Bắc Kinh lại tiếp tục đổ lỗi cho Hoa Kỳ về Đại dịch viêm phổi Vũ Hán


Bắc Kinh lại tiếp tục đổ lỗi cho Hoa Kỳ về Đại dịch viêm phổi Vũ Hán

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ phun thuốc khử trùng tại một khu vực bị phong tỏa ở quận Hoàng Phố, Thượng Hải vào ngày 27/1/2021 sau khi người dân được sơ tán do phát hiện một vài trường hợp nhiễm coronavirus COVID-19 trong khu vực lân cận. (STR / AFP qua Getty Images)

Nguyên Hương • 21:29, 30/01/21•

Ngày 15/1, sau bao cản trở từ phía chính quyền Trung Quốc, Ä‘oàn chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giá»›i WHO bao gồm các chuyên gia đầu ngành từ nhiều nÆ°á»›c trên thế giá»›i, bao gồm Mỹ, Đức, Nhật Bản, Australia, Qatar, v.v. đã đến VÅ© Hán để tiến hành Ä‘iều tra về nguồn gốc của virus. Ngày 28/1, Ä‘oàn chuyên gia đã hoàn tất 2 tuần cách ly để bắt đầu công việc. Cuá»™c Ä‘iều tra của họ Ä‘ang thu hút sá»± chú ý trên toàn thế giá»›i. Má»™t năm đã trôi qua kể từ khi virus corona chủng má»›i bùng phát ở thành phố VÅ© Hán, Trung Quốc và gieo rắc đại dịch toàn cầu, Bắc Kinh giờ đây đã tăng cường ná»— lá»±c gấp đôi để truyền bá những giả thuyết vô căn cứ rằng virus có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

Khi Ä‘oàn chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giá»›i (WHO) đến Trung Quốc để Ä‘iều tra nguồn gốc của virus, các nhà ngoại giao và các kênh truyền thông nhà nÆ°á»›c Trung Quốc đã và Ä‘ang mở má»™t cuá»™c tấn công bằng thông tin giả. Đồng thời, các phÆ°Æ¡ng tiện truyền thông nhà nÆ°á»›c Trung Quốc đã khuấy Ä‘á»™ng má»™t chiến dịch bôi nhọ vắc-xin của Hoa Kỳ khi “chính sách ngoại giao vắc xin” của chính quyền Trung Quốc (ĐCSTQ) thất bại trên khắp thế giá»›i.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh là người đầu tiên nhắc lại thuyết âm mưu. Bà cho biết trong một cuộc họp báo ngày 18/1 rằng Hoa Kỳ nên mời các chuyên gia của WHO đến Hoa Kỳ để “truy tìm nguồn gốc virus”.

Bà nói: “Nếu Hoa Kỳ thực sự tôn trọng sự thật, họ phải mở cửa phòng thí nghiệm sinh học tại Fort Detrick, phải minh bạch hơn trong các vấn đề như hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ ở nước ngoài.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc sau đó đã dồn dập đưa tin, đặt ra câu hỏi về các hoạt động tại Fort Detrick, một phòng thí nghiệm nghiên cứu y sinh quân sự nổi tiếng ở Maryland, và giúp chủ đề này lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.

TrÆ°á»›c ngày khởi hành của Ä‘oàn chuyên gia của WHO đến VÅ© Hán, chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Trump đã kêu gọi cÆ¡ quan y tế gây áp lá»±c lên chính quyền Trung Quốc để họ phải công khai hồ sÆ¡ Viện Virus học VÅ© Hán (WIV). Trên cÆ¡ sở đó, WHO có thể đánh giá nguồn gốc của virus có phải là từ sá»± cố trong phòng thí nghiệm hay không. Bá»™ Ngoại giao cho biết Hoa Kỳ có “lý do để tin rằng má»™t số nhà nghiên cứu của WIV đã ngã bệnh vào mùa thu năm 2019, trÆ°á»›c khi ca nhiá»…m virus đầu tiên được xác định ở VÅ© Hán “vá»›i các triệu chứng phù hợp vá»›i COVID-19 và cúm mùa”. Điều này hoàn toàn trái ngược vá»›i tuyên bố của má»™t nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Virus học VÅ© Hán rằng không có sá»± lây nhiá»…m nào giữa các nhà khoa học.

Ông Gordon Chang, tác giả cuốn “Trung Quốc sắp sụp đổ”, cho biết ĐCSTQ “có rất nhiều điều để che giấu, đặc biệt là các hoạt động của họ tại Viện Virus học Vũ Hán”.

“Trong tuyệt vọng, Bắc Kinh đang cố gắng chuyển hướng dư luận của toàn cầu sang Pháo đài Detrick của chúng tôi”, ông Chang nói trong một email.

Theo tin từ Daily Mail ngày 2/1, cá»±u Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Matthew Pottinger nói vá»›i má»™t nhóm chính trị gia toàn cầu rằng, thông tin tình báo má»›i nhất của Hoa Kỳ cho biết, loại virus corona gây ra dichh bệnh COVID-19 bị rò rỉ từ WIV.

“Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy khả năng phòng thí nghiệm là nguồn tin cậy nhất của virus”, ông Potttinger cho biết.

Việc Bắc Kinh tấn công các phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ đánh dấu ná»— lá»±c má»›i nhất của họ nhằm chuyển hÆ°á»›ng sá»± chỉ trích của thế giá»›i về việc Bắc Kinh che giấu dịch bệnh ở VÅ© Hán, khiến nó lây lan toàn cầu. Tháng 3/2020, má»™t nhà ngoại giao Trung Quốc đã trÆ¡ trẽn nói má»™t cách vô căn cứ rằng binh lính Mỹ có thể đã Ä‘em virus đến VÅ© Hán vào tháng 10/2019 nhân dịp Thế vận há»™i Quân sá»±.

Những tuyên bố đó đã khiến Hoa Kỳ và các chính phủ phÆ°Æ¡ng Tây phản ứng dữ dá»™i. Tuy nhiên, làn sóng phản đối của Hoa Kỳ và phÆ°Æ¡ng Tây không ngăn được ĐCSTQ rêu rao những giả thuyết vô căn cứ khác trong suốt năm qua rằng virus viêm phổi VÅ© Hán có nguồn gốc từ bên ngoài Trung Quốc.

Trong vài tháng qua, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã xuyên tạc bình luận của các chuyên gia nước ngoài theo chiều hướng dịch bệnh bùng phát từ nước ngoài, chẳng hạn như ở Ý. Một bài báo [hiện đã được rút lại] của các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng cho rằng dịch bệnh bùng phát ở Ấn Độ trước khi lây lan sang Trung Quốc.

Gần đây, giới chức Trung Quốc tiếp tục lèo lái câu chuyện mới rằng virus đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới trước khi bùng phát ở Vũ Hán, một giả thuyết bị hầu hết các nhà khoa học phương Tây bác bỏ. Tuyên bố này đã được che chắn từ cấp lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ khi Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nói vào ngày 2/1 rằng “ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy đại dịch có khả năng đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới”.

Các quan chức cũng đã đưa ra giả thuyết rằng virus được đưa vào Trung Quốc qua đường nhập khẩu thực phẩm đông lạnh, mặc dù WHO cho biết, không có bằng chứng cho thấy mọi người có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm hoặc từ bao bì thực phẩm.

Bôi nhọ Vắc – xin Mỹ

Trong những tuần gần đây, mặt trận thông tin giả của Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào vắc-xin của Hoa Kỳ.

ĐCSTQ muốn sử dụng vắc-xin COVID-19 để tô vẽ hình ảnh toàn cầu của mình, nhưng đã phải chịu thất bại vào đầu tháng này. Một thử nghiệm giai đoạn cuối ở Brazil cho thấy vắc-xin do công ty dược phẩm nhà nước Trung Quốc Sinovac phát triển chỉ có 50,4% hiệu quả, vừa đủ để vượt qua ngưỡng 50 phần trăm cần thiết để được phê duyệt theo quy định.

Những ngày sau đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc và một số người nổi tiếng đã bắt đầu đưa tin về các trường hợp tử vong ở Na Uy và Đức sau khi tiêm vắc xin của hãng Pfizer và đặt câu hỏi về tính an toàn của loại vắc-xin này. Tin tức truyền thông cũng cho rằng truyền thông phương Tây đang kiểm duyệt tin tức. Tại Na Uy, cơ quan y tế cho biết, cho đến nay không có bằng chứng về mối liên hệ trực tiếp giữa vắc-xin và các ca tử vong. Ở Đức, những ca tử vong được xác định không liên quan đến việc tiêm chủng.

Bắc Kinh đang “cố gắng phá hoại uy tín vắc xin COVID-19 của Mỹ vì vắc-xin của Trung Quốc chỉ có hiệu quả nhẹ và có nguy cơ không an toàn”, ông Chang nói.

Đầu tuần này, các phÆ°Æ¡ng tiện truyền thông nhà nÆ°á»›c Trung Quốc tung hàng loạt tin giả và các tài khoản mạng xã há»™i cáo buá»™c “WHO không khuyến nghị sá»­ dụng vắc xin Moderna COVID-19” đã trở nên thịnh hành trên Weibo, má»™t phiên bản Twitter của Trung Quốc. Các bài đăng trá»±c tuyến đã xuyên tạc hÆ°á»›ng dẫn của WHO ngày 25/1 khuyến cáo không sá»­ dụng vắc xin Moderna cho những người dÆ°á»›i 18 tuổi hoặc phụ nữ có thai.

Ông Chang tin rằng các chiến dịch thông tin giả của Bắc Kinh sẽ không đạt được mục đích bởi vì “chúng đã Ä‘oạn tuyệt vá»›i thá»±c tế”.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, cuối cùng, người dân Trung Quốc sẽ cho thế giá»›i biết Ä‘iều gì xảy ra”, ông nói thêm. “Các Ä‘á»™ng thái của ĐCSTQ đã trở nên phi nhân tính Ä‘ến mức họ sẽ không cho phép những lời nói dối của nó tiếp tục tồn tại”.

Chính quyền Cá»™ng sản Trung Quốc đã trì hoãn hÆ¡n hai tháng má»›i thông báo vá»›i thế giá»›i về sá»± bùng phát của virus viêm phổi VÅ© Hán. Họ đã biết về sá»± lây truyền từ người sang người vào cuối năm 2019, nhÆ°ng đến ngày 20/1/2020 má»›i công khai.

Ngày 26/1, BBC lần đầu tiên phát sóng má»™t bá»™ phim tài liệu ghi lại 54 ngày trÆ°á»›c đại dịch VÅ© Hán. Ná»™i dung tiết lá»™ thêm bằng chứng cho thấy trong giai Ä‘oạn đầu của đại dịch, ĐCSTQ đã cố gắng che giấu những bằng chứng về việc virus lây lan trên quy mô lá»›n và yêu cầu nhân viên y tế không được tiết lá»™ nhÆ° thế nào.

Tờ The Guardian của Anh Ä‘Æ°a tin hôm 27/1 rằng, trên thá»±c tế, khi các chuyên gia của WHO đến VÅ© Hán, các hành vi trấn áp dịch bệnh của ĐCSTQ vẫn tiếp tục leo thang, buá»™c các nạn nhân địa phÆ°Æ¡ng phải im lặng.

Nguyên Hương

https://www.ntdvn.com/

Comments are closed.