84% người Ukraine không chấp nhận nhượng lãnh thổ – Theo Viện Xã hội học Quốc tế Kyiv


Spread the love

OLENA ROSHCHINA – THỨ 4, NGÀY 27 THÁNG 7 NĂM 2022, 12:582282122

Mũi tên đỏ là quân Nga, xanh là Ukraine.

OLENA ROSHCHINA – THỨ TƯ, 27 THÁNG 7 2022, 12:58

1/10 người Ukraine đồng ý nhượng bộ lãnh thổ cho Nga để chấm dứt chiến tranh, nhưng 84% người dân khác cho rằng việc nhượng bộ lãnh thổ là không thể chấp nhận được, theo Viện Xã hội học Quốc tế Kyiv ( KIIS ), về kết quả của một cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 6 đến ngày 20 tháng 7 năm 2022

Chỉ 10% số người được hỏi tin rằng để đạt được hòa bình và giữ gìn độc lập, có thể chấp nhận từ bỏ một số lãnh thổ. Tâm trạng của dân chúng, phần lớn, không thay đổi kể từ tháng Năm.

Những người được hỏi từ miền đông đất nước và những người tự gọi mình là người Nga nói tiếng Nga ở Ukraine có xu hướng nhượng bộ hơn.

 

Mặc dù câu hỏi khá nhạy cảm nhưng những người được hỏi lại tỏ ra khá chân thành. Phương pháp “làm quen tưởng tượng”, trái ngược với “câu hỏi trực tiếp”, cho thấy một sự khác biệt nhỏ: 80% phản đối việc Ukraine nhượng bộ lãnh thổ, trong khi 14% sẽ cho phép họ vì hòa bình.

 
 

Từ ngày 6 đến ngày 20 tháng 7, Viện Xã hội học Quốc tế Kyiv (KIIS) đã tiến hành một cuộc thăm dò dư luận “Omnibus” toàn Ukraina. 2.000 người được đã được phỏng vấn tại các vùng lãnh thổ do Ukraine kiểm soát, sử dụng phương pháp CATI (phỏng vấn qua điện thoại có sử dụng máy tính dựa trên một mẫu số điện thoại di động ngẫu nhiên).

Trong [một cuộc thăm dò trước đó do KIIS thực hiện vào tháng 5, 2,5-4% tổng số người được hỏi sống ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng sau ngày 24 tháng 2 (điều này tương ứng với phần trăm dân số sống ở đó, vì việc tạo ra số điện thoại là ngẫu nhiên); hiện nay, do việc liên lạc qua điện thoại của những người cư ngụ bị ngắt kết nối, ít người được hỏi sống trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng có thể được phỏng vấn, chiếm khoảng 0,2% trong tổng số những người được khảo sát.

Trong các trường hợp bình thường, sai số lấy mẫu thống kê (với xác suất 0,95 và cho phép hiệu ứng thiết kế là 1,1) sẽ không vượt quá 2,4% đối với tỷ lệ gần 50%, 2,1% đối với tỷ lệ gần 25%, 1,5% đối với tỷ lệ gần 10% và 1,1% cho tỷ lệ gần 5%. Trong thời chiến, một độ chênh lệch hệ thống nhất định được thêm vào.

Anton Hrushetskyi, Phó giám đốc KIIS, lưu ý rằng mặc dù quan điểm của những người được hỏi qua nghề nghiệp có phần khác nhau, nhưng xu hướng chung là khá giống nhau. Có nghĩa là, việc không thể phỏng vấn nhiều người được hỏi tại các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm hiện nay không ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng kết quả.

Có những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng của kết quả trong điều kiện “thời chiến”; tuy nhiên, KIIS tin rằng kết quả thu được vẫn mang tính đại diện cao và cho phép phân tích khá tin cậy về tâm trạng công chúng.

Theo Ukraiska Pravda

Tags: , ,

Comments are closed.