Anh đưa tàu chiến vào Biển Đông – Bắc Kinh hăm dọa


Tâm Tuệ | DKN 

Vương quốc Anh điều tàu chiến lớn nhất của mình qua Biển Đông (ảnh: Youtube/Al Jazeera English).

Các phương tiện truyền thông quân sự và nhà nước Trung Quốc đã cảnh báo Anh rằng sẽ chống lại hành động khiêu khích khi nước này đưa hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth tiến vào Biển Đông thực hiện tự do hàng hải, tờ Guardian cho hay.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm, cho biết Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ hoạt động hải quân nào nhằm gây tranh cãi.

Tờ Thời Báo Hoàn Cầu, được mệnh danh là cơ quan ngôn luận diều hâu của Trung Quốc nói rằng “ý tưởng về sự hiện diện của Anh ở Biển Đông là rất nguy hiểm”.

“Nếu London cố gắng thiết lập sự hiện diện quân sự trong khu vực với ý nghĩa địa chính trị, nó sẽ chỉ phá vỡ hiện trạng của khu vực… Và nếu có bất kỳ hành động thực sự nào chống lại Trung Quốc, thì chính họ đang tìm kiếm một thất bại và tự chuốc lấy hậu quả”.

Với lập trường dứt khoát, Bộ Quốc phòng Anh đã nhiều lần cho biết họ đang sử dụng con đường trực tiếp nhất một cách tự do qua các vùng biển quốc tế để tham gia các cuộc tập trận với các đồng minh. 

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace phát biểu trước quốc hội vào tháng Tư: “Chúng tôi sẽ không sang bên kia trái đất để khiêu khích. Chúng tôi sẽ tự tin, nhưng không đối đầu ”.

Ông Wallace cho biết vào đầu tháng 7: “Khi chúng tôi chứng kiến ​​sự nghiêng về quyền lực đối với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, chúng tôi cam kết hợp tác với các đối tác của mình ở đây để bảo vệ các giá trị dân chủ, giải quyết các mối đe dọa chung và giữ cho quốc gia của chúng ta an toàn”.

Sự gia tăng quân sự hóa và chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt là đối với Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh tuyên bố là tỉnh của Trung Quốc mà họ sẽ chiếm lại, đã làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Trung Quốc và nhiều nước láng giềng.

Nhiệm vụ của Vương quốc Anh đã được bộ ngoại giao Hoa Kỳ chúc mừng.

Ông Drew Thompson, một cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ chịu trách nhiệm quản lý các mối quan hệ song phương với Trung Quốc và Đài Loan, cho biết thành phần đa quốc gia của nhóm tấn công – bao gồm máy bay F-35 của Mỹ hàng không mẫu hạm Anh – đã chứng minh “hình ảnh thu nhỏ của liên minh” và sự hợp nhất quân sự có thể làm Trung Quốc phải e ngại.

Ông Thompson nói: [Nhóm tấn công] này là một mô hình an ninh tập thể và khả năng tương tác để đối phó với bất kỳ loại mối đe dọa nào”.

Theo DKN.TV

Tags: , , , , ,

Comments are closed.