Anh – Mỹ đã có hết bí mật về tàu ngầm Trung Cộng


Vũ Dương | DKN 

Tàu ngầm Trung Quốc (ảnh minh họa: Youtube/DKN.TV).

Mục lục bài viết

Gần đây, có thông tin cho rằng đội hình hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh đã phát hiện ra tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc đang theo dõi và giám sát tàu chiến của Anh khi đi qua Biển Đông. Vấn đề này không hề nhỏ, đặc điểm lớn nhất của tàu ngầm nguyên tử là không dễ bị phát hiện, tuy nhiên tàu ngầm của Trung Quốc đã bị phát hiện. Vậy nghĩa là nó không còn sức mạnh để chống lại đội hình hàng không mẫu hạm nữa, theo trang Epoch Times.

Tờ “Daily Express” của Anh đưa tin, các tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc đã cố gắng bí mật theo dõi đội hình hàng không mẫu hạm của Anh, nhưng các khinh hạm chống ngầm Kent và Richmond của Anh đã sử dụng sonar chống ngầm và phát hiện ra 3 tàu ngầm tấn công hạt nhân của Trung Quốc. 

Tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc được tìm thấy theo sau hạm đội Anh

Đầu tiên, 3 chiếc tàu được phát hiện lần này là những tàu ngầm hạt nhân tấn công tiên tiến nhất của Trung Quốc, thuộc dòng 093 còn được gọi là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân dòng Thương (Shang-class), theo số liệu của Trung Quốc, tiếng ồn khi điều hướng của tàu ngầm là khoảng 110 decibel, tương đương với 95 decibel và 95 decibel của dòng Seawolf của Mỹ. 

Trước đây, ngay khi tàu ngầm của Trung Quốc ra ngoài, người Mỹ có thể nghe thấy nó từ cách xa hàng trăm km. Tàu ngầm hạt nhân dòng Thương có độ sâu lặn tối đa là 400 mét, nông hơn so với tàu ngầm dòng Canglong của Nhật Bản, có độ sâu hơn 500 mét, nhưng nó đã là tàu ngầm hạt nhân tiên tiến nhất và yên tĩnh nhất của Trung Quốc. Nếu chúng bị hạm đội Anh phát hiện, điều đó có nghĩa là tất cả các tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc đang phục vụ đều không thể thoát khỏi con mắt của các hạm đội Anh và Mỹ.

Thứ hai, lần này Vương quốc Anh không chỉ phát hiện ra rằng tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc đang theo dõi họ mà còn xác định chính xác rằng mô hình của tàu ngầm hạt nhân là dòng 093, điều này cho thấy rằng Anh đã truy được dấu vết của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc. Đối với mỗi tàu ngầm hạt nhân, tần số sóng âm mà nó phát ra trên biển có đặc điểm riêng. Bằng cách xác định âm thanh, có thể xác định là tàu ngầm nào, kẻ thù hay đồng minh. Người Anh đã có cơ sở dữ liệu về dấu vết của các tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc, nhờ đó họ có thể xác định họ đã phát hiện ra tàu ngầm hạt nhân là thuộc dòng nào.

Điều này đặt ra câu hỏi thứ ba, làm thế nào người Anh có thể có thư viện tiếng nói của các tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc? Anh không liên tục đến Biển Đông. Việc thành lập thư viện sóng âm nói đòi hỏi một bộ sưu tập lớn các tín hiệu sóng âm từ các tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc. Anh quốc chắc chắn không thể làm được. Chỉ có một nước duy nhất trong thế giới có thể làm điều đó, và đó là Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ có khả năng chống tàu ngầm mạnh nhất thế giới

Hoa Kỳ có khả năng chống tàu ngầm mạnh nhất thế giới. Ở Biển Đông tàu hải giám Hoa Kỳ thu thập thông tin tình báo dưới đáy biển của Trung Quốc mỗi ngày, và một lượng lớn cơ sở dữ liệu dấu vết cho tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc. Lần này Vương quốc Anh có thể xác định các tàu ngầm hạt nhân dòng Thương. Vì vậy, bây giờ người Anh đã có nó, và với tư cách là một đồng minh khác của Hoa Kỳ.

Anh quốc sở hữu khinh hạm chống tàu ngầm mạnh nhất thế giới

Hải quân Hoàng gia Anh quả thật không thể so sánh với trước đây, nhưng vẫn còn sót lại một ít điểm tốt có thể tận dụng. Ví dụ, lần này tàu khu trục nhỏ Kent và Li đã đi cùng Tàu Queen Elizabeth Smithson, một khinh hạm Type 23 của Vương quốc Anh, chúng thực sự là một trong những khinh hạm chống ngầm mạnh nhất của Vương quốc Anh và thậm chí trên thế giới.

Khinh hạm Type 23 còn được gọi là khinh hạm dòng Duke, có lượng choán nước gần 5.000 tấn. Được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng 32 đơn vị, 32 tên lửa phòng không Seawolf, hai tên lửa chống hạm Harpoon bốn nòng và hai ống phóng ngư lôi chống ngầm đôi có thể được trang bị cho một trực thăng chống ngầm. Nhìn vào mô tả hiệu suất này, có thể thấy rằng nó là một tàu khu trục nhỏ rất bình thường. Chiếc khinh hạm Type 23 đầu tiên được hạ thủy vào năm 1987 và chiếc cuối cùng được đưa vào phục vụ năm 2002. Nó có lịch sử hơn 20 năm, có thể được coi là một tàu chiến rất lâu đời và nó đã trở thành khinh hạm chống ngầm mạnh nhất.

Điều quan trọng nhất của khinh hạm chống tàu ngầm là có thể phát hiện ra tàu ngầm. Các Loại 23 tàu khu trục nhỏ hoàn thành việc nâng cấp hệ thống sonar của nó vào khoảng năm 2012, được trang bị với 2087 hệ thống sonar chủ động và thụ động, và ngay lập tức trở thành tàu khu trục nhỏ với khả năng chiến đấu chống tàu ngầm mạnh nhất trên thế giới. Đồng thời, loại khinh hạm này cũng có thể được trang bị trực thăng “Merlin” được trang bị sonar nhúng FLASH của Thales. Sự kết hợp của sonar 2087 và sonar nhúng FLASH làm cho khinh hạm 23 trở thành nền tảng tác chiến chống tàu ngầm mạnh mẽ.

Tags: , , , ,

Comments are closed.