AP – Hỏa tiễn Mỹ giúp Ukraine đánh sập cầu tiếp tế quan trọng của Nga – Nga khó tiến thêm trước mùa Thu


Spread the love
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ tuyên bố thêm viện trợ

SUSIE BLANNThứ 4, ngày 27 tháng 7 năm 2022 lúc 3:43 sáng· 4 phút đọc

KYIV, Ukraine (AP) – Quân đội Ukraine đã sử dụng các bệ phóng hỏa tiễn chính xác do Mỹ cung cấp để đánh sập một cây cầu chiến lược do Nga sử dụng để tiếp tế cho lực lượng của họ ở vùng Kherson bị chiếm đóng ở miền Nam Ukraine, các quan chức hôm thứ Tư cho biết.

Ukraine cũng tuyên bố đã phá hủy một kho đạn, pháo và các thiết bị quân sự khác của đối phương trong khu vực, khiến 51 thành viên của quân đội Nga thiệt mạng. Chưa có xác nhận ngay từ phía Nga.

Cầu Antonivskyi bắc qua sông Dnepr đã bị tấn công vào cuối ngày thứ Ba, theo Kirill Stremousov, Phụ tá người chỉ huy chính quyền khu vực Kherson do Moscow bổ nhiệm. 

Ông nói, cây cầu vẫn còn nguyên, nhưng các lỗ thủng trên boong của nó đã ngăn cản các phương tiện qua lại nhịp 1,4 km (0,9 dặm).

Sau các cuộc tấn công trước đó của Ukraine đã làm hư hại cây cầu vào tuần trước, cây cầu đã bị đóng cửa cho xe tải, nhưng nó vẫn mở cửa cho các phương tiện chở khách cho đến khi cuộc tấn công gần đây nhất.

Các lực lượng Nga trong những ngày gần đây đã tăng cường pháo kích vào các thành phố và làng mạc ở miền đông Ukraine đồng thời đẩy mạnh các cuộc không kích ở miền nam. Quân đội của Điện Kremlin đang phải đối mặt với các cuộc phản công ngày càng tăng từ Ukraine ở khu vực Kherson, nơi đã bị Moscow chiếm ngay từ đầu cuộc chiến.

Lực lượng Ukraine đã sử dụng nhiều bệ phóng hỏa tiễn HIMARS do Mỹ cung cấp để nhắmvào cây cầu, Stremousov nói. Người phát ngôn quân đội Ukraine, Nataliya Gumenyuk, nói với Ukraine TV rằng “các cuộc tấn công cắt xén” đã được thực hiện trên cây cầu.

HIMARS có tầm bắn lớn hơn, độ chính xác cao hơn và tốc độ bắn nhanh hơn so với các bệ phóng hỏa tiễn Smerch, Uragan và Tornado do Liên Xô thiết kế được dùng bởi cả Nga và Ukraine. Các vũ khí này nằm trong số hàng tỷ đô la viện trợ quân sự của phương Tây đã giúp Ukraine chống lại người Nga kể từ cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2.

Trong các diễn biến khác:

– Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tuyên bố rằng Nga đã mất gần 40.000 binh sĩ trong cuộc chiến, hàng chục nghìn người khác bị thương. Tuyên bố của ông ấy không thể được xác minh độc lập. Quân đội Nga lần cuối báo cáo về tổn thất của mình vào tháng 3, khi cho biết 1.351 binh sĩ đã thiệt mạng.

– Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết công tác chuẩn bị đang được tiến hành để nối lại các chuyến hàng ngũ cốc từ các cảng Biển Đen của Ukraine. Tuần trước, Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận nhằm giải phóng hàng triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt do giao tranh, có thể xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

– Ít nhất 2 dân thường thiệt mạng và 3 người bị thương khi lực lượng Nga nã pháo vào một khách sạn ở thành phố Bakhmut, miền đông Ukraine, giới chức khẩn cấp Ukraine cho biết. Bakhmut đã trở thành tâm điểm trong cuộc tấn công của Nga trong khu vực.

Trong khi việc tạm dừng giao thông qua cầu Dnepr River chỉ tạo ra một vết nứt nhỏ trong cuộc chiến toàn diện của quân đội Nga , nhưng cuộc tấn công là một chiến thắng nâng cao tinh thần cho người Ukraine.

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak nói trên Twitter rằng “những người chiếm đóng nên học cách bơi qua” Dnieper hoặc “rời khỏi Kherson trong khi vẫn có thể”. “Có thể không có cảnh báo thứ ba,”

Đây là cầu vượt chính trên sông Dnepr ở vùng Kherson. Lựa chọn khác duy nhất là một con đập tại nhà máy thủy điện ở Kakhovka, cũng bị hỏa hoạn ở Ukraine vào tuần trước nhưng vẫn còn mở.

Việc đánh bật các đường giao nhau sẽ khiến quân đội Nga khó tiếp tục cung cấp lực lượng trong khu vực.

Mục tiêu chính xác vào cây cầu trái ngược với việc Nga pháo kích bừa bãi vào các khu vực dân sự kể từ cuộc xâm lược cách đây 5 tháng.

Thống đốc Dnipropetrovsk, miền đông-trung hôm thứ Tư cho biết các lực lượng Nga đã tấn công hai khu vực bằng pháo. Thống đốc Valentyn Reznichenko cho biết một phụ nữ bị thương ở thị trấn Marhanets và một số tòa nhà chung cư, bệnh viện và trường học bị hư hại do pháo kích.

Ông nói: “Các cuộc pháo kích hỗn loạn không có mục tiêu nào khác ngoài việc gieo rắc nỗi hoang mang và lo sợ cho dân thường.

Phần lớn các lực lượng Nga đang chiến đấu ở trung tâm công nghiệp phía đông của Ukraine, được gọi là Donbas, nơi họ đã đạt được những thành tựu chậm chạp khi đối mặt với sự kháng cự dữ dội của Ukraine.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức tư vấn của Washington, họ đã chiếm được một số diện tích đất về phía đông bắc Bakhmut, nhưng cho biết các lực lượng Nga không có khả năng chiếm thêm lãnh thổ đáng kể ở Ukraine trước đầu mùa thu.

___

Theo dõi bài đưa tin của AP về cuộc chiến Nga-Ukraine tạihttps://apnews.com/hub/russia-ukraine

Tags: , ,

Comments are closed.