Bà Pelosi đến Đài Loan, thách thức Trung Quốc


Spread the love

02 tháng 8 năm 2022 4:48 sángCẬP NHẬT 02 tháng 8 năm 2022 11:25 sáng

Mọi người đi ngang qua một bảng quảng cáo chào đón Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 2 tháng 8 năm 2022.
Mọi người đi ngang qua một bảng quảng cáo chào đón Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 2 tháng 8 năm 2022.

 InSEOUL, HÀN QUỐC – 

Một phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dẫn đầu đã hạ cánh vào tối ngày thứ Ba tại Đài Loan, bất chấp cảnh báo của Trung Quốc đe dọa sẽ đáp trả quân sự đối với chuyến thăm.

Phái đoàn của Pelosi đã đến sân bay Tùng Sơn Đài Bắc trước 11 giờ đêm theo giờ địa phương. Phái đoàn đã được chào đón bởi các quan chức Đài Loan.

Trong hình ảnh này được chụp từ video, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, ở giữa, đến Đài Bắc, Đài Loan, ngày 2 tháng 8 năm 2022. (Bộ Ngoại giao Đài Loan qua AP)
Trong hình ảnh này được chụp từ video, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, ở giữa, đến Đài Bắc, Đài Loan, ngày 2 tháng 8 năm 2022. (Bộ Ngoại giao Đài Loan qua AP)

“Chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội của chúng tôi tới Đài Loan tôn trọng cam kết kiên định của Mỹ trong việc hỗ trợ nền Dân chủ sôi động của Đài Loan,” Pelosi nói trong một tuyên bố được đưa ra sau khi bà đến.

“Chuyến thăm của chúng tôi là một trong số các phái đoàn của Quốc hội đến Đài Loan – và nó không hề mâu thuẫn với chính sách lâu đời của Hoa Kỳ,” bà nói thêm.

Pelosi dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen vào thứ Tư và các nhà lập pháp cấp cao khác, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương.

Trong nhiều tuần, các tin tức truyền thông đã suy đoán về việc liệu Pelosi, một nhà phê phán nổi tiếng về Trung Quốc, có dừng lại ở Đài Loan như một phần của chuyến công du châu Á rộng lớn hơn hay không.

Trung Quốc đã cảnh báo chuyến thăm sẽ là một sự vi phạm không thể chấp nhận được đối với những gì họ coi là chủ quyền của họ đối với hòn đảo tự trị.

Hôm thứ Ba, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying gọi chuyến thăm được đề xuất là “ngu ngốc, nguy hiểm và là một canh bạc không cần thiết”.

“Thật khó để tưởng tượng một động thái liều lĩnh và khiêu khích hơn,” Hua nói tại một cuộc họp thường kỳ.

Mặc dù các phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ thường xuyên đến thăm Đài Loan, nhưng Trung Quốc đã cảnh báo về một phản ứng “mạnh mẽ”, làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng lớn ở eo biển Đài Loan.

Trước đó, một số máy bay chiến đấu và tàu chiến của Trung Quốc đã tiến gần đến đường phân cách ở eo biển Đài Loan, theo một nguồn tin giấu tên được hãng tin Reuters trích dẫn.

Nguồn tin cho biết máy bay Trung Quốc đã thực hiện các động thái chiến thuật “rất khiêu khích” là “chạm” vào đường phân chia không chính thức và quay trở lại phía bên kia của eo biển. Đài Loan đã điều động máy bay đến theo dõi tình hình, Reuters cho biết thêm.

Những người biểu tình tập trung để thể hiện sự ủng hộ đối với chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, tại Đài Bắc, Đài Loan, ngày 2 tháng 8 năm 2022.
Những người biểu tình tập trung để thể hiện sự ủng hộ đối với chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, tại Đài Bắc, Đài Loan, ngày 2 tháng 8 năm 2022.

Trong một nỗ lực rõ ràng nhằm trừng phạt nền kinh tế Đài Loan trước chuyến thăm của bà Pelosi, Trung Quốc cũng đã cấm các lô hàng từ hơn 100 nhà xuất khẩu thực phẩm của Đài Loan, truyền thông Đài Loan đưa tin hôm thứ Ba.

Nhà lập pháp của đảng cầm quyền Đài Loan Wang Ting-yu đã bác bỏ lệnh cấm, viết trên Twitter rằng “chúng tôi sẽ không bị đe dọa bởi việc vũ khí hóa thương mại của CHND Trung Hoa”.

Đài Loan dường như cũng là nạn nhân của các cuộc tấn công mạng. Cuối ngày thứ Ba, trang web chính của chính phủ Đài Loan không thể truy cập được và được thay thế bằng thông báo “502 ERROR”. Trang web của tổng thống cũng ngoại tuyến, với văn phòng cho biết đây là mục tiêu của một cuộc tấn công mạng ở nước ngoài.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai kêu gọi Trung Quốc kiềm chế trước bất kỳ hành động khiêu khích nào.

John Kirby, một viên chức TBO cho biết: “Không có lý do gì để Bắc Kinh biến một chuyến thăm tiềm năng phù hợp với chính sách lâu nay của Mỹ thành một cuộc xung đột khủng hoảng nào đó hoặc lấy đó làm cái cớ để gia tăng hoạt động quân sự hung hăng trong hoặc xung quanh eo biển Đài Loan”. Viên chức Hội đồng An ninh Quốc gia.

Kirby bày tỏ lo ngại Trung Quốc có thể đáp trả bằng cách bắn tên lửa xung quanh Đài Loan, tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn hoặc gửi một số lượng lớn máy bay qua đường trung tuyến. Ông nói, Trung Quốc cũng có thể theo đuổi “các yêu sách pháp lý giả mạo”, chẳng hạn như khẳng định rằng eo biển Đài Loan không phải là một tuyến đường thủy quốc tế.

Hỗ trợ rõ ràng hơn của Hoa Kỳ

Đài Loan và Trung Quốc chia cắt vào năm 1949 sau một cuộc nội chiến, với các lực lượng dân tộc chủ nghĩa bị đánh bại chạy đến Đài Loan và thành lập một chính phủ mà sau này phát triển thành một nền dân chủ sôi động.

Kể từ đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố sẽ chiếm Đài Loan, sử dụng vũ lực nếu cần thiết, mặc dù hòn đảo này chưa bao giờ được cai trị bởi Đảng Cộng sản.

Hoa Kỳ chính thức cắt quan hệ chính thức với Đài Loan vào năm 1979 khi nước này chuyển công nhận ngoại giao cho Trung Quốc. Tuy nhiên, Hoa Kỳ tiếp tục duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan và cung cấp vũ khí phòng thủ cho Đài Loan theo sự ủy nhiệm của Quốc hội Mỹ.

Trong nhiều thập kỷ, hành động cân bằng đó đã giúp duy trì hòa bình xuyên eo biển, nhưng trong những năm gần đây, các nhà lãnh đạo Trung Quốc ngày càng lo ngại rằng Washington có thể đang chuyển hướng sang hỗ trợ rõ ràng hơn cho Đài Loan.

Trong ba lần riêng biệt, Tổng thống Joe Biden đã chỉ rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan về mặt quân sự nếu Trung Quốc xâm lược. XEM THÊM:Biden nói Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc xâm lược

Mặc dù các quan chức Mỹ phủ nhận đã có bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách, nhưng nhận xét của Biden khác với nhận xét của nhiều người tiền nhiệm của ông, những người duy trì “sự mơ hồ chiến lược” được cân nhắc cẩn thận khi đề cập đến vấn đề phòng thủ của Đài Loan.

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm của Pelosi có vẻ liên quan nhiều hơn đến Trung Quốc, theo Amanda Hsiao, một nhà phân tích cấp cao tại Đài Loan tại Nhóm (nghiên cứu) Khủng hoảng Quốc tế.

“Chúng tôi đã thấy những thông điệp rất rõ ràng từ Bắc Kinh rằng Trung Quốc có ý định đáp trả một cách mạnh mẽ nếu chuyến thăm diễn ra. Và tôi nghĩ rằng những tín hiệu đó nên được xem xét một cách khá nghiêm túc, ”Hsiao nói với VOA.

Hsiao suy đoán “sự gia tăng đáng kể” các hoạt động quân sự của Trung Quốc xung quanh Đài Loan trong và sau chuyến thăm của Pelosi. Trung Quốc đã cho một số lượng cao kỷ lục máy bay chiến đấu xung quanh Vùng Nhận dạng Phòng không của Đài Loan trong những tháng gần đây.

Trung Quốc: táo bạo hơn và mạnh mẽ hơn

Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Hoa Kỳ tới Đài Loan kể từ năm 1997, khi cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich dẫn đầu một phái đoàn quốc hội tới đó.

Trong một cuộc phỏng vấn với Dịch vụ Quan thoại của VOA, Gingrich bày tỏ sự ủng hộ đối với chuyến đi của Pelosi, điều mà ông nói rằng có thể sẽ chỉ gây “khó chịu” cho mối quan hệ Mỹ-Trung. Gingrich nói: “Tôi nghĩ đây là một mức độ ồn ào mà chẳng có gì đáng lo ngại.

Nhưng nhiều nhà phân tích cảnh báo rằng Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ và táo bạo hơn nhiều kể từ cuối những năm 1990, khi Gingrich đến thăm.

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc mà chúng ta đang đối phó hiện nay, dưới thời [Chủ tịch] Tập Cận Bình, quyết đoán hơn, tham vọng hơn và quan tâm hơn, theo tôi, với vẻ ngoài yếu ớt trong những thời điểm này,” Hsiao nói.

Một yếu tố khác: Đại hội Đảng Cộng sản sắp diễn ra, nơi ông Tập được cho là sẽ đảm bảo nhiệm kỳ thứ ba gây tranh cãi với tư cách là nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ cuộc gặp sẽ ảnh hưởng như thế nào đến phản ứng của Trung Quốc.

“Họ vẫn muốn có một môi trường bên ngoài tương đối ổn định trong khi họ đang trải qua quá trình chuyển đổi quan trọng này,” Hsiao nói. “Nhưng mặt khác, vì đang diễn ra trước thềm Đại hội Đảng lần thứ 20, ban lãnh đạo phải chịu một số áp lực để chứng minh rằng nó sẽ không bị lợi dụng”.

Ở Đài Loan, phần lớn cư dân cảm thấy nhẹ nhõm khi Pelosi dường như sẽ tiến hành chuyến thăm, điều mà họ tin rằng cho thấy cam kết của Hoa Kỳ trong việc gìn giữ hòa bình ở eo biển Đài Loan, theo William Yang, một nhà báo và chủ tịch Đài Loan có trụ sở tại Đài Bắc. Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài.

“Nhưng tôi nghĩ mặt khác, có một nhóm người Đài Loan đang rất nghi ngờ về ý định cũng như mục đích và tác dụng của chuyến thăm. Nhiều người trong số họ đang đặt câu hỏi liệu điều này có thực sự đẩy nhanh tốc độ chọc giận Trung Quốc, đẩy Trung Quốc thực hiện hành động thiếu khôn ngoan và phi lý hơn đối với Đài Loan – đặc biệt là với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine hay không ”, ông nói.

Theo Voa News

https://www.voanews.com/a/pelosi-arrives-in-taiwan-defying-china/6683343.html

Tags: , , ,

Comments are closed.