Bắc Kinh thả ‘bom nguyên tử’covid -‘Đóng cửa’ kinh tế toàn cầu như thế nào? (*)


Bắc Kinh ném ‘quả bom nguyên tử’-‘Đóng cửa’ vào nền kinh tế toàn cầu 2020 như thế nào?

Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục đổ lỗi cho nước khác là nơi bắt nguồn của virus Corona (COVID-19) chứ không phải là thành phố Vũ Hán. (Ảnh: Youtube NTD)

Thiện Nhân – Trà Nguyá»…n • 10:07, 28/06/21

Sau hÆ¡n má»™t năm cả thế giá»›i “đóng cá»­a” theo tuyên truyền của Đảng Cá»™ng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và WHO, thế giá»›i hoàn toàn suy kiệt và thất bại trong cuá»™c chiến chống lại virus Corona VÅ© Hán. Đã đến lúc thế giá»›i cần thức tỉnh bởi vì từ luận cứ khoa học phòng dịch cho tá»›i dữ liệu thá»±c tế chứng minh rằng “đóng cá»­a” còn sắc bén hÆ¡n cả bom nguyên tá»­ – đã được Trung Quốc “thả” vào các quốc gia má»™t cách có tính toán…

Khi Trung Quốc thông báo vá»›i thế giá»›i vào đầu năm 2020 rằng họ đã phát hiện ra má»™t loại virus “má»›i lạ” và “tàn phá”, họ cÅ©ng gần nhÆ° ngay lập tức tuyên bố đã có má»™t cách má»›i để “ngăn chặn” nó. Thế giá»›i đã lắng nghe và sao chép. Vá»›i tốc Ä‘á»™ chóng mặt, hầu hết các quốc gia và tiểu bang đã Ä‘Æ°a ra các chiến lược quản lý đại dịch theo “lập trình” mà Trung Quốc đề xuất để dọn đường cho má»™t khái niệm hoàn toàn má»›i: “Đóng cá»­a”. 

Trung Quốc tuyên bố rằng mấu chốt của việc ngăn chặn đại dịch là “Đóng cá»­a”, hiệu quả chính sách “rất tốt” ở VÅ© Hán đến mức COVID-19 bỏ qua phần còn lại của Trung Quốc. Vì thế, Trung Quốc và công cụ của họ là Tổ chức y tế thế giá»›i (WHO) đã tuyên bố rằng phần còn lại của thế giá»›i, từ mọi thành phố cho tá»›i những vùng nông thôn nhÆ° Nam Dakota và Timbuktu – sẽ cần má»™t đợt “đóng cá»­a” tÆ°Æ¡ng tá»± theo kiểu VÅ© Hán để tránh tá»­ vong hàng loạt () 

Những con số chấn động lương tâm

Sau gần hai năm, thế giá»›i hiện thu thập đủ dữ liệu về hàng trăm thá»­ nghiệm thá»±c hiện chính sách “đóng cá»­a” riêng lẻ vá»›i nhiều thời lượng và mức Ä‘á»™ nghiêm ngặt khác nhau. Chúng mang lại những kết quả CHẤN ĐỘNG: “đóng cá»­a” tÆ°Æ¡ng quan vá»›i tá»· lệ tá»­ vong do mọi nguyên nhân cao hÆ¡n – chứ không thấp hÆ¡n so vá»›i những nÆ¡i mở cá»­a nền kinh tế – cá»™ng Ä‘á»™ng xã há»™i của họ [1]. 

Thụy Điển, đất nÆ°á»›c không nghe lời tổ chức y tế thế giá»›i và Trung Quốc, vượt qua đại dịch bình yên vá»›i tá»· lệ tá»­ vong năm 2020 bằng vá»›i năm 2019 và ở mức thấp nhất trong lịch sá»­ [2].Tá»· lệ tá»­ vong ở Thụy Điển năm 2020- đất nÆ°á»›c không đóng cá»­a để ngăn dịch – bằng vá»›i năm 2019 và ở mức thấp nhất trong lịch sá»­ (Nguồn: Knoema)

Các bang của Hoa Kỳ không thực hiện chính sách “đóng cửa” như bang Arkansas, Iowa, Nebraska, North Dakota, Utah, and Wyoming có tỷ lệ tử vong ở mức trung bình năm 2020 hoặc không cao hơn so với tỷ lệ tử vong năm 2019 của bang đó; tỷ lệ tử vong cũng ở mức trung bình của các bang có thời gian đóng cửa ngắn và (hoặc) nới lỏng hơn, chẳng hạn như Georgia và Florida. [3]

Những khu vá»±c bị đóng cá»­a nghiêm khắc nhất – chẳng hạn nhÆ° khu vá»±c đô thị của Thành phố New York, Ý, Tây Ban Nha, Peru và Argentina – đều là những nÆ¡i có tá»· lệ tá»­ vong vượt mức cao nhất trên thế giá»›i bởi quá nhiều cái chết không liên quan đến virus. 

NhÆ°ng Ä‘au xót hÆ¡n, theo số liệu báo cáo của CDC Hoa Kỳ, những con số lạnh lùng về cái chết KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN COVID tăng vọt do đóng cá»­a thôi thúc lÆ°Æ¡ng tâm của bất kỳ ai. Tá»· lệ tá»· vong cao hÆ¡n bình thường bình thường có nguyên nhân không liên quan tá»›i Covid-19 (Nguồn: Báo cáo CDC Hoa Kỳ, Tháng 4/2021)

Dữ liệu đáng ngạc nhiên nhất liên quan đến nhóm tuổi 25-44. Đây là nhóm có tỷ lệ tử vong do nhiễm Covid thấp nhất, ở mức 0,0092%, có nghĩa là Covid-19 hầu như không phải là một căn bệnh đối với hầu hết tất cả mọi người trong nhóm này. Tuy nhiên, họ đang chết với tốc độ cao hơn nhiều so với dự kiến, 77%, và chủ yếu là do các vấn đề không liên quan đến Covid. Và giờ đây, nhóm người ở độ tuổi này được khuyến cáo là phải tiêm vaccine. Nhiều báo cáo về bệnh viêm cơ tim, về đột quỵ, hoặc những cái chết bất thường do sốc phản vệ hoặc không xác định sau tiêm vaccine được công bố ở nhóm người trong độ tuổi lao động khỏe mạnh nhất cộng động này.London, Anh, 30/3/2020: Một người đàn ông đi bộ trên đường Regent vắng vẻ do dịch viêm phổi Vũ Hán lây lan (Ảnh của Leon Neal / Getty Images)

WHO trở thành ‘loa phát thanh’ của Trung Quốc, bất chấp nghi ngờ về nguồn gốc và số liệu

Thật đáng ngạc nhiên là dá»… dàng truy tìm nguồn gốc của “đóng cá»­a” thông qua các nguồn trá»±c tuyến có sẵn. Việc “nhốt” các quần thể khỏe mạnh chÆ°a từng được thá»­ nghiệm trÆ°á»›c đây và không được Ä‘Æ°a vào các khuyến nghị quản lý đại dịch bằng tiếng Anh của WHO, của Mỹ hay bất cứ nÆ¡i nào trên thế giá»›i. 

Ý tưởng này đã không được tranh luận công khai trong cá»™ng đồng khoa học chứ chÆ°a nói đến việc chính thức được Ä‘Æ°a vào sổ tay sức khỏe cá»™ng đồng. Tuy nhiên, ngay khi má»™t “coronavirus má»›i” được phát hiện ở Trung Quốc, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã hết sức ca ngợi và chúc mừng Trung Quốc về sáng kiến “đóng cá»­a” má»›i được thiết kế; bất chấp thá»±c tế rằng chính quyền của ông Tập Cận Bình thậm chí đã cá»±c Ä‘oan đến mức “hàn” mọi người vào trong căn há»™ của họ bất chấp các hậu quả tai hại về sinh mệnh và tâm lý. Chỉ cần vá»›i danh nghÄ©a kiểm soát dịch bệnh, không ai có quyền bình luận hoặc Ä‘Æ°a ra ý kiến lá»±a chọn nào khác.

Vào ngày 30 tháng 1 năm 2020, WHO Ä‘ã Ä‘Æ°a ra má»™t tuyên bố rằng việc “đóng cá»­a” là “tốt không chỉ cho quốc gia đó mà còn cho phần còn lại của thế giá»›i.” Tedros tiếp nối Ä‘iều này vá»›i má»™t dòng tweet: “Trung Quốc thá»±c sá»± Ä‘ang thiết lập má»™t tiêu chuẩn má»›i để ứng phó vá»›i dịch bùng phát”.

Trong khoảng thời gian này, hàng trăm nghìn bài đăng trên mạng xã há»™i ca ngợi cuá»™c bãi khóa của Trung Quốc, đồng thời chế nhạo và bôi nhọ các nhà lãnh đạo thế giá»›i đã thá»±c hiện các biện pháp ít hà khắc hÆ¡n. 

Vào tháng 2/2020, WHO đã triệu tập “Diá»…n đàn Nghiên cứu và Đổi má»›i Toàn cầu” để nghiên cứu căn bệnh này và cách quản lý căn bệnh này. Trong  Ä‘ể công bố những phát hiện của mình, Phái Ä‘oàn chung tuyên bố: “Không nghi ngờ rằng cách tiếp cận táo bạo của Trung Quốc đối vá»›i sá»± lây lan nhanh chóng của mầm bệnh hô hấp má»›i này đã thay đổi tiến trình của má»™t dịch bệnh leo thang nhanh chóng và tiếp tục gây chết người”. Ã”ng Tedros Adhanom, Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế thế giá»›i (WHO), bắt tay nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trÆ°á»›c cuá»™c họp tại Đại lá»… đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 28/1/2020 (Naohiko Hatta/Pool via Reuters)

Để chứng minh cho kết luận của mình, WHO Ä‘Æ°a ra số liệu bệnh dịch do Trung Quốc cung cấp rằng các vùng xung quanh VÅ© Hán đã không bị nhiá»…m dịch bệnh trầm trọng nhÆ° VÅ© Hán nhờ chính sách đóng cá»­a “cá»±c Ä‘oan”. Sau đó WHO tiếp tục kết luận rằng: 

“Điều này cá»±c kỳ quan trọng đối vá»›i Trung Quốc, nhÆ°ng nó còn quan trọng hÆ¡n vá»›i phần còn lại của thế giá»›i, nÆ¡i loại virus mà bạn đã thấy trong vài ngày qua Ä‘ang bùng phát trong má»™t số Ä‘iều kiện nhất định. Và Ä‘iều đó thật không dá»… dàng bởi vì… má»—i má»™t dòng trong slide này đại diện cho má»™t quyết định lá»›n của các nhà hoạch định chính sách và chính trị gia ở đất nÆ°á»›c này và các nhà lãnh đạo Trung Quốc – thá»±c sá»± thay đổi tình trạng dịch bệnh bằng các biện pháp lá»›n nhÆ° đình chỉ du lịch, tÆ° vấn lÆ°u trú tại nhà, và các biện pháp cá»±c kỳ khó khăn khác; để Ä‘Æ°a ra quyết định nhằm thu hút dân số làm theo”.

Ngụy khoa học để phá hoại kinh tế thế giá»›i? 

Bởi vì đây là má»™t căn bệnh “má»›i lạ”, không có cÆ¡ sở lịch sá»­ cho những “dá»± Ä‘oán từ sá»± bùng phát bệnh truyền nhiá»…m [này]”. Nó hoàn toàn có thể là tiền sá»­ bệnh dẫn đến chuyển Ä‘á»™ng tá»± nhiên của má»™t mầm bệnh má»›i. Nó cÅ©ng có thể là kết quả của các giao thức thá»­ nghiệm. 

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc bỏ qua tất cả những Ä‘iều này và sá»­ dụng kiểu logic suy luận sai lầm – nếu Y xảy ra sau X thì X là nguyên nhân của Y – tuyên bố rằng “chúng tôi đã làm má»™t biện pháp đóng cá»­a, vì vậy tình trạng hiện tại là tốt hÆ¡n nếu không áp dụng biện pháp đó”. Đây cÅ©ng là logic thiếu sót được các bá»™ lạc nguyên thủy sá»­ dụng khi họ quy lượng mÆ°a có được nhờ các vÅ© Ä‘iệu gọi mÆ°a của họ, hoặc năng suất mùa màng thuận lợi do các lá»… vật hiến tế.

Lịch sá»­ các bệnh dịch cho thấy, các bệnh truyền nhiá»…m không bao giờ lây lan đồng đều trên toàn cầu. Má»™t số khu vá»±c luôn bị ảnh hưởng nặng nề hÆ¡n những khu vá»±c khác. Việc gán hiệu ứng đó cho “hành Ä‘á»™ng của chính phủ” là má»™t sai lầm cÆ¡ bản từ logic. Bởi có nhiều cách giải thích tá»± nhiên, chẳng hạn nhÆ° địa lý, khí hậu, nhân khẩu học, sức khỏe dân số, mô hình du lịch, khả năng miá»…n dịch từ trÆ°á»›c, chÆ°Æ¡ng trình tiêm chủng, v.v. tá»›i mức Ä‘á»™ nặng nhẹ và quy mô của dịch bệnh. 

Ngay cả má»™t chính trị gia kiêu ngạo nhất cÅ©ng biết rằng việc ban hành chính sách chỉ là má»™t nhiệm vụ của chính phủ; bản thân chính sách không tá»± Ä‘á»™ng có nghÄ©a là nó “có hiệu quả” – các chính phủ tạo ra chính sách vá»›i hy vọng thuyết phục được cá»­ tri rằng Ä‘iều đó tạo ra hiệu quả. 

Tuy nhiên, Trung Quốc đã bỏ qua tất cả những điều này và tiếp tục khai thác sai lầm về logic cơ bản này. Trung Quốc đưa ra những khuyến cáo đó cho các nhà lãnh đạo chính trị quốc gia khác vì chính quyền biết điều đó sẽ phá hoại kinh tế ghê gớm, nơi mà các chính trị gia dễ mắc bẫy khi đối mặt với những người dân khiếp sợ đang tìm kiếm một cứu cánh. Đây là thiết lập hoàn hảo để đảm bảo sự chấp thuận phổ biến cho việc “đóng cửa”, một quyết định chính trị “khôn ngoan”, ít nhất là có hiệu quả trong ngắn hạn về chính trị.

Có má»™t nguyên tắc quan trọng cần tuân thủ, chúng ta được yêu cầu mặc định rằng chúng ta không được đánh giá má»™t hành Ä‘á»™ng là ác ý khi chÆ°a có bằng chứng xác đáng, khi đó chúng ta chỉ nên coi hành Ä‘á»™ng là thiếu hiểu biết. 

Vào cuối tháng 2 năm 2020, khi dịch COVID-19 chỉ má»›i bùng phát 7 tuần, rất thiếu dữ liệu để giúp Trung Quốc chứng minh má»™t cách thuyết phục rằng việc đóng cá»­a ở VÅ© Hán đã “diệt trừ” virus (ĐCSTQ cÅ©ng biết rõ những hậu quả tàn khốc mà việc đóng cá»­a sẽ gây ra ). Virus có thể đã tá»± biến mất – có lẽ đó là cách loại virus má»›i này hoạt Ä‘á»™ng. Không có cách nào để loại bỏ khả năng đó. HÆ¡n nữa, Trung Quốc không làm nổi xét nghiệm cho tất cả các công dân của mình, vì vậy việc tuyên bố loại virus – biểu hiện rất giống vá»›i bệnh cúm – đã “biến mất” cÅ©ng là má»™t Ä‘iều vô lý. Tuy nhiên, đó chính xác là những gì Trung Quốc đã làm, và WHO đã xác thá»±c kết luận.

“Trung Quốc đã không tiếp cận loại virus má»›i này vá»›i má»™t chiến lược truyền thống đối vá»›i bệnh này hay bệnh khác. Trung Quốc đã phát triển cách tiếp cận của riêng mình đối vá»›i má»™t căn bệnh má»›i và đặc biệt là Ä‘ã xoay chuyển căn bệnh này bằng những chiến lược mà hầu hết thế giá»›i không nghÄ© là sẽ hiệu quả… Những gì Trung Quốc đã chứng minh là bạn phải làm Ä‘iều này. Nếu bạn làm được Ä‘iều đó, bạn có thể cứu sống và ngăn ngừa hàng ngàn trường hợp mắc bệnh nan y”.Má»™t nhân viên y tế lấy mẫu tăm bông của má»™t người dân để xét nghiệm virus Corona VÅ© Hán – COVID-19, trong khuôn khổ chÆ°Æ¡ng trình xét nghiệm hàng loạt sau đợt bùng phát virus corona má»›i ở Thanh Đảo, má»™t thành phố thuá»™c tỉnh SÆ¡n Đông ở miền đông Trung Quốc vào ngày 13/10/2020 (STR / AFP qua Getty Images)

Làm thế nào mà Trung Quốc biết họ đã cứu sống nhiều người? ĐCSTQ còn không có cơ sở lịch sử cho căn bệnh mới này. Làm thế nào Trung Quốc có thể tuyên bố rằng Paris, London, Thành phố New York, Peru và thậm chí cả vùng nông thôn Nam Dakota cần phải đóng cửa giống Trung Quốc?

Tuyên truyền sau đó bắt nguồn từ việc Trung Quốc bắt nạt Thống đốc Kristi Noem một cách ác độc vì không ban hành lệnh lưu trú tại nhà, cáo buộc bà tội diệt chủng. Nam Dakota có tỷ lệ tử vong trung bình vào năm 2020 so với mọi năm trước đó. Làm thế nào Trung Quốc biết được virus vẫn chưa đến Bắc Kinh hoặc Thượng Hải?

Thật khó để hình dung một câu trả lời ngây thơ hơn cho những câu hỏi này.

Các quốc gia phải “Đóng cá»­a” nhÆ°ng sẽ an toàn nếu ‘để ngỏ cá»­a’ cho Trung Quốc? 

Đáng ngờ hÆ¡n, Trung Quốc và WHO tuyên bố biết dịch bệnh bùng phát sá»›m nhất là vào ngày 24 tháng 2 – trÆ°á»›c khi các cuá»™c thá»­ nghiệm quy mô lá»›n được thá»±c hiện – rằng sẽ không có nguy cÆ¡ nào đối vá»›i các quốc gia khác nếu để ngỏ biên giá»›i vá»›i Trung Quốc. Trên thá»±c tế, các quốc gia khác nên chấp nhận “sá»± giúp đỡ” từ Trung Quốc – mối nguy hiểm Ä‘ang giảm ở Trung Quốc, trong khi gia tăng ở mọi nÆ¡i khác.

“Và Ä‘iều này Ä‘Æ°a chúng tôi đến Ä‘iều mà tôi nghÄ© là má»™t trong những khuyến nghị quan trọng nhất WHO sẽ Ä‘Æ°a ra để Ä‘Æ°a Trung Quốc phục hồi trở lại hoàn toàn sau cuá»™c khủng hoảng này. Thế giá»›i cần kinh nghiệm và tài liệu của Trung Quốc để thành công trong việc chống lại căn bệnh coronavirus này. Trung Quốc có nhiều kinh nghiệm nhất trên thế giá»›i về căn bệnh này và là quốc gia duy nhất đã ngăn chặn được các đợt bùng phát nghiêm trọng trên quy mô lá»›n. NhÆ°ng nếu các quốc gia tạo ra rào cản giữa họ và Trung Quốc về du lịch hoặc thÆ°Æ¡ng mại, thì Ä‘iều đó sẽ chỉ làm tổn hại đến khả năng hoàn thành việc ngăn chặn dịch bệnh… rủi ro từ Trung Quốc Ä‘ang giảm xuống và những gì Trung Quốc có thể giúp đỡ những biện pháp phản ứng toàn cầu Ä‘ang dồi dào hÆ¡n”.

Điều này rất thuận lợi cho Trung Quốc. Vài tuần sau, văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã cấp phép miễn thuế nhập khẩu cho “hàng chục sản phẩm y tế nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm khẩu trang, khăn lau khử trùng tay và găng tay kiểm tra”. Một vài tuần sau đó, hầu hết dân số thế giới đang sống dưới những lệnh“ đóng cửa ”chưa từng được nghe đến.

Từ má»™t cuốn sách cÅ© của Trung Quốc – tiết lá»™ chiến lược kiểm soát truyền thông của Mỹ và thế giá»›i? 

Năm 1999, hai cá»±u đại tá Quân Ä‘á»™i Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (“PLA”), Qiao Liang và Wang Xiangsui, đã xuất bản má»™t cuốn sách, Chiến tranh không giá»›i hạn, trong đó họ mô phỏng lại chiến tranh trong thời kỳ hậu hạt nhân.

Thừa nhận rằng sự phổ biến của vũ khí hạt nhân cực mạnh có nghĩa là một thực tế của sự hủy diệt lẫn nhau, các tác giả cho rằng trong tương lai, các quốc gia đang tìm cách tấn công (hoặc chỉ kiểm soát) một siêu cường đối địch sẽ cần phải tiến hành chiến tranh theo một cách thức sáng tạo và thông minh. Qiao và Wang tin rằng trong thời kỳ hậu hạt nhân, các quy tắc giao kết về cơ bản sẽ thay đổi, khiến các quy tắc truyền thống về chiến tranh trở nên lỗi thời.

Hình ảnh cho bài đăng

“Điểm duy nhất chắc chắn [về chiến tranh trong tÆ°Æ¡ng lai] là, kể từ thời Ä‘iểm này, chiến tranh sẽ không còn nhÆ° ban đầu. Có nghÄ©a là, nếu trong tÆ°Æ¡ng lai nhân loại không còn lá»±a chọn nào khác ngoài việc tham gia vào chiến tranh, thì chiến tranh không còn có thể được tiến hành theo những cách mà chúng ta quen thuá»™c. Chiến tranh sẽ được tái sinh trong má»™t hình thức khác và trong má»™t đấu trường khác, trở thành má»™t công cụ quyền lá»±c to lá»›n trong tay của tất cả những kẻ nuôi ý định kiểm soát các quốc gia hoặc khu vá»±c khác”.

Được xuất bản bởi Tạp chí quân Ä‘á»™i Trung Quốc – PLA Press – và do đó ít nhất cÅ©ng được giá»›i lãnh đạo PLA xác nhận ngầm – cuốn sách Ä‘Æ°a ra nhiều chiến thuật khác nhau mà theo đó các nÆ°á»›c Ä‘ang phát triển, “đặc biệt là Trung Quốc”, có thể bù đắp cho sá»± thua kém về quân sá»± so vá»›i Hoa Kỳ. Nó báo trÆ°á»›c má»™t “cuá»™c cách mạng vÅ© khí”, trong đó các xã há»™i sẽ xoay trục ra khỏi các đầu đạn đắt tiền và thÆ°Æ¡ng vong hàng loạt, và thay vào đó là phát Ä‘á»™ng các cuá»™c tấn công bằng trí óc – vÅ© khí sẽ được “tượng trÆ°ng bằng thông tin” và được cung cấp sức mạnh bằng tâm lý chứ không phải vÅ© khí truyền thống. 

Do đó, các cuá»™c chiến tranh trong tÆ°Æ¡ng lai sẽ được tiến hành ở “má»™t cấp Ä‘á»™ mà người dân thường – hoặc thậm chí là quân nhân – khó có thể tưởng tượng được”, dá»±a trên khái niệm rằng ngay cả lá»±c lượng quân sá»± tinh vi nhất “cÅ©ng không có khả năng kiểm soát sá»± ồn ào của công chúng, và không thể đối phó vá»›i má»™t đối thủ làm những việc theo cách khác thường”.

“Một số người sẽ thức dậy vào buổi sáng và ngạc nhiên phát hiện ra rằng một số thứ khá hiền lành và tốt bụng đã bắt đầu có những đặc điểm gây khó chịu và gây chết người”.

“Những Ä‘iều nhẹ nhàng và tá»­ tế” chẳng hạn nhÆ° mạng xã há»™i hoặc các phÆ°Æ¡ng tiện thông tin đại chúng phổ biến, có khả năng không? Các tác giả đã tưởng tượng cụ thể nhiều nhÆ° vậy, tuyên bố rằng Trung Quốc có thể “tạo ra nhiều phÆ°Æ¡ng pháp gây sợ hãi hiệu quả hÆ¡n [so vá»›i thÆ°Æ¡ng vong]”, bao gồm cả việc sá»­ dụng “vÅ© khí truyền thông… tập trung vào việc làm tê liệt và phá hoại [Hoa Kỳ]”.

“Chúng tôi có thể chỉ ra má»™t số phÆ°Æ¡ng tiện và phÆ°Æ¡ng pháp được sá»­ dụng để chống chiến tranh phi quân sá»±, má»™t số phÆ°Æ¡ng tiện đã tồn tại và má»™t số phÆ°Æ¡ng pháp có thể tồn tại trong tÆ°Æ¡ng lai. Các phÆ°Æ¡ng tiện và phÆ°Æ¡ng pháp đó bao gồm chiến tranh tâm lý (tung tin đồn để Ä‘e dọa kẻ thù và phá vỡ ý chí của anh ta), [và] chiến tranh truyền thông (thao túng những gì mọi người thấy và nghe để dẫn dắt dÆ° luận). Các phÆ°Æ¡ng pháp không có đặc Ä‘iểm là sá»­ dụng vÅ© khí, cÅ©ng không sá»­ dụng sức mạnh quân sá»±, thậm chí không gây thÆ°Æ¡ng vong và đổ máu, đều có khả năng tạo Ä‘iều kiện thá»±c hiện thành công các mục tiêu của cuá»™c chiến, nếu không muốn nói là hÆ¡n thế”.“Những Ä‘iều nhẹ nhàng và tá»­ tế” chẳng hạn nhÆ° mạng xã há»™i hoặc các phÆ°Æ¡ng tiện thông tin đại chúng phổ biến, có khả năng là những vÅ© khí nguy hiểm (Tổng hợp)

Tất cả những ai đã sống qua năm 2020 đều đánh giá cao sức mạnh to lá»›n của truyền thông trong việc khÆ¡i dậy ná»—i sợ hãi của công chúng. Mức Ä‘á»™ sợ hãi đạt được vào đầu tháng 3/2020 không chỉ cho phép các chính trị gia áp đặt các cuá»™c đóng cá»­a mà còn cho phép họ trở nên nổi tiếng hÆ¡n khi làm nhÆ° vậy. Thống đốc New York Andrew Cuomo thậm chí còn thừa nhận rằng đóng cá»­a “không phải là cách tốt nhất” để đối phó vá»›i đại dịch, nhÆ°ng được sá»­ dụng vì “mọi người sợ hãi” và “họ muốn mọi thứ bị đóng cá»­a”.

“Đóng cửa” làm hại chúng ta. Chúng phá vỡ xã hội. Chúng dẫn đến hành vi phê phán lẫn nhau giữa những người bạn cũ, đến những ứng dụng điện thoại được tạo riêng để bắt nạt hàng xóm. Chúng gây hậu quả chết người. Tuy nhiên, chúng được áp đặt, và tái áp đặt ở mọi nơi.

Ngoại trừ ở Trung Quốc

Trung Quốc thoát khỏi các vụ đóng cá»­a. Cuá»™c sống vẫn bình thường ở đó. Khó có thể bỏ qua rằng Trung Quốc (1) đã gây ra ná»—i sợ hãi cho công chúng bằng những ná»— lá»±c tuyên truyền, (2) biết rằng khái niệm về chính sách đóng có vẻ hợp lý sẽ tìm thấy mảnh đất màu mỡ trong trí tưởng tượng của má»™t công chúng khiếp sợ, (3) biết rằng người bình thường chÆ°a bao giờ có đủ thông tin và hiểu biết về sá»± Ä‘a dạng, hiệu quả hoặc hạn chế của các biện pháp quản lý đại dịch, và (4) biết rằng các chính trị gia sẽ bị mắc kẹt má»™t khi cá»­ tri của họ khiếp sợ và cần tá»›i má»™t “cứu cánh”. 

Chúng ta biết rằng Trung Quốc đã mô tả má»™t loại virus giết người tấn công người chết ngay lập tức khi Ä‘ang Ä‘i bá»™ xuống phố. Chúng tôi biết rằng Trung Quốc đã thúc đẩy “đóng cá»­a” thông qua các kênh chính thức: má»™t người phát ngôn chính thức đã đăng má»™t video trong đó má»™t bé gái 7 tuổi thúc đẩy sá»± xa rời xã há»™i đối vá»›i trẻ em, và truyền thông nhà nÆ°á»›c Trung Quốc mô tả chiến lược “miá»…n dịch bầy đàn” – má»™t hiện tượng khoa học không thể tránh khỏi nhÆ° quy luật tá»± nhiên – là vi phạm “nhân quyền”.

Trung Quốc vừa mô tả vấn đề bằng hình ảnh vừa bán biện pháp khắc phục. Đơn giản. Giống nhÆ° má»™t cá»­a hàng rượu bán những viên thuốc kháng axit hay má»™t sòng bạc hợp tác vá»›i các luật sÆ° phá sản, Trung Quốc đảm bảo rằng chúng ta biết mình phải khiếp sợ nhÆ° thế nào, và sau đó tiếp thị hành Ä‘á»™ng mong muốn của mình – má»™t vÅ© khí tài tình của chiến tranh không giá»›i hạn – nhÆ° má»™t “giải pháp”.

Chúng ta đã bị sập bẫy và tin vào đó. Toàn bộ người dân đã tin rằng họ sẽ là “kẻ giết người” nếu họ không đồng ý với việc đình chỉ các quyền hiến định, buộc đóng cửa các doanh nghiệp và ngừng giáo dục. Khi dữ liệu được đưa ra rằng chúng tôi có thể đã mắc một lỗi lớn, những người Mỹ ưu tú đã đấu tranh với hàm ý rằng họ có thể đã “sai”; các chính trị gia có cuộc bầu cử vừa qua không thể thừa nhận rằng chính sách mà họ tán thành là một sai lầm.

Vì lợi ích của Trung Quốc và thiệt hại to lá»›n của những người khác, phần lá»›n thế giá»›i vẫn Ä‘ang mắc kẹt khi sống dÆ°á»›i cái cá»› giả tạo rằng “Đóng cá»­a” là má»™t công cụ có thể chấp nhận từ xa để quản lý đại dịch. Dữ liệu rõ ràng cho thấy COVID-19 thậm chí không gây ra tá»· lệ tá»­ vong quá mức khi bạn không phản ứng quá mức vá»›i nó, và rằng các đợt đóng cá»­a chặt chẽ nhất đã tạo ra kết quả tá»­ vong tồi tệ nhất trên thế giá»›i, cùng vá»›i sá»± tàn phá kinh tế, nhÆ°ng chúng ta vẫn bị mắc kẹt, xã há»™i của chúng ta rạn nứt.

Dù là do thiết kế hay do tình cờ, chúng ta Ä‘ang chứng kiến ​​kết quả chính xác của “cuá»™c chiến kinh tế” thành công mà Liang và Xiangsui của PLA dá»± Ä‘oán:

“Má»™t thất bại trên mặt trận kinh tế khiến trật tá»± xã há»™i và chính trị gần nhÆ° sụp đổ. ThÆ°Æ¡ng vong do há»—n loạn liên miên không ít hÆ¡n so vá»›i thÆ°Æ¡ng vong do chiến tranh khu vá»±c, và thÆ°Æ¡ng tích gây ra cho cÆ¡ thể sống của xã há»™i thậm chí còn vượt quá thÆ°Æ¡ng tích do chiến tranh khu vá»±c gây ra”.

Đây có phải là má»™t đại dịch? Hay là má»™t cuá»™c chiến? Chúng ta biết rằng Tập Cận Bình có tầm nhìn về sá»± thống trị thế giá»›i của Trung Quốc. Chúng ta biết rằng đảng của ông ấy đã bị rò rỉ bản ghi nhá»› mô tả những ý tưởng Ä‘e dọa Trung Quốc vá»›i “tình trạng rối loạn lá»›n”, bao gồm “tam quyền phân lập”, “các cÆ¡ quan tÆ° pháp Ä‘á»™c lập”, “nhân quyền phổ quát”, “tá»± do phÆ°Æ¡ng Tây”, “xã há»™i dân sự”, “kinh tế chủ nghÄ©a tá»± do”, “tÆ° nhân hóa hoàn toàn”, “tá»± do báo chí” và “luồng thông tin tá»± do trên internet”. Chính quyền của ông Tập Cận Bình tin rằng việc cho phép người dân Trung Quốc suy ngẫm về những khái niệm này sẽ “phá hủy nền tảng xã há»™i của đảng [chúng tôi]” và gây nguy hiểm cho mục tiêu của đảng là xây dá»±ng má»™t tÆ°Æ¡ng lai xã há»™i chủ nghÄ©a hiện đại.

Và thế là, lý thuyết ngụy khoa học kiểu “X xảy ra trÆ°á»›c Y thì X tạo ra Y” hay là “đóng cá»­a” đã xóa bỏ COVID-19 ở VÅ© Hán” – đã thành công. Các khuyến nghị Ä‘Æ°a ra cho các chính trị gia thế giá»›i về việc quản lý COVID-19 là sai. 

Chúng ta đã thất bại trong việc ngăn chặn virus, chúng ta đã phá hủy nền kinh tế và xã há»™i của chúng ta, hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu cái chết chấn Ä‘á»™ng lÆ°Æ¡ng tâm không liên quan tá»›i virus Covid-19 Ä‘ang leo thang theo kịch bản : bùng phát virus  – đóng cá»­a – tiêm vaccine “made by China”… Trung Quốc không thể thiết kế ra má»™t loại vÅ© khí Chiến tranh Không giá»›i hạn nào khác tốt hÆ¡n Covid-19.

Tác giả: Stacey Rudin là một nhà văn, nhà hoạt động, lãnh đạo cộng đồng, tình nguyện viên và cựu vận động viên. Cô tham gia tích cực trong phong trào cấp cơ sở để đảm bảo các đại dịch trong tương lai được quản lý tốt hơn.

Bài viết thể hiện ý kiến riêng của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTD Việt Nam.

Thiện Nhân – Trà Nguyá»…n

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. https://www.thelancet.com/action/showPdf?pii=S2589-5370%2820%2930208-X 
  2. Số liệu tá»· lệ chết của Thụy Điển 2020 tÆ°Æ¡ng Ä‘Æ°Æ¡ng vá»›i 2019 và thấp nhất trong lịch sá»­: https://knoema.com/atlas/Sweden/Death-rate
  3. https://www.heritage.org/data-visualizations/public-health/covid-19-death-rates-by-state/

Theo NTDVN.COM

(*) Đầu đề do chúng tôi sửa lại cho phù hợp

Tags: , ,

Comments are closed.