Bắc Kinh vào đường cùng, kiểm duyệt ‘tin tức tài chính độc hại’ trên truyền thông


Rơi vào đường cùng, Bắc Kinh buộc phải kiểm duyệt ‘tin tức tài chính độc hại’ trên các phương tiện truyền thông

Chính quyền Trung Quốc tiếp tục thắt chặt kiểm duyệt ngôn luận, các kênh truyền thông cá nhân muốn Ä‘Æ°a tin về thời sá»± chính trị cần phải xin cấp “giấy phép” từ chính quyền. (Ảnh PETER PARKS/AFP qua Getty)

Thanh Đoàn • 08:30, 31/08/21

Tin tức tiêu cực về kinh tế, tài chính giờ cũng bị Bắc Kinh liệt kê vào danh sách tin tức độc hại cho ĐCSTQ, cần kiểm duyệt gắt gao. Các nền tảng, các tài khoản cá nhân đã đăng tin như vậy ở đại lục có thể buộc phải cải chính và bị trừng phạt. Chính sách kiểm duyệt tin kinh tế tài chính này là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy nền kinh tế này đang có bất ổn rất lớn; lớn đến mức nó có thể đe dọa sự tồn vong của ĐCSTQ.

Trang báo tiếng trung Secretchina Ä‘ã viết “chúng tôi, các phÆ°Æ¡ng tiện truyền thông phát tán thông tin có hại cho nền kinh tế Trung Quốc sẽ phải đối mặt vá»›i sá»± cải chính.” 

Trung Quốc đã bắt đầu chiến dịch kéo dài hai tháng để cải chính tin tức kinh tế – tài chính. Các nền tảng thÆ°Æ¡ng mại và tài khoản mạng xã há»™i phát tán thông tin “có hại” về nền kinh tế Trung Quốc sẽ phải đối mặt vá»›i má»™t đòn trừng phạt mạnh của Chính quyền Bắc Kinh.

Thông tin kinh tế – tài chính là ‘độc hại’ và ‘cần kiểm soát

Song song vá»›i Ä‘á»™ng thái kiểm duyệt ‘tin tức kinh tế – tài chính Ä‘á»™c hại’, má»™t cÆ¡ quan nhà nÆ°á»›c về công nghệ thông tin Ä‘ang ná»— lá»±c sá»­ dụng công nghệ đám mây để liên kết vá»›i các doanh nghiệp tÆ° nhân trong  việc kiểm soát thông tin kinh tế – tài chính. 

Hãng tin Bloomberg Ä‘Æ°a tin rằng Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đã Ä‘Æ°a ra má»™t tuyên bố vào cuối ngày thứ Sáu tuần trÆ°á»›c, yêu cầu các trang web thÆ°Æ¡ng mại và nền tảng xã há»™i chỉ được Ä‘Æ°a tin dÆ°á»›i sá»± giám sát của Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc, Bá»™ Tài chính, Ngân hàng Trung Æ°Æ¡ng,  các cÆ¡ quan quản lý bảo hiểm. 

Các cÆ¡ quan này, về cÆ¡ bản đều thuá»™c về mạng lÆ°á»›i an ninh tài chính quốc gia. Vá»›i các nền kinh tế khác, gồm cả Việt Nam, thì các cÆ¡ quan quản lý nhà nÆ°á»›c trong mạng lÆ°á»›i này, về cÆ¡ bản chỉ chịu trách nhiệm giám sát rủi ro tuân thủ, rủi ro thị trường, rủi ro hệ thống phát sinh trong nền kinh tế vÄ© mô và thị trường tài chính mà thôi. Tuy nhiên, riêng vá»›i Bắc Kinh, các cÆ¡ quan giám sát kinh tế – tài chính nhÆ° vậy đã phải phối hợp vá»›i Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc để ban hành ra danh sách các hành vi vi phạm quy định công bố thông tin kinh tế – tài chính Ä‘á»™c hại. 

Theo Bloomberg, các hành vi vi phạm mà nhóm các cơ quan giám sát an toàn tài chính của Bắc Kinh liệt kê bao gồm các thông tin vu khống ác ý trên thị trường tài chính Trung Quốc và diễn giải sai các chính sách và dữ liệu kinh tế trong nước. Ngoài ra, việc dẫn lại các báo cáo của phương tiện truyền thông nước ngoài và diễn giải sai các chủ đề tài chính trong nước cũng sẽ trở thành mục tiêu tấn công ngay cả khi họ “không bày tỏ ý kiến ​​và đưa ra nhận định”.

PhÆ°Æ¡ng tiện truyền thông chính thức bằng tiếng Anh của Đảng Cá»™ng sản Trung Quốc, Thời báo Hoàn cầu, đã báo cáo rằng các nền tảng truyền thông xã há»™i lá»›n nhất của Trung Quốc là WeChat, Douyin, Sina Weibo và Kuaishou đã phản hồi các yêu cầu chính thức vào thứ Bảy để bắt đầu cải chính các tài khoản “tá»± truyền thông” trong ngành tài chính. WeChat tuyên bố trong má»™t tuyên bố hôm thứ Bảy rằng từ nay đến ngày 26 tháng 10, các tài khoản tá»± truyền thông tài chính “bôi nhọ thị trường tài chính” và “tung tin đồn” sẽ bị nền tảng này trừng phạt (thu hồi  hoặc khóa lại). Các nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc vẫn chÆ°a hiểu hết những thách thức về nhân khẩu học mà họ phải đối mặt. Họ có vẻ tin vào dá»± Ä‘oán của các nhà kinh tế nhà nÆ°á»›c – dá»±a trên dữ liệu chính thức (bị bóp méo) – rằng GDP của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cho đến khi nó vượt quá GDP của Hoa Kỳ. Chính niềm tin đó đã thúc đẩy họ theo Ä‘uổi chiến lược mở rá»™ng. (Kevin Frayer / Getty Images)

NhÆ° vậy, phạm vi kiểm duyệt tin kinh tế – tài chính của Bắc Kinh rất rá»™ng, từ các phÆ°Æ¡ng tiện truyền thông cho tá»›i các tài khoản cá nhân trên mạng xã há»™i hoạt Ä‘á»™ng Ä‘á»™c lập. 

Chính sách này báo hiệu rằng, toàn bá»™ số liệu về kinh tế -tài chính, toàn bá»™ nhận định, phân tích chuyên gia về các số liệu vÄ© mô hay tình hình tài chính từ vi mô đến vÄ© mô của Bắc Kinh đều phải được sản xuất bởi truyền thông nhà nÆ°á»›c Trung Quốc, theo quan Ä‘iểm lợi ích của chính quyền Bắc Kinh. Tất cả các phÆ°Æ¡ng tiện truyền thông trong nÆ°á»›c, các tài khoản cá nhân đều chỉ được phép trích dẫn từ nguồn tin gốc đã được chính quyền Bắc Kinh nhào nặn theo ý chí của chính quyền này. Các phÆ°Æ¡ng tiện truyền thông và tài khoản cá nhân muốn sản xuất ná»™i dung gốc về kinh tế – tài chính phải đăng ký vá»›i cÆ¡ quan chức năng. 

Tại sao Bắc Kinh lại sợ các số liệu và các phân tích tá»± do về tình trạng kinh tế – tài chính? 

Trong vài năm trở lại đây, các thông số kinh tế  -tài chính vÄ© mô của Bắc Kinh ngày má»™t xấu Ä‘i. ChÆ°a bàn tá»›i chuyện các con số tăng trưởng GDP, tá»· lệ nợ xấu, cân đối ngân sách, dá»± trữ ngoại hối,.. có trung thá»±c hay không, trong con mắt sắc sảo của các nhà phân tích kinh tế – tài chính, các bất cân đối lá»›n của nền kinh tế Trung Quốc, các rủi ro chết người về tài chính đều có thể được phÆ¡i bày bằng. 

Ví dụ, các thông tin về vỡ nợ trái phiếu ká»· lục trên thị trường vốn quốc tế và trong nÆ°á»›c đã làm suy giảm lòng tin của nhà đầu tÆ° nÆ°á»›c ngoài. Các bài phân tích về tình trạng thanh trừng lãnh đạo của các tập Ä‘oàn kinh tế nhà nÆ°á»›c lá»›n nhÆ° China Huarong, Tập Ä‘oàn Đại học Bắc Kinh được kiểm chứng thông qua các hành vi công bố báo cáo tài chính và tuyên bố ‘tái cÆ¡ cấu’ mập mờ của chính phủ. Qua các số liệu tài chính nhÆ° vậy, các nhà phân tích kinh tế Æ°á»›c lượng số tiền hàng trăm tá»· USD mà Bắc Kinh có thể phải bỏ ra để giải cứu các con cÆ°ng DNNN của họ. Ước tính, khối nợ của riêng ông lá»›n bất Ä‘á»™ng sản (má»™t trong 128 DNNN trung Æ°Æ¡ng của Bắc Kinh) Evergrande hiện lên tá»›i 300 tá»· USD, bằng GDP của Việt Nam, Campuchia và Myanmar cá»™ng lại. Vừa qua Bắc Kinh phải bỏ ra 15.9 tá»· USD giải cứu China Huarong (theo Bloomberg) và khoảng 7 tá»· USD nữa giải cứu má»™t DNNN lá»›n khác. 

Đáng lÆ°u ý, Ä‘á»™ng thái giải cứu này song hành vá»›i việc các tập Ä‘oàn tÆ° nhân Ä‘ang phải hiến tặng tài sản cho ĐCSTQ theo chiến lược ‘thịnh vượng chung’ mà ông Tập Cận Bình má»›i tuyên bố gần đây ở Trung Nam Hải. Ít nhất, tập Ä‘oàn kinh tế tÆ° nhân Tencent đã ‘tặng” 7,7 tá»· USD cho ĐCSTQ (theo trang BÆ°u Ä‘iện Hoa Nam buổi sáng). Nhiều tập Ä‘oàn tÆ° nhân khác vá»™i vã tuyên bố các khoản quyên tặng khổng lồ. Hiển nhiên, Bắc Kinh không thích các thông tin tài chính về tình trạng bết bát và giải cứu DNNN tuyên bố song hành vá»›i tin các tập Ä‘oàn kinh tế tÆ° nhân ‘tá»± nguyện’ quyên góp vì sá»± thịnh vượng chung. 

NhÆ°ng chÆ°a hết, các nhà kinh tế học Ä‘á»™c lập chỉ cần nhìn vào số liệu thống kê chính thống của Bắc Kinh có thể tìm ra vô số lá»— hổng về số liệu tăng trưởng. Ví dụ, tăng trưởng của khu vá»±c sản xuất có dấu hiệu tăng cao bất thường ở má»™t chỉ số thành phần nào đó trong khi hiện trạng của ngành đó có vấn đề, hay số liệu tăng trưởng của các tỉnh thành báo cáo lên trung Æ°Æ¡ng có thể không đáng tin ra sao, hoặc số liệu tiêu thụ Ä‘iện thá»±c tế cho thấy khu vá»±c sản xuất Ä‘ang không hoạt Ä‘á»™ng nhÆ° báo cáo thành tích của Bắc Kinh… . 

Thá»±c tế, các chuyên gia kinh tế của Trung Quốc cÅ©ng nhÆ° quốc tế không quá khó khăn chứng minh số liệu giả mạo về dân số, tăng trưởng, cân đối đối ngoại của Bắc Kinh, Æ°á»›c lượng tình trạng nợ xấu, bong bóng nợ bất Ä‘á»™ng… . Đã có vô số bài báo vạch trần sá»± thiếu tin cậy từ dữ liệu vÄ© mô mà chính quyền này công bố, đồng thời cÅ©ng phân tích rất sâu sắc về các rủi ro hệ thống cá»±c lá»›n mà nền kinh tế này phải đối mặt. Má»™t số rủi ro trong đó thậm chí có thể dẫn đến sá»± sụp đổ của hệ thống tài chính. 

Gần đây nhất, thông tin kinh tế về việc ngân sách Trung Quốc Ä‘ang rá»—ng thá»±c sá»± là thông tin đánh vào tá»­ huyệt vá»›i Bắc Kinh. LÆ°u ý rằng, thông tin này được các chuyên gia kinh tế tổng hợp từ thá»±c trạng tài chính ngân sách của nhiều tỉnh thành, địa phÆ°Æ¡ng khắp Trung Quốc. Tình trạng nợ nần của địa phÆ°Æ¡ng, ngân sách địa phÆ°Æ¡ng nợ lÆ°Æ¡ng cho giáo viên, lời hứa đền bù ít ỏi đến đáng thÆ°Æ¡ng từ ngân sách cho các há»™ gia đình sau lÅ© lụt… là chứng minh rất thuyết phục cho tình trạng ‘rá»—ng ngân sách’. 

Hiển nhiên, Bắc Kinh không muốn mọi thông tin nhÆ° vậy xuất hiện trên truyền thông, dù ở dạng nào, trên nền tảng nào. Muốn vậy, mọi thông tin về đền bù, nợ lÆ°Æ¡ng công chức, viên chức, nợ địa phÆ°Æ¡ng, vỡ nợ, nợ xấu… tất cả đều phải nằm trong danh sách thông tin bị kiểm duyệt, cấm đăng tải mà Bắc Kinh Ä‘ang bắt đầu thi hành. 

Chính sách kiểm duyệt tin kinh tế tài chính này là má»™t dấu hiệu rõ ràng cho thấy nền kinh tế này Ä‘ang có bất ổn rất lá»›n; lá»›n đến mức nó có thể Ä‘e dọa sá»± tồn vong của ĐCSTQ. 

Loại bỏ dịch vụ CNTT của tÆ° nhân để tăng cường kiểm duyệt tin kinh tế – tài chính

Mặt khác, theo báo cáo của Reuters, có thêm những dấu hiệu cho thấy rằng trong khi tận tâm kiềm chế sức mạnh của những gã khổng lồ Internet đại lục, các nền tảng đám mây thuá»™c sở hữu nhà nÆ°á»›c cÅ©ng sắp được mở cá»­a cho các tổ chức công Ä‘ang sá»­ dụng dịch vụ đám mây của khu vá»±c tÆ° nhân, các tổ chức công cần phải di dời dữ liệu của họ tá»›i “Đám mây Ä‘iện tá»­ nhà nÆ°á»›c Trung Quốc”. Hiện tại, hầu hết các tổ chức công Ä‘ang sá»­ dụng các dịch vụ đám mây do các nhà khai thác khu vá»±c tÆ° nhân nhÆ° Huawei, Alibaba và Tencent cung cấp.

Theo một tài liệu mà Reuters có được, Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước Thiên Tân, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các doanh nghiệp của chính quyền địa phương, đã tuyên bố trong tài liệu ngày 12/8 rằng theo hướng dẫn của Hội đồng Nhà nước, các công ty sử dụng dịch vụ nền tảng đám mây bên bên thứ ba không được phép gia hạn sau khi hợp đồng hiện tại hết hạn. Cơ quan này tuyên bố rằng công tác chuẩn bị cho Đám mây điện tử Trung Quốc sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 8 năm nay, tất cả các tổ chức công phải hoàn thành việc chuyển dữ liệu sang đám mây nhà nước trước ngày 30 tháng 9 năm sau.

China Electronics Cloud là má»™t doanh nghiệp nhà nÆ°á»›c do Tập Ä‘oàn Điện tá»­ Trung Quốc (CEC) phát triển, được cho là má»™t hệ thống CNTT Ä‘á»™c lập và có thể Ä‘iều khiển được. Công ty này sá»­ dụng chip Trung Quốc vi xá»­ lý Phytium và hệ Ä‘iều hành Kylin, gọi tắt là PK System. “China Electronic Cloud” chủ yếu cung cấp dịch vụ đám mây cho các cÆ¡ quan chính phủ và doanh nghiệp nhà nÆ°á»›c, các doanh nghiệp tÆ° nhân thông thường không thể sá»­ dụng.

Phó chủ tịch của một công ty CNTT Trung Quốc chuyên thúc đẩy nội địa hóa nói với phóng viên Caijing rằng một đám mây tự trị và có thể kiểm soát thì hiệu quả và mức độ thuận tiện của nó còn xa mới tiệm cận được hiệu quả từ dịch vụ công nghệ đám mây cung cấp bởi khu vực tư nhân. 

Theo NTDVN.COM

Tags: , ,

Comments are closed.