Biden công bố viện trợ quân sự 800 triệu đô la để ‘chống lại cuộc tấn công của Nga’: Cập nhật trực tiếp Ukraine


Spread the love
TT Ukraine nói chuyện trước quốc hội Mỹhttp://​https://www.usatoday.com/videos/news/politics/2022/03/16/zelenskyy-pleads-biden-and-congress-help-fending-off-russia/7060371001/

USA Today Joey Garrison, Celina Tebor, Rick Rouan, Matthew Brown, Dylan Wells và John Bacon, USA NGAY HÔM NAYThứ 4, ngày 16 tháng 3 năm 2022, 1:36 chiều· 

HDP – Dịch do google translate

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư thông báo rằng một khoản viện trợ quân sự bổ sung 800 triệu đô la sẽ được gửi tới Ukraine, chỉ vài giờ sau bài phát biểu của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy trước Quốc hội, một bài phát biểu mà ông gọi là “thuyết phục”.

Ông Biden cho biết Mỹ đang bổ sung thêm khoản hỗ trợ, hiện đã lên tới 1 tỷ USD chỉ trong tuần này, để giúp “chống lại cuộc tấn công của Nga”.

“Mỹ đang dẫn đầu nỗ lực này, cùng với các đồng minh và đối tác của chúng tôi, cung cấp các mức độ hỗ trợ nhân đạo và an ninh khổng lồ mà chúng tôi đang bổ sung hiện nay và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nhiều ngày tới,” ông nói, nói thêm chiến đấu là “về quyền của mọi người được xác định tương lai của chính họ, về việc đảm bảo rằng Ukraine sẽ không bao giờ là một chiến thắng đối với Putin, cho dù ông ấy có đạt được những bước tiến nào trên chiến trường hay không.”

Biden, phát biểu chỉ hơn bảy phút, cho biết cuộc chiến ở Ukraine là “một cuộc đấu tranh phá bỏ sự thèm muốn của một kẻ chuyên quyền chống lại mong muốn được tự do của loài người”.

Ông cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ không can dự quân sự, nhưng nói thêm rằng họ sẽ giúp Ukraine trong thời gian cần thiết.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hành trình,” anh nói.

DIỄN BIẾN MỚI NHẤT: Lập bản đồ và theo dõi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine

FULL COVERAGE: Cập nhật, phân tích, bình luận mới nhất về Ukraine

TIN TỨC ĐẾN VỚI BẠN: Nhận thông tin cập nhật về tình hình Ukraine. Đăng ký tại đây .

Trước đó, hôm thứ Tư, Zelenskyy đã có một bài phát biểu nóng nảy trước Quốc hội Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ, kêu gọi hỗ trợ quân sự nhiều hơn, một vùng “cấm bay” đối với đất nước của ông và thậm chí là các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga.

Zelenskyy đã vẽ những điều tương đồng với những khoảnh khắc kinh hoàng trong lịch sử nước Mỹ để giải thích hoàn cảnh khó khăn của đất nước mình và kêu gọi Mỹ tăng cường viện trợ cho Ukraine trong một bài phát biểu ảo trước Quốc hội , ba tuần sau cuộc đấu tranh khốc liệt của quốc gia ông nhằm đẩy lùi quân đội Nga xâm lược.

“Ngay bây giờ, vận mệnh của đất nước chúng ta đang được quyết định, vận mệnh của nhân dân chúng ta”, Zelenskyy, người đã thu hút sự hoan nghênh nhiệt liệt từ Quốc hội khi bắt đầu bài phát biểu từ Kyiv. “Liệu người Ukraine sẽ được tự do, liệu họ có thể bảo tồn nền dân chủ của mình hay không.”

Nga vẫn tiếp tục dội bom đạn lên chttp://​https://www.usatoday.com/videos/news/nation/2022/03/15/building-burns-after-russian-strike-kyiv/7045499001/ác thành phố của Ukraine

Diễn biến mới nhất:

►Bộ phim hài châm biếm của Ukraina năm 2015 “Người hầu của nhân dân”, mà Zelenskyy đóng vai chính, đã có trên Netflix. Zelenskyy đóng vai một giáo viên bất ngờ trở thành tổng thống sau khi một video quay cảnh anh ta phàn nàn về tham nhũng được lan truyền.

► Liên đoàn Cờ vua Quốc tế đã đình chỉ các đội tuyển quốc gia của Nga và Belarus tham dự các giải đấu chính thức “cho đến khi có thông báo mới.” Cờ vua cực kỳ phổ biến ở Nga.

► Tổng thống Nga Putin đã ký luật cho phép máy bay nước ngoài được thu giữ và sử dụng trong nước, NgaTass News Agency đưa tin. Hầu hết các hãng hàng không nước ngoài đã tạm dừng dịch vụ đến Nga do chiến tranh và các lệnh trừng phạt.

► Ít nhất 103 trẻ em đã chết và hơn 100 người khác bị thương, Tổng công tố Ukraine Iryna Venediktova cho biết.

Biden: Viện trợ nhân đạo sẽ tiếp tục đổ về

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư đã công bố khoản hỗ trợ nhân đạo trị giá 300 triệu USD – “hàng chục nghìn tấn thực phẩm, thuốc nước và các nguồn cung cấp cơ bản khác” – mà Mỹ đã cung cấp cho cả Ukraine và các quốc gia láng giềng đã nuôi dưỡng người tị nạn của họ. Ông nói rằng viện trợ sẽ không dừng lại.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động cứu trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân Ukraine và những người đã buộc phải rời khỏi Ukraine. “Các chuyên gia của chúng tôi có mặt tại Ba Lan và Moldova cũng như các quốc gia láng giềng khác đang ở đó để đưa ra các đánh giá theo thời gian thực về một cuộc khủng hoảng đang diễn biến nhanh chóng để nhận được nguồn cung cấp nhân đạo cần thiết khẩn cấp cho những người cần khi họ cần”.

“Và chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ nền kinh tế Ukraine với sự hỗ trợ tài chính trực tiếp,” Biden nói, mặc dù ông không cung cấp chi tiết cụ thể.

– Vua Ledyard

Biden: Chúng tôi đang cung cấp khoản hỗ trợ quân sự mới lên tới 1 tỷ đô la

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư nhấn mạnh sức mạnh của sự hỗ trợ quân sự, vũ khí chống tăng và phòng không mới sẽ giúp Ukraine “chống đỡ” các cuộc tấn công của Nga.

Kết hợp với gói trước đó, nguồn cung cấp mới bao gồm các loại vũ khí truyền thống, từ súng bắn đến súng phóng lựu và thêm tới 1 tỷ USD “chỉ trong tuần này”, Biden nói.

Việc chiếm đoạt cũng bao gồm 20 triệu viên đạn và máy bay không người lái có vũ trang. Ngoài ra còn có hỗ trợ nhân đạo.

“Sẽ có nhiều hơn nữa,” Biden nói.

—David Jackson

Biden: ‘Trận chiến dài và khó khăn phía trước’

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư đã cảnh báo người Mỹ rằng cuộc chiến có thể trở nên tồi tệ hơn.

“Tôi muốn trung thực,” tổng thống nói. “Đây có thể là một trận chiến dài và khó khăn. Nhưng người dân Mỹ sẽ kiên định với sự ủng hộ của chúng tôi đối với người dân Ukraine trước những cuộc tấn công phi lý, vô đạo đức của Putin nhằm vào dân thường ”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đoàn kết với nhau trong sự ghê tởm trước cuộc tấn công sa đọa của Putin và chúng tôi sẽ tiếp tục chống lưng khi họ đấu tranh cho tự do và dân chủ, sự sống còn của họ.

– Vua Ledyard

Putin: Phương Tây ‘đánh giá thấp’ Nga, than thở về tổn thất trên chiến trường

Trong một bài phát biểu được phát sóng trên kênh truyền hình Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng cái gọi là “hoạt động đặc biệt” của Nga ở Ukraine đang diễn ra theo đúng kế hoạch, một lần nữa từ chối gọi đây là một cuộc xâm lược.

“Phương Tây nghĩ rằng chúng tôi sẽ lùi bước,” Putin nói, theo bản dịch từ Meduza, một cơ quan truyền thông có trụ sở tại Latvia. Ông tuyên bố: “Phương Tây không hiểu Nga.

Putin lặp lại một số tuyên bố sai lầm về cuộc xâm lược Ukraine, bao gồm cả thuyết âm mưu cho rằng Ukraine đang phát triển “vũ khí hủy diệt hàng loạt” như hạt nhân và vũ khí sinh học. Không có bằng chứng nào, mặc dù những người theo dõi Nga lưu ý rằng lập luận này có thể ám chỉ đến sự tức giận tiếp tục của Putin đối với cuộc xâm lược Iraq của Mỹ.

Ông Putin nói rằng khi ban hành các lệnh trừng phạt, phương Tây đang cố gắng “hủy bỏ” Nga và các biện pháp nhắm vào Ngân hàng Trung ương Nga cho thấy dự trữ ngoại tệ có thể bị “đánh cắp”.

Báo hiệu một cuộc đàn áp thậm chí còn lớn hơn đối với các quyền tự do dân sự của Nga tại quê nhà, Putin kêu gọi thanh trừng “những kẻ phản bội” bởi “những người yêu nước”, lập luận rằng “một sự tự thanh lọc xã hội tự nhiên và cần thiết như vậy sẽ chỉ củng cố đất nước của chúng ta.”

– Matthew Brown

McConnell: Hoa Kỳ làm chưa đủ, nói rằng thật ‘buồn’ khi so sánh Biden với Zelenskyy

Sau khi nghe bài phát biểu của Zelenskyy, Lãnh đạo đảng Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell nói rằng Tổng thống Joe Biden cần “đẩy mạnh cuộc chơi của mình”.

“Làm chưa đủ, đủ nhanh để giúp người Ukraine. Và tôi nghĩ rằng việc so sánh Zelenskyy (với Biden) thật là chán nản. Tổng thống Biden cần đẩy mạnh trò chơi của mình – ngay bây giờ – trước khi quá muộn. “

Đảng Cộng hòa Kentucky cho biết ông đồng ý với tổng thống ở một điểm: Mỹ không nên tạo vùng cấm bay đối với Ukraine do lo ngại rằng họ có thể leo thang một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

– Vua Ledyard

Nghị quyết của Lindsey Graham sẽ gây áp lực lên máy bay phản lực của Biden cho Ukraine

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Nam Carolina Lindsey Graham đang có kế hoạch đưa ra một nghị quyết lên Thượng viện vào chiều thứ Tư sẽ gây áp lực lên chính quyền Biden để đảo ngược hướng đi và chấp nhận đề nghị của Ba Lan cung cấp tới 28 máy bay chiến đấu MiG-29 do Liên Xô chế tạo cho Mỹ. để cung cấp cho Ukraine.

Zelenskyy đã yêu cầu Mỹ cung cấp thêm sức mạnh không quân và Graham tin rằng có đủ sự ủng hộ của lưỡng đảng để thông qua nghị quyết không ràng buộc về việc kêu gọi chính quyền giao các máy bay và thay đổi quỹ đạo của cuộc chiến.

Graham nói với các phóng viên trên Đồi Capitol ngay sau khi nghe bài phát biểu của Zelenskyy trước các nhà lập pháp Quốc hội. “Đó là lợi thế lớn nhất mà người Nga có.”

– Vua Ledyard

Người đứng đầu NATO: Nỗ lực nhằm ngăn chặn chiến tranh giữa các đồng minh, Nga

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết mục tiêu chính của liên minh của ông với cuộc xâm lược Ukraine là giữ cho nước này không leo thang thành “cuộc chiến toàn diện giữa NATO và Nga”.

Stoltenberg nói với CNN rằng ông hiểu sự tuyệt vọng của Zelenskyy và cầu xin sự giúp đỡ, lưu ý rằng NATO đã cung cấp “hỗ trợ đáng kể” cho Ukraine.

Ông nói: “Trách nhiệm cốt lõi của NATO, trách nhiệm chính là bảo vệ 1 tỷ người sinh sống tại 30 quốc gia đồng minh của NATO”, đồng thời cho biết thêm rằng liên minh đã “triển khai lực lượng tăng viện lớn nhất về phòng thủ tập thể kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc” để ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga. qua biên giới của Ukraine.

Stoltenberg từ chối đưa ra chi tiết cụ thể về những khoản viện trợ quân sự nào đang được gửi tới Ukraine ngoài việc mô tả “các hệ thống tiên tiến cũng để bảo vệ chúng trên không, hệ thống phòng không, máy bay không người lái và các phương tiện khác cũng để đối phó với các cuộc tấn công phải đối mặt trong không phận.” Ông cho biết ông hoan nghênh thông báo của Tổng thống Joe Biden vào giữa trưa thứ Tư về việc tăng viện trợ quân sự từ Hoa Kỳ

– Katie Wadington

Cuộc tấn công của Nga tiếp tục khi Zelenskyy cầu xin Mỹ giúp đỡ nhiều hơn

Khi Zelenskyy phát biểu trước Quốc hội, người dân Kyiv tập trung trong các ngôi nhà và nơi trú ẩn giữa lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố trong khi quân đội Nga bắn phá các khu dân cư, nhà cửa và cơ sở kinh doanh.

Ở trung tâm Kyiv, mảnh đạn từ một quả đạn pháo đã rơi xuống một tòa nhà chung cư 12 tầng, thiêu rụi tầng cao nhất và bốc cháy, theo một tuyên bố và hình ảnh do cơ quan khẩn cấp Kyiv công bố. Tòa nhà bên cạnh cũng bị hư hại. Cơ quan đã báo cáo hai nạn nhân, mà không cần chi tiết.

Oleksiy Kuleba, người đứng đầu vùng Kyiv, cho biết các lực lượng Nga cũng đã tăng cường giao tranh ở các vùng ngoại ô Kyiv, đặc biệt là xung quanh thị trấn Bucha ở phía tây bắc và một đường cao tốc dẫn về phía tây.

Ở phía nam, các lực lượng Nga cũng tiếp tục tấn công Mariupol, một thành phố cảng biển với 430.000 người đã phải đối mặt với ba tuần bị bao vây, khiến người dân phải vật lộn để tìm kiếm các nhu yếu phẩm bao gồm thực phẩm, nước và nhiệt. Nó cũng đã buộc phải đào các ngôi mộ tập thể.

Nhớ Trân Châu Cảng ‘:Zelenskyy viện dẫn những thảm kịch của Hoa Kỳ khi anh ta cầu xin Biden, Quốc hội để được giúp đỡ

Bài phát biểu của Zelenskyy thu hút được nhiều đánh giá cao từ Quốc hội

Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski, R-Alaska, cho biết bài phát biểu của Zelenskyy trước Quốc hội khác với nhận xét trước đây của ông ở chỗ “không phải là một câu hỏi tuyệt vọng hơn, mà là một câu hỏi được giải quyết tốt hơn.”

“Zelenskyy rất chắc chắn, rất rõ ràng về những gì anh ấy cần,” Murkowski nói. “Và nếu lời nói của anh ấy là không đủ, nếu bạn không xem đoạn video đó và cảm thấy rằng không chỉ Hoa Kỳ, mà các quốc gia trên thế giới phải cùng nhau ủng hộ Ukraine, bạn đã nhắm mắt lại. . ”

Thượng nghị sĩ Rob Portman, R-Ohio, cho biết Mỹ cần phải làm nhiều hơn nữa, đặc biệt đề cập đến MIG-29, các hệ thống phòng không và tên lửa, và máy bay không người lái có vũ trang.

“Có một thông điệp mạnh mẽ phát ra từ video đó,” Portman nói. “Đối với tất cả những gì chúng tôi đã làm, nó không đủ để bảo vệ những sinh mạng vô tội.”

“Chúng tôi cần phải làm nhiều hơn và đặc biệt là chúng tôi cần cung cấp cho họ những vũ khí trang bị tối thiểu mà họ cần để có thể tự bảo vệ mình,” ông nói thêm.

Thượng nghị sĩ Murphy đặt câu hỏi về cuộc tranh luận công khai của Hoa Kỳ về hỗ trợ quân sự

Thượng nghị sĩ Chris Murphy, D-Conn., Một thành viên của ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết ông không nghĩ rằng việc Quốc hội và chính quyền Biden phát đi những bất đồng về việc hỗ trợ quân sự tốt nhất cho Ukraine là điều khôn ngoan.

Murphy nói: “Tôi sẵn sàng nâng cao mức độ cam kết quân sự của chúng tôi với Ukraine, tôi không nghĩ rằng đó là chính sách khôn ngoan khi tất cả những cuộc tranh luận đó diễn ra công khai tại Quốc hội Hoa Kỳ.

Murphy nói: “Đây là một cách hơi kỳ lạ khi khởi tố một cuộc chiến tranh để có những cuộc tranh luận công khai, công khai hàng ngày về chính xác loại vũ khí nào và chính xác loại máy bay nào chúng tôi đang gửi tới. “Nga không làm điều đó, Nga không có cuộc tranh luận công khai về việc họ gửi bao nhiêu máy bay đến Ukraine và chính xác những hệ thống vũ khí nào họ gửi đến”.

– Dylan Wells

Giám đốc An ninh Mỹ thúc ép Nga ngừng các cuộc tấn công vào các thành phố

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đã tổ chức một cuộc điện đàm hôm thứ Tư với Tướng Nikolay Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Nga, nơi Mỹ kêu gọi Nga ngừng tấn công Ukraine.

Sullivan nói với Patrushev rằng Hoa Kỳ cam kết tiếp tục áp đặt chi phí cho Nga, nói thêm rằng nếu Nga cam kết ngoại giao thì Matxcơva nên ngừng tấn công các thành phố và thị trấn của Ukraina, theo một tuyên bố từ người phát ngôn NSC Emily Horne.

Trong cuộc gọi, ông Sullivan cũng nhắc lại với Patrushev rằng Mỹ sẽ hỗ trợ bảo vệ chủ quyền của Ukraine và sẽ tiếp tục củng cố sườn phía đông của NATO, nơi Mỹ đã tăng cường hiện diện quân đội ở các nước như Ba Lan.

Ông Sullivan cũng cảnh báo Patrushev rằng sẽ có hậu quả nếu Nga quyết định sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học ở Ukraine, Horne cho biết trong tuyên bố.

– Rebecca Morin

Nhóm nhân quyền châu Âu trục xuất Nga

Các bộ trưởng của Hội đồng châu Âu đã quyết định loại Nga là thành viên sau cuộc xâm lược Ukraine. Hội đồng, tập trung vào nhân quyền và dân chủ, được thành lập sau Thế chiến thứ hai và Nga tham gia vào năm 1996, sau khi Liên Xô sụp đổ.

Một ngày sau khi Nga xâm lược Ukraine, nhóm này bắt đầu đánh giá tư cách thành viên của Nga. Hôm thứ Ba, Nga đã thông báo với hội đồng rằng họ sẽ rút lui và các bộ trưởng chính thức trục xuất Nga vào thứ Tư.

Hội đồng cho biết trong một tuyên bố: “Với tư cách là các nhà lãnh đạo của Hội đồng châu Âu, chúng tôi đã bày tỏ sự lên án kiên quyết của chúng tôi đối với hành động gây hấn của Liên bang Nga đối với Ukraine. Hội để bắt đầu thủ tục trục xuất. “

– Katie Wadington

Địa hình Ukraine làm tăng thêm các cuộc đấu tranh quân sự của Nga

Quân đội xâm lược của Nga đang phải vật lộn với địa hình Ukraine, buộc họ phải ở lại trên những con đường mà lực lượng Ukraine đã làm chậm tiến độ của họ, theo đánh giá của Bộ Quốc phòng Anh. Người Nga đã miễn cưỡng lái xe địa hình ở Ukraine, và người Ukraine đã tiếp tục đình trệ bước tiến của họ bằng cách cho nổ tung các cây cầu, tùy viên quốc phòng Anh Mick Smeath cho biết trong một tuyên bố sáng thứ Tư.

Theo quân đội Anh và Mỹ, các máy bay chiến đấu của Nga đã không kiểm soát được không phận Ukraine, càng hạn chế khả năng bảo vệ lực lượng mặt đất của quân xâm lược.

“Các chiến thuật của Lực lượng vũ trang Ukraine đã khai thác một cách thành thạo sự thiếu cơ động của Nga, làm nản lòng bước tiến của Nga và gây tổn thất nặng nề cho các lực lượng xâm lược,” Smeath nói trong tuyên bố.

– Tom Vanden Brook

Zelenskyy kêu gọi liên minh mới, U24

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy kêu gọi thành lập một liên minh “Thống nhất vì Hòa bình” gồm “các quốc gia có trách nhiệm có sức mạnh và ý thức để ngăn chặn xung đột ngay lập tức.”

Ông nói: “Chúng ta cần tạo ra các công cụ mới để phản ứng nhanh chóng và ngăn chặn cuộc chiến tranh mà Nga xâm lược Ukraine”.

Đặt tên cho nó là “U-24”, Zelenskyy đề cập đến 24 quốc gia đang tích cực làm việc với Ukraine để tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng.

– Matthew Brown

Zelenskyy yêu cầu các công ty Mỹ rút khỏi Nga

Nói rằng nước Nga “ngập trong máu của chúng tôi”, Zelenskyy kêu gọi các công ty Mỹ từ bỏ hoạt động của họ ở Nga.

Khi phát biểu trước một phiên họp chung của Quốc hội, Tổng thống Ukraine đã yêu cầu Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Điện Kremlin và thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine.

Zelenskyy nói: “Chúng tôi đề xuất rằng Hoa Kỳ trừng phạt tất cả các chính trị gia ở Liên bang Nga còn tại vị và không cắt đứt quan hệ với những người chịu trách nhiệm về hành động gây hấn chống lại Ukraine.

– Rick Rouan

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi của California, phải, chào mừng Đại sứ Ukraine tại Mỹ, Oksana Markarova khi họ đến để nghe Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ qua video tại Điện Capitol ở Washington, Thứ Tư, ngày 16 tháng 3 năm 2022.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi của California, phải, chào mừng Đại sứ Ukraine tại Mỹ, Oksana Markarova khi họ đến để nghe Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ qua video tại Điện Capitol ở Washington, Thứ Tư, ngày 16 tháng 3 năm 2022.

Blinken: Thỏa thuận hòa bình Nga và Ukraine phải là ‘không thể đảo ngược’

Ngoại trưởng Antony Blinken nhấn mạnh rằng một giải pháp ngoại giao chấm dứt cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đòi hỏi phải có những động thái “không thể đảo ngược” từ phía Moscow nếu có phản ứng dữ dội trên toàn cầu để cuộc xung đột chấm dứt.

“Chúng tôi sẽ muốn đảm bảo rằng, (người Ukraine) sẽ muốn đảm bảo rằng bất cứ điều gì đã làm đều không thể thay đổi được. Điều này không thể xảy ra một lần nữa, ”Blinken nói trong một cuộc phỏng vấn với Steve Inskeep của NPR.

Blinken để ngỏ khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nền kinh tế Nga nếu cuộc xâm lược kết thúc, đồng thời cảnh báo rằng các động thái này đang khiến giới kinh doanh và tài chính toàn cầu do dự khi đầu tư vào Nga trong dài hạn.

“Nếu chiến tranh kết thúc, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền của Ukraine được khôi phục thì nhiều công cụ mà chúng tôi đang sử dụng để đạt được kết quả đó – tất nhiên, đó là mục đích của chúng, chúng không được thiết kế để tồn tại vĩnh viễn” Blinken nói.

Blinken từ chối cho biết liệu Mỹ có tích cực liên lạc với Điện Kremlin về cuộc xâm lược của Putin hay không nhưng cho biết “luôn có những cách liên lạc” nếu điều đó là cần thiết.

– Matthew Brown

Người mẹ trốn khỏi Ukraine hiện lo lắng về cuộc sống ở Mỹ: ‘Tôi không biết phải làm gì’

Tuần trước, bà mẹ đơn thân Olga Kovalchuk đã bị chôn vùi dưới tầng hầm ở Ukraine cùng các con trong tầng hầm khi bom và tên lửa dội xuống Cherkasy, thành phố 278.000 người trên sông Dnepr.

Tuần này, họ đang ở một vùng đất xa lạ – San Diego– nơi Kovalchuk không có nơi ở, không có người thân, không có việc làm. Nhưng những đứa trẻ của cô ấy vẫn an toàn.

Giống như hơn 3 triệu người Ukraine khác đang chạy trốn khỏi cuộc xâm lược của Nga, người phụ nữ 37 tuổi cho biết cô đang đồng thời nhìn lại và nhìn về phía trước. Ở Ukraine, nghề thông dịch viên cho phép Kovalchuk chủ yếu làm việc tại nhà, chăm sóc bọn trẻ. Bây giờ, những đứa trẻ sẽ cần tìm trường học, học tiếng Anh, thích nghi với một nền văn hóa mới.

“Tôi đã rất tức giận. Tôi không muốn rời đi. Tôi là một người yêu nước, “cô ấy nói và nói thêm rằng cô ấy phải đi” để cứu mạng sống của con cái chúng tôi. Tuy nhiên, đôi khi tôi cảm thấy xấu hổ vì mình đã ra đi. “Đọc thêm tại đây.

– Dennis Wagner

Sinh viên quốc tế bị mắc kẹt tại trường đại học Ukraine cuối cùng cũng được về nhà

Các sinh viên quốc tế đang theo học tại Đại học Bang Sumy của Ukraine cuối cùng đã trở về nước của họ sau khibị mắc kẹt trong sáu ký túc xá của trường trong hai tuầnvới ít thức ăn và nước uống khi chiến tranh hoành hành.

Các sinh viên – đến từ Ấn Độ, Nigeria, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi, cùng các quốc gia khác – cuối cùng đã tìm được đường về nhà trong tuần trước và cuối tuần sau nhiều ngày di chuyển bằng xe buýt, tàu hỏa và máy bay khắp Ukraine và xuyên biên giới.

Các sinh viên đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để cầu xin sự giúp đỡ, sử dụng thẻ bắt đầu bằng # “SaveSumyStudents”. Nhưng với khả năng tiếp cận điện hạn chế, việc kêu gọi sự quan tâm đến hoàn cảnh của họ cũng rất khó khăn.

“Chúng tôi không bao giờ có kế hoạch, và mọi phương thức liên lạc đều bị mất, tôi không thể liên lạc với cha mẹ mình”, Samuel Olaniyan, một sinh viên năm 4 trở về Nigeria cách đây vài ngày, cho biết. “Nó rất, rất đáng sợ.”Đọc thêm tại đây.

– Christine Fernando và Cady Stanton

Đóng góp: Associated Press

Bài viết này ban đầu xuất hiện trên USA TODAY:Cập nhật trực tiếp Ukraine: Biden thông báo 800 triệu đô la sau địa chỉ Zelenskyy

https://currently.att.yahoo.com/att/cm/zelenskyy-address-congress-russian-fighting-072410583.html

Comments are closed.