Biden nói ‘Putin đã sai’ khi gửi 31 xe tăng tới Ukraine – Xe tăng Leopard đến Ukraine – Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói có ‘tin tốt’


Ngày 25 tháng 1 năm 2023 • 6:03 chiều

tmg.video.placeholder.alt AdzI9b_6yiM

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng ông Vladimir Putin đã sai lầm khi nghĩ rằng quyết tâm của phương Tây sẽ “sụp đổ” khi cuộc xung đột Ukraine kéo dài, ông đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng M1 Abrams tiên tiến.

Ông Biden công bố quyết định này trong bài phát biểu tại tòa Bạch Ốc, nói rằng xe tăng là cần thiết để giúp người Ukraine “cải thiện khả năng cơ động trên địa hình trống trải.”

Ông Biden cũng cảm ơn Đức vì quyết định cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, đồng thời nói: “Đức đã thực sự tăng cường”.

Ông Biden nói về Mỹ và các đồng minh châu Âu: “Từ phía Nga, chúng tôi kỳ vọng là chúng tôi sẽ chia tay. Nhưng chúng tôi hoàn toàn đoàn kết, hoàn toàn và triệt để”.

QuaJamie Johnson, PHÓNG VIÊN HOA KỲ Maighna Nanu


Những gì chúng ta đã học được ngày hôm nay

Đó là một ngày trọng đại đối với Ukraine, với một số đồng minh phương Tây bao gồm Mỹ, Đức, Na Uy và Tây Ban Nha cam kết gửi xe tăng tới Kiev.

  • Hoa Kỳ hôm thứ Tư tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng M1 Abrams tiên tiến trị giá 400 triệu USD trong vài tháng.
  • Đức sẽ cung cấp cho một công ty 14 xe tăng Leopard 2 A6 từ kho dự trữ của Bundeswehr, phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết.
  • Rishi Sunak nói “Nga đang ở thế yếu.”
  • Tây Ban Nha tuyên bố sẵn sàng gửi một số xe tăng Leopard do Đức sản xuất tới Ukraine.
  • Ukraine hiện sẽ thúc đẩy các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư của phương Tây như F-16 của Mỹ sau khi đảm bảo nguồn cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực, một cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết.


Volodymyr Zelensky gửi lời cảm ơn tới Joe Biden.

Ông Zelensky mô tả động thái này là “một bước quan trọng trên con đường dẫn đến chiến thắng”.

https://twitter.com/ZelenskyyUa/status/1618304532186030080?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1618304532186030080%7Ctwgr%5E75bac7be3be1bb0f77856cd052dd76d041e1928b%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F01%2F25%2Fukraine-russia-war-latest-news-tanks-leopard-2-germany-poland%2F

Chánh văn phòng tổng thống Ukraine gọi xe tăng Mỹ di chuyển là “ngày lịch sử”

Người đứng đầu chính quyền tổng thống Ukraine đã đáp lại tuyên bố của Tổng thống Joe Biden rằng Mỹ gửi 31 xe tăng M1 Abrams tiên tiến tới Ukraine bằng cách gọi đây là “ngày lịch sử” giúp quyết định kết quả của cuộc chiến.

“Điều quan trọng là đây mới chỉ là khởi đầu. Chúng tôi cần hàng trăm xe tăng”, Andriy Yermak cho biết trong một bài đăng trên Telegram có tiêu đề “Mỹ sẽ cung cấp cho chúng tôi 31 chiếc Abrams.” Anh ấy nói thêm, “Đó là một ngày lịch sử. Một trong những ngày sẽ quyết định chiến thắng trong tương lai của chúng ta.”

Chánh văn phòng tổng thống Ukraine Andriy Yermak
Người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, Andriy YERMAKCREDIT : REUTERS/Valentyn Ogirenko


Sunak: Có một cơ hội để tăng tốc các nỗ lực toàn cầu để hỗ trợ Ukraine

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết có cơ hội cho các đối tác quốc tế tăng tốc nỗ lực hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột chống lại Nga.

“Thủ tướng nói rằng giờ đây rõ ràng là Nga đang ở thế bị động, và có một cơ hội cho các đối tác quốc tế đẩy nhanh nỗ lực nhằm đảm bảo hòa bình lâu dài cho Ukraine,” văn phòng của ông Sunak cho biết trong một tuyên bố sau khi ông nói chuyện với các nhà lãnh đạo của Ukraine. Hoa Kỳ, Đức, Pháp và Ý.

“Tất cả các nhà lãnh đạo đều hoan nghênh sự phối hợp chặt chẽ của các nguồn cung cấp quân sự và phản ánh về hành động quốc tế tập thể trên toàn thế giới để hỗ trợ Ukraine.”


Na Uy cho biết sẽ gửi xe tăng tới Ukraine

Na Uy sẽ gửi xe tăng do Đức sản xuất tới Ukraine như một phần của nhóm các quốc gia phương Tây cung cấp vũ khí, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjoern Arild Gram nói với đài truyền hình NRK hôm thứ Tư.

Ông từ chối cho biết Na Uy sẽ giao bao nhiêu xe tăng.


‘Đức không bắt tôi thay đổi quyết định’

Một phóng viên hỏi Tổng thống Biden rằng liệu “Đức có buộc ông thay đổi ý định gửi xe tăng hay không.” 

Ông Biden nói không. 

“Nước Đức không buộc tôi phải thay đổi quyết định. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng tất cả chúng tôi đều ở bên nhau. Đó là điều chúng tôi sẽ làm từ lâu và đó là điều chúng tôi đang làm bây giờ.”

“Khi mùa xuân đang đến gần, các lực lượng Ukraine đang nỗ lực bảo vệ lãnh thổ mà họ nắm giữ và chuẩn bị cho các cuộc phản công bổ sung để giải phóng vùng đất của họ,” ông nói. 

Và với điều đó, anh ấy đã hoàn thành.

‘Đây là về tự do’ Biden nói

Ông Biden nói: “Putin kỳ vọng châu Âu và Mỹ sẽ làm suy yếu quyết tâm của chúng tôi. Ông ấy kỳ vọng sự ủng hộ của chúng tôi dành cho Ukraine sẽ sụp đổ theo thời gian. Ông ấy đã sai”.

“Những chiếc xe tăng này là bằng chứng rõ ràng hơn về cam kết bền bỉ, không lay chuyển của chúng tôi đối với Ukraine. Đây là về tự do.”

Đức đã ‘thực sự bước lên’

Ông Biden nói “Đức đã thực sự tăng cường” khi ca ngợi quyết định của Thủ tướng Scholz gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine.

Ông Biden nói thêm rằng đây không phải là một động thái tấn công Nga. Nó được thiết kế để bảo vệ chủ quyền của Ukraine. 

joe Biden
Joe Biden TÍN DỤNG : Ảnh AP / Susan Walsh


Xe tăng Abrams công bố cung cấp cho Ukraine

Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ cung cấp 31 xe tăng Abrams để giúp Ukraine đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga.

Những chiếc M1 Abrams sẽ được mua với sự tài trợ của Ukraine thay vì lấy trực tiếp từ các kho dự trữ hiện có của Hoa Kỳ, có nghĩa là chúng sẽ không đến chiến trường trong nhiều tháng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phát biểu tại Nhà Trắng.

Ông nói rằng NATO “hoàn toàn đoàn kết” và đã điện đàm với Thủ tướng Anh Rishi Sunak, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Ý Giorgia Meloni sáng nay.


Ukraine nhắm đến máy bay chiến đấu sau khi đảm bảo nguồn cung cấp xe tăng

Một cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết Ukraine hiện sẽ thúc đẩy các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư của phương Tây như F-16 của Mỹ sau khi đảm bảo nguồn cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực.

Ukraine đã giành được một sự hỗ trợ lớn cho quân đội của mình khi Đức công bố kế hoạch cung cấp xe tăng hạng nặng cho Kiev hôm thứ Tư, chấm dứt nhiều tuần bế tắc ngoại giao về vấn đề này. Hoa Kỳ đã sẵn sàng để đưa ra một thông báo tương tự.

Yuriy Sak, người cố vấn cho Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov, nói với Reuters qua điện thoại: “Rào cản lớn tiếp theo bây giờ sẽ là các máy bay chiến đấu.

tmg.video.placeholder.alt _2p8Tx6-yog

Lực lượng Không quân Ukraine có một phi đội máy bay chiến đấu cũ kỹ từ thời Liên Xô, được đưa ra khỏi dây chuyền lắp ráp trước khi Kiev tuyên bố độc lập hơn 31 năm trước. Các máy bay chiến đấu được sử dụng cho các nhiệm vụ đánh chặn và tấn công các vị trí của Nga.

“Nếu chúng tôi có được chúng (máy bay chiến đấu của phương Tây), lợi thế trên chiến trường sẽ vô cùng lớn… Không chỉ F-16: máy bay thế hệ thứ tư, đây là thứ chúng tôi muốn.”


Biden kêu gọi lãnh đạo Anh, Pháp, Đức, Ý về viện trợ Ukraine

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói chuyện với các đồng minh chủ chốt của châu Âu về việc ủng hộ cuộc chiến của Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Biden đã thảo luận về “sự phối hợp chặt chẽ của chúng tôi trong việc hỗ trợ Ukraine” với Thủ tướng Anh Rishi Sunak, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết.

Ông Biden sẽ phát biểu vào lúc 5 giờ chiều theo giờ Vương quốc Anh. Chúng tôi sẽ đưa nhận xét của anh ấy trực tiếp ở đầu blog này.


Chủ tịch quốc hội Nga ủng hộ lệnh cấm chỉ trích công khai các chiến binh Wagner

Nhà lập pháp hàng đầu của Nga đã ủng hộ đề xuất của người sáng lập nhóm lính đánh thuê Wagner chiến đấu ở Ukraine, coi việc công khai chỉ trích các chiến binh Wagner hoặc công bố các báo cáo tiêu cực về họ là phạm tội hình sự.

Yevgeny Prigozhin đã đưa ra yêu cầu trong một lá thư gửi Vyacheslav Volodin, chủ tịch theo đường lối diều hâu của Duma Quốc gia, hạ viện của quốc hội Nga, nói rằng ông muốn án tù lên tới 5 năm cho bất kỳ ai làm mất uy tín của người của ông.

Prigozhin đã yêu cầu quốc hội hình sự hóa bất kỳ hành động nào làm mất uy tín của các chiến binh – những người bao gồm những người bị kết án được tuyển dụng với lời hứa sẽ được ân xá sau sáu tháng, ngay cả khi ban đầu họ bị bỏ tù chung thân. Hoa Kỳ ước tính rằng Wagner đã tuyển dụng khoảng 40.000 tù nhân.

Anh ta cũng đã yêu cầu cấm tiết lộ công khai quá khứ phạm tội của các chiến binh bị kết án, sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin tập trung vào việc phục vụ Wagner đã đảm bảo tự do cho những kẻ sát nhân như thế nào.


Zelensky gọi điện thoại với Stoltenberg của NATO

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, nói về “sự mở rộng của liên minh xe tăng.”

Họ cũng thảo luận về “các bước cần thiết hướng tới hội nhập hơn nữa với NATO,” ông nói.


Tây Ban Nha ‘sẵn sàng’ đưa xe tăng Đức tới Kiev

Tây Ban Nha tuyên bố rằng họ sẵn sàng gửi một số xe tăng Leopard do Đức sản xuất để hỗ trợ cuộc chiến của Ukraine chống lại Nga sau khi Berlin chấp thuận cho việc chuyển giao châu Âu của họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles cho biết: “Tây Ban Nha sẵn sàng… đối phó với các đồng minh của chúng tôi theo bất kỳ cách nào cần thiết, cho dù điều đó có nghĩa là gửi Leopards, huấn luyện sử dụng Leopards hay giúp đỡ trong việc bảo trì và bảo dưỡng chúng”.

Nhận xét của cô được đưa ra ngay sau khi Berlin cho biết họ sẽ gửi một số Leopards của riêng mình đến Kiev và cho phép các quốc gia châu Âu khác gửi kho dự trữ của họ đến Ukraine.

Robles không nêu rõ số lượng cũng như ngày giao hàng nhưng cho biết Tây Ban Nha sẽ đánh giá những gì họ có thể cung cấp về phần cứng và huấn luyện, để quân đội Ukraine có thể sử dụng các xe tăng chiến đấu phức hợp.

Xe tăng Leopard của Tây Ban Nha trong cuộc tập trận của NATO ở Latvia
Xe tăng Leopard của Tây Ban Nha trong một cuộc tập trận của NATO ở LatviaCredit : REUTERS/Ints Kalnins

Bà nói: “Mặc dù đúng là Tây Ban Nha có Leopards, nhưng phần lớn những chiếc có thể được chuyển giao đều cần phải trải qua quá trình nâng cấp.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), quân đội Tây Ban Nha có 327 xe tăng chiến đấu Leopard, khiến nước này trở thành một trong những quân đội có số lượng lớn nhất.

El Pais cho biết 108 chiếc trong số đó là những chiếc Leopard 2A4 được mua lại từ Đức vào năm 1995.

239 chiếc còn lại là xe tăng chiến đấu Leopard 2E, một biến thể của Leopard của Đức được quân đội Tây Ban Nha điều chỉnh và chế tạo tại Tây Ban Nha.


Thành phố Odesa đưa di sản UNESCO vào danh sách nguy hiểm

Cơ quan văn hóa của Liên Hợp Quốc đã quyết định bổ sung trung tâm lịch sử của thành phố cảng Odesa ở Biển Đen của Ukraine vào danh sách các Di sản Thế giới đang bị đe dọa.

Quyết định được đưa ra tại một phiên họp bất thường của Ủy ban Di sản Thế giới ở Paris.

Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đã ca ngợi động thái này, nói rằng “cảng huyền thoại đã để lại dấu ấn trong điện ảnh, văn học và nghệ thuật” “hiện được đặt dưới sự bảo vệ vững chắc của cộng đồng quốc tế.”

“Khi chiến tranh vẫn đang tiếp diễn, dòng chữ này cho thấy quyết tâm chung của chúng tôi để đảm bảo rằng thành phố này được bảo tồn khỏi sự tàn phá thêm,” cô nói thêm.

Thành phố này đã nhiều lần hứng chịu các cuộc tấn công bằng pháo binh và không kích của lực lượng Nga kể từ khi bắt đầu cuộc chiến vào năm ngoái.

Bao cát chặn một con đường phía trước Nhà hát Opera và Ballet Hàn lâm Quốc gia ở Odesa
Bao cát chặn một con đường phía trước Nhà hát Opera và Ballet Hàn lâm Quốc gia ở Odesa . Ảnh: AP Photo/Petros Giannakouris


Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine hứa ‘tin tốt’ sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ

Oleksiy Reznikov, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, cho biết ông đã nói chuyện với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin hôm thứ Tư, hứa hẹn “nhiều tin tốt lành sẽ sớm được công bố.”

Reznikov cho biết họ đã thảo luận về việc “tăng cường hơn nữa (quân đội Ukraine), bao gồm cung cấp xe tăng và bảo trì vũ khí mới.”

“Nhiều tin tốt lành sẽ sớm được công bố”, quan chức Ukraine viết trên Twitter nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.


Pháp cân nhắc gửi xe tăng Leclerc tới Ukraine

Thủ tướng Elisabeth Borne cho biết Pháp tiếp tục nghiên cứu khả năng gửi xe tăng hạng nặng Leclerc tới Ukraine.

Xe tăng của Pháp có thể so sánh với xe tăng Leopards do Đức sản xuất, mà Berlin đã đồng ý gửi tới Kyiv vào thứ Tư, nhưng có sẵn với số lượng ít hơn nhiều và sẽ đặt ra những thách thức về bảo trì và hậu cần khác nhau.

“Về xe tăng Leclerc, chúng tôi đang tiếp tục phân tích với Bộ lực lượng vũ trang,” Borne nói với quốc hội khi được hỏi hôm thứ Tư. “Vấn đề hỗ trợ cho Ukraine không chỉ giới hạn ở vũ khí này hay vũ khí kia.”

Pháp đã cung cấp hệ thống pháo Caesar tối tân, hệ thống phòng không Crotale và gần đây nhất là cam kết sử dụng xe tăng hạng nhẹ AMX-10 RC cơ động cao cùng nhiều loại vũ khí khác.


Nga thử khả năng tấn công tên lửa siêu thanh ở Đại Tây Dương

tmg.video.placeholder.alt JWmu09S2dMM

https://www.youtube.com/embed/JWmu09S2dMM?modestbranding=1&embed_config=%7B%22adsConfig%22%3A%7B%22adTagParameters%22%3A%7B%22iu%22%3A%22%2F6582%2Ftmg.telegraph.worldnews%2Fworldnews%22%2C%22cust_params%22%3A%22%26ver%3D11.00.02%26sc%3Dworldnews%26pt%3Dstory%26pr%3Dliveblogrenderer%26lvl%3D1%26biw%3D1517%26bih%3D736%26protocol%3Dhttps%26rd%3Dwww.telegraph.co.uk%26topdom%3Dwww.telegraph.co.uk%26cms%3Daem%26kw%3Drussia%2Crussia-ukraine%20war%2Cvladimir%20putin%2Cworld%20news%2Crussia-ukraine%20invasion%20live%2Cukraine%2Cvolodymyr%20zelenskyy%26geo%3Dus%26mv%3Dnull%26ms%3Dnull%26vidsrc%3Dnull%26pg%3DA0Qkwp4NhJbs%26gamp%3D0%26refresh%3D0%26pvid%3Dc6f88451-3e55-4dc5-a67e-ebf010648047%26premadexp%3Dfalse%26combinedApp%3Dfalse%26pagedata%3Dtopics_places_russia%2Ctopics_places_ukraine%2Ctopics_in-the-news_ukraine-crisis%2Ctopics_in-the-news_russia-ukraine-invasion-live%2Ctopics_people_vladimir-putin%2Ctopics_people_volodymyr-zelenskyy%2Cstructure_news_world-news%26prod%3Dtrue%26docdom%3Dwww.telegraph.co.uk%26gs%3Dstatus_success%2Ceastern_europe_travel%2Cfidelity-retirement-renovation%2Cneg_fs_military%2Cfs_travel_insurance%2Cfs_imt%2Cneg_ttd%2Ctelegraph_safe%2Cgs_politics%2Cneg_ukraine_russia%2Cgs_politics_issues_policy%2Cprogressivemedia%2Cneg_rbl_brandsafety%2Cneg_netaporter%2Cpr_brexit%2Cgs_politics_misc%2Cneg_diago_brandsafety%2Cvw_audi_renault%2Cvideology_video_blocklist%2Ctmg_safe_medium%2Cneg_o2_custom_oct%2Cbarclays_brandsafety%2Casda%2Cneg_gv_ukraine_crisis%2Cgb_death_injury_news-ent%2Cgv_military%2Cblacklist_nationwide%2Cneg_deutsche_bank%2Ceuropean_destinations%2Cpr_test1%2Coverall_tone_negative%2Ccustom_barclays_kwb_terrorism_war%2Cgt_negative%2Cneg_l_g%2Cpr_backtowork%2Ctest_predicts%2Cneg_microsoft%2Ccustom_barclays_kwb_adult_hate_speech%2Cpr_brandsafety_test%2Cjet2_custom_safety%2Ctravel_holidays_and_tours%2Cneg_cruk%2Cpr_test2%2Cgs_busfin%2Cgs_war_conflict%2Cgs_busfin_indus%2Cneg_asda_customised%2Cgs_politics_american%26vp%3Dx%26premc%3Dfalse%26premo%3Dtrue%26premt%3Dfalse%26tmgmvc%3Dnone%26tmgmu%3Dnone%26tmgguid%3D9d66584e-ee44-4bc4-a612-85bd0ce233e5%26tmgsubtype%3DAll%20Digital%20Access%26tmgsub%3Dtrue%26tmgreg%3Dtrue%26tmglin%3Dtrue%26tmgusr%3Dsub%26tmgpid%3DPNIe31mACr95soo%26tmganon%3Dunknown%26tmgadlite%3Dtrue%26cmp%3Dunset%26cmppurps%3Dunset%26amcv%3D57705442244384809872962985281384951468%26aam%3D57725016681606846422961045986114149525%26aamseg%3D16680075%2C14104077%2C8357158%2C8363613%2C8369123%2C8381533%2C8437159%2C19726625%2C8648707%26test%3Dnull%26refurl%3Dhttps%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F01%2F25%2Fukraine-russia-war-latest-news-tanks-leopard-2-germany-poland%2F%26admodel%3Dnone-undefined-undefined-undefined%26sticky%3D0%26martech%3Dunset%26ad_group%3Dad_opt%26ad_h%3D18%22%7D%2C%22nonPersonalizedAd%22%3Afalse%7D%2C%22disableRelatedVideos%22%3Afalse%2C%22relatedVideos%22%3Anull%7D&enablejsapi=1&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk&widgetid=5


UNESCO công nhận trung tâm lịch sử của Odesa là Di sản thế giới đang bị đe dọa

Cơ quan văn hóa của Liên Hợp Quốc UNESCO hôm thứ Tư cho biết họ đã chỉ định trung tâm lịch sử của Odesa, một thành phố cảng chiến lược trên bờ Biển Đen của Ukraine, là Di sản Thế giới đang gặp nguy hiểm.

Người ta hy vọng tình trạng, được trao bởi một cuộc họp hội đồng của UNESCO tại Paris, sẽ giúp bảo vệ di sản văn hóa của Odesa đang bị đe dọa kể từ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, và cho phép tiếp cận viện trợ quốc tế về tài chính và kỹ thuật.

Odesa đã nhiều lần bị Nga ném bom kể từ khi nước này xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.


Bình luận: Xe tăng sẽ không đủ: Ukraine cần máy bay phản lực F-16 để giành chiến thắng

Có một tiên đề quân sự rằng chỉ quân đội mới có thể chiếm và giữ đất. 

Cũng đúng là quân đội không thể chiếm hoặc giữ đất lâu nếu không có sự hỗ trợ của không quân. 

Với thông tin nóng hổi rằng các đồng minh đang gửi xe tăng hiện đại đến Ukraine, giờ đây việc gửi máy bay mà Kiev đã yêu cầu kể từ giai đoạn đầu của cuộc chiến này càng trở nên cấp bách hơn. 

Những người lính Đức thuộc Nhóm chiến đấu hiện diện mở rộng của NATO với xe tăng chiến đấu 'Leopard 2' của họ
Lính Đức thuộc Nhóm chiến đấu hiện diện mở rộng của NATO với xe tăng chiến đấu ‘Leopard 2’ của họ. Ảnh: VALDA KALNINA /EPA-EFE/Shutterstock/Shutterstock

Đọc thêm từ Greg Bagwell tại đây


Phân tích: Ukraine cuối cùng cũng có xe tăng phương Tây – giờ là lúc cho phần khó khăn

Nếu không có bất kỳ khúc mắc cuối cùng nào trong hành động cụ thể này, có vẻ như các nhà lãnh đạo Ukraine cuối cùng sẽ biến giấc mơ về xe tăng phương Tây thành hiện thực.

 Nhưng họ có thể sử dụng chúng không?

Tất nhiên, xe tăng không thể chiếm vị trí của kẻ thù và tự mình giữ đất. 

Để làm được điều đó, các chỉ huy chiến trường cần các bộ phận khác của dàn nhạc quân sự đồng điệu.

Đọc thêm từ Dom Nicholls tại đây


Ukraine-Nga trong hình ảnh

Quang cảnh những ngôi nhà bị hư hại do pháo kích của Nga ở Bakhmut
Quang cảnh những ngôi nhà bị hư hại do pháo kích của Nga ở BakhmutCredit : ANADOLU Agency/Anadolu
Lyudmyla Mozgova, ngồi cạnh chồng là Valentyn Mozgovy, bị liệt do bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS), thở bằng máy thở trong căn hộ của họ ở Kiev
Lyudmyla Mozgova, ngồi cạnh chồng là Valentyn Mozgovy, bị liệt vì bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS), thở bằng máy thở trong căn hộ của họ ở Kyiv . Ảnh: SERGEI SUPINSKY/AFP
Quân nhân Ukraine lái xe tăng T-80 cách Lyman, Donetsk không xa
Quân nhân Ukraine lái xe tăng T-80 cách không xa Lyman, Donetsk . Ảnh: ANATOLII STEPANOV/AFP

Nga nói giao xe tăng Đức cho Ukraine là một phần của cuộc chiến ‘được lên kế hoạch trước’

Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, cho biết hôm thứ Tư rằng quyết định của Đức cung cấp xe tăng cho Ukraine đã xác nhận những gì bà nói là một “cuộc chiến được lên kế hoạch trước” chống lại Moscow.

Kyiv trong nhiều tháng đã yêu cầu xe tăng phương Tây mà họ nói rằng họ rất cần cung cấp cho lực lượng của mình hỏa lực và tính cơ động để chọc thủng các tuyến phòng thủ của Nga và chiếm lại lãnh thổ bị chiếm đóng ở phía đông và phía nam.


Breaking: Không giao máy bay chiến đấu cho Ukraine, Scholz nói

Ông Olaf Scholz cho biết sẽ không có việc chuyển giao máy bay chiến đấu tới Ukraine.

Thủ tướng Đức cho biết: “Sẽ không có việc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine.

“Điều này đã được làm rõ từ rất sớm, kể cả từ [tổng thống] Hoa Kỳ.”

Thủ tướng Đức Olaf Scholz tham dự một phiên họp của hạ viện Bundestag ở Berlin
Thủ tướng Đức Olaf Scholz tham dự một phiên họp của hạ viện Bundestag ở BERLINCREDIT : FABRIZIO BENSCH/REUTERS

Scholz ca ngợi tổng thống Mỹ Joe Biden và cho biết các cuộc đàm phán gần đây của họ rất thân thiện.

“Đây là một tổng thống thực sự là một đối tác tốt,” ông nói.


Xe tăng Leopard đến Ukraine – tất cả các câu hỏi của bạn đã được trả lời

  • Ai đang gửi xe tăng?
  • Tại sao nó mất quá lâu?
  • Và làm thế nào xe tăng Leopard có thể thay đổi cuộc chiến?
Thủ tướng Đức Olaf Scholz (giữa) nói chuyện với các binh sĩ trước xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 của lực lượng vũ trang Đức Bundeswehr
Thủ tướng Đức Olaf Scholz (giữa) nói chuyện với các binh sĩ trước xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 của lực lượng vũ trang Đức BundeswehrCredit : RONNY HARTMANN/AFP

Khi Đức đồng ý tặng một số xe tăng có thể thay đổi cuộc chơi của mình cho Kiev, Joe Barnes xem xét mọi thứ bạn cần biết .

Sunak nói rằng Đức đã đưa ra ‘quyết định đúng đắn’ khi gửi xe tăng tới Ukraine

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho rằng quyết định gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine của Đức và các đồng minh NATO khác là “quyết định đúng đắn”.

“Quyết định đúng đắn của Đồng minh Nato và bạn bè khi gửi xe tăng chiến đấu chủ lực tới Ukraine. Cùng với những chiếc Challenger 2, họ sẽ tăng cường hỏa lực phòng thủ của Ukraine”, Sunak viết trên Twitter.

“Cùng nhau, chúng tôi đang tăng cường nỗ lực để đảm bảo Ukraine chiến thắng trong cuộc chiến này và đảm bảo một nền hòa bình lâu dài.”

Ukraine: Xe tăng sẽ là ‘quả đấm’ cho nền dân chủ

“Vài trăm xe tăng cho đội xe tăng của chúng tôi …. Đây là thứ sẽ trở thành một cú đấm thực sự của nền dân chủ”, Andriy Yermak, người đứng đầu chính quyền của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, viết trên Telegram.


Đức tập hợp hai tiểu đoàn xe tăng khi cuối cùng phê duyệt Leopards

Đức sẽ tập hợp hai tiểu đoàn xe tăng với liên minh phương Tây sau khi nước này cuối cùng xác nhận sẽ gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine và cấp giấy phép cho các đồng minh.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết trong một tuyên bố: “Mục tiêu là nhanh chóng tập hợp hai tiểu đoàn xe tăng với xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Trong bước đầu tiên, Đức sẽ cung cấp cho một công ty 14 xe tăng Leopard 2 A6 từ kho dự trữ của Bundeswehr .”

Ông cho biết quyết định này tuân theo đường lối của Đức là hỗ trợ Ukraine hết khả năng của mình.

Đức sẽ cấp giấy phép chuyển giao tương ứng cho các quốc gia đối tác muốn nhanh chóng chuyển xe tăng Leopard 2 từ kho dự trữ của họ cho Ukraine.

Quyết định này mở đường cho các quốc gia khác như Ba Lan, Tây Ban Nha và Na Uy cung cấp xe tăng Leopard dự trữ cho Ukraine.

“Các đối tác châu Âu khác sẽ bàn giao xe tăng Leopard-2,” ông nói thêm. “Việc đào tạo thủy thủ đoàn Ukraine nên bắt đầu nhanh chóng ở Đức. Ngoài việc đào tạo, gói cũng sẽ bao gồm hậu cần, đạn dược và bảo trì hệ thống.”

Tây Ban Nha bắt nghi phạm đánh bom thư gửi Thủ tướng và đại sứ quán Ukraine

Cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ một người đàn ông bị tình nghi đứng sau chiến dịch đánh bom thư gần đây nhắm vào thủ tướng và đại sứ quán Ukraine, một nguồn tin cảnh sát cho biết hôm thứ Tư.

Người đàn ông 74 tuổi đã bị bắt ở Miranda de Ebro, miền bắc Tây Ban Nha, nguồn tin cho biết mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Kremlin nói xe tăng phương Tây sẽ ‘đốt cháy’ ở Ukraine

Điện Kremlin cho biết hôm thứ Tư rằng nếu các nước phương Tây cung cấp xe tăng hạng nặng cho Ukraine thì họ sẽ bị tiêu diệt trên chiến trường, vì Kiev đang chờ quyết định từ Berlin về việc giao xe tăng Leopard 2.

“Về mặt công nghệ, đây là một kế hoạch thất bại. Đây là sự đánh giá quá cao về tiềm năng mà nó sẽ bổ sung cho quân đội Ukraine. Những chiếc xe tăng này cũng cháy rụi như tất cả những chiếc còn lại. Chúng chỉ rất đắt đỏ”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên.


Anh cần xe tăng mới để đánh bại Putin

Năm 2007, Tổng thống Putin đã có một bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich với nội dung rất hiệu quả: “Hãy coi chừng – Nga đang quay trở lại.” Lời đe dọa khơi lại ảnh hưởng của Mátxcơva trên khắp Châu Âu Slavơ của ông ta đã bị phớt lờ, và một năm sau, ông ta đã chứng minh đúng lời hứa của mình và xâm lược Gruzia .

Chúng ta đang ở đây 16 năm sau – vẫn chưa có một chiến lược nhất quán cho Nga, do dự khi Nga chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn vào mùa xuân ở Ukraine . 

Tất cả những điều này được gói gọn trong sự bế tắc gây phẫn nộ và hoang mang về xe tăng ở châu Âu. Không phải là có bao nhiêu người có thể đi theo con đường của Ukraine, mà là – ở một số quốc gia – liệu họ có nên được gửi hay không . 

Đọc toàn bộ tác phẩm của Tobias Ellwood và Hamish de Bretton-Gordon tại đây


Na Uy có thể gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine

Chính phủ Na Uy đang xem xét liệu có gửi một số xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất tới Ukraine hay không, tờ báo Aftenposten và Dagens Naeringsliv có trụ sở tại Oslo đưa tin vào cuối ngày thứ Ba.

Theo từng bài báo, trích dẫn các nguồn ẩn danh quen thuộc với cuộc thảo luận, vẫn chưa có quyết định gửi xe tăng chiến đấu hạng nặng nào được đưa ra.

Theo Dagens Naeringsliv, thành viên NATO là Na Uy, quốc gia giáp biên giới với Nga, có thể đóng góp 4 hoặc 8 trong số 36 xe tăng Leopard 2 của nước này.

Các nguồn tin cho biết Hoa Kỳ và Đức sẵn sàng cung cấp một sự thúc đẩy đáng kể cho nỗ lực chiến tranh của Kiev với việc cung cấp xe tăng chiến đấu hạng nặng, một động thái mà Moscow lên án là “sự khiêu khích trắng trợn”.

Ảnh: Cờ Ukraine được đặt trên mộ của những người lính tại nghĩa trang Kharkiv

Cờ Ukraine được đặt trên mộ của những người lính tại nghĩa trang Kharkiv
Cờ Ukraine được cắm trên mộ của những người lính tại một nghĩa trang ở Kharkov . Ảnh: Spencer Platt/Getty Images Europe


Người đứng đầu Donetsk do Nga cài đặt cho biết các đơn vị Wagner đang tiến bộ ở Bakhmut

Thống đốc vùng Donetsk của Ukraine do Nga bổ nhiệm cho biết hôm thứ Tư rằng các đơn vị của công ty quân sự tư nhân Wagner đang đạt được tiến bộ ở thị trấn Bakhmut, trong khi giao tranh vẫn tiếp diễn ở các khu vực lân cận do Ukraine kiểm soát trước đây.

Reuters không thể xác nhận độc lập tuyên bố chiến trường.


Người New Zealand bị giết ở Ukraine đã giúp hàng trăm người, cha mẹ nói

Cha mẹ của một nhà khoa học New Zealand thiệt mạng ở Ukraine cho biết hôm thứ Tư rằng ông đã giúp cứu hàng trăm người khi làm tình nguyện ở vùng Donbas đầy nguy hiểm.

Andrew Bagshaw, 47 tuổi, mang hai quốc tịch New Zealand và Anh, đã thiệt mạng cùng với đồng nghiệp người Anh Chris Parry, 28 tuổi, trong khi cố gắng giải cứu một phụ nữ lớn tuổi khỏi thị trấn Soledar khi xe của họ bị trúng đạn pháo, theo cha mẹ của Bagshaw. , Dame Sue và Phil Bagshaw.

Gia đình Bagshaw cho biết những cái chết xảy ra vào khoảng tháng này và chỉ mới được xác nhận với họ.

Họ nói rằng con trai họ làm việc độc lập và không liên kết với một cơ quan cứu trợ nào. Họ nói rằng cậu ấy đã giúp sơ tán người dân khỏi các khu vực nguy hiểm và mang thức ăn, nước uống và thuốc men đến những người cần giúp đỡ. Họ nói rằng anh ta thậm chí còn cho thú cưng bị bỏ rơi ăn.


Thủ tướng Nhật cân nhắc chuyến đi Ukraine

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, quốc gia sẽ tổ chức cuộc họp G7 năm nay, cho biết hôm thứ Tư rằng ông đang cân nhắc đến thăm Ukraine, sau lời mời từ Tổng thống Volodymyr Zelensky.

“Không có gì được quyết định vào thời điểm này liên quan đến chuyến thăm của tôi tới Ukraine,” ông nói với quốc hội.

“Tôi sẽ xem xét điều này trong các hoàn cảnh và điều kiện khác nhau,” ông nói thêm, mà không nói rõ thêm.

Tokyo đã phối hợp chặt chẽ với các đồng minh G7 của mình để trừng phạt Nga về cuộc xâm lược Ukraine và tăng cường hỗ trợ cho Kiev, thậm chí thực hiện một bước hiếm hoi là cung cấp nơi ẩn náu cho những người chạy trốn khỏi cuộc xung đột.

Comments are closed.