Bình luận: Hoa Kỳ và Trung Cộng trong bối cảnh đen trắng và trắng đen (Đại Dương)


Nghe âm thanh do Đỗ Hiếu đọc

                                                              Đại-Dương

Dư luận thế giới đang lo lắng trước nguy cơ Thế chiến Thứ ba hoặc Cuộc Chiến tranh Lạnh II nên thường xuyên xuất hiện những bài viết ủng hộ hoặc chống đối các biện pháp mà Trung Quốc và Hoa Kỳ đang và sẽ thực hiện. Cuối cùng ai sẽ chiến thắng?

Trong bài “Biden’s China obsession could be the undoing of America” đăng trên The Asia Times ngày 2 tháng 6 năm 2021, Tiến sĩ George Koo từng tư vấn cho khách hàng về các chiến lược và hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc đã nêu lên một số quan điểm thiếu thuyết phục về nền dân chủ Mỹ.

Ông viết “Tổng thống Donald Trump vẫn không nhận thua cuộc, Đảng Cộng Hoà che chở cho Trump khỏi bị đi tù, Các Tiểu bang Cộng Hoà đang tìm cách từ chối quyền bầu cử của công dân, kẻ thắng cuộc nhờ móc ngoặc hoặc gian lận”.

Cựu Cố vấn Anh ninh Quốc gia và Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Condoleezza Rice nói “Tổng thống Trump có quyền đòi kiểm phiếu để làm sáng tỏ như vụ Gore-Bush”. Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller cùng đội ngũ luật sư đã mất hai năm vẫn không kết tội Donald Trump thông đồng với Nga. Đảng Dân Chủ cũng từng bảo vệ Tổng thống Bill Clinton trong vụ bê bối tình dục với Monica Lewinsky. Đảng Cộng Hoà muốn mọi công dân hợp pháp mới được quyền bầu cử tổng thống theo theo đúng quy định trong Hiến pháp Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Trong khi Chính quyền Trump đang dồn nỗ lực đối phó với Đại dịch Coronavirus Vũ Hán thì phe Dân Chủ ở Hạ viện cho lo chuyện “đàn hặc” Tổng thống Trump dù biết kết quả bằng không mà cứ làm!

Tiến sĩ Koo viết “Các vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ đã trở thành chuyện xảy ra gần như hàng ngày” để chống lại quyền tự vệ được ghi trong Hiến pháp Hoa Kỳ.

Thực tế, khi một toán thuộc Black Lives Matter và Antifa tiến vào khu chung cư đuổi chủ nhà da trắng phải dọn đi đã bị hai vợ chồng chủ nhà chĩa súng ngắn, súng dài đuổi đi. Dân da vàng thường bị người da đen đánh đập, hoạ nạt, cướp bóc vì không trang bị vũ khí tự vệ. Ai vi phạm Hiến Pháp phải bị lên án hoặc trừng phạt thích đáng.

Koo viết “Hoa Kỳ chỉ có 4.4% dân số thế giới mà chiếm 22% dân số nhà tù. Trung Quốc với dân số gấp 4.5 lần Hoa Kỳ, có ít người bị giam giữ hơn.

Sự thật, trại tù trong chế độ Cộng sản đều được đặt tên “trại cải tạo”, “trại dạy nghề”. Mọi báo cáo của Trung Quốc đều xa sự thật, ai cũng biết mà sao Tiến sĩ Koo giả ngơ?

Nhà tù ở Mỹ giam giữ tội phạm, không phân biệt chủng tộc. Nếu số da đen đông hơn do phạm tội nhiều hơn chứ không hề có sự phân biệt chủng tộc.

Tiến trình xoá đói giảm nghèo, quốc gia nào cũng phải trải qua. Nhưng, Tân Gia Ba, Đài Loan, Hồng Kông, Đại Hàn làm nhanh hơn. Trung Quốc được Tây Phương, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Châu Âu đổ dồn tài chính, kỹ thuật, công nghệ, quản trị để kéo lên từ nghèo đói. Lao động di cư từ nông thôn tới thành thị và ngược chiều nếu bị thất nghiệp dài hạn. Không ai đủ can đảm công nhận bản thống kê chính thức của Nhà nước Cộng sản.

Koo ca ngợi “Viên chức Nhà nước Trung Quốc được phân công luân phiên dựa theo hiệu quả để thăng chức”.

Trung Quốc có 99 triệu đảng viên Cộng sản cai trị 1.4 tỷ dân với mô hình cha truyền, con nối. Số còn lại chỉ có quyền gọi dạ bảo vâng nếu không muốn vào “trại cải tạo” vô-thời-hạn. Công dân Mỹ có thể vận động, cạnh tranh vào bất cứ chức vụ công quyền nào mình muốn và do cử tri quyết định. Mô hình “đảng cử dân bầu” phải chăng thể hiện tinh thần dân chủ?

Tiến sĩ Koo chỉ trích việc Hoa Kỳ hạn chế sinh viên đến từ Trung Quốc bằng cách dẫn cuộc thi toán quốc tế giữa học sinh trung học, đội Mỹ đều người gốc Hoa đã đánh bại đội đến từ Trung Quốc để giành vị trí đầu tiên.

Thực tế người gốc Hoa có thể đến từ nước khác. Nếu người Hoa giỏi thì nhóm đại diện cho Bắc Kinh phải thắng. Phải chăng “cây quất mọc ở đất Hoài Nam thì ngọt mà đem trồng ở đất Hoài Bắc thì chua”. Các đại học ở Trung Quốc mới lọt vào hàng 50 trường Đại học đầu thế giới.

Tiến sĩ George Koo khuyến khích Hoa Kỳ cần tương tác với Trung Quốc nếu không muốn trở thành thua cuộc về lâu dài.

Có lẽ, Ông không biết câu thơ “Gánh vàng đi đổ sông Ngô/Đêm đêm tơ tưởng đi mò sông Thương”

Vì tin vào câu thần chú “kinh tế phát triển kéo theo thay đổi chính trị” nên Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản và nhiều nước khắp địa cầu đã đổ cả gia tài vào Trung Quốc suốt 40 năm những mong thu lợi kinh tế, ngoại giao, chính trị khi Bắc Kinh áp dụng các nguyên tắc dân chủ và thị trường tự do. Nhưng, Dân dân chủ và thị trường tự do đều do Đảng Cộng sản nắm đằng chuôi.

Càng giàu mạnh, Bắc Kinh càng lộ diện tham vọng thống trị thế giới bằng cách cư xử như chủ nhân Quả Địa cầu: Luật là Ta, Ta là Luật.

Sự bành trướng nhanh chóng của Bắc Kinh không còn che đậy nên Đặng Tiểu Bình phải tung ra khẩu hiệu “Ẩn mình Chờ thời” để đánh lừa nhân loại.

Trong bài “Mach 30 ‘tunnel’ will put China decades ahead” đăng trên The Asia Times ngày 2 tháng 6 năm 2021, Nhà nghiên cứu Han Guilai, thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc tiết lộ đã xây dựng “hầm gió siêu thanh” ở Bắc Kinh có thể đi trước các cường quốc 20 hoặc 30 năm về công nghệ hàng không vũ trụ tương lai.

Kế hoạch bành trướng của Bắc Kinh

Tham vọng thống trị thế giới của Trung Quốc thể hiện ngày càng quyết liệt: (1) Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) trên nguyên tắc phát triển và hợp tác kinh tế để che giấu kế hoạch khai triển lực lượng quân sự thành lưỡng dụng. (2) Xây dựng lực lượng quân sự đủ sức đẩy Hoa Kỳ ra khỏi khu vực Tây Thái Bình Dương. (3) Dùng mồi kinh tế để tách các tiểu quốc trên hai Biến Đông Trung Hoa (ECS) và Biển Nam Trung Hoa (SCS) ra khỏi ảnh hưởng của Hoa Kỳ.

Nhiều quốc gia đã tỉnh ngộ về BRI ở từng mức độ khác nhau. Nhưng, chắc chắn không nhượng bộ về chủ quyền quốc gia tối thượng. Tuy Trung Quốc có nhiều chiến hạm, tàu tuần duyên, Dân quân biển, nhưng, khiếm khuyết về kinh nghiệm hải chiến quốc tế. Hải quân Trung Quốc từng thất bại triệt để trong hai lần đương đầu với Hải quân Đế quốc Nhật ở cửa Sông Áp Lục trên Hoàng Hải. Hải Quân và Không quân Trung Quốc chưa đủ sức đối đầu với Mỹ-Nhật-Hàn và các đồng minh như Anh, Pháp, Úc, Ấn. Dù công khai hoặc không thì các dân tộc ở Tây Thái Bình Dương củng cố tránh lệ thuộc nhiều vào Bắc Kinh có thể dẫn tới phải trả cái giá quá đắt.

Xa lộ thênh thang cho Hoa Kỳ. (1) Xây dựng nội lực. (2) Hợp tác cụ thể và minh bạch với các quốc gia Tây Thái Bình Dương. (3) Liên kết với các quốc gia Tây Thái Bình Dương để chặn đứng tham vọng thống trị của Bắc Kinh.

Mặt trận Tây Thái Bình Dương không thuộc trách nhiệm riêng của Hoa Kỳ mà chung cho tất cả các quốc gia liên hệ. Hoa Kỳ nhượng bộ Trung Quốc sẽ đẩy các nhược tiểu vào vòng tay Bắc Kinh.

                                                          Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:

China’s Military Expansion in the Pacific Is One Threat The Pentagon Won’t Laugh Off (National Interest)

The Cult of Cronyism In the Age of Joe Biden (National Interest)

The Realities of China’s Overseas Port Push (Diplomat)

Mach 30 ‘tunnel’ will put China decades ahead (Asia Times)

Tags:

Comments are closed.