Bình luận: Lường gạt và Thiện Chí trong sinh hoạt Nhân loại


                                                                   Đại-Dương

Nghe âm thanh bài bình luận

Nhân loại đi qua những bước thăng trầm kể từ khi xuất hiện trên Địa Cầu. Tuy nhiên, chiến tranh đủ các loại nhiều hơn hoà bình làm cho giấc mơ đem kiếm rèn lưỡi cày chưa bao giờ hiện thực.

Nhân chi sơ tính bản thiện hay Nhân chi sơ tính bản ác vẫn chưa có giải đáp thoả đáng dù loài người đã bước vào thập niên thứ hai của thế kỷ 21 với những tiến bộ về khoa học, kỹ thuật chưa từng có.

Dù tiến bộ về khoa học, kỹ thuật đến chóng mặt mà lường gạt ngày càng tăng trong khi thiện chí giữa người và người sụt giảm đáng kể.

Thứ nhất, Chủ nghĩa Cộng sản từng được thực thi và ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên khắp thế giới kể từ năm 1917 đã chứng minh sự thất bại toàn diện và triệt để về mọi phương diện của Chủ nghĩa Xã hội và Chủ nghĩa Cộng sản. Tàn ác, dã man, độc tài, phi nhân, tham lam, gian lận của các Chế độ Cộng sản đã vượt ra ngoài sức tưởng tượng của nhân loại. Thế mà, vào thế kỷ 21 vẫn có một số người cứ mơ và cố xây dựng Chủ nghĩa Xã hội, phải chăng bản năng độc ác đã lấn át thiện tâm?

Những kẻ mang thiện chí hợp tác với Chế độ Cộng sản đều dẫn tới thân tàn ma dại, không mất mạng đã may lắm rồi.

Thứ hai, Chủ nghĩa Xã hội khó tồn tại nếu thiếu sự che chở của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Tây Âu dựa vào Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới không bị Hiệp ước Warsaw, thành hình từ năm 1955, gồm có Liên Sô và 7 nước Xã hội Chủ nghĩa Trung và Đông Âu nuốt chửng. 

Từ lâu. Châu Âu muốn nhân loại mô phỏng mô hình chính trị Xã hội Chủ nghĩa nên không từ bỏ cơ hội xúi giục, thúc đẩy các dân tộc khắp thế giới vùng lên lật đổ chế độ hiện hành bất chấp độc tài, dân chủ hoặc quân chủ dù cho có phải ủng hộ các tổ chức cộng sản tiến hành chiến tranh nhân dân. Châu Âu công nhận và bênh vực Mặt trận Giải phóng Miền Nam Việt Nam trong khi Hoa Kỳ đang cố ngăn chặn làm sóng Cộng sản lan tràn xuống Đông Nam Á. Cuối cùng Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã thành hình từ năm 1976 còn tệ hại gấp ngàn lần Việt Nam Công Hoà. Pháp che chở cho Đại giáo chủ Ruhollah Khomeini hoạt động tại Paris kể từ năm 1964 để lật đổ Hoàng đế Mohammad Reza Pahlavi năm 1979 để thành lập Nhà nước Cộng hoà Hồi giáo mà quyền lực nằm trong tay các Đại giáo chủ!   

Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Đại Hàn Dân Quốc là phản biện thực tế nhất cho cách chọn lựa thể chế chính trị.

Venezuela giàu tài nguyên thiên nhiên nhất nhì thế giới đã xây dựng Chủ nghĩa Xã hội từ năm 1999 cho tới nay đang lâm vào tình trạng phá sản quốc gia trong khi Á Rập Saudi nhiều dầu hoả nhất thế giới và các tiểu quốc dầu hoả Trung Đông trở nên giàu sụ và phát triển.

Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thống nhất đất nước từ năm 1975 đã viết một trang sử bi thảm nhất cho dân tộc. Dù nghèo hơn Việt Nam Cộng Hoà mà Đại Hàn sau 40 năm phát triển kinh tế đã thành hổ bất chấp áp lực quân sự từ Bắc Triều Tiên, Hiện tại, Đại Hàn đã lọt vào nhóm các quốc gia công nghệ phát triển nhất trên thế giới. Sau năm 1975, Đảng Cộng sản Việt Nam đã biến đất nước thành một nền “công nghệ làm thuê”. 

Thứ ba, quan hệ đồng minh, đối tác ở trong trạng thái bình đẳng tương đối tuỳ theo sự đóng góp nhân vật lực của mỗi quốc gia. Pháp và Đức đóng vai trò chính trong mọi quyết định của Liên Hiệp Châu Âu  thông qua đầu não Brussels. Hoa Kỳ có vai trò quan trọng nhất trong Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như với Nhật Bản và Đại Hàn. Chia ngọt sẻ bùi thay cho tìm cách lợi dụng sẽ duy trì mối quan hệ đồng minh, đối tác bền vững mà làm nãn lòng kẻ thù chung. Lợi dụng, lường gạt lẫn nhau sẽ dẫn tới đổ vỡ không sớm thì muộn.

Thiếu tướng Charles de Gaulle từng lập Mặt trận chống Phát xít Đức ở Vương Quốc Anh, nhưng, khi trở thành Tổng thống Pháp đã hai lần phản đối Xứ Sương Mù gia nhập Liên Hiệp Châu Âu. Hành động vong ân bội nghĩa trắng trợn đã bị dư luận quốc tế chê trách.

Đòi để tướng lãnh Pháp cầm đầu Bộ Chỉ huy Quân sự NATO không được nên de Gaulle rút ra khỏi Bộ Chỉ huy này. Nhưng, Pháp vẫn nằm dưới chiếc dù che an ninh của Mỹ. De Gaulle muốn Pháp thành lực lượng thứ ba ngang hàng với Hoa Kỳ và Liên Sô. Mỹ chống, Nga làm ngơ vì chưa cùng đẳng cấp.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, báo chí Tây và Bắc Âu ủng hộ xu hướng Xã hội Chủ nghĩa vì Tổng thống Donald Trump công khai trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018 và 2019 yêu cầu Cộng đồng Quốc tế hợp sức chống Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Xã hội. Tây và Bắc Âu đã không thể đứng vững trên đôi chân của mình mà chê trách Hoa Kỳ (chỉ dựa vào sức mạnh của dân tộc cần cù, sáng tạo để trở thành siêu cường duy nhất trên thế giới).

Báo chí Tây và Bắc Âu công kích cay độc về tình trạng nô lệ trong quá khứ. Chuyện buôn bán nô lệ từ Châu Phi do người Châu Âu thực hiện trong khi Hoa Kỳ chỉ mua để phục vụ cho nhu cầu phát triển đất nước. Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ của Tổng thống Abraham Lincoln có hiệu lực từ năm 1863. Trong khi các quốc gia Châu Âu vẫn dùng sức mạnh quân sự áp đặt tình trạng nô lệ quốc gia khắp thế giới kéo dài vài thế kỷ. Thế chiến Thứ hai chấm dứt năm 1945, một số quốc gia Châu Âu vẫn duy trì chế độ nô lệ các dân tộc khác. Khi Mỹ nhúng tay vào, Pháp mới chịu trả tự do cho Việt Nam năm 1952. Chế độ nô lệ tại Hoa Kỳ chỉ hạn chế trong cộng đồng da đen, không tệ hại bằng Châu Âu, Trung Quốc, Nga và các quốc gia chưa-phát-triển, đặc biệt ở Châu Phi khi chiến tranh chủng tộc ác liệt triền miên.

Thứ tư, trong xã hội loài người chỉ có “bình đẳng cơ hội” mà không có “bình đẳng tài năng”, “bình đẳng ý chí”. Mọi người sinh ra đều bình đẳng dưới ánh Mặt Trời. Nhưng, kẻ cao/người thấp, thành đạt/thất bại tuỳ thuộc vào tài năng thiên phú hoặc do rèn luyện ý chí vươn lên. Ganh ghét chỉ hạ thấp phẩm giá con người. Mừng cho người thành đạt giúp chúng ta có động cơ vươn lên.

Liên Hiệp Châu Âu chưa có vị Tổng thống, Thủ tướng, Tư lệnh quân đội, Chủ tịch quốc hội, Ngoại trưởng da màu như Hoa Kỳ mà sao truyền thông Châu Âu cứ ra rả chuyện phân biệt chủng tộc ở Mỹ. Tại sao “Chân mình thì lấm bê bê/Lại cầm bó đuốc mà rê chân người”?

Bà Giao Phan, người Mỹ gốc Việt tị nạn cộng sản được giao trách nhiệm Tổng công trình sư để đóng 3 chiếc Hàng không mẫu hạm tối tân nhất thế giới với ngân sách 40 tỉ USD. Ít nhất có 5 tướng lãnh gốc Việt trong Quân đội Hoa Kỳ khi sắc dân này chỉ chiếm 2% dân số. 

Mỹ gốc Phi Châu làm Tổng thống, Ngoại trưởng, Cố vấn An ninh Quốc gia, Tổng tham mưu Quân đội trong khi chỉ chiếm 13% dân số so với 72% sắc dân da trắng. Nhưng, 95% Mỹ gốc Châu Phi đã bầu cho Obama hai nhiệm kỳ chẳng lẽ không mang đầu óc kỳ thị chủng tộc? 90% bầu cho Hillary Clinton và Ứng viên Joe Biden kêu gọi phải bỏ phiếu cho phe Dân Chủ mới là người da đen!

Sức mạnh của Hoa Kỳ dựa vào tài năng, không phân biệt màu da, và tinh thần trách nhiệm đối với tổ quốc dân tộc của công dân. 

Hiến pháp Hoa Kỳ hạn chế nhiệm kỳ tổng thống tối đa chỉ được 8 năm và phải tái tranh cử sau 4 năm cầm quyền nhằm ngăn chặn tham vọng độc quyền. Đồng thời, tạo điều kiện để công dân xét tại sự chọn lựa người lãnh đạo quốc gia.

Thứ năm, công trạng của người Mỹ gốc Châu Phi và da màu đối với Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ như thế nào? Từ một thuộc địa của Đế quốc Anh, người Mỹ da trắng đã đứng lên giành độc lập dân tộc thành công đầu tiên trên thế giới. Họ tiếp tục mở rộng biên cương, chinh phục thiên nhiên, xây dựng một quốc gia hùng mạnh, văn minh, phát triển nhất thế giới trong khi các Đế quốc Châu Âu, Trung Quốc, Nga chỉ lo đi xâm chiếm và nô lệ các dân tộc khác. Khi đó, tỉ lệ da đen, da màu còn quá ít, không đáng kể trong công cuộc khai sơn phá thạch. Trong Đệ nhất và Đệ nhị Thế chiến, chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh Việt Nam thì số Mỹ trắng hy sinh vì chính nghĩa độc lập, tự do, tự chủ của các dân tộc khác  chiếm đa số.

Công bằng mà nói, người da đen và da màu nhờ Mỹ trắng mà có cuộc sống tốt đẹp hơn khi phải sống nơi quê cha đất tổ. Vì thế, một số họ đã tận lực xây dựng Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ ngày càng hùng mạnh, hài hoà hơn mà không đòi hỏi phi lý như lời cám ơn của con người có lương tri.

Quốc gia nào cũng có lúc thăng lúc trầm và khó khăn có thể ập tới bất cứ lúc nào nên mọi người phải chung lưng đấu cật để vượt qua và tiến tới tương lai tươi sáng hơn, thay vì bới móc đổ lỗi lẫn nhau mà không cần xem xét, đối chiếu trong tinh thần khách quan khoa học.

Thứ sáu, dân tộc nào cũng có lịch sử từ khi hình thành. Mỗi nhân vật quá khứ hành xử theo bối cảnh lịch sử lúc đó nên có thể sai bây giờ mà đúng và cần thiết khi xảy ra. Xoá bỏ hoặc bẻ cong lịch sử sẽ làm cho đất nước thụt lùi hơn là tiến tới.

Chủ nghĩa Cộng sản đốt sách, sát hại hoặc đày ải trí thức làm cho đất nước tàn lụi, thụt lùi so với nấc thang văn minh của loài người.

Những ai điên cuồng phá hoại các di tích lịch sử chỉ làm cho dân tộc mất những bài học quá khứ, dù xấu hay tốt, sẽ trở thành người mù mất phương hướng.

Một là phiếu chọn đúng người lãnh đạo sẽ dẫn đất nước tới tương lai tươi sáng. Bầu nhầm cho loại sâu bọ lên làm người sẽ di hại muôn đời.

                                                                         Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:

Suga walks tightrope between US and China (Nikkei)

US election: Trump’s China policy is here to stay, no matter who wins (Nikkei)

Chinese Misbehavior Increases Support for Taiwan (Diplomat)

In Korean War Commemoration, Xi Warns That China Will ‘Use War to Prevent War’ (Diplomat)

China honors ‘human wave’ heroes of Korean War (Asia Times)

War prep: Marines on the attack in East China Sea (Asia Times)

China right to be concerned about Quad alliance’s bright future, analysts say (SCMP)

US coastguard to deploy fast-response craft as counter to China’s ‘illegal fishing, harassment’ in western Pacific (SCMP)

Japan PM Pushes Closer Southeast Asia Ties in China Counter (SCMP)

Wider connotations of Chinese ‘salami slicing’ (Asia Times)

Tags: , ,

Comments are closed.