Bình Luận: Sự Trở Lại Của Cựu TT Donald Trump (Thái Hóa Lộc)


Nếu chiến thắng của Trump vào năm 2016 khiến đảng Dân chủ bất ngờ, thì các chiến thuật khác nhau được đảng Dân chủ áp dụng trong cuộc bầu cử năm 2020 cũng khiến đảng Cộng hòa không kịp trở tay, cả hai bên đều đã bị “thất thủ”.

Thái Hóa Lộc

Hội nghị Bảo thủ Đảng Cộng hòa (Conservative Political Action Conference (CPAC) tổ chức năm nay vào ngày 25/2/2021 tại Orlando, Floria. Đây là một sự kiện rất quan trọng, được tổ chức hàng năm của Liên minh Bảo Thủ Hoa Kỳ và Những Người Mỹ Trẻ vì Tự Do. Hội nghị được thành lập vào năm 1974 và cố Tổng Thống Ronald Regean đã có bài phát biểu khai mạc. Ông cũng là diễn giả chính của CPAC năm 1985 để chia sẻ tầm nhìn của mình với đất nước Hoa Kỳ lúc bấy giờ.

Mời nghe âm thanh bài bình luận do Đỗ Hiếu đọc.

Năm nay có nhiều nhân vật rất quan trọng trong nội các của cựu TT Trump như Ben Carlson – cựu Bộ trưởng bộ Gia cư và Phát triển Đô thị, Mike Pompeo – cựu Ngoại trưởng, Sarah Huckabee Sanders – cựu thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, người sẽ tranh cử Thống đốc – Arkansas, Thống Đốc Ron DeSantis, Thống đốc Dakota, Noam, các Thượng Nghị Sĩ Rick Scott,  Ted Cruz, Senator Cotton, Josh Hawley…  Holly, Brooke. Ngoài ra còn có  Thống Đốc Florida Ronde Sanchez, ông là một người đang nổi bật của Đảng Cộng Hòa theo xu hướng Trump, thái độ của ông rất cứng rắn, tỷ lệ người ủng hộ ông trong Đảng cũng rất cao, quan điểm chủ nghĩa Bảo thủ của ông rất rõ ràng và… nhiều người theo chủ nghĩa Bảo thủ đã tham dự.

Sự xuất hiện của cựu TT Trump như lãnh tụ tinh thần của những người theo chủ nghĩa Bảo thủ đã khiến đến sự tác động mạnh mẽ từ thù hận đi đến sợ hãi của chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và phía Dân Chủ cánh tả. Hai lần, kiên quyết điều tra vụ Capitol ngày 6/1, thậm chí phải đặt ra một đạo luật riêng nhắm vào Trump: Khi một Tổng thống nào đó bị luận tội hai lần, họ không thể được chôn cất ở nghĩa trang Arlington, và cũng không được chính phủ liên bang tài trợ để xây dựng một số thư viện và kiến trúc mang tên mình. Tất cả những hành động này là bởi vì trong lòng những người phe cánh tả có một quan điểm rất rõ ràng: Trump đã trở thành lãnh tụ tinh thần của những người bảo thủ.

Nếu chiến thắng của Trump vào năm 2016 khiến đảng Dân chủ bất ngờ, thì các chiến thuật  khác nhau được đảng Dân chủ áp dụng trong cuộc bầu cử năm 2020 cũng khiến đảng Cộng hòa không kịp trở tay, cả hai bên đều đã bị “thất thủ”.https://www.youtube.com/embed/RgrCw1sOgKU?feature=oembedXem Youtube diễn văn của ông Donald Trump

Đảng Cộng hòa có thể chuẩn bị tốt, chúng ta  nghĩ  ngay cả cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022 cũng sẽ có hy vọng hơn. Có lẽ Đảng Dân chủ đã nhìn thấy một xu hướng như vậy, Trump sẽ trở thành đối tượng, vì Trump chắc chắn sẽ dùng 4 năm, thậm chí có thể chỉ 2 năm để tổ chức lại Đảng Cộng hòa, và biến Đảng Cộng hòa thành một đảng thực hiện chủ nghĩa Trump; và Trump chắc chắn sẽ lãnh đạo Đảng Cộng hòa tham gia cuộc bầu cử năm 2024. Mặc dù bản thân Trump hiện giờ chưa khẳng định rằng, ông ấy sẽ tham gia cuộc bầu cử năm 2024, nhưng khó khả năng ông không lùi bước. Khi phỏng vấn với Newsmax ông Trump nói rằng: Ông rất nhớ thời gian làm Tổng thống ở Tòa Bạch ốc cho dù đó là tình yêu của ông ấy đối với Hoa Kỳ, hay để thực hiện lý tưởng chính trị, và đạt được những thành tựu trong sự nghiệp chính trị của mình, ông Trump sẽ tham gia cuộc bầu cử vào năm 2024. 

Sau lần trở lại này, ông sẽ biết rất rõ ai là đồng minh, ai là ngụy đồng minh, và ai là kẻ thù của mình. Khi đó, ông ấy sẽ không còn đơn độc chiến đấu như trong nhiệm kỳ đầu tiên vào năm 2016. Ông sẽ xây dựng một đội ngũ mạnh mẽ để rút cạn vùng đầm lầy Washington, và thậm chí có thể điều tra sự thật của cuộc bầu cử năm 2020. Sự thất bại trong cuộc bầu cử 2020 vừa qua không những là sự thất bại cá nhân ông mà cả Đảng Cộng Hòa, đặc biệt là những thành phần bảo thủ. Thực tế là ông ấy chưa chuẩn bị tốt về tổ chức, kể cả phe Bảo thủ Đảng Cộng hòa, không phải là “một lòng một dạ” với  ông Trump. Ông Trump đã thất bại vì không chuẩn bị đầy đủ cho chiến lược của toàn bộ chiến dịch cũng như thiếu hiểu biết về mức độ xảo quyệt của kẻ thù. Trong bốn năm tới, Trump sẽ không còn là Trump của năm 2020, mà trở thành một Trump hiểu rõ bản thân và đối thủ của mình. Trump sẽ không gặp phải tình huống này vào năm 2020, chúng ta biết rằng phía sau đó có rất nhiều nguyên nhân rất phức tạp. Thực tế có thể nói, năm 2020 Trump “biết mình mà không biết người”, biết mình đã làm rất tốt, nhưng không. biết đối phương sẽ áp dụng những chiến lược gì. Một khi Trump chuẩn bị tốt về mặt tổ chức, khả năng thành công của ông không thể không đạt được.

Cựu TT Trump phát biểu tại CPAC

Sự chia rẽ chưa đến nỗi phân hóa của Đảng Cộng Hòa đã thể hiện qua 10 Dân Biểu Hạ Viện và 7 Thượng Nghị Sĩ Thượng Viện kết tội ông đã diễn ra trong phiên luận tội lần thứ hai. Ông Trump đã đánh giá cao cá nhân mình và điều này đã thay đổi tại hội nghị CPAC – Danh xưng “tôi” được chuyển thành “chúng ta” trong lời phát biểu 1 giờ 40 phút trong Hội Nghị CPAC vừa qua tại Orlando, Floria.

Cựu TT Trump muốn trở lại và vận động tranh cử, vì vậy ông phải xuất hiện trong mắt công chúng càng sớm càng tốt, và CPAC là cơ hội, nền tảng quan trọng, nền tảng nổi bật nhất cho chủ nghĩa bảo thủ. Với kế hoạch “truy cùng diệt tận” của Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi vẫn tin rằng với việc luận tội Trump hai lần, đã khiến uy tín của Trump “rơi xuống đáy”. Trên thực tế, bà Pelosi không biết rằng phe cánh tả đàn áp Trump càng mạnh, thì những người ủng hộ Trump càng kiên quyết ủng hộ ông ấy. Bởi vì mọi người sẽ nghĩ rằng, Trump là người đứng mũi chịu sào lãnh đạn thay thay cho mọi người Đảng Cộng Hòa và ngay cả những người ủng hộ ông. Kể từ năm 2016, tất cả các chiến lược để chống lại Trump đã không làm lung lay các nguyên tắc cơ bản của Trump, và chưa bao giờ ảnh hưởng đến xếp hạng ủng hộ của mọi người đối với cựu TT Trump. Về vấn đề này, những người phe cánh tả đã tính toán rất sai lầm. Lần này tại hội nghị CPAC, khi ông Trump bước lên bục đã nghe những tiếng vỗ tay vang dội và những lời cổ vũ “Chúng tôi yêu ông” và “Hoa Kỳ”.

Sự hiện diện của cựu TT Donald Trump tại CPAC năm nay có thể nói là một sự chuyển biến quan trọng của những người thuộc thành phần bảo thủ Đảng Cộng Hòa và cá nhân ông Trump sẵn sàng trở lại với công chúng. Đối với một người như  cựu TT Trump, ông ấy thực sự là một người luôn có hoài bảo lớn về đất nước Hoa Kỳ và quyết tâm đi đến cùng. Bằng lời xác định mạnh mẽ, cựu TT Trump nói về tương lai của Đảng Cộng Hòa “Bây giờ hơn bao giờ hết là thời điểm dành cho các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa phải cứng rắn, mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng, những người phải có xương sống bằng thép. Chúng ta cần sự lãnh đạo mạnh mẽ của các thành viên Đảng Cộng Hoà”. Chúng ta sẽ lấy lại  đa số Thượng Viện – Hạ viện  vào năm 2022 và trở lại Tòa Bạch Ốc năm 2024.

Tags: , ,

Comments are closed.