Bộ Tài chính Hoa Kỳ cảnh báo: việc Trung Quốc mua lại công ty bán dẫn đặt ra vấn đề rủi ro an ninh


Quang cảnh bên ngoài của tòa nhà Bộ Tài chính Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 27/03/2020. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)HOA KỲ

  • Eva Fu

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết việc bán Magnachip Semiconductor Corp. cho một công ty cổ phần tư nhân Trung Quốc gây ra “rủi ro đối với an ninh quốc gia” khi các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ quan trọng gặp phải sự gia tăng giám sát của Hoa Kỳ.

Magnachip, một nhà sản xuất vi mạch cho màn hình và đồ điện của Hàn Quốc, đã bán cổ phần kiểm soát vào cuối tháng 3 cho công ty cổ phần tư nhân Trung Quốc Wise Road Capital trong một thỏa thuận hoàn toàn bằng tiền mặt trị giá khoảng 1.4 tỷ USD.

Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), ủy ban liên ngành của Hoa Kỳ do Bộ Tài chính giám sát, chuyên xem xét các giao dịch nước ngoài vì lý an ninh quốc gia, đã gửi một bức thư tới Magnachip hôm 27/08/2021, nói rằng Bộ này đã “nhận diện các rủi ro liên quan đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ từ kết quả của việc sáp nhập” và sẽ tìm kiếm quyết định của Tổng thống Joe Biden về vấn đề này.

CFIUS nói thêm rằng chưa xác định được các biện pháp “giảm thiểu đầy đủ các rủi ro đã xác định.”

Magnachip, trong hồ sơ của mình, cho biết đang “đánh giá các bước tiếp theo” nhưng không thể đưa ra sự đảm bảo rằng sẽ đồng ý với các đề nghị của Hoa Kỳ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải tỏa từ cơ quan này.

Các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và Hàn Quốc đều đang xem xét việc mua bán này. CFIUS đã ra lệnh tạm dừng việc sáp nhập vào tháng Sáu khi xem xét thương vụ, một quá trình mà công ty dự kiến ​​sẽ hoàn thành trong vòng hai tuần tới.

Hồ sơ của SEC không đưa ra chi tiết về bản chất của những rủi ro đó.

Nhỏ hơn những tem bưu chính, các vi mạch vẫn rất cần thiết trong các thiết bị điện tử hiện đại như ô tô, điện thoại thông minh, máy tính, cơ sở hạ tầng 5G, và trí tuệ nhân tạo, khiến các vi mạch này trở thành nguồn cơn căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khi hai cường quốc cạnh tranh nhau về vị trí thống trị công nghệ.

Trong khi Hoa Kỳ dẫn đầu thị trường về thiết kế và nghiên cứu chất bán dẫn, các công ty phần lớn đã thuê ngoài việc sản xuất của họ ở Á Châu. Sự thiếu hụt vi mạch toàn cầu do đại dịch gây ra đã làm nổi bật các vấn đề liên quan đến sự phụ thuộc như vậy và khơi mào cho những lời kêu gọi Hoa Kỳ bớt phụ thuộc vào Trung Quốc.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ
Một tấm bán dẫn 300 mm mới với các vi mạch bán dẫn và các tiểu vi mạch thành phẩm của nhà sản xuất bán dẫn Đức Bosch tại Dresden, miền đông nước Đức hôm 31/05/2021. (Ảnh: Jens Schlueter/AFP qua Getty Images)

Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng Sáu đã thông qua “Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ” để dành 190 tỷ USD dự phòng nhằm củng cố công nghệ và nghiên cứu của Hoa Kỳ, cộng với 54 tỷ USD đặc biệt để tăng sản xuất chất bán dẫn, vi mạch, và thiết bị viễn thông. Hôm 29/06/2021, Hạ viện cũng đã thông qua một phiên bản của đạo luật và một dự luật riêng nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh khoa học của Hoa Kỳ trước Trung Quốc.

Trong vài năm qua, những lo ngại từ hội đồng an ninh Hoa Kỳ và các tổng thống Hoa Kỳ đã khiến một số giao dịch trong lĩnh vực bán dẫn được đề nghị bị loại bỏ.

Vào năm 2018, CFIUS đã chặn việc bán công ty kiểm tra về bán dẫn trị giá 580 triệu USD của Hoa Kỳ Xcerra Corp cho một quỹ đầu tư bán dẫn do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn, Hubei Xinyan.

Năm 2017, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chặn một công ty đầu tư cổ phần tư nhân do Trung Quốc hậu thuẫn mua Lattice Semiconductor Corp, một nhà sản xuất vi mạch có trụ sở tại Oregon.

Sau khi thương vụ Magnachip được công bố vào tháng Ba, người dân Hàn Quốc đã bắt đầu đệ đơn lên chính phủ phản đối việc sáp nhập. Họ đã thu thập được 33,451 chữ ký trong hơn một tháng.

Liên minh Công nghệ Thông tin Tài chính (FITC), công ty mẹ của Wise Road Capital có trụ sở tại Bắc Kinh, trước đó đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc thúc đẩy ngành công nghiệp kiểm tra bán dẫn địa phương của Trung Quốc, sau khi mua lại công ty kiểm tra bán dẫn của Singapore, UTAC vào tháng 09/2020.

Hai chục công ty Trung Quốc tham gia làm thành viên hội đồng quản trị của FITC, bao gồm cả nhà sản xuất vi mạch nhà nước và lớn nhất Trung Quốc, SMIC .

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Tags: , , ,

Comments are closed.