Bộ trưởng Quốc phòng Nga khập khiễng và giấu tay trong quần trong chuyến thăm Minsk


Sergei Shoigu tháp tùng tổng thống Nga trong chuyến công du Belarus khi Nga tuyên bố tập trận quân sự với nước này và Trung Quố

Natalia vasilyeva, PHÓNG VIÊN NGANgày 19 tháng 12 năm 2022 • 7:05 tối

Sergei Shoigu
Sergei Shoigu trước đó đã được nhìn thấy vào thứ Bảy, nơi ông không có bất kỳ dấu hiệu chấn thương nào

Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm thứ Hai đi khập khiễng và tay bị che khuất sau chuyến đi thị sát các vị trí của Nga ở Ukraine gần đây.

Sergei Shoigu, một trong những đồng minh thân cận nhất của Vladimir Putin , được nhìn thấy đang đi ngang qua sảnh của Dinh Tổng thống ở Minsk, Belarus, với dáng đi khập khiễng và giấu tay phải trong túi quần.

Chỉ một ngày trước đó, Bộ Quốc phòng đã công bố một đoạn video cho cho thấy ông Shoigu đang bay trên một chiếc trực thăng gần tiền tuyến ở Ukraine, không có vấn đề với chân hoặc cánh tay của ông.

Ông ta cũng đến với Putin để gặp Alexander Lukashenko, một trong số ít đồng minh quốc tế còn lại của ông, làm dấy lên lo ngại rằng ông sẽ thúc đẩy Belarus tham gia một cuộc tấn công mới vào Ukraine.

Chuyến đi của ông Putin tới Minsk diễn ra khi các tàu chiến Nga hôm thứ Hai khởi hành để tham gia cuộc tập trận hải quân chung với Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu tuần dương hỏa tiễn Varyag, tàu khu trục Marshal Shaposhnikov và hai tàu hộ tống của Hạm đội Thái Bình Dương Nga sẽ tham gia cuộc diễn tập ở Biển Hoa Đông bắt đầu từ thứ Tư.

Belarus đóng vai trò là bệ phóng cho cuộc xâm lược Ukraine của Nga vào tháng 2 khi hàng nghìn binh sĩ Nga từ bên kia biên giới tràn vào phía bắc Ukraine, tiến đến các vùng ngoại ô của Kiev.

Nga dường như đã từ bỏ kế hoạch chiếm thủ đô của Ukraine, nhưng chuyến thăm của Putin diễn ra sau một loạt hoạt động ở Belarus, bao gồm các cuộc tập trận sẵn sàng chiến đấu nhanh chóng được công bố vào tuần trước và được báo cáo là đã hoàn thành vào sáng thứ Hai.

Điện Kremlin bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Putin có ý định gây áp lực buộc Minsk phải đóng vai trò tích cực hơn trong cuộc chiến Ukraine, với phát ngôn viên Dmitry Peskov nói rằng những báo cáo như vậy là “vô căn cứ” và “ngu ngốc”.

Vladimir Putin gặp Alexander Lukashenko, tổng thống Belarus, tại Minsk
Vladimir Putin gặp Alexander Lukashenko, tổng thống Belarus, tại MinskCredit : Getty Images Europe

Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo ngay trước chuyến thăm của Putin vào thứ Hai rằng các cuộc tập trận quân sự chung của hai nước sẽ được tổ chức tại Belarus.

Các nhà báo độc lập lưu vong của Belarus tuần trước đã đưa tin về việc nhìn thấy các thiết bị quân sự di chuyển từ miền tây nước Nga đến Belarus, bao gồm 80 xe tải chở quân.

Ông Lukashenko, tổng thống Belarus, vốn không được lòng dân, đã khẳng định rằng quân đội Belarus sẽ không được sử dụng để chiến đấu ở Ukraine nhưng Belarus vẫn tuyên bố vào tháng 10 rằng họ sẽ đóng góp vào một lực lượng khu vực chung gồm 9.000 người.

Quân đội Nga tham gia tập trận ở Belarus
Quân đội Nga tham gia cuộc tập trận ở BelarusCredit : Bộ Quốc phòng Nga Press Service

Nga đã phóng một đợt máy bay không người lái kamikaze khác của Iran vào Ukraine vào đầu ngày thứ Hai, làm bị thương ít nhất ba người ở Kiev.

Lực lượng phòng không Ukraine tuyên bố đã bắn hạ 30 trong số 35 máy bay không người lái Shahed nhưng công ty điện lực lớn của Ukraine cho biết một số nhà máy điện bị bắn trúng, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng của đất nước .

Tình trạng mất điện đã được báo cáo ở ba trong số bảy quận của Kyiv sau vụ tấn công, và Thị trưởng Vitali Klitschko cho biết các đội sửa chữa đang làm việc để khôi phục nguồn cung cấp.

Trong khi đó, Oleksiy Danylov, người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, nói rằng Ukraine tin rằng Nga chỉ còn đủ hỏa tiễn cho ba hoặc bốn cuộc tấn công lớn vì nguồn dự trữ của họ đang cạn kiệt nhanh chóng.

Theo The Telegraph

Comments are closed.