Cập nhật chiến tranh Ukraine-Nga 27/3/2023 * Các thành phố bị Nga chiếm đóng ‘rung chuyển do các vụ nổ’ * Zelensky nói cần nhiều vũ khí hơn để phản công cho Bahkmut * Tổng thống Zelensky thăm vùng Zaporizhzhia * Hỏa tiễn Belarus của Nga là ‘sự đe dọa hạt nhân’ * Tình báo Anh..


Ngày 27 tháng 3 năm 2023 • 3:00 chiềuNgày 27 tháng 3 năm 2023 • 3:00 chiều

Binh sĩ Ukraine ngồi trong chiến hào dọc chiến tuyến trong cuộc giao tranh với quân đội Nga gần Bakhmut
Lính Ukraine ngồi trong chiến hào dọc chiến tuyến trong cuộc giao tranh với quân đội Nga gần BakhmutCredit : Libkos/AP

Nataliya Vasilyeva viết: Hai thành phố lớn ở miền nam Ukraine dưới sự chiếm đóng của Nga đã bị rung chuyển bởi những vụ nổ mạnh làm nhiều người bị thương, trong đó có một cảnh sát trưởng do Nga chỉ định và doanh trại quân đội bị hư hại.


Tại Mariupol, Mikhail Moskvin, cảnh sát trưởng do Nga bổ nhiệm, bị thương sau khi xe của ông nổ tung vào sáng thứ Hai. Lãnh đạo cấp cao của phe ly khai Eduard Basurin nói với RIA Novosti rằng ông đã nói chuyện với người đàn ông xác nhận rằng ông ta sống sót sau vụ tấn công với những vết thương nhẹ.

Vadym Boychenko, thị trưởng Ukraine lưu vong của thành phố, trong một tuyên bố hôm thứ Hai đã quy kết vụ tấn công là do “sự kháng cự của Mariupol”.

Tại Melitopol, một thành phố chiến lược giữa bán đảo Crimea và lục địa Ukraine, Ivan Fedorov, thị trưởng lưu vong, đã báo cáo về một cuộc tấn công vào một tòa nhà từng là doanh trại quân đội của lực lượng Nga. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cho rằng đó là do pháo kích chứ không phải do đánh bom.

Đoạn phim từ hiện trường cho thấy một tòa nhà phụ một tầng nằm trong đống đổ nát bên cạnh tòa nhà chính, nơi tất cả các cửa sổ dường như bị vỡ.

Chính quyền chiếm đóng Melitopol đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với quân đội và cho biết cuộc tấn công nhắm vào một trường cao đẳng dạy nghề nơi các sinh viên được cho là đang có một lớp học.

Vụ việc xảy ra khi Nga nã pháo vào thị trấn Sloviansk ở miền đông Ukraine khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương, thống đốc khu vực cho biết hôm thứ Hai.

QuaMaighna Nanu


Chúng tôi cần nhiều vũ khí hơn để khởi động cuộc phản công cho Bahkmut, Zelensky nói

Tổng thống Ukraine đổ lỗi cho sự chậm trễ trong việc tiếp tế của phương Tây nhưng các đồng minh nói rằng quân đội đã bắn đạn dược với tốc độ nhanh hơn mức có thể được tiếp tếQuaJames KilnerNgày 25 tháng 3 năm 2023 • 5:16 chiều

quân đội ukraine
Lính Ukraine với súng phòng không gần BakhmutCredit : ARIS MESSINIS/AFP via Getty Images

Volodymyr Zelensky đã nói rằng các lực lượng của ông không thể tiến hành một cuộc phản công nếu không có thêm Himars và các thiết bị khác từ Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun, ông Zelensky nói: “Chúng tôi chưa thể khởi động nó. Không có xe tăng, pháo binh và Himars, chúng tôi không thể đưa những người lính dũng cảm của mình ra tiền tuyến”.

Himars, hay hệ thống tên lửa pháo cơ động cao , có thể bắn đạn xa tới 50 dặm.

Họ đã thay đổi cuộc chơi trên chiến trường kể từ khi được Mỹ gửi vào mùa hè năm ngoái, tấn công các kho đạn dược , trung tâm chỉ huy và doanh trại của Nga ở phía sau tiền tuyến.

Các chỉ huy quân đội Ukraine đã lên tiếng về một cuộc tấn công mùa xuân và cho đến nay vẫn từ chối rút lui khỏi Bakhmut , ở vùng Donbas phía đông Ukraine, nơi Nga đã tập trung các cuộc tấn công để quân đội có thêm thời gian chuẩn bị cho trận chiến mùa xuân.

Nhưng các đồng minh phương Tây của Ukraine đã nói rằng các lực lượng Ukraine đã bắn đạn dược với tốc độ nhanh hơn mức họ có thể được tiếp tế. Các nước NATO cũng cần thời gian để gửi xe tăng hiện đại và các thiết bị khác tới Ukraine.

Cho đến nay, Hoa Kỳ đã gửi ít nhất 20 chiếc Himars và một số chỉ huy quân sự đã bày tỏ lo ngại về thời gian cần thiết để thay thế hàng tồn kho được gửi đến Ukraine.

Zelenskiy
Ông Zelensky mô tả triển vọng cho các lực lượng Ukraine ở Bakhmut là ‘không thuận lợi’ TÍN DỤNG : HANDOUT/PRESSIDENTIAL PRESS SER SER/AFP qua Getty Images

Lockheed Martin, công ty sản xuất vũ khí, gần đây cho biết họ đang tăng sản lượng từ 60 lên 96 quả mỗi năm.

Mỹ đã gửi nhiều tên lửa Stinger đến mức phải mất 13 năm, với năng lực sản xuất hiện tại, mới có thể thay thế chúng.

Ông Zelensky mô tả triển vọng của các lực lượng Ukraine ở Bakhmut là “không thuận lợi”, mặc dù Bộ Quốc phòng cho biết bước tiến của Nga đã bị đình trệ.

“Điều này có thể chủ yếu là kết quả của sự tiêu hao cực độ của lực lượng Nga,” cơ quan này cho biết trong cuộc họp báo tình báo hàng ngày.

Những tranh chấp về nguồn cung cấp đạn dược giữa Điện Kremlin và nhóm quân sự tư nhân Wagner đã làm suy yếu các nỗ lực của Nga trong việc thúc đẩy các bước tiến của họ và buộc các lực lượng Ukraine phải rút lui.

Thay vào đó, MoD cho biết các lực lượng Nga đã từ bỏ việc chiếm toàn bộ Bakhmut và hiện đang tập trung vào Avdiivka ở phía nam và Kremina-Svatove ở phía bắc. 

“Điều này cho thấy sự trở lại tổng thể của một thiết kế hoạt động phòng thủ hơn,” nó nói.https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/dcf74ee3-fdab-4a6a-aba3-6a6169b65862.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F03%2F25%2Fneed-weapons-launch-counter-offensive-bahkmut-says-zelensky%2F&channel=Worldnews&id=dcf74ee3-fdab-4a6a-aba3-6a6169b65862&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Trong cuộc phỏng vấn của mình, ông Zelensky cho biết ông vẫn có ý định chiếm lại toàn bộ Ukraine, bao gồm cả Crimea mà Nga đã sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014.

Ông nói, điều này có nghĩa là kế hoạch hòa bình của Trung Quốc mà ông Tập trình bày với ông Putin hôm thứ Ba là vô nghĩa nếu không tôn trọng “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của Ukraine.

Và bất chấp lời hứa sẽ thảo luận về kế hoạch hòa bình của ông với chính phủ Ukraine, ông Zelensky nói rằng ông vẫn chưa nhận được phản hồi từ ông Tập.

“Tôi không nhận được đề nghị hòa giải từ Trung Quốc. Tôi không nhận được lời đề nghị gặp mặt,” anh nói.

“Tôi muốn nói chuyện với nhà lãnh đạo của Trung Quốc.”

Các đồng minh phương Tây của Ukraine cũng hoài nghi về kế hoạch hòa bình của Trung Quốc, mô tả nó như một nỗ lực được che đậy mỏng manh nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự của Điện Kremlin. 

Chuyến công du 3 ngày của ông Tập tới Moscow trong tuần này được coi là một sự thể hiện quan trọng về sự ủng hộ đối với ông Putin.


Tình hình ở Ukraine ngày 27.03.2023

Trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã nã pháo vào các khu vực Chernihiv, Sumy, Zaporizhzhia, Kharkiv, Luhansk, Donetsk và Kherson. 6 công dân bị thương. 1 người thiệt mạng. – Thông tin từ các BCHQS khu vực08:15

Vào ngày 26 tháng 3, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã đẩy lùi 60 cuộc tấn công của Nga trên các hướng Kupianskyi, Lymanskyi, Bakhmutskyi, Avdiivskyi và Marinskyi. Trong 24 giờ qua, Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã thực hiện 3 cuộc tấn công vào các địa điểm có quân đội Nga. Ngoài ra, các binh sĩ tên lửa và xạ thủ Ukraine đã đánh trúng một sở chỉ huy của Nga, một kho đạn dược của đối phương và một trạm tác chiến điện tử của Nga. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine08:00

Tổng thiệt hại chiến đấu của những kẻ xâm lược Nga ở Ukraine từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 27 tháng 3 năm 2023 (xấp xỉ): 171160 quân; 3595 xe tăng; 6953 xe bọc thép; 2638 hệ thống pháo binh; 523 MLRS; 277 hệ thống tác chiến phòng không; 305 máy bay; 291 máy bay trực thăng; 5493 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 18 thuyền quân sự; 2216 UAV chiến thuật; 285 quân trang đặc chủng; tên lửa hành trình 911. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine05:46

Image

Do cuộc chiến của Nga chống Ukraine, khoảng 1,5 triệu trẻ em Ukraine có nguy cơ mắc chứng trầm cảm, lo lắng và các vấn đề tâm lý khác. – Volodymyr Zelenskyy, Tổng thống UkraineTẤT CẢ TIN TỨC


Cập nhật Tình báo Quốc phòng Anh về tình hình ở Ukraine – 27/3/2023.

Latest Defence Intelligence update on the situation in Ukraine - 26 March 2023.

(1/4) Vào ngày 22 tháng 3 năm 2023, ít nhất ba tàu nổi không người lái (USV) và một phương tiện bay không người lái được cho là đã cố gắng tấn công căn cứ hải quân Sevastopol của Nga, ở Crimea bị chiếm đóng.

(2/4) Các báo cáo nguồn mở cho thấy rằng một USV đã bị chặn lại bởi phòng thủ, trong khi hai chiếc đã bị phá hủy trong bến cảng. Các quan chức Nga cho biết không có tàu nào của Nga bị hư hại.

(3/4) Một cuộc tấn công trước đó của USV vào Sevastopol vào ngày 29 tháng 10 năm 2022 được cho là đã làm hư hại tàu quét mìn Ivan Golubets và khinh hạm Đô đốc Makarov.

(4/4) Mặc dù các cuộc tấn công mới có khả năng không gây thiệt hại cho bất kỳ tài sản quân sự nào, nhưng mối đe dọa USV có thể sẽ tiếp tục hạn chế hoạt động của Hạm đội Biển Đen của Nga.


Dưới đây là một bản tóm tắt của những câu chuyện ngày hôm nay.

  • Vụ pháo kích của Nga vào thị trấn Sloviansk ở miền đông Ukraine khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương, thống đốc khu vực cho biết hôm thứ Hai.
  • Đội an ninh của Volodymyr Zelensky đã lấy một ít sô cô la do Bear Grylls đưa cho anh ta vì lo ngại chuyên gia sinh tồn có thể đang cố đầu độc Tổng thống Ukraine.
  • Hai thành phố lớn ở miền nam Ukraine dưới sự chiếm đóng của Nga đã rung chuyển bởi những vụ nổ mạnh khiến nhiều người bị thương, trong đó có một cảnh sát trưởng do Nga chỉ định và doanh trại quân đội bị hư hại.

Giám đốc cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc Rafael Grossi đã gặp Zelensky ở Zaporizhzhia

Người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc Rafael Grossi cho biết ông đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Zaporizhzhia, địa điểm của nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Hai bên đã có một “cuộc trao đổi sâu sắc” về việc bảo vệ nhà máy và nhân viên của nó, ông Grossi viết trong một tweet, đồng thời nhắc lại rằng ông nhắc lại sự hỗ trợ đầy đủ của IAEA đối với các cơ sở hạt nhân của Ukraine.


Tổng thống Zelensky thăm các vị trí tiền tuyến ở vùng Zaporizhzhia

Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, đã đến thăm các vị trí tiền tuyến ở khu vực đông nam Zaporizhzhia vào thứ Hai, theo kênh Telegram của ông.

“Tôi rất vinh dự được có mặt ở đây hôm nay, bên cạnh quân đội của chúng ta”, ông viết trong một bài đăng kèm theo video ông trao huân chương cho quân đội Ukraine.


Quân đội Ukraine kết thúc huấn luyện trên xe tăng Challenger của Anh

Chính phủ Anh cho biết hôm thứ Hai rằng các đội Ukraine đang được huấn luyện sử dụng xe tăng Challenger 2 do Anh tài trợ hiện đã sẵn sàng triển khai ra tiền tuyến.

“Các đội xe tăng Ukraine đã hoàn thành khóa huấn luyện về xe tăng Challenger 2 ở Anh và đã trở về nhà để tiếp tục cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược bất hợp pháp và vô cớ của Nga”, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

Cuộc huấn luyện bắt đầu ngay sau khi London thông báo vào tháng 1 rằng họ sẽ gửi 14 xe tăng ra tiền tuyến.

Người lái xe Ukraine đang tập luyện với xe tăng Challenger II của Anh
Người lái xe Ukraine đang được huấn luyện với xe tăng Challenger II của Anh. ẢNH : Heathcliff O’Malley/©Heathcliff O’Malley

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các phi công đã học cách chỉ huy, lái xe và “xác định và tấn công mục tiêu một cách hiệu quả”, đồng thời gọi đây là “bước thay đổi” về năng lực của lực lượng vũ trang Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết: “Thật sự rất phấn khích khi chứng kiến ​​quyết tâm của các binh sĩ Ukraine đã hoàn thành khóa huấn luyện trên xe tăng Challenger 2 của Anh trên đất Anh”.

“Họ trở về quê hương được trang bị tốt hơn nhưng cũng không kém phần nguy hiểm. Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh bên họ và làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ Ukraine trong thời gian cần thiết”, ông nói thêm.


Đức mua tới 28 khẩu lựu pháo để giúp thay thế vũ khí vội vã cho Ukraine

Đức đặt mục tiêu mua tới 28 khẩu pháo tự hành để thay thế các vũ khí được chuyển đến Ukraine trong kho quân đội năm ngoái, theo một dự thảo ngân sách mà Reuters có được hôm thứ Hai.

Các loại vũ khí hạng nặng như pháo, từ lâu được các chuyên gia quân sự coi là vũ khí của quá khứ, đã có sự trở lại mạnh mẽ khi Ukraine tìm cách đẩy lùi một cuộc xâm lược của Nga.

Ủy ban ngân sách của quốc hội Đức sẽ quyết định về thỏa thuận lựu pháo tại một phiên họp vào thứ Tư.

Chính phủ ở Berlin đã cung cấp 14 khẩu lựu pháo cho Kiev và ban đầu dự định chỉ yêu cầu quốc hội thay thế chúng vào mùa hè. Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius đã đưa ra động thái này sau những chỉ trích rằng việc lấp đầy khí tài quân sự của Đức đang diễn ra quá chậm.

Theo dự thảo ngân sách, Bộ Quốc phòng đặt mục tiêu mua ít nhất 10 khẩu lựu pháo với giá khoảng 180 triệu euro từ nhà sản xuất vũ khí Đức Krauss-Maffei Wegmann (KMW) và có được các lựa chọn mua thêm 18 khẩu.


Sinh viên Nhật ăn mặc giống Tổng thống Zelensky trong lễ tốt nghiệp

Một sinh viên Nhật Bản xuất hiện trong lễ tốt nghiệp với ngoại hình giống Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, mặc áo phông màu ô liu, vừa vặn và quần kaki đặc trưng của ông để thể hiện sự ủng hộ đối với cuộc chiến chống Nga của Ukraine.

Hầu hết các buổi lễ tốt nghiệp ở Nhật Bản đều có các sinh viên tốt nghiệp mặc vest hoặc trang phục lịch sự. Nhưng Đại học Kyoto có truyền thống riêng về việc sinh viên chọn trang phục khác vào ngày đặc biệt của họ.

“Tôi là Tổng thống Zelensky,” sinh viên nói với mạng truyền hình địa phương Yomiuri. Anh ấy nói rằng anh ấy đã mất ba tháng để mọc râu. Anh ấy quyết định trở thành người giống mình trong lễ tốt nghiệp vào thứ Sáu, bởi vì “kể từ tháng 12, khi tôi để râu, tôi đã nói rằng tôi trông giống Tổng thống Zelensky.”

Màn trình diễn của anh ấy không chỉ là một màn cosplay hài hước. Sinh viên, người có tên là Amiki trên Twitter, đang cầm một tấm biển mang thông điệp bày tỏ sự ủng hộ của anh ấy đối với Ukraine, cùng với một đoạn trong bài phát biểu của Tổng thống Zelensky vào tháng 12 tại Quốc hội Hoa Kỳ .

Trong video từ TV Osaka, ông cho biết ông tôn trọng tổng thống Ukraine như “người đàn ông đích thực giữa những người đàn ông”.


Đồng minh của Putin nói Nga có vũ khí để tiêu diệt Mỹ nếu bị đe dọa

Một đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin đã cảnh báo rằng Nga có vũ khí để tiêu diệt bất kỳ kẻ thù nào, kể cả Hoa Kỳ, nếu sự tồn tại của chính họ bị đe dọa, cáo buộc Washington đánh giá thấp sức mạnh hạt nhân của Moscow.

Những bình luận từ Nikolai Patrushev, thư ký có ảnh hưởng của Hội đồng An ninh Nga, là phát biểu mới nhất từ ​​một quan chức cấp cao của Nga làm dấy lên nỗi ám ảnh về một cuộc đối đầu hạt nhân giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, điều mà Moscow cho biết họ muốn tránh.

“Các chính trị gia Mỹ bị mắc kẹt bởi chính tuyên truyền của họ vẫn tự tin rằng, trong trường hợp xảy ra xung đột trực tiếp với Nga, Mỹ có khả năng tiến hành một cuộc tấn công tên lửa phòng ngừa, sau đó Nga sẽ không còn khả năng đáp trả. Điều này thật thiển cận ngu xuẩn và rất nguy hiểm,” Patrushev nói với tờ Rossiiskaya Gazeta của nhà nước hôm thứ Hai.

Ông nói: “Nga kiên nhẫn và không đe dọa bất kỳ ai bằng lợi thế quân sự của mình. Nhưng nước này có vũ khí độc đáo hiện đại có khả năng tiêu diệt bất kỳ kẻ thù nào, kể cả Hoa Kỳ, trong trường hợp có mối đe dọa đối với sự tồn tại của nó”.


Ảnh: một địa điểm nơi có cuộc tấn công của quân đội Nga ở Sloviansk

Một góc nhìn cho thấy một địa điểm xảy ra cuộc tấn công quân sự của Nga ở vùng Sloviansk, Donetsk
Một góc nhìn cho thấy địa điểm xảy ra một cuộc tấn công quân sự của Nga ở Sloviansk, vùng Donetsk. ẢNH : DỊCH VỤ KHẨN CẤP NHÀ NƯỚC CỦA UKRAINE/thông qua REUTERS


Ukraine rút công nhân thành phố khỏi thị trấn tiền tuyến Avdiivka

Một quan chức Ukraine tại thị trấn tiền tuyến bị tàn phá nặng nề Avdiivka ở khu vực phía đông Donetsk cho biết hôm thứ Hai, các công nhân thành phố đã được rút đi, khi các lực lượng Nga tuyên bố giành được nhiều lợi ích hơn ở gần đó.

Người đứng đầu chính quyền thị trấn Vitalii Barabash cho biết trên mạng xã hội: “Thật xấu hổ khi phải thừa nhận, nhưng Avdiivka ngày càng giống một cảnh trong các bộ phim hậu tận thế”.

“Do đó, một quyết định khó khăn đã được đưa ra là sơ tán… công nhân thành phố, những người ít nhất bằng cách nào đó đã cố gắng duy trì sự sạch sẽ và sức sống của thành phố.”

Các lực lượng Nga đã tiến hành đánh chiếm toàn bộ khu vực phía đông Donetsk trong vài tháng, với trọng tâm giao tranh tập trung ở Bakhmut, phía bắc Avdiivka.

“Tôi thực sự khuyên bạn nên rời khỏi Avdiivka, vì tên lửa và đạn của Nga không tha cho bất kỳ ai hay bất cứ thứ gì – bất kể bạn có quan điểm nào”, Barabash nói thêm trong tuyên bố.

Anh ấy đã đăng những hình ảnh lên Facebook cho thấy các tòa nhà dân cư bị hư hại nặng nề và đống đổ nát và mảnh vụn vương vãi khắp các tòa nhà hầu hết bị bỏ hoang.


Sô cô la của Bear Grylls bị nhóm của Zelensky từ chối vì lo ngại đầu độc

Verity Bowman viết: Đội an ninh của Volodymyr Zelensky đã chộp lấy một ít sô cô la do Bear Grylls đưa cho anh ta vì lo ngại chuyên gia sinh tồn có thể đang cố đầu độc Tổng thống Ukraine .

Grylls đã đề nghị ông Zelensky trong cuộc gặp đầu tiên của họ trong chuyến đi tới Ukraine để quay một bộ phim tài liệu mới – nhưng đội an ninh của tổng thống không hài lòng.

Họ từ chối lời đề nghị trong trường hợp Grylls, 48 ​​tuổi, đang cố ám sát ông Zelensky.

“Tôi hiểu rồi,” Grylls nói với Good Morning Britain vào thứ Hai khi anh ấy thảo luận về bộ phim tài liệu Channel 4 mới của mình ‘Bear Grylls Meets President Zelensky’.

“Thông thường khi tôi làm điều này trước đây với các nhà lãnh đạo thế giới, sự hoang dã đã làm một nửa công việc của tôi – đó là một công cụ san lấp mặt bằng tuyệt vời. Đó là một công cụ phá băng tuyệt vời – bạn đang ở ngoài núi.”

Volodymyr Zelensky và Bear Grylls ở Kiev
Volodymyr Zelensky và Bear Grylls ở KyivCredit : Bart Corpe


Hai người chết trong vụ pháo kích của Sloviansk

Vụ pháo kích của Nga vào thị trấn Sloviansk ở miền đông Ukraine khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương, thống đốc khu vực cho biết hôm thứ Hai.

“Tính đến 13:00, có 2 người chết và 29 người bị thương ở Sloviansk… các tòa nhà hành chính và văn phòng, 5 tòa nhà cao tầng và 7 ngôi nhà riêng đã bị hư hại”, Thống đốc vùng Donetsk Pavlo Kyrylenko cho biết trên Facebook.

“(Lực lượng Nga) đã tấn công trung tâm thành phố vào khoảng 10:30 (07:30 GMT) bằng hai tên lửa S-300,” ông nói thêm.


Bộ trưởng Ba Lan nói phương Tây nên bình tĩnh trước kế hoạch vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Bộ trưởng Các vấn đề Liên minh châu Âu của Ba Lan cho biết phương Tây nên bình tĩnh trước quyết định của Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus.

“Đây là một yếu tố leo thang,” Szymon Szynkowski vel Sek nói với các phóng viên. “Phản ứng nên bình tĩnh nhưng kiên quyết. Chúng ta không thể bị các nhà tuyên truyền Nga đe dọa.”


Ukraine trong ảnh:

Người lính Ukraine thuộc Lữ đoàn 80 trên một chiếc xe tăng theo hướng Bakhmut
Người lính Ukraine thuộc Lữ đoàn 80 trên một chiếc xe tăng theo hướng BakhmutCredit : Anadolu Agency/Anadolu
Đại sứ thiện chí của UNICEF Orlando Bloom cầm Patron the Dog, chú chó phát hiện và là linh vật của Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước của Ukraine tại Kyiv
Đại sứ thiện chí của UNICEF Orlando Bloom cầm Patron the Dog, chú chó phát hiện và là linh vật của Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước của Ukraine tại Kyiv. ẢNH : UNICEF/UN0820080/Skyba/Newsflash/UNICEF/UN0820080/Skyba/Newsflash
Đại sứ thiện chí của UNICEF Orlando Bloom chụp ảnh cùng Yehor, 8 tuổi, cầm lá cờ Ukraine có chữ ký của Orlando, tại Demydiv, Ukraine
Đại sứ thiện chí của UNICEF Orlando Bloom chụp ảnh với Yehor, 8 tuổi, cầm lá cờ Ukraine có chữ ký của Orlando, ở Demydiv, Ukraine. ẢNH : UNICEF/UN0820049/Skyba/Newsflash/UNICEF/UN0820049/Skyba/Newsflash


Bình luận: Âm mưu kiểm soát internet của Putin và Tập sẽ khiến phương Tây chìm trong cát bụi

Khi Chủ tịch Tập thì thầm vài điều ngọt ngào vào tai Vladimir Putin vào tuần trước, đó là một cuộc trao đổi riêng tư mà họ muốn mọi người nghe thấy.

“Thay đổi chưa từng xảy ra trong 100 năm đang đến và chúng ta đang cùng nhau thúc đẩy sự thay đổi này,” Chủ tịch Tập Cận Bình nói với “người bạn thân thiết” của mình, Tổng thống Nga.

Đúng như chuyên mục này đã dự đoán một năm trước , Putin và Xi đã tạo ra một hiệp ước công nghệ toàn cầu trên phạm vi rộng.

Đọc toàn bộ tác phẩm


Ba Lan bắt người làm gián điệp cho Nga

Ba Lan đã bắt giữ một công dân nước ngoài với cáo buộc làm gián điệp cho Nga, các công tố viên cho biết hôm thứ Hai, khi quốc gia lớn nhất ở sườn phía đông của NATO nhận thấy mình ngày càng trở thành mục tiêu của các cơ quan tình báo của Moscow.

Cuộc chiến ở Ukraine đã đẩy mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Ba Lan và Nga xuống mức thấp mới, với việc Warsaw nói rằng đây thường là chủ đề của hoạt động gián điệp và thông tin sai lệch của Nga.

Các công tố viên ở thành phố Gdansk phía bắc Ba Lan cho biết trong một tuyên bố rằng nghi phạm đã bị giam giữ vào ngày 21 tháng 3.

“Những phát hiện được đưa ra trong vụ án cho thấy nghi phạm đã hành động vì lợi ích của tình báo Nga bằng cách lấy và thu thập thông tin… về cơ sở hạ tầng quan trọng ở Vùng Pomeranian và Kuyavian-Pomeranian cũng như về hoạt động của các dịch vụ và cơ quan chịu trách nhiệm về an ninh,” họ nói rằng.

“Thông tin thu được đã được chuyển cho cơ quan tình báo Nga”, tuyên bố cho biết thêm.


Belarus cáo buộc Ba Lan làm chậm tốc độ di chuyển của xe tải qua biên giới EU

Belarus hôm thứ Hai cáo buộc Ba Lan cố tình làm chậm quá trình di chuyển của xe tải và ô tô vào Liên minh châu Âu tại biên giới của họ, cáo buộc rằng Warsaw đã không thực hiện các thỏa thuận song phương.

“Kể từ thứ Sáu, hàng đợi trước cửa khẩu duy nhất có thể tiếp cận ở biên giới Bêlarut-Ba Lan, Kukuryki (Kozłowiczy), đã tăng gấp đôi và hiện có tổng cộng 1.000 ô tô,” ủy ban biên giới của nước này cho biết.

Không có phản ứng ngay lập tức từ Ba Lan.


Ảnh: Ngài Lindsay Hoyle gặp Ruslan Stefanchuk

Diễn giả Sir Lindsay Hoyle (trái) gặp Ruslan Stefanchuk, diễn giả và chủ tịch của Verkhovna Rada, quốc hội Ukraine, trong chuyến thăm của ông tới Nhà của Chủ tịch tại Cung điện Westminster
Diễn giả Ngài Lindsay Hoyle (trái) gặp Ruslan Stefanchuk, diễn giả và chủ tịch của Verkhovna Rada, quốc hội Ukraine, trong chuyến thăm của ông tới Nhà của Chủ tịch tại Cung điện Westminster. Ảnh: Yui Mok / PA


Giữ Bakhmut là ‘sự cần thiết quân sự’, tướng Ukraine nói

Chỉ huy lực lượng mặt đất của Ukraine cho biết hôm thứ Hai rằng quân đội của ông đang tiếp tục đẩy lùi các cuộc tấn công dữ dội của Nga vào thành phố Bakhmut phía đông và việc bảo vệ nó là một “sự cần thiết của quân đội”.

Quân đội Ukraine cho biết Đại tá Oleksandr Syrskyi đã hành động trong chuyến thăm tiền tuyến phía đông để giải quyết “các vấn đề khó khăn ngăn cản việc thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chiến đấu” và đưa ra “các quyết định hành quân nhằm tăng cường khả năng của chúng tôi để ngăn chặn và gây thiệt hại cho kẻ thù.”

Nó không đưa ra thông tin chi tiết và không cho biết chuyến thăm diễn ra khi nào, nhưng những bình luận của Syrskyi cho thấy Ukraine có ý định tiếp tục chiến đấu ở Bakhmut bất chấp số người chết nặng nề ở đó.

“Giai đoạn khốc liệt nhất của trận chiến giành Bakhmut vẫn tiếp tục. Tình hình liên tục khó khăn. Kẻ thù chịu tổn thất đáng kể về nhân lực, vũ khí và trang thiết bị quân sự nhưng vẫn tiếp tục tiến hành các hành động tấn công”, ông nói.

Ca ngợi khả năng phục hồi của các lực lượng Ukraine trong “điều kiện cực kỳ khó khăn”, ông nói: “Việc bảo vệ Bakhmut là do nhu cầu quân sự…. Chúng tôi đang tính toán tất cả các phương án khả thi cho diễn biến của các sự kiện và sẽ phản ứng thích đáng với tình hình hiện tại” .


Orlando Bloom tặng triết lý Phật giáo cho Volodymyr Zelensky để truyền cảm hứng cho trẻ em ở Kiev

Orlando Bloom đã ngồi lại với tổng thống Ukraine để thảo luận về các giải pháp bảo vệ trẻ em bị tổn thương bởi cuộc xâm lược của Nga.

Nam diễn viên người Anh cũng đã đến thăm một trung tâm dành cho trẻ em và các hầm tránh bom ở Kiev, nơi mà theo anh, nỗi thống khổ về tinh thần là “có thể sờ thấy được”.

Orlando Bloom và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tổ chức một cuộc họp để thảo luận về các dự án viện trợ nhân đạo
Orlando Bloom và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tổ chức một cuộc họp để thảo luận về các dự án viện trợ nhân đạo TÍN DỤNG : @zelenskiy_official/@zelenskiy_official qua REUTERS

Ông Bloom nói với ông Volodymyr Zelensky trong một cuộc họp ngồi tại một trong những thành phố lớn của Ukraine: “Được nhìn thấy những đứa trẻ, nhìn thấy trong mắt chúng sự lo lắng… và sức mạnh của người dân Ukraine là điều thực sự đáng kinh ngạc”. phòng an toàn của tổng thống. 

Đọc toàn bộ câu chuyện từ Andrea Hamblin tại đây


‘Đơn vị tay sai’ giữ các nghị sĩ và con trai Nga cách tiền tuyến 50 dặm

Các nghị sĩ Nga bị cáo buộc thành lập một đơn vị trinh sát từ xa ở phía sau tiền tuyến để họ và các con trai trong độ tuổi quân sự của họ có thể phục vụ ở Ukraine mà không bị giết.

Điện Kremlin đã yêu cầu các chính trị gia ủng hộ cuộc xâm lược nếu họ muốn giành được sự tôn trọng của người dân Nga bình thường.

Kể từ đó, các nghị sĩ Nga đã đăng ký phục vụ trong đơn vị Cascade bí mật, có trụ sở ở đâu đó tại Donbas , trong khoảng một tháng – đảm bảo có những bức ảnh hữu ích về họ trong bộ quân phục và có thể là một huy chương.

Đọc bản đây đủ tại đây


Đơn vị lính đánh thuê lấy cảm hứng từ Tập đoàn Wagner được thành lập bởi người đứng đầu Crimea của Kremlin

Người đứng đầu Crimea do điện Kremlin cài đặt đã thành lập đơn vị lính đánh thuê của riêng mình lấy cảm hứng từ Tập đoàn Wagner .

Sergey Aksyonov đã tuyển dụng một cựu chỉ huy của Wagner ở Châu Phi để lãnh đạo đơn vị lính đánh thuê Convoy gồm 300 máy bay chiến đấu của anh ta, đơn vị này đã được triển khai tới các khu vực chiếm đóng của vùng Kherson ở miền nam Ukraine.

“Đây là công ty quân sự tư nhân của Aksyonov nhưng toàn bộ nhóm được tạo thành từ các cựu nhân viên của Wagner,” một trong những lính đánh thuê nói với đài truyền hình Russia-24 trong một bản tin.

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây


Nga cho biết sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho tàu chở ngư lôi Poseidon vào năm 2024

Nga có kế hoạch hoàn thành vào đầu năm 2024 việc xây dựng cơ sở hạ tầng ven biển ở Thái Bình Dương để đặt căn cứ cho các tàu ngầm hạt nhân mang siêu ngư lôi có khả năng hạt nhân Poseidon, hãng thông tấn TASS đưa tin hôm thứ Hai.

Hồi tháng 1, Nga cho biết họ đã sản xuất bộ ngư lôi Poseidon đầu tiên, 4 năm sau khi Tổng thống Vladimir Putin công bố loại vũ khí hạt nhân chiến lược cơ bản mới, xác nhận nước này sẽ có nguồn cung cấp năng lượng hạt nhân riêng.

Có rất ít chi tiết được xác nhận về Poseidon trong phạm vi công cộng, nhưng về cơ bản nó là sự kết hợp giữa ngư lôi và máy bay không người lái có thể phóng từ tàu ngầm hạt nhân.

TASS đưa tin ngư lôi đang được phát triển để triển khai trên các tàu ngầm hạt nhân Belgorod và Khabarovsk.

“Công việc xây dựng cơ sở hạ tầng ven biển để đặt căn cứ cho hai tàu ngầm đặc biệt ở Kamchatka dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào đầu năm tới”, TASS trích dẫn một nguồn tin quốc phòng giấu tên cho biết.


Ảnh: Binh sĩ Ukraine bắn súng cối vào các vị trí của Nga ở tiền tuyến gần Bakhmut

Binh sĩ Ukraine bắn súng cối vào các vị trí của Nga ở tiền tuyến gần Bakhmut
Lính Ukraine bắn súng cối vào các vị trí của Nga trên tiền tuyến gần BakhmutCredit : Libkos/AP


Kế hoạch tên lửa Belarus của Nga là ‘sự đe dọa hạt nhân’, phương Tây nói

Phương Tây đã lên án quyết định gửi vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus của Vladimir Putin là kẻ bắt nạt ra dáng một kẻ chuyên quyền tuyệt vọng.

Chưa đầy 24 giờ sau khi ông Putin hứa sẽ chuyển kho vũ khí hạt nhân của mình đến gần châu Âu và Ukraine, Mỹ, Đức và NATO đã chỉ trích nỗ lực “đe dọa hạt nhân” của Điện Kremlin.

Với việc các lực lượng của Nga phải đối mặt với một sự sỉ nhục khác do không chiếm được Bakhmut sau một cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng ở vùng Donbas phía đông Ukraine, ông Putin được cho là sẽ tăng cường chính sách bên miệng hố hạt nhân của mình.

Đọc toàn bộ câu chuyện từ James Kilner tại đây

Tags: , ,

Comments are closed.