Cập nhật chiến tranh Ukraine-Nga 29/3/2023: * Quân Wagner ‘thiệt hại nặng’ tại Bakhmut * Putin nói biện pháp trừng phạt gây tiêu cực * Nga xử dụng chiến xa năm 1950 * Mỹ: Hơn 220.000 lính Nga chết và bị thương * Quân bài mới của NATO trao cho Ukraine * Trên 19.500 trẻ em Ukraine bị đưa về NgaTelegraph – Ngày 29 tháng 3 năm 2023 • 3:58 chiều (Blog) từ mới đến cũ.

Quân nhân Ukraine bắn lựu pháo M119 gần thành phố Bakhmut
Quân nhân Ukraine bắn lựu pháo M119 gần thành phố Bakhmut Credit : REUTERS

Người đứng đầu Tập đoàn Wagner của Nga đã thừa nhận rằng giao tranh ở thành phố Bakhmut của Ukraine đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng lính đánh thuê của ông.

“Trận chiến giành Bakhmut hôm nay trên thực tế đã tiêu diệt quân đội Ukraine, và thật không may, nó cũng gây thiệt hại nặng nề cho Công ty Quân sự Tư nhân Wagner,” Yevgeny Prigozhin cho biết trong một tin nhắn ghi âm.

Ông cũng tuyên bố rằng nếu Wagner có thể giành được chiến thắng ở Bakhmut thì đó sẽ là một “bước ngoặt lớn trong cuộc chiến và trong toàn bộ lịch sử hiện đại”. 

Ông nói thêm, nếu Wagner “chết trong máy xay thịt Bakhmut và kéo theo quân đội Ukraine” thì Nga sẽ có không gian cho một cuộc tấn công tiếp theo. “Điều đó có nghĩa là chúng tôi đã thực hiện sứ mệnh lịch sử của mình.”

Các quan chức Nga cho biết lực lượng của họ vẫn đang chiếm được mặt bằng trong các cuộc giao tranh trên từng con phố bên trong Bakhmut, nhưng cho đến nay vẫn chưa bao vây được nó và buộc quân Ukraine phải rút lui, như có vẻ như đã xảy ra từ nhiều tuần trước.

Tình báo quân đội Anh cho biết hôm thứ Tư, người Ukraine đã thành công trong việc đẩy lùi người Nga khỏi một trong những tuyến đường tiếp tế chính của thành phố.


Theo dõi liveblog ngày hôm nay.

 • Tổng thống Vladimir Putin thừa nhận rằng các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Nga vì can thiệp vào Ukraine có thể mang lại những hậu quả “tiêu cực” cho nước này, sau khi khẳng định Moscow đang thích ứng với các hình phạt.
 • Người đứng đầu cơ quan nguyên tử của LHQ cảnh báo về hoạt động quân sự “ngày càng gia tăng” xung quanh nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia và hy vọng Nga và Ukraine sẽ thống nhất về các nguyên tắc an toàn.
 • Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết Ukraine đã đẩy lùi hàng chục cuộc tấn công ở Bakhmut và Avdiivka.

Tình hình ở Ucraina ngày 29.03.2023 (Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine)

Trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã nã pháo vào các khu vực Chernihiv, Sumy, Zaporizhzhia, Kharkiv, Luhansk, Donetsk, Mykolaiv và Kherson. 7 công dân bị thương. – Thông tin từ các BCHQS khu vực09:45

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine, 465 trẻ em Ukraine đã thiệt mạng và 943 trẻ em bị thương. Hầu hết các nạn nhân là trẻ em đến từ vùng Donetsk. Hơn nữa, 394 trẻ em Ukraine đã được thông báo mất tích. Đồng thời, 10.863 trẻ em Ukraine đã được tìm thấy và 327 em đã trở về nhà. – Dịch vụ báo chí của Ủy viên Quốc hội Ukraine về Nhân quyền09:43

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine, quân phòng thủ Ukraine đã bắn hạ hơn 1.500 máy bay không người lái Orlan-10 của Nga. – Yurii Ihnat, Người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang UA08:50

Tổng thiệt hại chiến đấu của quân xâm lược Nga ở Ukraine từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 29 tháng 3 năm 2023 (xấp xỉ): 172340 quân; 3609 xe tăng; 6966 xe bọc thép; 2659 hệ thống pháo binh; 526 MLRS; 277 hệ thống tác chiến phòng không; 306 chiếc; 291 máy bay trực thăng; 5507 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 18 thuyền quân sự; 2239 UAV chiến thuật; 288 quân trang đặc chủng; tên lửa hành trình 911. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine08:00

Image
Tổng thiệt hại của Nga kể từ đầu cuộc chiến (Bộ TTM)

Vào ngày 28 tháng 3, Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã thực hiện 5 cuộc tấn công vào các địa điểm có quân đội và thiết bị quân sự của Nga. Ngoài ra, các binh sĩ tên lửa và xạ thủ Ukraine đã bắn trúng một sở chỉ huy của Nga, một hệ thống tên lửa phòng không của đối phương và một kho đạn dược của Nga. Hơn nữa, quân phòng thủ Ukraine đã bắn hạ một máy bay không người lái Zala của Nga và một máy bay không người lái Orlan-10. – Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine00:01

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine, lực lượng Nga đã trục xuất bất hợp pháp khoảng 19.514 trẻ em Ukraine đến Liên bang Nga. – Bộ tái hòa nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Ukraine.

Theo Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine


Chìa khóa rút ra: Tóm tắt những tin chính (ISW)

 • Các lực lượng của Tập đoàn Wagner có khả năng đã chiếm được khu liên hợp công nghiệp AZOM ở phía bắc Bakhmut và tiếp tục giành được lợi thế trong thành phố.
 • Các nguồn tin của Nga và Ukraine suy đoán rằng Trung tướng Andrei Kuzmenko sẽ thay thế Đại tướng Rustam Muradov làm Tư lệnh Quân khu phía Đông (EMD).
 • Nhà tài chính Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin có thể đang sử dụng ảnh hưởng của mình trong bối cảnh truyền thông chính thống của Nga để thể hiện mình là một ứng cử viên tiềm năng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2024.
 • Các quan chức cấp cao của Nga tiếp tục đặt ra các điều kiện trong nước cho một cuộc chiến kéo dài.
 • Chi phí cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine có khả năng tiếp tục tiêu tốn một phần đáng kể trong Ngân sách Liên bang Nga.
 • Các lực lượng Nga tiếp tục các cuộc tấn công trên bộ dọc theo tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna.
 • Các lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công trong và xung quanh Bakhmut và dọc theo chiến tuyến Thành phố Avdiivka-Donetsk.
 • Các nguồn tin của Nga tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công trên bộ cục bộ ở Zaporizhia Oblast.
 • Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh loại bỏ giới hạn tuổi cao nhất đối với các quân nhân Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga (Rosgvardia) phục vụ tại Ukraine bị chiếm đóng cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2026.
 • Các quan chức chiếm đóng của Nga tiếp tục nỗ lực mở rộng sự kiểm soát hành chính và quan liêu của Nga đối với các khu vực chiếm đóng của Ukraine.
 • Bộ Ngoại giao Belarus ngày 28/3 xác nhận ý định của Belarus về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga tại Belarus khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố vào ngày 25/3.

Ukraine nói không trục xuất ‘bằng vũ lực’ các tu sĩ Kiev

Telegraph – Kyiv cho biết hôm thứ Tư rằng các tu sĩ bị buộc tội liên kết với Moscow sẽ không bị trục xuất khỏi tu viện lịch sử của họ ở thủ đô Ukraine.

Chính phủ tuyên bố sẽ chấm dứt hợp đồng cho phép các tu sĩ ở miễn phí một phần của Kyiv-Pechersk Lavra vào ngày 29 tháng 3, nhưng cho biết quá trình trục xuất có thể mất nhiều tuần.

Dưới trời tuyết rơi nhẹ, hàng trăm tín đồ đã tập trung trong và ngoài nhà thờ có mái vòm bằng vàng từ thế kỷ 11 để tham dự thánh lễ buổi sáng do tu sĩ Metropolitan Pavlo chủ trì.

“Tôi muốn đảm bảo với các bạn: luật pháp đứng về phía chúng tôi. Theo luật pháp, theo hiến pháp, họ không thể trục xuất chúng tôi”, ông nói.

“Vụ việc nằm trong tay tòa án… Họ không có quyền trục xuất các giáo sĩ… cho đến khi đạt được phán quyết tư pháp,” ông nói thêm.


Putin nói các biện pháp trừng phạt có thể có tác động ‘tiêu cực’ đối với Nga

Telegraph – Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Tư thừa nhận rằng các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Nga vì can thiệp vào Ukraine có thể mang lại những hậu quả “tiêu cực” cho nước này, sau khi khẳng định Moscow đang thích ứng với các hình phạt.

“Các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với nền kinh tế Nga trong trung hạn thực sự có thể có tác động tiêu cực”, ông Putin nói trong một cuộc họp trên truyền hình với chính phủ.

Các thủ đô phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Moscow sau khi ông Putin triển khai hoạt động ở Ukraine hơn một năm trước.

Putin đã nhiều lần nói rằng Nga đang vượt qua hàng loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế, đặc biệt nhắm vào xuất khẩu dầu khí của nước này.


Giám đốc IAEA cảnh báo về hoạt động quân sự ‘ngày càng tăng’ gần nhà máy hạt nhân Ukraine

Telegraph – Người đứng đầu cơ quan nguyên tử của Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo hôm thứ Tư về hoạt động quân sự “ngày càng tăng” xung quanh nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia và hy vọng Nga và Ukraine sẽ đồng ý về các nguyên tắc an toàn.

“Rõ ràng là hoạt động quân sự đang gia tăng trong toàn bộ khu vực này,” ông Rafael Grossi nói với AFP, đồng thời cho biết thêm rằng trong chuyến thăm của ông “ý tưởng là đạt được sự nhất trí về một số nguyên tắc, một số cam kết nhất định, bao gồm cả việc không tấn công nhà máy.”

Giám đốc IAEA thăm nhà máy điện hạt nhân Ukraine

Người đứng đầu cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hợp Quốc dự kiến ​​vào thứ Tư tới thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine, hiện do lực lượng Nga nắm giữ.

Có những lo ngại dai dẳng về sự an toàn của nhà máy hạt nhân – lớn nhất châu Âu – nằm ở khu vực phía nam Zaporizhzhia, nơi thường xuyên bị pháo kích kể từ khi quân đội Nga xâm lược.

Rafael Grossi, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), và phái đoàn của ông dự kiến ​​sẽ đến vào sáng thứ Tư và rời đi vào buổi chiều, theo hãng thông tấn Nga TASS, dẫn lời một quan chức của nhà điều hành hạt nhân Rosenergoatom của Nga.

Đây sẽ là chuyến thăm thứ hai của Grossi tới Zaporizhzhia kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào tháng 2 năm ngoái và ông có kế hoạch “đánh giá trực tiếp tình hình an ninh và an toàn hạt nhân nghiêm trọng tại cơ sở”, theo IAEA.

Cơ quan này đã có một nhóm chuyên gia bên trong nhà máy kể từ tháng 9 năm 2022, nhưng Grossi cho biết tình hình “vẫn còn bấp bênh”.


Tây Ban Nha gửi sáu xe tăng Leopard tới Ukraine sau lễ Phục sinh

Telegraph – Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles cho biết Tây Ban Nha sẽ gửi sáu xe tăng chiến đấu Leopard như đã hứa tới Ukraine sau lễ Phục sinh để giúp quốc gia bị chiến tranh tàn phá này chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Hồi tháng 2, Madrid tuyên bố sẽ gửi những chiếc Leopards 2A4 do Đức sản xuất tới Ukraine sau khi chúng được sửa chữa.

Những chiếc xe tăng này đã không được sử dụng trong nhiều năm và được cất giữ tại một căn cứ quân sự ở thành phố Zaragoza, phía đông bắc.

Robles cho biết quân đội Tây Ban Nha đang thử nghiệm 6 chiếc xe tăng này trước khi giao chúng cho Ukraine sau Chủ nhật Phục sinh ngày 9/4.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố trong chuyến thăm Kiev ngày 23/2 rằng Tây Ban Nha có thể gửi thêm 4 xe tăng Leopard tới Ukraine.

“Bốn xe tăng bổ sung này cần được sửa chữa,” Robles nói, nhưng không cho biết khi nào chúng có thể được chuyển đến Ukraine.

Đầu tháng này, 55 binh sĩ Ukraine đã kết thúc khóa huấn luyện kéo dài 4 tuần ở Tây Ban Nha về cách vận hành xe tăng Leopard mà các đồng minh phương Tây đã hứa với Ukraine.


Ukraine trong ảnh:

Mọi người giương cao những tấm bảng có nội dung "Các linh mục Moscow hãy cút khỏi Ukraine!" (R) và "Pháp sư Moscow hãy tránh xa thánh Lavra!" khi họ tập hợp ở lối vào Kyiv-Pechersk Lavra
Mọi người giương cao những tấm bảng có nội dung “Các tu sĩ Moscow hãy cút khỏi Ukraine!” (R) và “Pháp sư Moscow hãy tránh xa thánh Lavra!” khi họ tập hợp ở lối vào Kyiv-Pechersk Lavra. ẢNH : SERGEI SUPINSKY/AFP
Phái đoàn của chi nhánh Nhà thờ Chính thống Ukraine trung thành với Moscow, do Metropolitan Onufriy dẫn đầu, chờ đợi một cuộc gặp có thể với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky
Phái đoàn của nhánh Giáo hội Chính thống Ukraine trung thành với Moscow, do Metropolitan Onufriy dẫn đầu, chờ đợi một cuộc gặp khả thi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. ẢNH : VALENTYN OGIRENKO/REUTERS
Pháo tự hành KRAB của Ba Lan được chụp trong khi cuộc tập trận quân sự Dynamic Front do Hoa Kỳ dẫn đầu diễn ra tại một khu vực huấn luyện, ở Oksbol, Đan Mạch
Pháo tự hành KRAB của Ba Lan được chụp trong khi cuộc tập trận quân sự Dynamic Front do Hoa Kỳ dẫn đầu diễn ra tại một khu vực huấn luyện, ở Oksbol, Đan Mạch. ẢNH : FABIAN BIMMER/REUTERS

Thủ tướng Ba Lan muốn EU sử dụng tất cả các công cụ để hạn chế dòng ngũ cốc của Ukraine

Telegraph – Ba Lan muốn Liên minh châu Âu sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để hạn chế lượng ngũ cốc Ukraine vào thị trường Ba Lan, thủ tướng Ba Lan cho biết hôm thứ Tư.

“Chúng tôi yêu cầu sử dụng tất cả các công cụ quản lý – hạn ngạch, thuế quan, sẽ hạn chế hoặc ngăn chặn việc nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine vào Ba Lan,” Mateusz Morawiecki nói trong một cuộc họp báo.


Hình ảnh vệ tinh dường như xác nhận Nga đã xuất kho các xe tăng chiến đấu chủ lực từ những năm 1950 do thiếu hụt lớn trên tiền tuyến

Telegraph – Hình ảnh vệ tinh mới dường như xác nhận rằng Nga đã rút các xe tăng chiến đấu chủ lực từ những năm 1950 ra khỏi kho để tăng cường cho những thiếu hụt lớn trên tiền tuyến,  Joe Barnes viết .

 Rochan Consulting, nhà phân tích quân sự độc lập có trụ sở tại Séc, xác nhận 29 xe tăng T-55 đã được xuất kho ở Căn cứ Sửa chữa và Bảo quản Xe tăng Trung tâm thứ 1295 ở Arsenyev, vùng viễn đông của Nga.

Báo cáo thông tin nguồn mở mới nhất của Rochan Consulting. Phân tích hình ảnh vệ tinh xác nhận việc rút 29 chiếc T-55 MBT khỏi một địa điểm lưu trữ ở Viễn Đông Nga
Báo cáo thông tin nguồn mở mới nhất của Rochan Consulting. Phân tích hình ảnh vệ tinh đã xác nhận việc rút 29 chiếc T-55 MBT khỏi một địa điểm lưu trữ ở Viễn Đông nước Nga TÍN DỤNG : Rochan Consulting/Airbus Imaging /Rochan Consulting/Airbus Imaging

Những hình ảnh vệ tinh mới nhất được chụp vào ngày 17 tháng 3, có nghĩa là những chiếc xe tăng này có thể đã được gửi đến triển khai ở tiền tuyến ở Ukraine.

Phân tích riêng đã xác nhận lực lượng của Kremlin đã mất khoảng 1.900 xe tăng trong 13 tháng kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine được phát động.

Do sự thiếu hụt, những chiếc xe tăng T-55 70 tuổi đã được Quân đội Liên Xô cho nghỉ hưu vào những năm 1980 đã được đưa ra khỏi kho để tái xử dụng. 


Ukraine ‘đẩy lùi hàng chục cuộc tấn công’ ở Bakhmut

Telegraph – Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết Ukraine đã đẩy lùi hàng chục cuộc tấn công ở Bakhmut và Avdiivka.

“Kẻ thù tiếp tục tấn công vào thành phố Bakhmut. Tuy nhiên, những người lính bảo vệ của chúng tôi đã dũng cảm giữ thành phố, đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của kẻ thù”, Bộ Tổng tham mưu cho biết thêm rằng các lực lượng Ukraine đã chống lại 57 cuộc tấn công của Nga vào Bakhmut và các thị trấn khác.

Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, cảnh báo rằng trừ khi Ukraine giành chiến thắng ở Bakhmut, Nga có thể bắt đầu xây dựng sự hỗ trợ quốc tế cho một thỏa thuận có thể yêu cầu Ukraine thực hiện những thỏa hiệp không thể chấp nhận được.

Nếu Bakhmut rơi vào tay lực lượng Nga, tổng thống của họ, Vladimir Putin, sẽ “bán chiến thắng này cho phương Tây, cho xã hội của mình, cho Trung Quốc, cho Iran,” ông Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin AP.

Ông Zelensky nói: “Nếu ông ta ngửi thấy mùi máu – ngửi thấy chúng ta yếu đuối – ông ấy sẽ đẩy, đẩy, đẩy.”

Ông cũng mời nhà lãnh đạo Trung Quốc, từ lâu đã liên kết với Nga, đến thăm.


Hơn 220.000 quân nhân Nga chết và bị thương, theo đánh giá mới nhất của Mỹ

Telegraph – Deborah Haynes của Sky News đã tweet:

TIN MỚI: Bộ trưởng Quốc phòng Anh @BWallaceMP nói trong một cuộc họp báo với người đồng cấp Thụy Điển đang có chuyến thăm tới London: Đánh giá mới nhất của Hoa Kỳ về tổn thất của Nga ở Ukraine đưa ra con số người Nga chết và bị thương lên tới hơn 220.000 người.


Kremlin nói ‘chiến tranh hỗn hợp’ với phương Tây sẽ kéo dài ‘thời gian dài’

Telegraph – Điện Kremlin cho biết hôm thứ Tư rằng cuộc đối đầu của Nga với phương Tây có thể sẽ kéo dài “trong một thời gian dài”, khi sự can thiệp quân sự của Moscow vào Ukraine đã bước sang năm thứ hai.

“Nếu chúng ta nói về chiến tranh theo nghĩa rộng: cuộc đối đầu với các nước phương Tây, chiến tranh hỗn hợp… thì điều này sẽ diễn ra trong một thời gian dài”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.


Zelensky mời ông Tập thăm Ukraine

Telegraph – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gửi lời mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm, hãng tin AP đưa tin hôm thứ Tư.

“Chúng tôi sẵn sàng gặp ông ấy ở đây,” Zelenskiy nói với hãng tin này trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Tập đã không nói chuyện với ông Zelenskiy kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm ngoái nhưng Trung Quốc đã công bố kế hoạch 12 điểm cho “một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine” vào tháng trước.

Ông Tập đã thảo luận về cuộc xung đột với “người bạn thân thiết” của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Moscow vào tuần trước, mặc dù các cuộc đàm phán không cho thấy tiến triển về cách thức chấm dứt chiến tranh.

Đề xuất của Trung Quốc bao gồm lời kêu gọi giảm leo thang và cuối cùng là ngừng bắn ở Ukraine.


Thụy Điển triệu tập đại sứ Nga vì tuyên bố ‘mục tiêu hợp pháp’ trả đũa

Telegraph – Bộ Ngoại giao Thụy Điển hôm thứ Tư cho biết họ sẽ triệu tập đại sứ Nga tại Stockholm để khiếu nại về một “nỗ lực can thiệp” vào quá trình đăng ký NATO của Thụy Điển.

Thụy Điển và Phần Lan vào năm 2022 đều xin gia nhập NATO ngay sau khi Nga xâm lược Ukraine và hy vọng sẽ hoàn tất quá trình này trong năm nay.

Đại sứ Nga trong một tuyên bố trên trang web của đại sứ quán cho biết việc gia nhập NATO khiến các nước Bắc Âu trở thành “mục tiêu hợp pháp cho các biện pháp trả đũa của Nga, bao gồm cả những biện pháp có tính chất quân sự”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Điển nói với Reuters rằng đại sứ sẽ được triệu tập.

Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom nói riêng với hãng tin TT: “Bộ Ngoại giao triệu tập đại sứ Nga để phản đối nỗ lực can thiệp rõ ràng này.


Comment: Trung Quốc và Nga bị khóa trong vòng xoáy tử thần

Trước năm 1914, thế giới sống trong kỷ nguyên của các cường quốc. 

Sau 1945, chúng ta có Chiến tranh Lạnh và hai siêu cường. Sau đó, sau sự sụp đổ của Liên Xô và Khối phía Đông, chúng ta đã trải qua kỷ nguyên đơn cực của quyền bá chủ phương Tây – kỷ nguyên mà chúng ta được cho biết là sắp kết thúc.

Một phần tư chặng đường của năm 2023, cụm từ của năm cho đến nay dường như là “đa cực”.


Ngoại trưởng Hungary hội đàm năng lượng với thủ tướng Nga

Telegraph – Bộ trưởng Ngoại giao Hungary đã có cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak về các chuyến hàng khí đốt và dầu mỏ cũng như hợp tác hạt nhân, Bộ trưởng Hungary cho biết vào cuối ngày thứ Ba.

Trong một tuyên bố, Peter Szijjarto cho biết Novak đã trấn an ông rằng bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế, phía Nga sẽ có thể thực hiện công việc bảo trì đường ống Turkstream.

“Do đó, nguồn cung cấp khí đốt của Hungary sẽ tiếp tục mà không có bất kỳ sự gián đoạn nào”, tuyên bố cho biết thêm.

Theo thỏa thuận 15 năm được ký vào năm 2021, trước khi bắt đầu chiến tranh ở nước láng giềng Ukraine, Hungary nhận được 4,5 tỷ mét khối (bcm) khí đốt mỗi năm từ Nga, chủ yếu qua Bulgaria và Serbia trên đường ống Turkstream.

Theo dữ liệu trên trang web của nhà điều hành vận chuyển khí đốt Bulgartransgaz, đường ống dẫn khí Turkstream sẽ ngừng hoạt động để bảo trì từ ngày 5 đến ngày 12 tháng 6.Bản cập nhật MoD mới nhất

Latest Defence Intelligence update on the situation in Ukraine - 29 March 2023.

(1/5) Giao tranh vẫn tiếp diễn ở thị trấn Bakhmut của Donbas, dù các cuộc tấn công của Nga vẫn ở mức độ giảm so với những tuần gần đây.

Một trong những thành tựu quan trọng của các hoạt động gần đây của Ukraine có thể là đẩy lùi các lính chiến của Tập đoàn Wagner Nga khỏi tuyến đường 0506.

Con đường đất nước nhỏ này đã trở thành một tuyến tiếp tế quan trọng cho quân phòng thủ Ukraine. Wagner trước đó đã ở cách tuyến đường vài trăm mét.

(5/4) Ngày 26/3/2023, truyền thông Nga khẳng định Wagner đã nắm toàn quyền kiểm soát tổ hợp nhà máy Azom ở phía bắc trung tâm thị trấn Bakhmut.

(5/5) Tuy nhiên, khu vực này có thể vẫn còn tranh chấp, như đã diễn ra trong hai tuần qua. Với việc Wagner hiện đã xác nhận việc trả tự do cho ít nhất 5000 chiến binh là tù nhân, tình trạng thiếu nhân sự có khả năng cản trở các nỗ lực tấn công của Nga trong lĩnh vực này.


Ngũ Giác Đài trao cho Ukraine quân bài chơi vũ khí của NATO

Telegraph – Roland Oliphant, phóng viên nước ngoài cấp cao của chúng tôi, cho biết hai mươi năm trước, các lực lượng Hoa Kỳ đã được cấp phát những quân bài có hình Saddam Hussein và các phụ tá hàng đầu của ông ta để hỗ trợ cho cuộc săn lùng nhà độc tài Iraq .

Giờ đây, Lầu Năm Góc đã trao cho những người lính một bàn tay mới để giúp họ giải quyết một vấn đề khác – dàn vũ khí chóng mặt của Nato được gửi đến Ukraine .

Boong mới có 52 hệ thống vũ khí bao gồm xe tăng, máy bay trực thăng và bệ phóng tên lửa , cộng với hai người pha trò, The New York Times đưa tin.


Ảnh: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vẫy tay tạm biệt trên chuyến tàu đi từ vùng Sumy đến Kiev

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vẫy tay tạm biệt sau cuộc phỏng vấn với hãng tin AP trên chuyến tàu đi từ vùng Sumy đến Kiev
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vẫy tay tạm biệt sau cuộc phỏng vấn với hãng tin AP trên chuyến tàu đi từ vùng Sumy đến KyivCredit : Efrem Lukatsky/AP


Nga bắt đầu tập trận với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars

Telegraph – Bộ Quốc phòng nước này cho biết hôm thứ Tư rằng Nga đã bắt đầu các cuộc tập trận với hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars và vài nghìn binh sĩ, trong động thái có thể được coi là một nỗ lực khác của Moscow nhằm phô trương sức mạnh hạt nhân của mình.

 Tổng thống Vladimir Putin đã đặt mục tiêu chế tạo hệ thống tên lửa Yars, thay thế hệ thống Topol, trở thành một phần của “vũ khí bất khả chiến bại” của Nga và là trụ cột chính của thành phần trên mặt đất trong kho vũ khí hạt nhân của nước này. 

“Tổng cộng có hơn 3.000 nhân viên quân sự và khoảng 300 thiết bị tham gia vào cuộc tập trận”, Bộ Quốc phòng cho biết trong một tuyên bố trên dịch vụ nhắn tin Telegram. 

Cuộc tập trận bao gồm việc Lực lượng Tên lửa Chiến lược kiểm tra toàn diện khả năng kiểm soát của đội hình tên lửa Omsk cùng với cuộc diễn tập chỉ huy và tham mưu với đội hình tên lửa Novosibirsk được trang bị hệ thống Yars. 

Trong cuộc tập trận, các hệ thống di động Yars sẽ tiến hành diễn tập ở ba khu vực của Nga, bộ này cho biết nhưng không xác định các khu vực.


Kiev kêu gọi người Nga không nhận trẻ em ‘bị đánh cắp’ của Ukraine làm con nuôi

Telegraph – Iryna Vereshchuk, Phó Thủ tướng Ukraine, kêu gọi người Nga hôm thứ Ba không nhận nuôi những đứa trẻ mà bà nói là “bị đánh cắp” ở Ukraine trong chiến tranh và bị trục xuất về Nga.

Cuộc chiến mà Nga tiến hành với nước láng giềng trong 13 tháng nay đã chứng kiến ​​hàng triệu người phải di dời, bao gồm cả gia đình và trẻ em. Không thể xác định được con số thực sự của những trẻ em bị cưỡng bức trục xuất về Nga.

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ vào đầu tháng 3 đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Maria Lvova-Belova, ủy viên Nga về quyền trẻ em, cáo buộc họ phạm tội ác chiến tranh trục xuất trái phép hàng trăm trẻ em khỏi Ukraine.

Bà Vereshchuk cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng những đứa trẻ mồ côi đã bị “bắt cóc ở Ukraine” và bị cho là đã bị đem làm con nuôi ở Nga.

Bà Vereshchuk, phụ trách các vấn đề xã hội, cho biết: “Tôi đặc biệt khuyến nghị các công dân Nga không nhận nuôi trẻ mồ côi Ukraine bị đưa trái phép ra khỏi các vùng lãnh thổ Ukraine tạm thời chiếm đóng”.

“Một lần nữa tôi nhắc nhở tất cả những người Nga được gọi là ‘cha mẹ nuôi’ và ‘người giám hộ’: sớm hay muộn các bạn sẽ phải trả lời.”


Theo Telegraph – ISW – Bộ TTM Ukraine – Bộ Quốc Phòng Anh…

Comments are closed.