Các cuộc biểu tình chống phong tỏa tại Trung Quốc lan đến Vũ Hán, một thách thức lớn đối với Tập Cận Bình


Spread the love

Các cuộc biểu tình là đỉnh điểm của một tuần bất ổn sau cái chết của 10 người trong một vụ hỏa hoạn ở Urumqi

Simina MistreanuJenny PanNgày 27 tháng 11 năm 2022 •

Hình ảnh giữ chỗ cho video youtube: AAQD9vi1Ykk

Những người biểu tình đã phá bỏ hàng rào cách ly Covid ở Vũ Hán khi các cuộc biểu tình chống phong tỏa lan rộng khắp đất nước trong thách thức lớn nhất đối với Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền cách đây một thập kỷ. 

Hàng trăm người diễn hành qua thành phố nơi đại dịch coronavirus bùng phát lần đầu tiên, đã phớt lờ các lệnh chứng minh sức khỏe phù hợp với chính sách không có Covid hà khắc của chính phủ.

Tại Bắc Kinh, người biểu tình hô vang “Chúng tôi muốn tự do!” và “Mở cửa thành phố!” trong một màn thách thức công khai hiếm thấy ở thủ đô.

Tại Thượng Hải, người biểu tình kêu gọi chủ tịch Tập Cận Bình từ chức trong khi những người khác hô vang “hãy cho tôi tự do hoặc chết” ở thành phố Thành Đô.

Các cuộc biểu tình trên toàn quốc là đỉnh điểm quan trọng của một tuần bất ổn bao gồm các cuộc biểu tình lớn ở khu vực bị đàn áp Tân Cương, bạo loạn tại một nhà máy sản xuất iPhone ở miền trung Trung Quốc và cuộc tuần hành của sinh viên trong khuôn viên của một số trường đại học danh tiếng nhất Trung Quốc.

Tình trạng bất ổn đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với ông Tập, người đã tự phong cai trị suốt đời sau thập kỷ đầu tiên siết chặt các quyền tự do dân sự và chính trị.

Các nhà hoạt động đã mô tả các cuộc biểu tình là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với Đảng Cộng sản kể từ phong trào Thiên An Môn năm 1989.

Các sĩ quan cảnh sát Trung Quốc chặn lối vào một địa điểm nơi những người biểu tình đã tập trung ở Thượng Hải vào Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022
Các sĩ quan cảnh sát Trung Quốc chặn lối vào một địa điểm nơi những người biểu tình tụ tập ở Thượng Hải vào Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022Credit : AP
Người biểu tình tiếp tục hô khẩu hiệu khi cảnh sát giữ vị trí của họ
Người biểu tình tiếp tục hô khẩu hiệu khi cảnh sát giữ vị trí của họ
Các sĩ quan cảnh sát đã bắt giữ những người biểu tình tại địa điểm thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ cháy Urumqi
Các sĩ quan cảnh sát đã bắt giữ những người biểu tình tại địa điểm thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ cháy Urumqi

Tại Thượng Hải, nơi bị phong tỏa nghiêm ngặt trong hai tháng do Covid-19 khiến một số người không có đủ lương thực và thuốc men, những người biểu tình đã hét lên “Đả đảo đảng! Đả đảo Tập Cận Bình!” theo các video được lan truyền rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội.

Khởi đầu, đám đông tụ tập vào tối thứ Bảy và một lần nữa vào Chủ nhật, tại đại lộ Wulumuqi để tưởng nhớ các nạn nhân của trận hỏa hoạn gây chết người tuần này ở Urumqi, thủ phủ của khu vực phía tây Tân Cương. (Wulumuqi là cách viết chữ La Mã của Urumqi).

Nhiều người tin rằng việc trốn thoát và giải cứu nạn nhân đã bị cản trở bởi sự hạn chế Covid hà khắc, làm tăng thêm hàng chục cái chết trong vài tháng qua do không có Covid.

Những người biểu tình ở Thượng Hải giơ những tờ giấy trắng để bày tỏ sự tức giận với các hạn chế của Covid, nhằm tránh sự kiểm duyệt và có thể bị bắt giữ.

Đến cuối Chủ nhật, cảnh sát đã chặn lối vào khu vực và đang đẩy lùi đám đông. Trên mạng xã hội Trung Quốc, hình ảnh một tờ giấy trắng được lan truyền rộng rãi với thông điệp “Tôi yêu bạn, Trung Quốc. Tôi yêu các bạn, các bạn trẻ.”

Người biểu tình cũng giơ những tờ giấy trắng tại Đại học Thanh Hoa danh tiếng ở Bắc Kinh. Sinh viên cũng tuần hành phản đối và kỷ niệm tại các trường đại học lớn ở Nam Kinh, Thành Đô, Thượng Hải và Thiên Tân cùng những nơi khác.

Các cuộc biểu tình của sinh viên được xem là nhạy cảm ở Trung Quốc sau vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989, trong đó ít nhất 1.000 người được cho là đã thiệt mạng, bắt đầu như một cuộc tuần hành do sinh viên lãnh đạo đòi dân chủ và tự do ngôn luận.

Cho đến cuối ngày Chủ Nhật, vẫn chưa rõ phản ứng phối hợp của chính phủ Trung Quốc đối với các cuộc biểu tình sẽ như thế nào.

Mặc dù thấp so với tiêu chuẩn toàn cầu, nhưng Trung Quốc đang chứng kiến ​​số ca nhiễm Covid kỷ lục, với gần 40.000 trường hợp mới được báo cáo vào thứ Bảy.

Khi các cuộc biểu tình diễn ra vào cuối tuần này, nhiều thành phố lớn bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu, đã áp dụng nhiều loại hạn chế do Covid-19.

Người dân thương tiếc cho các nạn nhân của vụ hỏa hoạn chết người tại một tòa nhà dân cư ở thành phố Urumqi
Người dân thương tiếc cho các nạn nhân của vụ hỏa hoạn chết người tại một tòa nhà dân cư ở thành phố Urumqi
Nhiều người đã tin rằng việc trốn thoát và giải cứu nạn nhân đã bị cản trở bởi những hạn chế Coivd hà khắc
Nhiều người đã tin rằng việc trốn thoát và giải cứu nạn nhân đã bị cản trở bởi những hạn chế Coivd hà khắc

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết chính phủ đang ở trong tình thế khó khăn vì việc dỡ bỏ các hạn chế có thể dẫn đến tử vong hàng loạt, vì tỷ lệ tiêm chủng ở người già tương đối thấp và dân số có mức độ miễn dịch thấp.

Francois Balloux, giáo sư sinh toán học tại Đại học College London, viết: “Một đợt bùng phát Covid-19 lớn ở Trung Quốc sẽ dẫn đến số người chết cao.

Ông nói: “Các nhà chức trách đã tự mắc kẹt vào một tình huống không có chiến lược thoát ra rõ ràng. “Bất cứ điều gì họ chọn – hoặc sẽ bị ép buộc phải làm – sẽ rất tốn kém.”

Theo The Telegraph


Xem thêm từ Twitter

Tags: , , ,

Comments are closed.