Các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Ý tới Kyiv để thể hiện sự đoàn kết với Ukraine


Spread the love

Các nhà lãnh đạo của ba quốc gia Liên minh châu Âu là Đức, Pháp và Ý dự kiến ​​sẽ có mặt tại Kyiv vào thứ Năm (16/6) để thể hiện sự ủng hộ của họ đối với Ukraine khi nước này đang tiếp tục phải vật lộn để chống lại cuộc tấn công không ngừng của Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Pháp được công bố hôm thứ Bảy, ông Macron nói về vai trò của Pháp trong cuộc xung đột như một “cường quốc trung gian”, đồng thời nói thêm rằng ông không nghĩ Nga nên bị sỉ nhục khi chiến tranh kết thúc.
Ông nói: “Chúng ta không được làm bẽ mặt Nga để khi đến ngày giao tranh dừng lại, chúng ta vẫn có thể tìm được một lối ra thông qua các biện pháp ngoại giao”. Ông cho biết đã nói với ông Putin rằng cuộc xâm lược là một “sai lầm lịch sử và cơ bản đối với người dân của ông, đối với chính ông và đối với lịch sử.”Bình luận của ông Macron đã bị Ngoại trưởng Ukraine chỉ trích.  “Những lời kêu gọi tránh sỉ nhục Nga chính là đang làm bẽ mặt nước Pháp và mọi quốc gia khác muốn đưa ra lời kêu gọi [tương tự] đó. Bởi vì chính Nga mới là kẻ tự hạ nhục chính mình,” ông viết.
Các nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng chỉ trích tuyên bố của Macron hôm thứ Bảy trên mạng xã hội.
Dân biểu Adam Kinzinger và Dân biểu Ted Lieu, một đảng viên Đảng Dân chủ California đã tweet rằng tổng thống Pháp đang “tự làm nhục mình.”“Người Pháp đang cố gắng giương cờ trắng”, ông viết.

Chuyến thăm của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ý Mario Draghi đã mất nhiều tuần để tổ chức, theo Reuters. Ba nhà lãnh đạo này từng bị chỉ trích về phản ứng của họ đối với chiến tranh ở Ukraine.
Lãnh đạo Đức, Pháp, Ý cùng nhau đi xe lửa đến Kyiv để bày tỏ tinh thần đoàn kết và thảo luận về các biện pháp hỗ trợ Ukraine đối phó chiến dịch Nga, cũng như việc Ukraine gia nhập EU.


Ba nhà lãnh đạo cùng đi xe lửa đến Kyiv REUTERS

Quan chức biên giới Ukraine trên chuyến tàu chở các lãnh đạo Pháp, Đức và Ý đến thủ đô Kiev, Ukraine – Ảnh: AFP

Hãng Reuters ngày 16.6 đưa tin Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Ý Mario Draghi đã đến Kyiv trong chuyến đi chung nhằm ủng hộ Ukraine đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

Từ trái sang: Thủ tướng Ý Mario Draghi, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trên tàu đến Kiev – Ảnh: AFP
Ba nhà lãnh đạo di chuyển trong đêm trên chuyến tàu chuyên chở những nhân vật cấp cao đến thăm Ukraine.


Thủ tướng Đức Olaf Scholz được hộ tống khi đến ga tàu hỏa ở thủ đô Kiev, Ukraine – Ảnh: AFPPhó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk (trái) chào mừng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi ông đến ga tàu hỏa ở Kiev, Ukraine – Ảnh: AFPThủ tướng Ý Mario Draghi (giữa) đến khách sạn tại Kiev, Ukraine – Ảnh: AFP

“Đây là thời khắc quan trọng, là thông điệp về đoàn kết, về hỗ trợ mà chúng tôi gửi đến người dân Ukraine, và là thời điểm để nói về hiện tại và tương lai, vì những tuần tới sẽ rất khó khăn”, Tổng thống Macron phát biểu sau khi đặt chân đến Kyiv.

Tổng thống Macron trả lời báo giới sau khi đến Kyiv, Tổng thống Pháp Macron kêu gọi Ukraine tái khởi động đàm phán với Nga
Thêm một Tổng thống đến Kiev sau lãnh đạo Đức, Pháp, Ý

Tổng thống Romania Klaus Iohannis đã đến thủ đô Kiev của Ukraine sau lãnh đạo Đức, Pháp, Ý, nguồn tin từ Berlin cho biết hôm 16/6.
“Hôm nay tôi đã có mặt ở Kiev cùng các đồng nghiệp châu Âu để thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ và tinh thần đoàn kết với Tổng thống Volodymyr Zelensky và người dân Ukraine. Chiến dịch quân sự của Nga phải dừng lại”, Tổng thống Romania cho biết.


Tổng thống Romania Klaus Iohannis tại ga xe lửa Kiev. Ảnh: APA
Tổng thống Romania Klaus Iohannis sẽ cùng họ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, dự kiến sẽ thảo luận về chiến sự cũng như về việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu.Chuyến đi đã phải mất nhiều tuần chuẩn bị và 3 nhà lãnh đạo hy vọng sẽ khiến Ukraine không còn chỉ trích về phản ứng đối với tình hình chiến sự.Theo CNN, còi báo động không kích ở Kyiv vang lên khi 3 nhà lãnh đạo đến vào sáng 16.6 (giờ địa phương). Một quan chức Điện Elysee cho hay chuyến thăm diễn ra vào thời điểm này vì họ cân nhắc đây là thời điểm tốt nhất trước thượng đỉnh EU vào tuần tới để thảo luận về việc Ukraine gia nhập.
Dự kiến Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra khuyến nghị vào ngày 17.6 về tư cách ứng viên EU của Ukraine.
Trả lời tờ Bild, Thủ tướng Scholz cho biết ông không chỉ muốn thể hiện sự đoàn kết với Ukraine mà còn  bảo đảm sự hỗ trợ về tài chính, nhân đạo, vũ khí sẽ “tiếp tục cho đến khi cần thiết” đối với Ukraine
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho hay 3 hệ thống phóng rốc két đa nòng mà Đức cam kết sẽ được chuyển đến Ukraine vào tháng 7 hoặc tháng 8, sau khi các binh sĩ Ukraine được đào tạo về cách sử dụng..

Thêm một Tổng thống đến Kiev sau lãnh đạo Đức, Pháp, Ý

Tổng thống Romania Klaus Iohannis đã đến thủ đô Kiev của Ukraine sau lãnh đạo Đức, Pháp, Ý, nguồn tin từ Berlin cho biết hôm 16/6.“Hôm nay tôi đã có mặt ở Kiev cùng các đồng nghiệp châu Âu để thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ và tinh thần đoàn kết với Tổng thống Volodymyr Zelensky và người dân Ukraine. Chiến dịch quân sự của Nga phải dừng lại”, Tổng thống Romania cho biết.
TRẦN PHƯƠNG ( Theo Tass, APA)

Comments are closed.