Các Nhà Lập Pháp Cộng Hòa Kêu Gọi Tẩy Chay Thế Vận Hội Mùa Đông Olympic 2022 tại Bắc Kinh


Trong ảnh hồ sơ ngày 4 tháng 11 năm 2014 này, các nhà báo trò chuyện gần việc Bắc Kinh đấu thầu biểu tượng Thế vận hội mùa đông 2022 sau khi tham dự một cuộc họp báo giới truyền thông tại Trụ sở Thế vận hội Bắc Kinh ở Bắc Kinh, Trung Quốc.  Một liên minh các nhóm nhân quyền đã họp với Ủy ban Olympic Quốc tế về lời kêu gọi rút Thế vận hội Mùa đông 2022 ra khỏi Bắc Kinh.  (Ảnh AP / Andy Wong)

Ảnh hồ sơ ngày 4 tháng 11 năm 2014, các nhà báo trò chuyện việc Bắc Kinh đấu thầu biểu tượng Thế vận hội mùa đông 2022 sau khi tham dự một cuộc họp báo giới truyền thông tại Trụ sở Thế vận hội ở Bắc Kinh. Một liên minh các nhóm nhân quyền đã họp với Ủy ban Olympic Quốc tế về lời kêu gọi rút Thế vận hội Mùa đông 2022 ra khỏi Bắc Kinh. (Ảnh AP / Andy Wong)

Theo OAN (American One News Network)
CẬP NHẬT 7:17 SA theo giờ PT – Thứ Hai, ngày 22 tháng 3 năm 2021

Một số nhà lập pháp Cộng Hòa tại hai viện Quốc hội đã đề nghị dời Thế vận hội Olympic mùa đông 2022 đến một nơi khác. Một nhóm đảng viên Cộng hòa kêu gọi Mỹ tẩy chay nếu Trung Cộng vẫn là nước chủ nhà.

Các nhà lập pháp viện dẫn những vi phạm nhân quyền trầm trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với người dân đại lục, gồm hành động chống lại người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và dân Hồng Kông.

“Những gì chúng ta đang phải đối đầu bây giờ, giải pháp thay thế là tẩy chay Thế vận hội này,” Dân biểu CH Liz Cheney (R-Wy.) nói. “… Việc tham gia thế vận hội sẽ biện minh cho những việc làm (tai hại) của Đảng Cộng sản Trung Quốc trên toàn thế giới (về nhân quyền) và đối với người Duy Ngô Nhĩ, như vậy tôi nghĩ là sẽ sai lầm.”

Các nhà lập pháp Cộng Hòa ở hai viện đang dẫn đầu cuộc vận động Quốc hội chống lại ĐCSTQ. Các Dân Biểu Guy Reschenthaler (R-Pa.), Michael Waltz (R-Fla.) Và John Katko (RN.Y.) đang có những nỗ lực trong Hạ viện với một nghị quyết được đưa ra tháng trước.

Nghị quyết kêu gọi Ủy ban Olympic quốc tế di chuyển ra khỏi Trung Quốc hoặc sẽ gặp phải việc Mỹ rút khỏi cuộc thi đấu. Thượng nghị sĩ Rick Scott (R-Fla.) Đã ủng hộ những lời kêu gọi tương tự tại Thượng viện và kêu gọi các đối tác quốc tế của Mỹ cùng tẩy chay.

Ngoài ra, cựu đại sứ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo tin rằng hành động chống lại Trung Cộng là cấp thiết về mặt đạo đức. Họ ví các hành động của ĐCSTQ đối với người Duy Ngô Nhĩ với cuộc tàn sát ở Đức. Các viên chức này nói thêm: việc tham gia các trò chơi ở Bắc Kinh sẽ gửi một tín hiệu xấu đến cộng đồng quốc tế.

“Nhưng cuối cùng, chúng ta không thể cho phép các vận động viên Mỹ đến Bắc Kinh và ban thưởng cho Đảng Cộng sản Trung Quốc trong khi họ đang có các hoạt động tồi tệ nhất,” Ông Pompeo tuyên bố. “Thế giới phải đoàn kết… Thế vận hội là biểu hiện của tự do và tài năng thể thao, và việc tổ chức ở Bắc Kinh là hoàn toàn không phù hợp.”FILE - Vào ngày 3 tháng 2 năm 2021, ảnh hồ sơ, những người Tây Tạng lưu vong sử dụng Nhẫn Olympic làm chỗ dựa khi họ tổ chức một cuộc biểu tình trên đường phố phản đối việc tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh ở Dharmsala, Ấn Độ.  Một sự tẩy chay nào đó gần như chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh năm sau.  Nó được thúc đẩy bởi sự thực tập được báo cáo rộng rãi của vài triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và các dân tộc thiểu số khác ở Trung Quốc, nơi bị nhiều chính phủ và các nhóm nhân quyền gọi là tội ác diệt chủng.  (Ảnh AP / Ashwini Bhatia, Tệp)

FILE – Ngày 3 tháng 2 năm 2021, người Tây Tạng lưu vong tổ chức biểu tình trên đường phố phản đối việc tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh ở Dharmsala, Ấn Độ. Theo các báo cáo, vài triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và các dân tộc thiểu số khác ở Trung Quốc bị bạc đãi, bị nhiều chính phủ và các nhóm nhân quyền lên án là tội ác diệt chủng. (Ảnh AP / Ashwini Bhatia,)

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-Texs) cũng lưu ý các nhà lập pháp về những hạn chế của việc tẩy chay. Ông nhắc lại quyết định của cựu Tổng thống Jimmy Carter rút khỏi các trận đấu năm 1980 ở Moscow. Nghị sĩ Texas cho biết hành động này nhằm gây áp lực lên Liên Xô vì đã xâm lược Afghanistan, nhưng không có tác dụng chính trị thực sự.

Hiện nay chính quyền Biden đang phải khó khăn để thiết lập ngoại giao với các quan chức Trung Cộng về mối quan hệ Mỹ-Trung trong 4 năm tới. Tuần trước, các quan chức Trung Cộng đã đả kích gay gắt các nhà ngoại giao của Mỹ tại cuộc đàm phán song phương ở Alaska, khiến chính quyền Biden gặp khó xử.

Theo OANN

Tags: , ,

Comments are closed.