Các nhà lập pháp Hạ viện kêu gọi TT Biden đương đầu với mối đe dọa Trung Cộng đối với các công nghệ mới


Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa–New York) đặt câu hỏi trong buổi làm chứng trước Ủy ban Tình báo Hạ viện tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 13/11/2019. (Ảnh: Saul Loeb-Pool/Getty)
  • Thứ Năm, 28/01/2021

Hơn 20 nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa đã gửi một bức thư chung tới Tòa Bạch Ốc, kêu gọi Tổng thống Joe Biden ưu tiên hợp tác với các đồng minh của Hoa Kỳ về các công nghệ mới, nhằm đối đầu với các mối đe dọa do Trung Cộng gây ra.

Những công nghệ này bao gồm trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, vi mạch bán dẫn và truyền thông 5G.

Bắc Kinh đã tìm cách thống trị các lĩnh vực này, đặc biệt là bằng cách ép buộc các công ty tư nhân và các trường đại học Trung Quốc hỗ trợ phát triển quân sự của mình, theo một chiến lược gọi là “hợp nhất quân sự-dân sự” của nước này. Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cảnh báo rằng chiến lược này cũng bao gồm việc đánh cắp tài sản trí tuệ.

Trong một thông cáo báo chí hôm 27/01, Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa–New York) nêu rõ: “Mô hình chủ nghĩa tư bản được nhà nước hậu thuẫn và sự hợp nhất dân sự-quân sự của Trung Cộng cho phép Trung Quốc đầu tư và tiến bộ đáng kể trong những công nghệ then chốt này. Điều quan trọng là Hoa Kỳ phải hợp tác với các đồng minh của mình để mở rộng quy mô phát triển và khai triển các công nghệ mới này, nhằm thách thức mục tiêu của Trung Quốc là dẫn đầu toàn cầu về công nghệ và chủ nghĩa toàn trị về công nghệ.”

Dưới thời chính phủ TT Trump, Ngũ Giác Đài đã xác định 44 công ty Trung Quốc có mối liên hệ với quân đội Trung Cộng, bao gồm gã khổng lồ viễn thông Huawei và nhà sản xuất vi mạch bán dẫn lớn nhất Trung Quốc SMIC. Vào tháng 11 năm ngoái (2020), cựu TT Donald Trump đã ban hành lệnh cấm đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty này.

Trong bức thư chung, các nhà lập pháp yêu cầu chính phủ TT Joe Biden hành động để bảo vệ các lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, chẳng hạn như ưu tiên các vấn đề liên hệ đến công nghệ Trung Quốc tại các hội nghị thượng đỉnh của Nhóm bảy quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), cũng như với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hội nghị thượng đỉnh G-7 tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng 06/2021 tại Anh, quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên của nhóm trong năm nay. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã mời Úc, Ấn Độ và Hàn Quốc với tư cách là các quốc gia khách mời tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan là những nhà sản xuất vi mạch bán dẫn lớn nhất bên ngoài Hoa Kỳ.

Bức thư kêu gọi chính phủ TT Biden thúc đẩy “phát triển một mạng lưới đồng minh để khuyến khích sự hợp tác giữa các công ty công nghệ ở các quốc gia đồng minh, nhằm mở rộng quy mô những tiến bộ công nghệ mới.”

Các nhà lập pháp cũng kêu gọi chính phủ TT Biden phối hợp với các đồng minh và các quốc gia cùng chí hướng để “nâng cao các tiêu chuẩn công nghệ công bằng và đạo đức tại các cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế.”

Chính quyền Trung Cộng đã đầu tư rất nhiều vào các nỗ lực thiết lập tiêu chuẩn, tìm cách thúc đẩy các tiêu chuẩn công nghệ của riêng mình tại các cơ quan tiêu chuẩn quốc tế như ISO.

Hồi tháng 12 năm ngoái (2020), Cục Quản lý Tiêu chuẩn hóa Trung Quốc và Bộ Phát triển Trang bị Quân ủy Trung ương Trung Quốc, cơ quan quân sự cao nhất của Trung Cộng, đã ban hành hướng dẫn về cách thực hiện tốt hơn chiến lược hợp nhất quân sự-dân sự, thông qua việc thiết lập các tiêu chuẩn công nghệ chung.

Các nhà lập pháp khác của Hạ viện đã ký vào lá thư bao gồm Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin), Frank Lucas (Cộng Hòa-Oklahoma), Michael Waltz (Cộng Hòa-Florida), và Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas).

Dân biểu McCaul tuyên bố: “Tôi thực sự khuyến khích Chính phủ TT Biden chịu trách nhiệm bằng cách ưu tiên các công nghệ then chốt, như sản xuất chất bán dẫn, trong kế hoạch cơ sở hạ tầng của mình. Điều này bao gồm việc đầu tư vào sản xuất trong nước các vi mạch bán dẫn thế hệ kế tiếp, như đã nêu trong Đạo luật Tạo ra Động cơ Hữu ích để Sản xuất Chất bán dẫn cho Hoa Kỳ.”

Hồi tháng 6 năm ngoái (2020), ông McCaul đã giới thiệu một dự luật (số hiệu H.R.7178), có tên là Đạo luật Tạo ra Động cơ Hữu ích để Sản xuất Chất bán dẫn cho Hoa Kỳ (CHIPS for America), trong đó đề nghị tạo ra các chương trình liên bang và cung cấp lợi ích về thuế hỗ trợ cho các công ty xây dựng nhà máy bán dẫn ở Hoa Kỳ.

Các thượng nghị sỹ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) và Mark Warner (Dân Chủ-Virginia) đã giới thiệu phiên bản dự luật của Thượng viện (số hiệu S.3933) trong cùng tháng.

“Chúng ta phải làm việc với các đồng minh của mình để bảo đảm rằng chuỗi cung ứng của chúng ta được an toàn và tương lai của công nghệ nằm ngoài tầm tay của Trung Cộng một cách an toàn,” ông McCaul kết luận.

Frank Fang
Yến Nhi biên dịch

Theo Epoch Tiếng Việt

Comments are closed.