Các sư Phật giáo buộc phải ‘theo đảng’ Cộng Sản TC


Thanh Hải | DKN

Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Trường Cao đẳng Phật giáo Minnan ở Hạ Môn, Phúc Kiến là một trong những trường cao đẳng Phật giáo sớm nhất ở Trung Quốc. Vừa qua, nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), học viện đã tổ chức cuộc thi hùng biện với chủ đề “học lịch sử đảng, ca ngợi đảng và làm theo đảng”. Giới quan sát lo lắng rằng sự kiểm soát của ĐCSTQ đối với các hoạt động tôn giáo trong nước đang leo thang.

Theo Đài Á Châu Tự Do, hàng trăm giáo viên và sinh viên của Trường Cao đẳng Phật giáo Minnan đã tập trung lại không phải để đọc kinh Phật, mà để hát ca ngợi ĐCSTQ. Các quan chức của Chính phủ Trung Quốc, bao gồm phó chủ tịch Hạ Môn, giám đốc Cục Nội vụ, và phó chủ tịch điều hành của Hiệp hội Phật giáo Hạ Môn, đều tham gia sự kiện này.

Trong một đoạn video được đăng tải trên Internet, một sinh viên trường Cao đẳng Phật giáo Minnan phát biểu rằng: “Sau một thế kỷ lịch sử, ĐCSTQ vẫn như một thanh niên nhiệt huyết, tràn đầy sức sống và đầy tinh thần chiến đấu …”.

Về vấn đề này, một số nhà bình luận cho rằng các bài phát biểu tại học viện Phật giáo với chủ đề “Đảng” về cơ bản là một trò đùa quốc tế. Nhà sư ở Sơn Đông – Shi Daoguo nói rằng trường đại học có thể thỏa hiệp dựa trên các cân nhắc về kinh phí.

Nhà sư này nói với RFA: “Nếu tôn giáo tồn tại chỉ vì ăn, đó không phải là tôn giáo. Tất nhiên, họ chắc chắn không tìm thấy ý nghĩa cuộc sống. Không có tổ chức dân sự thực sự nào, không bị chính phủ hạn chế. Họ cũng có thể nhận được nguồn tài trợ của chính phủ. Tiền là tối quan trọng. Không có niềm tin thực sự nào cả. Họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn, miễn là họ có thể có được tiền. Mọi người đều có được thứ họ cần”.

Những hoạt động như vậy để thể hiện lòng trung thành với ĐCSTQ, cũng đã diễn ra ở các trường Phật học khác ở Trung Quốc. Ví dụ, vào Lễ hội Thanh Minh năm nay, hơn 100 võ sư và nhà sư từ trường Cao đẳng Hán Sơn Giang Tô đã tổ chức hoạt động quét mộ cho các “liệt sĩ” của ĐCSTQ, trong đó họ ‘tụng’ quốc ca ĐCSTQ .

Nhà sư “Wangyun”, một người hoạt động vì quyền của Phật giáo Phúc Kiến, tin rằng cuộc thi được tổ chức tại Trường Cao đẳng Phật giáo Minnan là một mô hình thu nhỏ của hệ sinh thái chính trị hiện nay.

Ông nói nói RFA: “Trong bầu không khí chính trị hiện nay, không chỉ các nhóm Phật giáo hay tôn giáo phải theo đảng. Vào dịp kỷ niệm 100 năm ĐCSTQ, bạn phải làm một số việc hòa trộn để tồn tại, nếu không thì làm thế nào để bạn tồn tại dưới chế độ độc tài? Nhiều tổ chức dân sự khác nhau sẽ bị buộc phải lắng nghe những khóa học này. Sau khi nghe xong, chắc chắn sẽ cho bạn một số kinh nghiệm. Đây là điều bình thường”.

Mục sư Liu Yi đến từ Hoa Kỳ đã làm việc trong Giáo hội Chiết Giang trong nhiều năm. Ông nói với RFA rằng dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ, nhiều giảng viên đã thay đổi lập trường, họ không giải thích Kinh Thánh mà là tuyên truyền cho Đảng Cộng sản. Mục sư nói:  “Dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ, nhiều người được gọi là mục sư và nhà thuyết giáo trong Cơ đốc giáo đã có ý thức đứng ở vị trí của đảng, họ đã sử dụng bục giảng của nhà thờ để quảng bá các chính sách của ĐCSTQ”.

Sự hỗn loạn tôn giáo dưới thời ĐCSTQ đã làm dấy lên cuộc thảo luận sôi nổi giữa các cư dân mạng. Một số cư dân mạng tin rằng ĐCSTQ đang tổ chức một cuộc thi diễn thuyết trong học viện Phật giáo chỉ trên danh nghĩa, nhưng nó thực sự đang tẩy não những nhà sư này theo những cách khác nhau. ĐCSTQ làm mọi thứ trong khả năng của mình để kiểm soát tôn giáo.

Tags:

Comments are closed.