Các viên chức của Biden ‘yêu cầu Zelensky thể hiện sẵn sàng đối thoại với Putin’


Các báo cáo truyền thông Mỹ cho biết chính quyền đang nói chuyện riêng với Tổng thống Ukraine vì lo ngại sự hỗ trợ từ một số quốc gia có thể giảm

James Rothwell Ngày 6 tháng 11 năm 2022 •

Volodymyr Zelensky
Volodymyr Zelensky trước đây đã nói rằng ‘không thể’ đàm phán với Putin . TÍN DỤNG : GENYA SAVILOV / AFP qua Getty Images

Truyền thông Mỹ đưa tin hôm Chủ nhật, chính quyền Biden đã nói riêng với Ukraine rằng họ nên sẵn sàng đàm phán với Nga nếu không, có nguy cơ mất đi sự ủng hộ từ các quốc gia khác. 

Yêu cầu của các quan chức Mỹ không nhằm thúc đẩy Ukraine vào bàn đàm phán mà là một nỗ lực có tính toán nhằm đảm bảo Kyiv duy trì viện trợ vũ khí, The Washington Post dẫn nguồn tin Tòa Bạch Ốc đưa tin.

Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, đã bác bỏ các cuộc đàm phán trực tiếp với Putin vì “không thể” đàm phán thiện chí với ông nhưng đã để ngỏ cánh cửa cho các cuộc đàm phán Ukraine-Nga. 

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ và Ukraine cho rằng lệnh cấm đàm phán của ông Zelensky với Putin đã gây ra lo ngại ở các khu vực châu Âu, châu Phi và châu Mỹ Latinh, nơi ảnh hưởng của chiến tranh đối với chi phí lương thực và nhiên liệu bị ảnh hưởng mạnh mẽ nhất, Washington Post đưa tin.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với tờ báo rằng: “Sự mệt mỏi của Ukraine là điều có thật đối với một số đối tác của chúng tôi,” một quan chức Mỹ giấu tên nói với tờ báo, phản ánh những lo ngại rằng nếu cuộc chiến kéo dài thì Ukraine có thể có một số hỗ trợ dao động từ một số đồng minh của mình .

Putin được cho là hy vọng bằng cách kéo dài cuộc chiến càng lâu càng tốt, ông có thể làm tiêu hao sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine, chẳng hạn như việc cung cấp các bệ phóng Himars công suất lớn đã gây ra sự tàn phá to lớn cho quân xâm lược Nga.

Khi được tiếp cận để bình luận về báo cáo, một phát ngôn viên của bộ ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi đã nói trước đây và sẽ nói lại: Hành động lớn hơn lời nói. Nếu Nga sẵn sàng đàm phán, nước này nên ngừng ném bom, tên lửa và rút lực lượng khỏi Ukraine.

“Điện Kremlin tiếp tục leo thang cuộc chiến này. Điện Kremlin đã thể hiện sự không sẵn sàng tham gia nghiêm túc vào các cuộc đàm phán kể từ trước khi họ tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine ”, họ nói thêm.

Họ cũng chỉ ra rằng ông Zelensky hôm thứ Sáu đã nói rằng Ukraine “sẵn sàng cho hòa bình, vì một nền hòa bình công bằng và công bằng, công thức mà chúng tôi đã lên tiếng nhiều lần”.

Zaporizhzhia
Lực lượng cứu hộ làm việc tại địa điểm xảy ra một cuộc tấn công quân sự ở Zaporizhzhia khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine tiếp tục TÍN DỤNG : REUTERS / Stringer

Nó được đưa ra khi Tổng thống Ukraine cho biết ông có bằng chứng về việc Iran đào tạo các phi công Nga thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine, trong một loạt tội ác chiến tranh. 

Ông Zelensky nói trong một bài phát biểu trước quốc gia: “Chúng tôi biết chắc chắn rằng các huấn luyện viên Iran đã dạy những kẻ khủng bố Nga cách sử dụng máy bay không người lái và Tehran đã im lặng về điều đó.

Ông Zelenskiy hôm Chủ nhật đã nói chuyện với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen để thảo luận về viện trợ tài chính cho Ukraine và các biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với Iran vì cung cấp máy bay không người lái kamikaze.

Nó xảy ra khi thành phố Kherson do Nga chiếm đóng của Ukraine đã bị cắt nguồn cung cấp nước và điện sau một cuộc không kích và thiệt hại đối với một con đập quan trọng trong khu vực, các quan chức địa phương cho biết. Đây là lần đầu tiên Kherson – đã rơi vào tay các lực lượng của Moscow trong vòng vài ngày kể từ khi cuộc tấn công của họ được phát động vào tháng Hai – bị cắt điện như vậy.

“Ở Kherson và một số khu vực khác trong khu vực, tạm thời không có điện hoặc nước”, chính quyền thành phố Moscow cho biết trên Telegram.

Nó cho biết đây là “kết quả của một cuộc tấn công do phía Ukraine tổ chức trên đường cao tốc Berislav-Kakhovka khiến ba cột bê tông của đường dây điện cao thế bị hư hỏng”.

Các chuyên gia năng lượng đang làm việc để “nhanh chóng” giải quyết vấn đề, các nhà chức trách do Nga hậu thuẫn cho biết, đồng thời kêu gọi mọi người “giữ bình tĩnh”.

Các quan chức Nga tuyên bố rằng một cuộc tấn công bằng Himars của Ukraine đã gây ra thiệt hại cho con đập ở khu vực Kherson, một trong những khu vực tranh chấp nhất của cuộc xung đột.

Ukraine và Nga, (Nga dường như đang rút lui khỏi Kherson), đã cáo buộc nhau cố gắng cho nổ con đập để gây ra lũ lụt hàng loạt.

Trong dấu hiệu mới nhất về việc Nga rút lui khỏi Kherson, ông Putin hôm thứ Sáu đã công khai tán thành việc sơ tán dân thường khỏi các vùng trong khu vực.

Đây dường như là lần đầu tiên ông đích thân xác nhận việc sơ tán, mặc dù Moscow đã đưa người ra khỏi khu vực mà họ kiểm soát ở Kherson trên bờ Tây sông Dnipro.

Theo The Telegraph

Tags: , , ,

Comments are closed.