Cách Ukraine đánh trả để làm nhục Nga và tái chiếm các thành phố bị phá hoại do điện Kremlin


Spread the love
Một binh sĩ Ukraine đứng trước khẩu pháo tự hành đã bị phá hủy ở Trostyanets.  Thị trấn đã bị chiếm lại bởi Ukraine, đã bị lực lượng Nga đánh chiếm
Một binh sĩ Ukraine đứng trước khẩu pháo tự hành đã bị phá hủy ở Trostyanets. Thị trấn đã bị chiếm lại bởi Ukraine, đã bị lực lượng Nga đánh chiếm. TÍN DỤNG : AFP qua Getty Images

Các cuộc phản công nêu rõ những yếu điểm trong cuộc chiến của Vladimir Putin khi người Ukraine thể hiện tinh thần ‘không bao giờ đầu hàng’

Theo Robert Mendick, BÁO CÁO TRƯỞNG ;

Colin Freeman Ở KYIV James Kilner27 tháng 3 năm 2022 • 6:49 chiều The Telegraph.

Trong biên niên sử quân sự Liên Xô, sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 của Nga là huyền thoại – danh tiếng của lực lượng này đã được xây đắp tại Stalingrad và trong cuộc giải phóng Ba Lan khỏi Đức Quốc xã. 

Vào thứ Bảy, nó đã bị nhổ rễ ở Trostyanets, một thị trấn cách Kyiv 220 dặm về phía đông. Nếu cần có bằng chứng cho thấy cuộc xâm lược của Vladimir Putin đang chùn bước, thì những hình ảnh xuất hiện từ Trostyanet về những chiếc pháo và xe tăng bị cháy rụi thuộc sư đoàn tinh nhuệ chắc chắn sẽ làm lung lay quyết tâm của cả những người ủng hộ trung thành nhất của Điện Kremlin.

Chỉ cách biên giới Nga 15 dặm, Trostyanets đã bị tấn công lúc đầu của cuộc xâm lược và bị quân đội Nga chiếm giữ sau trận chiến kéo dài một tuần vào ngày 1 tháng 3. Khi các xe bọc thép lăn bánh vào quảng trường chính của Trostyanets vào đầu tháng, các sự di chuyển đã được người dân địa phương ghi lại trên điện thoại di động và đăng lên mạng xã hội.  

Gần 4 tuần sau, các đơn vị xe tăng và pháo của sư đoàn xe tăng 4 trước đây đã di động vào quảng trường thành phố giờ đây đã bị đốt cháy, lực lượng Nga bị quân đội Ukraine và lực lượng du kích địa phương bắt hoặc tiêu diệt.

Sau 25 ngày dưới sự kiểm soát của Điện Kremlin, Trostyanets một lần nữa được treo cờ Ukraine vào Chủ nhật. Không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của chiến thắng.

Trostyanets nằm trên con đường chính cách Sumy 30 dặm về phía nam, một thành phố đã bị bao vây trong gần một tháng. Cuộc phản công nhằm giành lại đã mang lại hy vọng mở ra một con đường tiếp tế tới Sumy, nơi có dân số khoảng 250.000 người, để tiếp viện quân sự, cũng như thực phẩm và thuốc men.

Về phía nam của Trostyanets là Okhtyrka, một thị trấn lớn đã bị Nga ném bom rải thảm nhưng đã không chịu đầu hàng, người Nga mở một tuyến đường trực tiếp giữa Kyiv và thành phố lớn thứ hai của Ukraine, Kharkiv .

Việc chiếm lại các Trostyanet sẽ loại bỏ bàn đạp của Nga cho các cuộc tấn công tiếp theo và đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về khả năng của Điện Kremlin trong việc nắm giữ lãnh thổ mà nó đã chiếm.

Đoạn phim được đăng tải trực tuyến hôm Chủ nhật cho thấy quân đội Ukraine đang tiến quân trong khu vực Sumy, với những người lính hành quân trên bộ trong trận chiến mệt mỏi sau lớp vỏ bọc của một chiếc xe bọc thép đang bắn vào các vị trí của Nga. 

Cuộc đọ súng kết thúc bằng một vụ nổ lớn sau khi một xe tăng Ukraine nã đạn vào kẻ thù. Trong cảnh tiếp theo, khoảng 10 quân Nga đeo băng tay đỏ, nằm úp mặt xuống cánh đồng hoặc sân với hậu cảnh là những ngôi nhà đang bốc cháy. Cánh tay của những người lính bị bắt này dang rộng khi bị những kẻ bắt giữ Ukraine lục soát.

“Trostyanets không còn bị Nga chiếm đóng”, Lữ đoàn Cơ giới 93 Ukraine, viết trên trang Facebook, có tên Kholodhny Yar, được đặt tên là Kholodhny Yar, tên của phần lãnh thổ cuối cùng của Ukraine được sáp nhập vào Liên Xô – 4 năm sau cuộc cách mạng Nga.

Các bức ảnh được đăng tải trên trang này cho thấy các nhà lãnh đạo quân đội Ukraine bắt tay với người dân thị trấn được giải phóng hoặc đứng trước một khẩu lựu pháo tự hành 2S19 Msta đã bị cháy – một loại pháo khổng lồ dựa trên thân xe tăng có khả năng bắn đạn pháo cỡ nòng 152,4mm trong 15 km. Pháo binh đã được Putin triển khai trong cuộc chiến Chechnya lần thứ hai và trong cuộc xâm lược miền đông Ukraine năm 2014.

Các nhà lãnh đạo quân đội Ukraine bắt tay với những cư dân được giải phóng ở Trostyanets
Các chỉ huy quân đội Ukraine bắt tay với những cư dân được giải phóng ở Trostyanets
Thiết bị quân sự của Nga bị phá hủy sau cuộc phản công của người Ukraine ở Trostyanets
Thiết bị quân sự của Nga bị phá hủy sau cuộc phản công của người Ukraine ở Trostyanets

Trong một bức ảnh khác, bốn người lính trong tình trạng mệt mỏi khi chiến đấu đứng trước những hộp đạn của Nga chất thành đống. Những hình ảnh khác cho thấy sự hoang tàn và tàn phá sau một tháng giao tranh.

Trang Facebook tiếp tục: “Hôm nay, Lữ đoàn Cơ giới 93 Kholodnyi Yar, với sự giúp đỡ của lực lượng bảo vệ lãnh thổ và các lực lượng dân tộc địa phương, đã giải phóng thành phố Trostyanets ở vùng Sumy khỏi lực lượng chiếm đóng của Nga.

“Các máy bay chiến đấu Kholodnyi Yar đã đánh đuổi quân đội mặt đất ‘tinh nhuệ’ của Nga, sư đoàn xe tăng Kantemyr [Cận vệ số 4]

“Điều này xảy ra trước sự thất bại của sở chỉ huy và sự lãnh đạo của Lữ đoàn Trinh sát Biệt động số 96 trong những ngày đầu tiên bảo vệ Okhtyrka và các trận đánh thành Trostyanets.

“Sau một loạt thất bại, quân đội Nga đã tháo chạy khỏi Trostyanets, bỏ lại vũ khí, trang thiết bị và đạn dược và Lữ đoàn 93 đã sử dụng để giải phóng các thành phố khác khỏi sự chiếm đóng.”

Việc Nga chiếm đóng thị trấn giờ đây sẽ là đối tượng của các cuộc điều tra tội phạm chiến tranh . Văn phòng công tố khu vực ở Sumy đã mở một hồ sơ sau khi có thông tin chobiết quân đội Nga đã ném lựu đạn vào dân thường phản đối Điện Kremlin chiếm thị trấn vào ngày 18 tháng 3, khiến hai người đàn ông thiệt mạng.

Philip Ingram, một cựu đại tá trong lực lượng tình báo quân đội Anh, cho biết: “Trostyanets là một thị trấn trên tuyến đường bắc-nam quan trọng giữa Sumy và Okhtyrka. Nếu Ukraine kiểm soát con đường đó, thì họ đã hạn chế rất nghiêm trọng khả năng điều động của Nga. 

“Bất kỳ con đường nào Ukraine chiếm lại được đều gây ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của Nga. Người Nga bị hạn chế trên các tuyến đường và việc kiểm soát các nút giao thông cho phép quân Ukraine bắn thằng vào các vị trí của Nga. “

Hiện vẫn chưa rõ các vị trí phòng thủ của Ukraine trong khu vực. Tuy nhiên, khả năng tổ chức các cuộc phản công một tháng sau cuộc xâm lược cho thấy Nga đã thất bại trong kế hoạch hạ gục – ngay cả ở những khu vực gần biên giới của họ, nơi đường tiếp tế ngắn hơn và hậu cần trên lý thuyết ít gặp vấn đề hơn. 

Ông Ingram nói rằng sự kết hợp của các loại vũ khí chống tăng cầm tay do phương Tây cung cấp , chủ yếu là Javelins và N-Laws, đã gây thương vong cho lực lượng Nga hợp lực với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Bộ binh thiết giáp của Ukraine dường như vẫn có thể cơ động dọc theo chiến tuyến, với việc Điện Kremlin đã không giành được ưu thế trên không để hạ gục xe tăng Ukraine.

https://cf.eip.telegraph.co.uk/illustrator-embed/content/d0ec2aedf5054b52402bc067c47ab10f7338c3ae/1647031572321.jpg

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/dbe8004d-c61e-4909-beed-9afdafb3455e.html?i=1&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/dbe8004d-c61e-4909-beed-9afdafb3455e.html?i=1&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F03%2F27%2Fukraine-bounced-back-embarrass-russia-recapture-bombarded-cities%2F&channel=Worldnews&id=dbe8004d-c61e-4909-beed-9afdafb3455e&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false2Fworld-news%2F2022%2F03%2F27%2Fukraine-bounced-back-embarrass-russia-recapture-bombarded-cities%2F&channel=Worldnews&id=dbe8004d-c61e-4909-beed-9afdafb3455e&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/dbe8004d-c61e-4909-beed-9afdafb3455e.html?i=1&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F03%2F27%2Fukraine-bounced-back-embarrass-russia-recapture-bombarded-cities%2F&channel=Worldnews&id=dbe8004d-c61e-4909-beed-9afdafb3455e&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Jack Watling, một chuyên gia về chiến tranh trên bộ tại Royal United Services Institute, tổ chức tư vấn có trụ sở tại London, cho biết việc tái chiếm Trostyanets “chứng tỏ Ukraine có khả năng phản công” có nghĩa là: “Nga không thể xác định là một khi đã chiếm họ đã bảo đảm giữ được nó. Điều này hạn chế nguồn cung cấp cho những nơi mà họ đang cố gắng thực hiện bất kỳ lúc nào. ”

Yaroslav Trofimov, từ The Wall Street Journal, người sinh ra ở Ukraine, mô tả việc chiếm lại Trostyanets có lẽ là “thành công phản công quan trọng nhất cho đến nay”. Ông nói, chỉ có một thủ phủ trong vùng, Chernihiv, vẫn bị bao vây.

Dmytro Zhyvytskyi, người đứng đầu chính quyền khu vực Sumy, cho biết các cơ sở ở Trostyanets – bao gồm cả bệnh viện địa phương – đã được khai thác bởi người Nga. Viện trợ y tế, cũng như thực phẩm và các nguồn cung cấp khác, đang được tổ chức. 

Trostyanets hiện đã trở lại dưới quyền kiểm soát của Ukraine, nhưng đã bị thiệt hại rất lớn từ cuộc bắn phá của Nga
Trostyanets hiện đã trở lại dưới quyền kiểm soát của Ukraine, nhưng đã bị thiệt hại rất lớn từ cuộc bắn phá của Nga

Khi thông tin liên lạc trong và ngoài thị trấn bị phá hủy, các nhân viên khẩn cấp đang được triển khai để lái xe quanh thị trấn với loa phát thanh nói với người dân rằng họ không còn nằm trong sự kiểm soát của Nga và viện trợ sẽ được phân phối.

Toàn bộ mức độ thiệt hại sẽ chỉ trở nên rõ ràng trong những ngày tới. Liên hợp quốc cho biết hôm Chủ nhật rằng số người chết chính thức là 1.119 người thiệt mạng, với 1.790 người bị thương kể từ cuộc xâm lược. Nhưng nó cho biết con số thương vong thực sự sẽ cao hơn nhiều, do các vấn đề trong việc chứng thực các số liệu ở những nơi như Trostyanets, cũng như cảng Mariupol bị bao vây ở phía nam.

Theo các quan chức phương Tây, Nga đã mất ít nhất 10.000 quân và 30.000 đến 40.000 người bị thương. Sư đoàn xe tăng cận vệ 4 – còn được gọi là Sư đoàn xe tăng Kantemirovskaya, sau khi một ngôi làng được giải phóng khỏi quân Đức trong “lễ rửa tội” vào năm 1943 – đã bị tổn thất “đáng kể”, theo nhiều báo cáo khác nhau. https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/b511be9b-b6bb-4298-bfc2-e73c88fb4a1c.html?i=2&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F03%2F27%2Fukraine-bounced-back-embarrass-russia-recapture-bombarded-cities%2F&channel=Worldnews&id=b511be9b-b6bb-4298-bfc2-e73c88fb4a1c&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Những bức ảnh được đăng trên mạng xã hội về những chiếc xe bị cháy hoặc bị bỏ rơi liên quan đến cuộc chiến trên đường để Sumy ủng hộ những tuyên bố. Trong một đoạn video, một chiếc xe tải nhà bếp di động của Nga, chứa chủ yếu là khoai tây và hành tây và thậm chí cả một ngăn kéo chứa đầy lọ dưa chua, đã bị bỏ hoang. Quân đội Nga xuất hiện ở những nơi đơn giản là chạy trốn khỏi chiến trường.

Sofrep, một trang web quân sự có trụ sở tại Mỹ, mô tả sư đoàn xe tăng cận vệ 4 là “một trong những sư đoàn thiết giáp tinh nhuệ hơn của Lực lượng Mặt đất Nga”, bao gồm hai trung đoàn xe tăng, một trung đoàn súng trường và trung đoàn phòng không của riêng mình. Bộ phận được tôn kính ở Nga đến mức một ga tàu điện ngầm ở Moscow được đặt tên là Kantemirovskaya để vinh danh nó. Đơn vị đã tham gia trận Kursk và đánh chiếm Berlin trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tại Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, vẫn chưa rõ liệu Nga có thành công trong việc cắt đứt các đường cung cấp hay không. Các video được đăng trực tuyến cho thấy một nhóm lớn quân đội Nga bị bắt làm tù binh gần thành phố. Trong đoạn phim chưa được xác minh từ Kharkiv, được những người ủng hộ Điện Kremlin lưu hành, người ta cho rằng các tù nhân chiến tranh Nga đã bị quân đội Ukraine bắn vào chân sau khi họ bị bắt.

Ở phía đông nam Kharkiv, người ta cho rằng một cuộc phản công của Ukraine đã bắt giữ một phương tiện nạp đạn cho bệ phóng tên lửa nhiệt áp , một trong những loại bom có ​​sức tàn phá khủng khiếp nhất mà lực lượng Nga triển khai.

Nga tiếp tục tấn công Chernihiv , thủ phủ của khu vực cách Kyiv 100 dặm về phía bắc đã bị bao vây kể từ ngày 10 tháng 3. Vladyslav Atroshenko, thị trưởng của thành phố bị bao vây, nói với The Telegraph rằng hiện ông đang hy vọng sông Desna gần đó sẽ tan băng, vì vậy thuyền nhỏ có thể mang tiếp tế vào.

Thành phố cổ kính với gần 300.000 dân này đã bị bao vây gần như hoàn toàn và đang phải đối mặt với những đợt bắn phá liên tục của quân Nga. Có tới 50 thường dân bị thương đã không thể sơ tán để nhận viện trợ y tế. Phần lớn điện, nước và khí đốt đã bị cắt. Nguồn cung cấp thực phẩm cũng đang cạn kiệt.

Ông Atroshenko nói trong một cuộc phỏng vấn trên Zoom: “Chúng tôi nghĩ rằng băng trên sông sẽ tan trong vài ngày tới, vì vậy chúng tôi có thể sử dụng những chiếc thuyền nhỏ để đưa nguồn cung cấp đến. “Con sông chảy qua các khu vực được che chắn khỏi tầm nhìn của người Nga, vì vậy họ khó có thể nhắm mục tiêu”.

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video youtube: dwhPWQAv1mw

https://youtube.com/watch?v=dwhPWQAv1mw%3Fmodestbranding%3D1%26embed_config%3D%257B%2522adsConfig%2522%253A%257B%2522adTagParameters%2522%253A%257B%2522iu%2522%253A%2522%252F6582%252Ftmg.telegraph.worldnews%252Fworldnews%2522%252C%2522cust_params%2522%253A%2522%2526ver%253D9.09.01%2526sc%253Dworldnews%2526pt%253Dstory%2526pr%253Darticlerenderer%2526lvl%253D1%2526biw%253D1366%2526bih%253D606%2526protocol%253Dhttps%2526rd%253Dwww.telegraph.co.uk%2526topdom%253Dwww.telegraph.co.uk%2526cms%253Daem%2526kw%253Dstandard%252Cukraine%252Crussia%252Crussia-ukraine%2520war%252Cworld%2520news%2526geo%253Dus%2526mv%253Dnull%2526ms%253Dnull%2526vidsrc%253Dnull%2526pg%253DAyvc0ZH579mj%2526gamp%253D0%2526refresh%253D0%2526pvid%253De33d12d2-e6d9-4631-8164-c90519219ebc%2526premadexp%253Dfalse%2526pagedata%253Dstorytype_standard%252Ctopics_places_ukraine%252Ctopics_places_russia%252Ctopics_in-the-news_ukraine-crisis%252Cstructure_news_world-news%2526prod%253Dtrue%2526docdom%253Dwww.telegraph.co.uk%2526gs%253Dstatus_success%252Ceastern_europe_travel%252Cneg_fs_military%252Cneg_ttd%252Cfs_travel_insurance%252Cneg_rbl_brandsafety%252Cneg_netaporter%252Cneg_diago_brandsafety%252Cneg_o2_custom_oct%252Cfs_imt%252Cvw_audi_renault%252Cvideology_video_blocklist%252Cbarclays_brandsafety%252Casda%252Cblacklist_nationwide%252Cpr_brexit%252Cneg_jet2_gmsm%252Cgv_military%252Cneg_gv_ukraine_crisis%252Cneg_diago_brandsafety_optimised%252Cneg_sky%252Cneg_jet2_update%252Cneg_deutsche_bank%252Cunruly_exclusion%252Cunrulyblocklist%252Cneg_lufthansa%252Cpr_test1%252Cneg_jet2%252Cneg_microsoft%252Cneg_jet2_update_optimised%252Coverall_tone_negative%252Cneg_l_g%252Ccustom_barclays_kwb_terrorism_war%252Cgv_death_injury%252Cgt_negative%252Cneg_02_custom_oct_cutomised%252Cneg_asda_customised%252Cneg_barclays_brandsafety_optimised%252Cneg_blacklist_nationwide_optimised%252Cgv_death_injury_publisher%252Cgs_politics_misc%2526vp%253Dx%2526premc%253Dtrue%2526premo%253Dfalse%2526premt%253Dfalse%2526tmgmvc%253Dnone%2526tmgmu%253Dnone%2526tmgguid%253D10a87b11-9866-426e-9576-40b94dc27eec%2526tmgsubtype%253DStandard%2526tmgsub%253Dtrue%2526tmgreg%253Dtrue%2526tmglin%253Dtrue%2526tmgusr%253Dsub%2526tmgpid%253DPNIe31mACr95soo%2526tmganon%253Dunknown%2526tmgadlite%253Dfalse%2526cmp%253Dunset%2526cmppurps%253Dunset%2526amcv%253D62838458956635489610620240849240312426%2526aam%253D62863656665694392560617719980902905939%2526aamseg%253D16680075%252C8437163%252C8437268%252C19726625%252C8648707%252C20639496%2526timeouts%253D%255Bobject%2520Object%255D%2526test%253Dnull%2526refurl%253Dhttps%253A%252F%252Fwww.telegraph.co.uk%252Fworld-news%252F2022%252F03%252F27%252Fukraine-bounced-back-embarrass-russia-recapture-bombarded-cities%252F%2526admodel%253Dmpu-900-11000-0%2526sticky%253D1%2526martech%253Dunset%2526ad_group%253Dad_opt%2526ad_h%253D18%2522%257D%252C%2522nonPersonalizedAd%2522%253Afalse%257D%252C%2522disableRelatedVideos%2522%253Afalse%252C%2522relatedVideos%2522%253Anull%257D%26enablejsapi%3D1%26origin%3Dhttps%253A%252F%252Fwww.telegraph.co.uk%26widgetid%3D1

Thị trưởng cho biết khoảng 100.000 người vẫn đang ở Chernihiv, hầu hết đã đưa ra quyết định “có ý thức” là ở lại và bảo vệ nó. Thành phố có từ thế kỷ thứ 9 và đã chịu nhiều thiệt hại đối với khu vực chợ trung tâm lịch sử của nó.

SỰ TỔN THẤT DO CHIẾN TRANH UKRAINE

Ông Atroshenko nói: “Chúng tôi sẽ không bao giờ đầu hàng bởi vì chúng tôi là một thành phố có lịch sử 1.300 năm và chúng tôi đã từng bị quân xâm lược đánh bại hoặc bắt giữ”. 

Với việc Nga sa lầy và ở những nơi đang rút lui , có những lo ngại về những gì mà tổng thống của họ – người mà quyết định xâm lược ngày càng trở nên mất trí nhớ – sẽ làm gì để giải thoát Moscow khỏi tình trạng lộn xộn. 

Ông Ingram nói: “Nga đang thực sự gặp khó khăn ở đây. “Điều đó đưa ra một vấn đề gấp hai lần. Họ có thể hạ gục hàng thủ và dùng pháo tấn công Ukraine và điều đó có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn hoặc nếu bị đẩy lùi xa hơn, thì Putin, không còn gì để mất, có thể làm một điều gì đó rất tồi tệ ”

Comments are closed.