Cập nhật tin chiến sự Ukraine 19/6/2022 (ngày 116)


Spread the love

By thoisu 02 , June 19, 2022 0 Comments

09:37 sáng

Tổng số thiệt hại chiến sự của quân Nga tại Ukraine từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 19 tháng 6 (ước tính):

 • 33600 quân lính; (trong đó có trên 10 tướng và rất nhiều cấp tá: theo HDP)
 • 1468 xe tăng; 
 • 3577 xe bọc thép; 
 • 745 hệ thống pháo binh; 
 • 238 MLRS (hệ thống bắn hỏa tiễn hàng loạt); 
 • 98 hệ thống tác chiến phòng không; 
 • 216 máy bay; 
 • 181 máy bay trực thăng; 
 • 2523 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 
 • 14 thuyền quân sự; 
 • 598 UAV chiến thuật (không người lái); 
 • 55 quân trang đặc chủng; 
 • 130 tên lửa hành trình. 

(Theo Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine)

02:36

Chính phủ Ba Lan đã chuyển giao cho Ukraine 18 tổ hợp pháo 155 ly tự hành AHS Krab. – Bộ Chỉ huy Tác chiến “Phía Nam”

Nguồn:

https://war.ukraine.ua/


Tin Nga-Ukraine mới nhất: Zelensky nói ‘chúng tôi chắc chắn sẽ giành chiến thắng’ khi đi thăm chiến tuyến

Tổng thống Volodymyr Zelensky đi ngang qua các tòa nhà bị phá hủy ở thành phố Mykolaiv, miền nam Ukraine vào ngày 18/6/2022. 
Tổng thống Volodymyr Zelensky đi ngang qua các tòa nhà bị phá hủy ở thành phố Mykolaiv, miền nam Ukraine vào ngày 18 tháng 6 năm 2022.  NGUỒN: DỊCH VỤ BÁO CHÍ TỔNG THỐNG UKRAINE / QUA REUTERS

18 THÁNG 6 NĂM 2022 • 3:59 CHIỀU

Volodymyr Zelensky đã nói Ukraine “chắc chắn sẽ giành chiến thắng” trong cuộc chiến chống lại Nga, khi ông đến thăm các binh sĩ trên chiến tuyến của khu vực phía nam Mykolaiv.

Tổng thống Ukraine trao huy chương và chụp ảnh với các binh sĩ có vẻ như là một boongke dưới lòng đất. 

Ông đã đăng một video về cuộc họp trên tài khoản Telegram của mình vào thứ Bảy, nhưng không xác nhận thời gian chuyến thăm diễn ra.

“Những người đàn ông dũng cảm của chúng tôi. Mỗi người trong số họ đều đang hoạt động ổn định. Chúng tôi chắc chắn sẽ cầm cự! Chúng tôi chắc chắn sẽ giành chiến thắng, ”ông nói.

Văn phòng tổng thống cho biết ông cũng đã đến thăm tòa nhà hành chính khu vực bị phá hủy của thành phố, nơi 37 người đã thiệt mạng vì một hỏa tiễn vào cuối tháng 3, và một bệnh viện.

Chuyến thăm này diễn ra một ngày sau khi Boris Johnson bất ngờ tới Kyiv để gặp ông Zelensky, nơi hai nhà lãnh đạo thảo luận về một chương trình đào tạo của Anh cho các lực lượng Ukraine .

Theo dõi các bản cập nhật mới nhất bên dưới.

Tin ngày hôm nay.

 1. Tổng thống Ukraine  Volodymyr Zelensky  đã đến thăm thành phố Mykolaiv bị chiến tranh tàn phá lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh bắt đầu, tại đây ông đã gặp gỡ các quan chức để thảo luận về kinh tế, khôi phục nguồn cung cấp nước và nông nghiệp. Ông khẳng định Ukraine sẽ “chắc chắn thắng” trong cuộc chiến.
 2. Boris Johnson cho biết nước Anh phải tiếp tục thể hiện sự ủng hộ đối với Kyiv trong bối cảnh có nguy cơ “Ukraine mệt mỏi”.
 3. Thủ tướng cũng cho biết Ukraine có thể và nên tổ chức Cuộc thi Eurovision năm 2023 . Bất chấp thông báo của EBU vào thứ Sáu rằng họ đang đàm phán với BBC để Anh đăng cai tổ chức cuộc thi, ông Johnson nói Ukraine “đã thắng và họ xứng đáng có được điều đó”.
 4. Các lực lượng Nga đã phóng thích một nhân viên y tế Ukraine, người đã sử dụng camera cơ thể để ghi lại những nỗ lực cứu người bị thương tại thành phố Mariupol bị bao vây . Ông Zelensky thông báo Yuliia Paievska, được gọi là Taira, đã “về nhà” sau khi được trả tự do vào thứ Sáu,  ba tháng sau khi cô bị bắt  trên đường phố của thành phố. 
 5. Bộ  Quốc phòng  Anh cho biết dân thường bị mắc kẹt ở Severodonetsk phải sơ tán đến các khu vực sâu hơn trong lãnh thổ do Nga chiếm đóng. MoD cho biết trên Twitter: “Nếu dân thường bị mắc kẹt không chấp nhận đề nghị thoát ra qua hành lang, Nga có thể sẽ tuyên bố không phân biệt giữa họ và bất kỳ mục tiêu quân sự nào của Ukraine trong khu vực”.
 6. Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết, Nga đang đẩy thế giới vào nguy cơ đói kém thông qua việc phong tỏa các lô hàng ngũ cốc của Ukraine và hạn chế xuất khẩu của chính nước này.
 7. Cảnh sát Đức cho biết họ đang điều tra hàng trăm tội phạm chiến tranh tiềm tàng của Nga ở Ukraine, bao gồm cả các quan chức chính trị và quân sự bị nghi ngờ có liên quan đến các tội danh bị cáo buộc.
 8. Lo ngại hai cựu quân nhân Mỹ đã bị lực lượng Nga bắt giữ ở Ukraine gia tăng vào thứ Sáu sau khi các đoạn phim được chiếu trên phương tiện truyền thông nhà nước Nga cho thấy cặp đôi này đang bị giam giữ. Alexander Drueke , 39 tuổi và Andy Huynh, 27 tuổi, đang chiến đấu với tư cách tình nguyện viên với lực lượng Ukraine khi họ bị mất tích trong cuộc giao tranh ác liệt bên ngoài Kharkiv vào thứ Năm tuần trước.
 9. 77 thợ mỏ đã được giải cứu hôm thứ Bảy sau khi bị mắc kẹt dưới lòng đất trong khi bị mất điện giữa lúc bị pháo kích vào lãnh thổ do phe ly khai thân Nga kiểm soát ở vùng Donetsk . 
 10. Hàng trăm người mặc quốc kỳ Ukraine đã tập trung để dự đám tang của Roman Ratushnyi , 24 tuổi, một nhà hoạt động từ Kyiv, người đã thiệt mạng khi chiến đấu với quân đội Nga trên chiến tuyến ở Izyum . 

Dưới đây là tin của The Telegraph tạm chuyển ngữ bằng Google chưa được hiệu đính

Nga tấn công các mục tiêu nhà máy lọc dầu và kho nhiên liệu

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã sử dụng vũ khí trên không và trên bộ độ chính xác cao để phá hủy các mục tiêu nhà máy lọc dầu và kho chứa nhiên liệu ở Ukraine.

Bộ cho biết các cơ sở công nghệ nhằm cung cấp cho quân đội Ukraine ở vùng Donbas đã bị tấn công ở Kremenchuk và Lysychansk.

Họ cho biết hỏa tiễn Nga đã bắn trúng pháo cỡ 155mm M777, một máy bay cường kích không đối đất Su-25 của Ukraine và một máy bay trực thăng tấn công Mi-24.

Trực thăng Mi-17V-5 sẵn sàng lên đường tới Ukraine

Những người thợ mỏ được giải cứu sau khi bị mắc kẹt dưới lòng đất ở miền đông Ukraine 

77 thợ mỏ đã được giải cứu hôm thứ Bảy sau khi bị mắc kẹt dưới lòng đất trong lúc mất điện giữa lúc bị pháo kích vào lãnh thổ do phe ly khai thân Nga kiểm soát ở miền đông Ukraine, các quan chức địa phương cho biết ( xem bài đăng lúc 11:22 ).

Các công nhân khai thác đã ở dưới lòng đất khi mất điện ở mỏ than Zasyadko ở vùng Donetsk, nhưng tất cả hiện đều an toàn và không ai bị thương, theo tuyên bố của giới chức ly khai địa phương .

Chính quyền ly khai thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã đổ lỗi cho các lực lượng Ukraine về vụ pháo kích. 

Tang lễ của nhà hoạt động trẻ người Ukraine với sự tham dự của hàng trăm người thương tiếc 

Vô số người đưa tang khoác cờ Ukraine đã tập trung để tổ chức lễ tang của một nhà hoạt động trẻ tuổi từ Kyiv đã thiệt mạng khi giao tranh với quân đội Nga ở tiền tuyến vào hôm thứ Bảy. 

Một người phụ nữ quấn quốc kỳ Ukraine tham dự lễ tang của nhà hoạt động và binh lính Roman Ratushnyi
Một phụ nữ quấn quốc kỳ Ukraine tham dự lễ tang của nhà hoạt động và binh sĩ Roman Ratushnyi Nguồn : NATACHA PISARENKO / ẢNH AP

R oman Ratushnyi, 24 tuổi, nằm trong nhóm người biểu tình khởi động cuộc cách mạng ủng hộ EU của Ukraine vào năm 2014. Anh đã chết bên ngoài thị trấn chiến lược Izyum, nơi bị pháo kích dữ dội của Nga. 

“Roman là người giỏi nhất trong chúng tôi, một người dũng cảm luôn đi đầu trong bất kỳ trận chiến nào và không bao giờ tỏ ra sợ hãi”, nhóm Let’s Defend Protasiv Yar, tổ chức phi chính phủ do anh thành lập, cho biết hôm thứ Ba.

“Anh ấy đang làm nhiệm vụ trinh sát trong trận chiến cuối cùng của mình và đã chết khi làm nhiệm vụ.”

Bốn người lính khiêng quan tài của ông Ratushnyi khi được chào đón bởi đám đông, trong đó có nhiều quân nhân. Những người đưa tang đẫm nước mắt mang hoa treo lên nhau khi đoàn rước đi qua họ. Mọi người được chụp ảnh đang quỳ gối và cầm pháo sáng. 

Roman Ratushnyi
Roman Ratushnyi

Bạn có thể đọc toàn bộ báo cáo từ Phóng viên Nga của chúng tôi, Nataliya Vasilyeva , tại đây

Lệnh cấm vận chuyển hàng hóa của Litva đến Kaliningrad có hiệu lực từ hôm nay

Các nhà chức trách L ithuania cho biết lệnh cấm vận chuyển qua lãnh thổ của họ tới vùng Kaliningrad của Nga đối với hàng hóa bị EU trừng phạt sẽ có hiệu lực từ thứ Bảy.

Tin tức về lệnh cấm được đưa ra hôm thứ Sáu, thông qua một đoạn video được đăng bởi thống đốc khu vực Anton Alikhanov, Reuters đưa tin.

Danh sách trừng phạt của EU bao gồm than đá, kim loại, vật liệu xây dựng và công nghệ tiên tiến, và Alikhanov cho biết lệnh cấm sẽ bao gồm khoảng 50% các mặt hàng mà Kaliningrad nhập khẩu.

Sự khởi đầu ngay lập tức của nó đã được xác nhận bởi chi nhánh vận chuyển hàng hóa của dịch vụ đường sắt nhà nước của Lithuania trong một bức thư gửi khách hàng sau khi “làm rõ” từ Ủy ban châu Âu về cơ chế áp dụng các lệnh trừng phạt.

Tên lửa tấn công Kryvyi Rih khiến 2 người thương vong 

Các nhà chức trách địa phương cho biết trong một bài đăng trên Telegram đã tấn công một quận phía nam của thành phố Kryvyi Rih, miền trung Ukraine, dẫn đến ít nhất hai người thương vong.

Vụ tấn công diễn ra khi có thông tin xác nhận rằng Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đến thăm thành phố Mykolaiv ở miền nam nước này trong một chuyến công tác tới khu vực này, mặc dù văn phòng của ông không xác nhận thời điểm chuyến thăm diễn ra.

Anh phải tiếp tục hỗ trợ Kyiv trong bối cảnh Ukraine ‘mệt mỏi’, Thủ tướng nói

B ritain phải tiếp tục thể hiện sự ủng hộ đối với Kyiv trong bối cảnh nguy cơ “Ukraine mệt mỏi” khi chiến tranh đang diễn ra, Boris Johnson nói.

Thủ tướng nói với các phóng viên khi trở về từ thủ đô Ukraine: “Người Nga đang tiến lên từng chút một và điều quan trọng là chúng tôi phải thể hiện những gì chúng tôi biết là đúng, đó là Ukraine có thể thắng và sẽ thắng.

“Khi sự mệt mỏi của Ukraine đang diễn ra, điều rất quan trọng là phải chứng tỏ rằng chúng tôi sẽ đồng hành cùng họ trong chặng đường dài và chúng tôi đang mang lại cho họ khả năng phục hồi chiến lược mà họ cần.”

Ông Johnson đã đến thăm Kyiv vào thứ Sáu, nơi ông gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky, và mô tả thành phố “sống động hơn nhiều” so với chuyến thăm đầu tiên của ông vào tháng Tư.

“Mọi người tự tin hơn rất nhiều. Mọi người ra đường ăn uống trong quán cà phê và nhà hàng theo cách mà họ chưa từng có vài tuần trước, ”anh nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Boris Johnson thắp nến tại Nhà thờ St Michael of the Golden Domes, ở Kyiv, ngày 17/6/2022.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Boris Johnson thắp nến tại Nhà thờ St Michael of the Golden Domes, ở Kyiv, vào ngày 17 tháng 6 năm 2022. NGUỒN: DỊCH VỤ BÁO CHÍ TỔNG THỐNG UKRAINE / AFP

Nga đưa thế giới vào nguy cơ đói kém, cảnh báo EU

R ussia đang đẩy thế giới vào nguy cơ đói kém thông qua việc phong tỏa các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine và hạn chế xuất khẩu của chính nước này, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU cho biết hôm thứ Bảy.

Josep Borrell cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng làm việc với LHQ và các đối tác của chúng tôi để ngăn chặn bất kỳ tác động không mong muốn nào đến an ninh lương thực toàn cầu.

Ông nói rằng “lựa chọn chính trị có ý thức của Nga là ‘vũ khí hóa'” xuất khẩu ngũ cốc và “sử dụng chúng như một công cụ để tống tiền chống lại bất kỳ ai chống lại sự xâm lược của nước này” ở Ukraine.

Đức điều tra hàng trăm tội ác chiến tranh có thể xảy ra của Nga

Cảnh sát G erman hôm thứ Bảy cho biết họ đang điều tra hàng trăm tội phạm chiến tranh tiềm tàng của Nga ở Ukraine, bao gồm cả các quan chức chính trị và quân sự bị nghi ngờ có liên quan đến các tội danh bị cáo buộc.

Holger Muench, người đứng đầu cảnh sát liên bang BKA, nói với tờ Welt am Sonntag: “Cho đến nay, chúng tôi đã nhận được số lượng khách hàng tiềm năng là 3 chữ số.

Ông nói: “Mục tiêu rõ ràng của chúng tôi là xác định những kẻ chịu trách nhiệm cho các hành động tàn bạo, để chứng minh hành động của họ thông qua các cuộc điều tra của chúng tôi và đưa họ ra trước công lý”.

Quốc gia này áp dụng quyền tài phán chung cho phép một quốc gia nước ngoài truy tố tội ác chống lại loài người, tội ác chiến tranh và tội ác diệt chủng, bất kể chúng được thực hiện ở đâu.

Tuy nhiên, “điều đó có thể mất thời gian” vì các cuộc điều tra liên quan đến cuộc xung đột Ukraine mới chỉ ở “giai đoạn đầu”, ông nói thêm.

Máy bay chiến đấu Mỹ bị lực lượng Nga bắt giữ ở Ukraine xuất hiện trong video bí ẩn

Thông tin cho rằng hai cựu quân nhân Mỹ đã bị lực lượng Nga bắt giữ ở Ukraine đã tăng lên vào thứ Sáu sau khi các đoạn phim được chiếu trên phương tiện truyền thông nhà nước Nga cho thấy cặp đôi này đang bị giam giữ.

Alexander Drueke, 39 tuổi và Andy Huynh, 27 tuổi, đang chiến đấu với tư cách tình nguyện viên với lực lượng Ukraine khi họ bị mất tích trong cuộc giao tranh ác liệt bên ngoài Kharkiv vào thứ Năm tuần trước.

(Alexander) Robert J Drueke (Trái) và Andy Tài Huỳnh (phải)
(Alexander) Robert J Drueke (Trái) và Andy Tài Huỳnh (phải)

V Ideos được chiếu trên kênh truyền hình nhà nước Nga vào tối thứ Sáu cho thấy cả hai người đàn ông ngồi một mình trong những căn phòng có tường trần, khiến những gì có vẻ là những tuyên bố ủng hộ Nga được viết sẵn.

Giải thích về lý do tình nguyện của mình, ông Huynh nói: “Khi xung đột bắt đầu vào ngày 24 tháng 2, tôi đã xem rất nhiều tin tức mà bây giờ tôi tin là tuyên truyền từ phía phương Tây nói rằng lực lượng Nga đã giết hại dân thường một cách bừa bãi thông qua chuyến đi của tôi [ở Ukraine ] Tôi chưa thấy điều đó. Những kẻ bắt giữ tôi ở Nga đã đối xử nhân đạo với tôi, và cho chúng tôi nước và chăn để giữ ấm. “

Câu nói của ông Drueke ngắn hơn, nói rằng: “Mẹ tôi chỉ muốn cho mẹ biết rằng tôi vẫn còn sống và tôi hy vọng sẽ trở về nhà sớm nhất có thể.”

Đọc toàn bộ câu chuyện của Colin Freeman và James Kilner tại đây

Zelensky đến thăm Mykolaiv lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh bắt đầu

Tổng thống U krainian Volodymyr Zelensky đã đến thăm thành phố Mykolaiv, miền nam bị chiến tranh tàn phá lần đầu tiên vào thứ Bảy kể từ khi bị Nga xâm lược, trong khuôn khổ chuyến công du hiếm hoi bên ngoài Kyiv.

Ông Zelensky viết trên Facebook rằng ông đã gặp các quan chức trong thành phố để thảo luận về kinh tế, khôi phục nguồn cung cấp nước và nông nghiệp.https://www.facebook.com/plugins/video.php?height=314&href=https%3A%2F%2Fwww.facebook.com%2Fzelenskiy.official%2Fvideos%2F1036668096965858%2F&show_text=false&width=560&t=0

PM: Ukraine có thể và nên tổ chức Eurovision tiếp theo 

Boris Johnson cho biết U kraine có thể và nên tổ chức Cuộc thi Bài hát Eurovision năm 2023, sau khi ban tổ chức cho biết họ đang đàm phán để tổ chức cuộc thi này ở Anh thay vì chiến tranh.

Liên minh Phát thanh Truyền hình Châu Âu hôm thứ Sáu thông báo rằng họ đang đàm phán với BBC để tổ chức sự kiện này tại Anh – Á quân của cuộc thi năm 2022.

“Tất nhiên tôi rất thích có mặt ở đất nước này nhưng thực tế là họ đã thắng và họ xứng đáng có được điều đó và tôi tin rằng họ có thể có được và tôi tin rằng họ nên có nó”, Johnson nói với các phóng viên.

“Tôi tin rằng Kyiv hoặc bất kỳ thành phố an toàn nào khác của Ukraine sẽ là một nơi tuyệt vời để có được nó”, ông nói thêm. “Còn một năm nữa, mọi chuyện sẽ ổn khi Cuộc thi Eurovision Song bắt đầu và tôi hy vọng người dân Ukraine sẽ đạt được điều đó.”https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-1&features=eyJ0ZndfZXhwZXJpbWVudHNfY29va2llX2V4cGlyYXRpb24iOnsiYnVja2V0IjoxMjA5NjAwLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X3JlZnNyY19zZXNzaW9uIjp7ImJ1Y2tldCI6Im9mZiIsInZlcnNpb24iOm51bGx9LCJ0Zndfc2Vuc2l0aXZlX21lZGlhX2ludGVyc3RpdGlhbF8xMzk2MyI6eyJidWNrZXQiOiJpbnRlcnN0aXRpYWwiLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X3R3ZWV0X3Jlc3VsdF9taWdyYXRpb25fMTM5NzkiOnsiYnVja2V0IjoidHdlZXRfcmVzdWx0IiwidmVyc2lvbiI6bnVsbH19&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1537740665270030336&lang=en-gb&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F06%2F18%2Fukraine-news-russia-war-conflict-latest-putin-sanctions-troops%2F&sessionId=1339a10023e4286d8d307ca2577595813c79b004&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=b45a03c79d4c1%3A1654150928467&width=550px

Có tới 100 thợ mỏ bị mắc kẹt trong mỏ than ở Donetsk

Gần 100 thợ mỏ đã bị mắc kẹt trong một mỏ than ở Donetsk sau khi nguồn điện cung cấp cho mỏ bị cắt.

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA đổ lỗi vụ việc cho Ukraine, cáo buộc nước này đã tiến hành các cuộc tấn công ở khu vực miền đông sau đó gây ra sự cố mất điện, theo Reuters.

RIA cho biết: “Do hậu quả của các cuộc pháo kích [của lực lượng Ukraine], nguồn điện tới mỏ Zasyadko ở Donetsk đã bị cắt và 77 thợ mỏ vẫn ở dưới lòng đất,” RIA cho biết.

Reuters không thể xác minh ngay báo cáo và không có phản ứng ngay lập tức từ Ukraine.

Thêm hình ảnh từ chuyến thăm Kyiv của Thủ tướng

Thủ tướng Boris Johnson và Tổng thống Volodymyr Zelensky đặt hoa tại Bức tường ký ức của những người bảo vệ sa ngã của Ukraine, trước Nhà thờ Thánh Michael's Golden Domed (Mykhailivskyi Zolotoverkhyi) ở Kyiv vào ngày 17/6/2022. 
Thủ tướng Boris Johnson và Tổng thống Volodymyr Zelensky đặt hoa tại Bức tường ký ức của những người bảo vệ sụp đổ của Ukraine, trước Nhà thờ Thánh Michael’s Golden Domed (Mykhailivskyi Zolotoverkhyi) ở Kyiv vào ngày 17 tháng 6 năm 2022.  NGUỒN: DỊCH VỤ BÁO CHÍ TỔNG THỐNG UKRAINE / REUTERS
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói chuyện với Boris Johnson trong chuyến thăm của ông tới Kyiv vào ngày 17 tháng 6 năm 2022.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói chuyện với Boris Johnson trong chuyến thăm của ông tới Kyiv vào ngày 17 tháng 6 năm 2022. NGUỒN: DỊCH VỤ BÁO CHÍ TỔNG THỐNG UKRAINE / AFP
Boris Johnson nói chuyện với Giám đốc điều hành Phi đội 99, Trung sĩ Tom Clare, Sĩ quan Chỉ huy Phi đội 99 Will Essex và Sĩ quan Chỉ huy Cánh hoạt động tại RAF Brize Norton, chỉ huy Andy Hampshire trên chiếc C17, sau khi đến căn cứ ở Oxfordshire, sau một chuyến thăm bất ngờ đến Kyiv. Thủ tướng đã đề nghị Ukraine tổ chức một hoạt động huấn luyện quân sự lớn mà ông tin rằng có thể "thay đổi phương trình" chống lại các lực lượng Nga.
Boris Johnson nói chuyện với Giám đốc điều hành Phi đội 99, Trung sĩ Tom Clare, Sĩ quan Chỉ huy Phi đội 99 Will Essex và Sĩ quan Chỉ huy Cánh hoạt động tại RAF Brize Norton, chỉ huy Andy Hampshire trên chiếc C17, sau khi đến căn cứ ở Oxfordshire, sau một chuyến thăm bất ngờ đến Kyiv. Thủ tướng đề nghị Ukraine tổ chức một hoạt động huấn luyện quân sự lớn mà ông tin rằng có thể “thay đổi phương trình” chống lại các lực lượng Nga. TÍN DỤNG: JOE GIDDENS / REUTERS

Nhà hát Opera Odesa tổ chức dạ tiệc dành riêng cho quân đội

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-2&features=eyJ0ZndfZXhwZXJpbWVudHNfY29va2llX2V4cGlyYXRpb24iOnsiYnVja2V0IjoxMjA5NjAwLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X3JlZnNyY19zZXNzaW9uIjp7ImJ1Y2tldCI6Im9mZiIsInZlcnNpb24iOm51bGx9LCJ0Zndfc2Vuc2l0aXZlX21lZGlhX2ludGVyc3RpdGlhbF8xMzk2MyI6eyJidWNrZXQiOiJpbnRlcnN0aXRpYWwiLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X3R3ZWV0X3Jlc3VsdF9taWdyYXRpb25fMTM5NzkiOnsiYnVja2V0IjoidHdlZXRfcmVzdWx0IiwidmVyc2lvbiI6bnVsbH19&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1538060489934131200&lang=en-gb&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F06%2F18%2Fukraine-news-russia-war-conflict-latest-putin-sanctions-troops%2F&sessionId=1339a10023e4286d8d307ca2577595813c79b004&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=b45a03c79d4c1%3A1654150928467&width=550px

Thường dân bị mắc kẹt ở Severodonetsk có thể bị ‘buộc’ phải sơ tán đến lãnh thổ do Nga kiểm soát

Bộ Quốc phòng Anh cho biết những người dân bị mắc kẹt tại thành phố Severodonetsk sầm uất của Ukraine phải đối mặt với việc sơ tán đến các khu vực sâu hơn trong lãnh thổ do Nga chiếm đóng, Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Trong bản cập nhật thông tin tình báo hàng ngày, Bộ Quốc phòng cho biết các lựa chọn rời khỏi Severodonetsk bị hạn chế bởi việc phá hủy các cây cầu, nhưng tuyến đường đề xuất của Nga sẽ dẫn mọi người đến thị trấn Svatova.

Bộ này cho biết trên Twitter: “Nếu dân thường bị mắc kẹt không chấp nhận đề nghị thoát ra ngoài qua hành lang, Nga có thể sẽ tuyên bố biện minh trong việc giảm bớt sự phân biệt giữa họ và bất kỳ mục tiêu quân sự nào của Ukraine trong khu vực.

Nó nói thêm rằng Nga đã có tiền lệ – cả trước đó trong cuộc chiến ở Ukraine và ở Syria – sử dụng các hành lang ‘nhân đạo’ do đơn phương tuyên bố như một cách để thao túng không phận và áp đặt buộc phải chuyển giao dân cư.

Thống đốc địa phương cho biết ‘những trận chiến khốc liệt’ gần Severodonetsk

Các nhà chức trách U krainian hôm thứ Bảy cho biết “các trận chiến ác liệt” với lực lượng Nga vẫn tiếp tục diễn ra ở các ngôi làng bên ngoài thành phố Severodonetsk, miền Đông nước này.

“Giờ đây, những trận chiến ác liệt nhất đang ở gần Severodonetsk. Họ [Nga] không kiểm soát hoàn toàn thành phố”, thống đốc vùng Lugansk, Sergiy Gaiday, cho biết trên Telegram.

Ông nói: “Ở những ngôi làng gần đó có những trận chiến rất khó khăn – ở Toshkivska, Zolote. Họ đang cố gắng đột phá nhưng không thành công.

“Những người bảo vệ của chúng tôi đang chiến đấu với người Nga trên mọi hướng. Gần đây, họ đã bắn rơi một chiếc máy bay và bắt giữ những người bị bắt.”

Ông cũng nói rằng Lysychansk – một thành phố do Ukraine kiểm soát ở bên kia sông từ Severodonetsk – đang bị “pháo kích nặng nề”.

“Họ không thể tiếp cận nó và đó là lý do tại sao họ chỉ đơn giản là bắn vào thành phố bằng các cuộc không kích”, ông nói. “Trong thành phố rất nguy hiểm.”

Gaiday cũng cho biết có “nhiều sự tàn phá hơn” tại nhà máy hóa chất Azot ở Severodonetsk, nơi hàng trăm thường dân đang trú ẩn.

Lực lượng Nga giải phóng quân y Ukraine bị bắt ở Mariupol

Lực lượng R ussian đã giải thoát cho một nhân viên cứu thương nổi tiếng người Ukraine, người đã sử dụng camera cơ thể để ghi lại những nỗ lực cứu người bị thương của đội cô ấy trong thành phố Mariupol bị bao vây. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Yuliia Paievska, được gọi là Taira, “đã về nhà” sau khi được trả tự do vào thứ Sáu, ba tháng sau khi cô bị bắt trên đường phố của thành phố. 

Hình ảnh không ghi ngày tháng này do Đội ngũ trò chơi Invictus của Ukraine cung cấp cho thấy Yuliia Paievska, được gọi là Taira, một bác sĩ nổi tiếng người Ukraine đã sử dụng máy ảnh cơ thể để ghi lại công việc của mình ở Mariupol trong khi thành phố cảng đang bị Nga bao vây. 
Hình ảnh không ghi ngày tháng này do Đội ngũ trò chơi Invictus của Ukraine cung cấp cho thấy Yuliia Paievska, được gọi là Taira, một bác sĩ nổi tiếng người Ukraine đã sử dụng máy ảnh cơ thể để ghi lại công việc của mình ở Mariupol trong khi thành phố cảng đang bị Nga bao vây.  TÍN DỤNG: ĐỘI TRÒ CHƠI INVICTUS UKRAINE / ĐỘI TRÒ CHƠI INVICTUS UKRAINE

Một ngày trước khi cô bị bắt vào ngày 16 tháng 3, cô đã đưa đoạn phim cho các nhà báo của Associated Press, họ là những phóng viên quốc tế cuối cùng còn sót lại ở thành phố bị tắc nghẽn, và một trong số họ đã bỏ trốn với nó được nhúng trong băng vệ sinh.

“Chúng tôi đã cố gắng giải thoát ‘Taira’, Yuliia Paievska, nhân viên y tế Ukraine, khỏi bị giam cầm. Tôi biết ơn tất cả những người đã làm việc cho kết quả này”, ông Zelensky nói trong video phát biểu hàng đêm của mình.

“Taira đã về nhà. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để giải phóng mọi người.”

Xuất khẩu khí đốt của Gazprom sang châu Âu qua Ukraine giảm xuống 41,4 mcm

G azprom cho biết nguồn cung cấp khí đốt của họ cho châu Âu thông qua Ukraine qua cửa khẩu nhập Sudzha đã giảm xuống 41,4m m3 vào thứ Bảy, từ 41,9mcm vào thứ Sáu.

Reuters đưa tin nhà sản xuất khí đốt của Nga cho biết đơn xin cung cấp khí đốt qua một điểm nhập cảnh chính khác là Sokhranovka đã bị Ukraine từ chối.

Thiếu nguồn cung cấp vũ khí và thuốc men khiến Ukraine phải đếm thiệt hại

Tôi không phải là điếu thuốc đã cứu mạng Serhii. Người lính Ukraine, vốn là một thợ hàn trước khi nhập ngũ, đang bảo vệ vị trí của mình trong một ngôi nhà riêng ở mặt trận phía đông ở Luhansk vào tuần trước khi lực lượng Nga tấn công khu vực bằng pháo.

“Không ai đếm số vụ nổ mỗi giờ; nó là ngọn lửa liên tục. Họ bắn từ mọi thứ, súng phóng lựu, súng cối, pháo binh, xe tăng, tên lửa ”, xạ thủ chỉ có vài ngày huấn luyện trước khi ra mặt trận cho biết.

Vào đầu giờ tối, Serhii thoát ra khỏi boongke ngột ngạt nơi anh và các đồng đội đang trú ẩn khỏi những tiếng nổ kinh hoàng của những quả đạn pháo đang bay tới để lấy chút không khí trong lành.

Những người lính bị thương trong xe cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Kramatorsk.
Những người lính bị thương trong xe cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Kramatorsk. TÍN DỤNG: JULIAN SIMMONDS CHO THE TELEGRAPH / JULIAN SIMMONDS CHO THE TELEGRAPH

Ông nói: “Trời quá gió nên không sáng được nên tôi đi vòng qua góc của tòa nhà, và đúng như vậy, một quả mìn 120mm từ súng phóng lựu đã hạ cánh cách nơi tôi đang đứng khoảng 1,5 mét.

Các bệnh viện của U kraine đang phải chịu áp lực khi cuộc chiến tiêu hao tàn khốc ở phía đông giết chết 200 binh sĩ mỗi ngày và khiến 500 người khác bị thương. 

Kyiv đã cầu xin phương Tây tăng cường mạnh mẽ nguồn cung cấp vũ khí và đạn dược, hoặc mạo hiểm chứng kiến ​​các lực lượng vũ trang của Ukraine “đổ máu” trong cuộc tàn sát.

Đọc toàn bộ câu chuyện của Nicola Smith và Illia Novikov tại đây

Tags: , ,

Comments are closed.