Cập nhật trực tiếp Ukraine: 130 được giải cứu khỏi đống đổ nát của nhà hát; Số phận của hàng trăm người khác chưa biết – Kyiv 18 tháng 3, 2:05 chiều (theo New York Times)


Spread the love

Moscow 18 tháng 3, 3:05 chiều

Washington ngày 18 tháng 3, 8:05 sángTRỰC TIẾPĐã cập nhật Ngày 18 tháng 3 năm 2022, 8:01 sáng theo giờ ET6 minutes ago6 minutes ago

Lực lượng cứu hộ tin rằng có tới 1.000 người đang trú ẩn trong một nhà hát Mariupol gần như đã bị phá hủy trong một cuộc tấn công của Nga vào tuần này. Các tên lửa tấn công bên ngoài Lviv trong khi Nga tiếp tục tấn công các thành phố của Ukraine, ngay cả khi cuộc tấn công trên bộ của nó chậm lại.

Hậu quả của một cuộc tấn công khác vào một khu dân cư phức hợp ở Kyiv, Ukraine, hôm thứ Sáu.
Hậu quả của một cuộc tấn công khác vào một khu dân cư phức hợp ở Kyiv, Ukraine, hôm thứ Sáu.Tín dụng…Lynsey Addario cho The New York Times

Megan Specia , Victoria KimShashank tiếng Bengali

Dưới đây là những diễn biến mới nhất ở Ukraine.

Một quan chức Ukraine cho biết ít nhất 130 người sống sót đã thoát khỏi đống đổ nát của một nhà hát gần như bị san bằng trong một cuộc tấn công của Nga ở thành phố Mariupol, miền nam nước này. ‘chậm tiến độ trên mặt đất.

Một cuộc tấn công bằng tên lửa vào ngoại ô Lviv, thành phố phía tây vốn là nơi trú ẩn của những người chạy trốn khỏi các khu vực có xung đột khác, đã phá vỡ nền hòa bình tương đối ở đó vào thứ Sáu . Tại thủ đô Kyiv, các cuộc không kích vang lên khi các quan chức thành phố báo cáo rằng một khu dân cư đã bị pháo kích. Những tiếng nổ đã được nghe thấy ở thành phố Odessa, có vị trí chiến lược quan trọng ở phía nam, nép mình trên Biển Đen.

Và tại Mariupol bị bao vây, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng những kẻ ly khai thân Moscow đang “thắt chặt thòng lọng” xung quanh thành phố chiến lược mà họ đã bao vây trong nhiều tuần nhưng không chiếm được. Các cuộc tấn công của pháo binh Nga đã khiến phần lớn thành phố trở thành đống đổ nát.

The Ukrainian Parliament’s human rights commissioner, Liudmyla Denisova, told a news channel that 130 people had managed to survive the attack that on Wednesday nearly destroyed a Mariupol theater where hundreds of people were believed to be sheltering. President Volodymyr Zelensky of Ukraine has accused Russia of intentionally bombing the theater, where satellite images had shown the word “children” painted in large letters on the grounds in an apparent effort to deter an attack.

But with Russian forces laying siege to the city, where communications are largely cut, the extent of the casualties remained unknown.

With the war now in its fourth week, the humanitarian toll in Ukraine continues to mount even as American and British intelligence officials say Russia’s overall offensive has slowed amid heavy losses, logistical problems and an intense Ukrainian resistance.

Here are the latest developments:

  • A missile strike about four miles from the center of Lviv hit an aircraft repair plant on Friday. The buildings were destroyed, but no casualties were reported, Mayor Andriy Sadovy said. The city, 50 miles from the Polish border, has been a harbor for Ukrainians fleeing violence since the war began.
  • Major cities including Kharkiv, Chernihiv and Mariupol are under assault as Russia resorts to destroying cities that it has been unable to seize. Relentless bombardments have deprived urban populations of food, water and heat, and conditions appear to be no better in some eastern cities controlled by Russia.
  • More than 3.2 million Ukrainians have fled the country, the United Nations says, warning that the number will continue to rise.
  • With President Biden scheduled to talk to China’s leader, Xi Jinping, at 9 a.m. Eastern on Friday, Secretary of State Antony J. Blinken warned China against giving military aid to Russia. He said on Thursday that Mr. Biden would “make clear that China will bear responsibility for any actions it takes to support Russia’s aggression.”
  • Nga đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp khác của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào thứ Sáu để thảo luận về những cáo buộc được công bố rộng rãi rằng Hoa Kỳ đang giúp Ukraine phát triển vũ khí sinh học. Tại cuộc họp hôm thứ Năm, hội đồng đã nghe các báo cáo về sự đau khổ của con người trên diện rộng ở Ukraine, bao gồm ước tính khoảng 1.900 dân thường thiệt mạng hoặc bị thương kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu. Con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Cho xem nhiều hơnShashank tiếng Bengali1 tiếng trước

Shashank tiếng BengaliBáo cáo từ London

Ủy viên nhân quyền của Quốc hội Ukraine, Liudmyla Denisova, nói với một kênh tin tức rằng 130 người sống sót cho đến nay đã xuất hiện từ một nhà hát ở Mariupol đã bị phá hủy phần lớn trong một cuộc tấn công của Nga hôm thứ Tư. Lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận phần lớn trong số hàng trăm người được cho là đang trú ẩn ở đó.

Tín dụng…Cơ quan quản lý khu vực Donetsk, thông qua Reuters

Ivan Nechepurenko2 giờ trước

Ivan Nechepurenko

Trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Nga Vladimir V. Putin cho biết Ukraine đang cố gắng “kéo các cuộc đàm phán bằng cách đưa ra một loạt các đề xuất phi thực tế mới”, theo bản tin của Điện Kremlin. Nó nói rằng Putin đã bày tỏ sự sẵn sàng của Nga trong việc tìm kiếm các giải pháp “trong giới hạn của các phương pháp tiếp cận chính nổi tiếng của nước này.”Hikari Hida2 giờ trước

Hikari HidaBáo cáo từ Tokyo

Đại sứ mới của Hoa Kỳ tại Nhật Bản, Rahm Emanuel, người đã đến Tokyo vào tháng trước, đã đề nghị tiếp đón những người “sơ tán” người Ukraine tại nhà của mình ở Tokyo trong khi tìm được nhà ở lâu dài hơn, theo một tuyên bố của đại sứ quán. Nhật Bản, một trong những quốc gia ít chào đón người tị nạn nhất trên thế giới, đã sử dụng từ di tản thay vì tị nạn để mô tả những người chạy trốn khỏi Ukraine.Ivan Nechepurenko3 giờ trước

Ivan Nechepurenko

Bộ Quốc phòng Nga cho biết phe ly khai thân Moscow đang “thắt chặt thòng lọng” xung quanh thành phố Mariupol, miền nam nước này, nơi các cuộc tấn công của pháo binh Nga đã khiến phần lớn thành phố trở thành đống đổ nát. Vẫn có thông tin ít ỏi về thương vong tại một nhà hát bị tấn công hôm thứ Tư, nơi hàng trăm người được cho là đang trú ẩn.

Tín dụng…Evgeniy Maloletka / Associated Press

Andrew E. Kramer3 giờ trước

Andrew E. KramerBáo cáo từ Kyiv, Ukraine

Ở Kyiv, một vụ nổ lớn từ những gì có vẻ như là một cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc một cuộc oanh tạc từ trên không đã thổi một miệng núi lửa có đường kính khoảng chục mét vào sân của một tòa nhà dân cư, làm vỡ cửa sổ của các dãy nhà xung quanh và để lại ít nhất một thi thể nằm trên vỉa hè. Nó dường như là một trong những vụ nổ lớn hơn tấn công một khu dân cư ở Kyiv. Khung gầm ô tô, bánh xe và các bộ phận của ô tô bị thiêu rụi khắp khu vực.

Tín dụng…Lynsey Addario cho The New York Times

Hikari Hida4 giờ trước

Hikari HidaBáo cáo từ Tokyo

Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine sẽ phát biểu trước các nhà lập pháp Nhật Bản thông qua liên kết video vào tuần tới, Taro Kono, một thành viên của Hạ viện nước này cho biết trên Twitter. Đây sẽ là bài phát biểu đầu tiên của Zelensky trước một cơ quan lập pháp ở châu Á, sau khi trực tiếp kêu gọi các nhà lập pháp ở Mỹ, Anh, Canada và Đức.Megan Specia4 giờ trước

Megan SpeciaBáo cáo từ Warsaw

Cơ quan quản lý truyền thông của Anh, Ofcom, nói rằng họ đang thu hồi giấy phép phát sóng của RT, do chính phủ Nga tài trợ, trong bối cảnh một cuộc điều tra về việc đưa tin của kênh này về cuộc chiến ở Ukraine. RT hiện không được phát sóng ở Anh vì các lệnh trừng phạt.5 giờ trước

Valerie Hopkins

Thị trưởng cho biết tên lửa đã tấn công Lviv, một nơi trú ẩn an toàn cho đến nay.

Khói bốc lên bao trùm Lviv, Ukraine, vào sáng thứ Sáu. 
Khói bốc lên bao trùm Lviv, Ukraine, vào sáng thứ Sáu. 
Khói bốc lên bao trùm Lviv, Ukraine, vào sáng thứ Sáu. Tín dụng…Báo chí liên quan

LVIV, Ukraine – Thành phố phía tây Lviv, cách biên giới với Ba Lan khoảng 50 dặm, đã là bến đỗ cho người Ukraine chạy trốn bạo lực kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Nhưng vào sáng thứ Sáu, một cuộc tấn công bằng tên lửa cách trung tâm thành phố khoảng bốn dặm đã phá vỡ hòa bình tương đối của nó, thị trưởng thành phố cho biết.

Thị trưởng Andriy Sadovy cho biết một số tên lửa đã tấn công một nhà máy sửa chữa máy bay tại khu liên hợp sân bay ở Lviv, phá hủy các tòa nhà. Ông nói rằng công việc trước đó đã dừng lại ở nhà máy và không có thương vong nào được báo cáo. Có thể thấy khói bốc lên từ phía tây của thành phố, theo hướng chung của sân bay.

Các cuộc tấn công ở miền tây Ukraine rất hiếm khi xảy ra kể từ khi chiến tranh bắt đầu, và bản thân Lviv cũng đã từng chứng kiến ​​rất ít nếu có. Tuy nhiên, một cuộc không kích của Nga vào Chủ nhật tại một căn cứ quân sự gần biên giới của Ba Lan đã mang đến những lo lắng nhiều hơn nữa.

Khi quân đội Nga tập trung sự chú ý vào phía nam, phía bắc và khu vực xung quanh thủ đô Kyiv của Ukraine, an ninh tương đối của phía tây đã khiến nó vừa là điểm đến của những người di cư trong nước vừa là trung tâm cho dòng viện trợ của phương Tây.

Cuộc tấn công có thể là một nỗ lực nhằm vào khả năng của lực lượng không quân Ukraine. Theo một bài báo địa phương từ tháng Giêng , nhà máy tại sân bay đã ký hợp đồng sửa chữa và cải tiến máy bay chiến đấu MiG-29 và là “doanh nghiệp duy nhất ở Ukraine tân trang máy bay MiG-29 cho Không quân Ukraine.”

Maksym Kozytsky, giám đốc quân sự khu vực, cho biết trong một cuộc họp báo rằng sáu tên lửa đã được bắn từ một máy bay trên Biển Đen về phía Lviv, hai trong số đó đã bị bắn hạ. Không ai thiệt mạng và một người bị thương, ông nói.Cho xem nhiều hơn

QUẢNG CÁO

Tiếp tục đọc câu chuyện chínhhttps://ebf8c5af4c21eebff1171b80e00fb1ce.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.htmlMegan Specia6 giờ trước

Megan SpeciaBáo cáo từ Warsaw

Thị trưởng thành phố Lviv cho biết đã có ít nhất một cuộc đình công vào thành phố phía tây Ukraine hôm thứ Sáu. Lviv đã là một nơi trú ẩn an toàn trong phần lớn thời gian của cuộc chiến và đã chứng kiến ​​rất ít nếu có bất kỳ cuộc tấn công nào. Thị trưởng cho biết một tòa nhà gần sân bay đã bị tấn công, nhưng không phải chính sân bay. Những người khác trong thành phố mô tả vụ nổ thính.

Tín dụng…Brendan Hoffman cho The New York Times

18 tháng 3 năm 2022

Victoria Kim

Nhật Bản cho biết họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với thêm 15 cá nhân và 9 tổ chức từ Nga. Danh sách bao gồm các quan chức quốc phòng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao và cơ quan xuất khẩu vũ khí thuộc sở hữu nhà nước, Rosoboronexport. Nhật Bản đã đình chỉ quan hệ thương mại bình thường với Nga, đóng băng tài sản của các nhà tài phiệt có quan hệ với Tổng thống Vladimir Putin và cấm nước này phát hành trái phiếu chính phủ mới tại thị trường Nhật Bản.18 tháng 3 năm 2022

David E. Sanger

Bằng cách gán cho Putin là ‘tội phạm chiến tranh’, Biden cá nhân hóa cuộc xung đột Ukraine.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Biden gọi Vladimir V. Putin là “một nhà độc tài giết người, một tên côn đồ thuần túy đang tiến hành một cuộc chiến tranh phi luân lý”.
Hôm thứ Năm, Tổng thống Biden gọi Vladimir V. Putin là “một nhà độc tài giết người, một tên côn đồ thuần túy đang tiến hành một cuộc chiến tranh phi luân lý”.
Hôm thứ Năm, Tổng thống Biden gọi Vladimir V. Putin là “một nhà độc tài giết người, một tên côn đồ thuần túy đang tiến hành một cuộc chiến tranh phi luân lý”.Tín dụng…Kenny Holston cho The New York Times

WASHINGTON – Khi Tổng thống Biden tuyên bố với các phóng viên vào hôm thứ Tư rằng Tổng thống Nga Vladimir V. Putin là một “tội phạm chiến tranh”, ông ấy đang nói từ trái tim, các phụ tá của ông nói, phản ứng trước những hình ảnh đau đớn của dân thường bị lôi ra khỏi đống đổ nát của các tòa nhà có vỏ. của lực lượng Nga.

Nhưng ông cũng đang cá nhân hóa cuộc xung đột, theo cách mà các tổng thống trước đây đã tránh ở những thời điểm khủng hoảng với kẻ thù vũ trang hạt nhân hàng đầu của Hoa Kỳ trong hầu hết 75 năm qua. Và nhận xét của ông đã nhấn mạnh việc lên án cá nhân đã trở thành chính sách như thế nào, khi ông Biden và các trợ lý hàng đầu của ông coi ông Putin với người Mỹ, Nga và thế giới như một kẻ giết người bừa bãi đáng ra phải hầu tòa tại The Hague thay vì điều hành một siêu cường mờ nhạt.

Mr. Biden amplified his attacks on Thursday, calling Mr. Putin “a murderous dictator, a pure thug who is waging an immoral war against the people of Ukraine.” His secretary of state, Antony J. Blinken, chimed in, saying: “Personally, I agree. Intentionally targeting civilians is a war crime.”

But what began as a visceral reaction by Mr. Biden also appears to reflect a strategic decision that branding Mr. Putin as a war criminal supports the administration’s case as it simultaneously tries to keep the Western alliance unified — amid differing views in Europe over the wisdom of cornering the Russian leader — and attempts to pressure China not to bail Mr. Putin out of his economic crisis and military mistakes.

Và bình luận của ông Biden được đưa ra sau 3 tuần mà Hoa Kỳ và các đồng minh áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga mà chính quyền khẳng định là nhằm buộc ông Putin phải rút lực lượng khỏi Ukraine. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao và quan chức tình báo của một số quốc gia nói rằng các lệnh trừng phạt đó được ông Putin coi là nỗ lực gây bất ổn ở Nga, khiến cả giới tài phiệt giàu có và người Nga bình thường chống lại sự cai trị của ông.

Nhà Trắng nói rằng “thay đổi chế độ” ở Nga không nằm trong chương trình nghị sự chiến lược của Washington. Nhưng trong những trường hợp trước đây, khi các tổng thống gọi các nhà lãnh đạo quốc gia là tội phạm chiến tranh – Saddam Hussein ở Iraq, hay Bashar al-Assad ở Syria – nó thường có liên quan đến một nỗ lực, bí mật hoặc công khai, nhằm đuổi họ khỏi chức vụ.Cho xem nhiều hơnJohn Yoon18 tháng 3 năm 2022

John YoonBáo cáo từ Seoul

Australia cho biết họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với thêm 11 ngân hàng và cơ quan chính phủ của Nga, cũng như hai nhà tài phiệt khác có liên quan đến lợi ích kinh doanh của Australia.John Yoon17 tháng 3 năm 2022

John YoonBáo cáo từ Seoul

Hàn Quốc cho biết họ sẽ chuyển đại sứ quán tạm thời ở thành phố Lviv, miền tây Ukraine sang một quốc gia láng giềng vì “các mối đe dọa quân sự leo thang”. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các văn phòng lãnh sự tạm thời của nước này tại Romania và Chernivtsi, một thành phố phía nam Lviv của Ukraine, sẽ vẫn mở. Nó không cho biết đại sứ quán mới sẽ được đặt ở đâu.17 tháng 3 năm 2022

Jonathan Weisman

Từng im hơi lặng tiếng với Nga, giờ đây đảng Cộng hòa sử dụng cuộc chiến ở Ukraine để tấn công Biden.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz, đảng viên Cộng hòa của Texas, nói với các phóng viên trong tuần này rằng Nhà Trắng của Tổng thống Biden đã "gây ra điều này", đề cập đến cuộc chiến ở Ukraine. 
Thượng nghị sĩ Ted Cruz, đảng viên Cộng hòa của Texas, nói với các phóng viên trong tuần này rằng Nhà Trắng của Tổng thống Biden đã "gây ra điều này", đề cập đến cuộc chiến ở Ukraine. 
Thượng nghị sĩ Ted Cruz, đảng viên Cộng hòa của Texas, nói với các phóng viên trong tuần này rằng Nhà Trắng của Tổng thống Biden đã “gây ra điều này”, đề cập đến cuộc chiến ở Ukraine. Tín dụng…Samuel Corum cho The New York Times

WASHINGTON – Các nhà lập pháp ở cả hai bên đã mô tả quyết tâm chung của họ để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống Nga là sự đồng thuận đáng chú ý nhất tại Quốc hội kể từ sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Nhưng ý thức về mục đích chung đã không chuyển thành sự ủng hộ của lưỡng đảng cho tổng tư lệnh; nếu có, nó đã làm sắc nét thêm các đường tấn công của Đảng Cộng hòa chống lại Tổng thống Biden.

Comments are closed.