Chỉ huy Nga nói với lính nghĩa vụ: “Chúng tôi sẽ bắn bạn, ném bạn xuống hố và nói với người thân rằng bạn bị mất tích”


Anastasia Chumakova, ASTRA

Ngày 09 tháng 11 năm 2022

https://telegra.ph/embed/youtube?url=https%3A%2F%2Fyoutu.be%2F6ila-CIsgps

Tầng hầm ở Rubizhne

Tầng hầm dành cho người Nga được huy động ở vùng Kremennaya Luhansk

Người Nga được động viên ồ ạt đã từ chối chiến đấu. Để “cải tạo” những kẻ từ chối này, họ được giam giữ trong các tầng hầm ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng vùng Lugansk và Donetsk. Ở đó, họ bị đe dọa, bị nhịn đói trong vài ngày và được hứa sẽ chỉ được gửi về nhà với “200 con hàng”. Các nhà báo ASTRA là những người đầu tiên tìm hiểu về các tầng hầm ở Rubizhne và Kremennaya, đồng thời công bố một đoạn video về chúng. Ngoài ra, chúng tôi đã xác định được địa chỉ chính xác của một trong những nhà tù ở Perevalsk, vùng Luhansk. Sau các ấn phẩm của ASTRA được công bố, nhà tù này đã bị giải tán.

Chúng tôi đã phỏng vấn hơn 15 người thân của những người được động viên bị giam giữ trong các nhà tù bất hợp pháp trên lãnh thổ của “LPR”.

Hiện tại, chúng tôi biết tên và họ, cũng như các dữ liệu cá nhân khác của 60 người bị giam giữ. Nhưng, rõ ràng có nhiều tù nhân khác.

Kể từ thứ Tư, ngày 9 tháng 11, ASTRA đã xác định được ít nhất 7 nhà tù và / hoặc tầng hầm bất hợp pháp trên lãnh thổ của “LPR”, trong đó những lính nghĩa vụ Nga từ chối ra tiền tuyến đang bị giam giữ. Chúng tôi đã thu thập trong văn bản này tất cả thông tin chúng tôi biết về các nhà tù này.

https://youtube.com/shorts/GzWp4bt3zx8?feature=share

Tầng hầm ở Zaitsevo (cho đến năm 2016 – Ilyichovka) thuộc quận Troitsky vùng Luhansk.

https://telegra.ph/embed/youtube?url=https%3A%2F%2Fyoutu.be%2Fk4X-P-nIccwNgười thân của những người được huy động được tổ chức tại Zaitsevo

ASTRA có tên của 43 người đàn ông được cho là đang bị giam giữ dưới tầng hầm của Zaitsevo.

“Cha dượng của vợ tôi, trung sĩ Konstantin Evgenievich Voropaev, được gọi nhập ngũ vào ngày 22/09/2022. Một ngày sau đó, họ không được kiểm tra y tế được đưa đến đơn vị quân đội 91711 của quận Bogucharsky thuộc vùng Voronezh. Sau đó, họ được gửi đến đơn vị quân đội 54046 tại làng Soloti, vùng Belgorod.

Trong 2 tuần huấn luyện, lính được động viên chỉ có 4 lần đến thăm bãi bắn, 1 lần học đào lũy hào và 1 lần cấp cứu. Và đó là tất cả việc huấn luyện chiến thuật quân sự. Ngày 6-10, ông cùng 2 đại đội cơ động của Trung đoàn 252 được điều ra chiến khu. 

Vào khoảng ngày 20 tháng 10, anh ta và những người được huy động khác thậm chí còn được gửi đến gần tiền tuyến hơn mà không có quân trang, không có cấp chỉ huy, không đủ lượng đạn dược, không có phương tiện liên lạc với chỉ huy. 

Ngay sau đó, cuộc pháo kích vào nơi lính nghĩa vụ bắt đầu; khoảng 30 người rời đi theo hướng Valuyki, Vùng Belgorod. Đại đội trưởng với cấp bậc trung úy nói rằng phương tiện vận chuyển sẽ sớm đến cho những người còn lại, nhưng xe vận chuyển không bao giờ đến. Không có gì để mưu sinh, những người lính nghĩa vụ còn lại quyết định liên lạc với đơn vị quân đội gần nhất để liên lạc với bộ chỉ huy. Vào ngày 28 tháng 10, tổng cộng 39 người đến một đơn vị quân đội ở vùng Lugansk, họ được cho biết là họ đã ở trên lãnh thổ một cách bất hợp pháp. Sau đó, những người này được yêu cầu tự đi đến trạm kiểm soát Chertkovo ở vùng Rostov.

Đến ngày 29 tháng 10, những người lính này đã đi bộ đến thành phố Starobelsk, vùng Luhansk, họ được đón bằng một chiếc xe buýt do thân của họ thuê bằng chi phí riêng và được đưa đến trạm kiểm soát Chertkovo ở Vùng Rostov. 

Tại đây, họ được chở bằng 2 chiếc ô tô có dòng chữ “Văn phòng chỉ huy quân sự” và được đưa đến văn phòng chỉ huy của làng Melovoye, quận Starobelsky, để điều tra, sau đó họ đã bị dọa nạt rằng sẽ đưa ngay về tuyến liên lạc với địch.

Vào ngày 2 tháng 11 năm 2022, họ và các quân nhân khác đã được đưa đến thành phố Starobelsk, nơi họ tạm ở qua đêm trong một nhà chứa máy bay mà không có đồ dự phòng.

Vào sáng ngày 3 tháng 11 năm 2022, họ và các quân nhân khác, không lời giải thích, được chất lên một chiếc xe và đưa đến biên giới với Vùng Belgorod trên lãnh thổ Liên bang Nga. Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì, họ bị quay trở lại lãnh thổ của Vùng Lugansk và được thông báo rằng họ đang được đưa đến làng Zaitsevo cho đại diện của những người lính nghĩa vụ.

Họ yêu cầu một lời giải thích về những gì đã xảy ra và mục đích của chuyến đi đến làng Zaitsevo, họ đã ra khỏi xe và từ chối tiếp tục di chuyển về phía ngôi làng Zaitsevo cho đến khi nhận được lời giải thích. Tại thời điểm đó, video vừa được ghi lại, mà tôi đính kèm bên dưới.

https://youtube.com/shorts/Jt8CXAvxFK8?feature=share

Tuy nhiên, không có lời giải thích nào, các nhân viên cảnh sát đã đến và bắn cảnh cáo đe dọa những người lính được động viên, buộc họ phải ngồi vào xe.

Hiện tại, những người lính nghĩa vụ đang ở làng Zaytsevo, vùng Luhansk, quận Troitsky. Họ bị nhốt trong tầng hầm. Và, do ảnh hưởng tâm lý vì muốn họ trở lại chiến tuyến mà không có sự chuẩn bị. Kể từ ngày 3 tháng 11, họ ở dưới tầng hầm như những tù nhân”, Ivan, người thân của một trong những người bị giam giữ ở tầng hầm Zaitsevo, nói với ASTRA. Vào thời điểm xuất bản bản tin, tù nhân đã không thể liên lạc kể từ ngày 3 tháng 11.

Ở cùng một nơi, trong tầng hầm của Zaitsevo, Ivan Grebenyuk được cho là đang bị giam giữ. Con trai ông là Aleksey nói với ASTRA rằng anh đã không liên lạc với cha mình kể từ ngày 3 tháng 11, khi ông ở làng Melovoe.

Ivan Grebenyuk

Người con trai đã đăng một bản kiến ​​​​nghị kể chi tiết những gì đã xảy ra với cha mình. Tại thời điểm xuất bản tài liệu, không có phản hồi từ các quan chức.

đơn thỉnh cầu của Alexey
đơn thỉnh cầu của Alexey

Một trong những tù nhân bị cáo buộc ở Zaitsevo là Alexander Vasiliev, ASTRA này đã được nói bởi vợ của ông ta là Tatyana Vasilyeva.

https://telegra.ph/embed/youtube?url=https%3A%2F%2Fyoutu.be%2FqEpYh9iIcCM

Thông điệp từ Tatyana Vasilyeva

“Chồng tôi được Khimki RVC MO gọi đi nhập ngũ vào ngày 25 tháng 9 năm 2022. Được gửi đến đơn vị số 91701 của Naro-Fominsk MO, nơi anh ta ở trên lãnh thổ của sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 Kantemirovskaya cho đến ngày 28 tháng 9 năm 2022, từ đó anh ta được gửi đến vùng Belgorod gần làng Valuyki cho đến ngày 14 tháng 10 năm 2022 . Ở đó, anh ta ở trong vành đai rừng cùng với những người được nhập ngũ tương tự khác.

Họ đã không được đào tạo! Ngày 14 tháng 10 năm 2022 họ được đưa đến LPR, khu định cư của Svatovo, nơi họ ở lại cho đến ngày 18 tháng 10 năm 2022.

Vào ngày 18 tháng 10, lúc 2 giờ chiều, chồng tôi liên lạc với tôi và nói rằng họ đang bị đưa đi một hướng không xác định. Và cho đến ngày 28 tháng 10, không liên lạc được với anh ta.

Vào ngày 28 tháng 10, chồng tôi gọi điện và nói rằng anh ấy đã ở tiền tuyến trong khu vực NVO (làng Kolomyychikha) được năm ngày.

Anh ta, là một phần của 27 người được động viên, đã bị súng cối bắn từ Lực lượng Vũ trang Ukraine. Đồ đạc cá nhân của họ bị phá hủy, có người bị thương và thiệt mạng.

Tất cả rút lui về khu vực định cư Svatovo, nơi đặt vị trí chỉ huy (sư đoàn Kantemirovskaya, trung đoàn Yampolsky 423). Họ không được phép vào đơn vị quân đội. Họ bị chúng gọi là “heo” và không xứng đáng với thức ăn, không cho ăn, chúng đuổi họ ra tiền tuyến. Tất cả điều này đã được thực hiện theo lệnh và với sự có mặt của Đại tá Rumyantsev V.V., Phó. Tư lệnh Tập đoàn quân xe tăng 1 cho VPR.

Ở ngoại ô Svatovo, họ tìm thấy một ngôi nhà bỏ hoang, nơi Đại tá V.V. Rumyantsev đến cùng với quân cảnh đuổi mọi người ra khỏi nhà vào rừng.

Họ bị giữ trong vành đai rừng cả ngày, quân cảnh canh gác họ và Rumyantsev V.V. đã ra lệnh bắn chết nếu ai đó dám rời khỏi nơi này.

Khi rời đi, Rumyantsev V.V. đã xúc phạm họ một cách có hệ thống, từ chối hỗ trợ y tế cho những người bị thương, đe dọa đưa họ ra trước tòa án. Ngày 4 tháng 11 năm 2022 Rumyantsev buộc những người này viết báo cáo rằng họ không chịu quay lại tiền tuyến. Anh ta chỉ đơn giản là xé các báo cáo khác của họ, mặc dù họ yêu cầu cung cấp cho họ đồng phục đầy đủ và tiến hành đào tạo bài bản, điều mà họ không trải qua ở bất cứ đâu. Chồng tôi, Vasiliev Alexander Nikolaevich, ngày 5 tháng 11 năm 2022 cùng với những người còn lại, bị tước vũ khí và đưa đi theo một hướng không xác định (theo lời người lái xe là làng Zaitsevo),” Tatyana Vasilyeva nói với ASTRA.

Tầng hầm ở Zavitne Bazhanya, vùng Donetsk

https://telegra.ph/embed/youtube?url=https%3A%2F%2Fyoutu.be%2FbBtM90UE1ZoLời kêu gọi của vợ của người được huy động, bị giam giữ dưới tầng hầm Zavitne Bazhannya

“Ngày 23/9/2022, chồng tôi được gọi nhập ngũ để điều động đi lính. 

Trong các hoạt động động viên tại văn phòng đăng ký và nhập ngũ của Dalnegorsk, anh ta đã không có cơ hội qua một ủy ban y tế vì thực tế anh có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Năm 2018, anh bị chấn thương sọ não, hậu quả đến nay vẫn không thể chữa trị.

Người chồng yêu cầu đính kèm bản trích từ ​​​​thẻ ngoại trú vào tài liệu, anh ta đã bị từ chối và không tiến hành kiểm tra y tế nữa. 

Hơn nữa, khi đến thao trường ở Ilyinka, đơn vị quân đội 16871, các cuộc tập luyện đã không được tiến hành, và chồng tôi, người không được đào tạo và không có kinh nghiệm chiến đấu, đã được gửi đến vùng chiến sự ở Donbas chín ngày sau khi được gọi động viên. Tôi cũng xin thông báo với đồng chí là từ khi nhận được lệnh động viên, ban lãnh đạo (chỉ huy) liên tục nói sai mục đích, nhiệm vụ cũng như thời điểm điều động đối với anh.

Ngoài ra, ID quân đội không ghi rõ người phối ngẫu rằng anh ta được bổ nhiệm vào bất kỳ đơn vị quân đội nào”, vợ của người được động viên nói với ASTRA.

Cô ấy lưu ý rằng vào ngày 10 tháng 10, trong ba ngày, chồng cô ấy đã được cử ra trận, anh ấy bị pháo kích liên tục, và vào ngày thứ hai, khẩu súng máy của anh ấy đã bị rỉ sét. Sau đó, người đàn ông đã viết một báo cáo từ chối tham gia chiến sự.

Sau đó, người đàn ông được đưa vào một tầng hầm ở Staromlynovka, vùng Donetsk. Anh ta bị giữ ở đó trong hai ngày.

Podvad ở Staromlynovka, vùng Donetsk

Tầng hầm ở Staromlynovka
Tin nhắn cho vợ huy động

Đây là phần đầu tiên của văn bản. Phần hai sẽ được tiếp ở dưới

Unroll available on Thread Reader

https://threadreaderapp.com/thread/1591010350471995393.html

https://twitter.com/intent/like?tweet_id=1592821499958030336&original_referer=https://threadreaderapp.com/thread/1592821499958030336.html

Comments are closed.