Chiến tranh Ukraine có thể là ‘Cái đinh đóng nắp quan tài’ cho Đế chế của Putin: Nhà kinh tế học


Video Shows Russian Tank Destroyed In Strike: Ukrainian Ministry of Defense

BỞI JON JACKSON VÀO NGÀY 28/12/22

Một nhà kinh tế sinh ra ở Moscow và là giáo sư Đại học Indiana cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng cuộc chiến ở Ukraine có thể là “cái đinh đóng nắp quan tài” đối với “đế chế” của Tổng thống Nga Vladimir Putin .

Nói chuyện với Jason Jay Smart của Kyiv Post trong một cuộc thảo luận video, Tiến sĩ Michael Alexeev gọi cuộc chiến là “quái dị” và “một sai lầm đối với những người tham gia.” Ông cũng nói rằng mặc dù chiến tranh có thể mang lại những tác động tích cực cho Ukraine “về lâu dài”, nhưng Nga có thể mất đi phần lớn quyền lực toàn cầu của mình.

“Điều tích cực duy nhất mà tôi có thể nghĩ về cuộc chiến này là có thể cuối cùng nó sẽ đóng đinh vào nắp quan tài của ý tưởng về Đế chế Nga,” Alexeev nói. “Có lẽ cuối cùng, nó sẽ trở thành một quốc gia bình thường.”

Alexeev cho biết một bài báo xuất bản hơn 20 năm trước đã gọi Nga là một quốc gia có thu nhập trung bình. Anh ấy gặp vấn đề với đặc điểm đó.

Putin và xe quân sự Ukraine
Tổng thống Nga Vladimir Putin được nhìn thấy trong cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bên lề hội nghị thượng đỉnh không chính thức của các nguyên thủ quốc gia thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập tại Bảo tàng Nhà nước Nga ở Saint Petersburg vào ngày 27 tháng 12 năm 2022. Trong hình nhỏ, tiếng Ukraina, xe quân sự vào ngày 11 tháng 11 năm 2022, tại Blahodatne, Ukraine. Một nhà kinh tế sinh ra ở Moscow cho rằng cuộc chiến ở Ukraine có thể khiến Nga mất đi vị thế là một “đế chế”.ẢNH CỦA ALEXEY DANICHEV / SPUTNIK / AFP / ANDRII DUBCHAK / DONBAS FRONTLINER QUA ZABORONA / GLOBAL IMAGES UKRAINE / GETTY IMAGES

“Thật không may, nó đã sai,” ông nói. “Nó [=Nga] không phải là một quốc gia bình thường. Nó vẫn có quan điểm đế quốc và điều đó có hại cho tất cả mọi người, kể cả Nga. Vì vậy, tôi hy vọng rằng kết quả của cuộc chiến khủng khiếp này là có thể Nga cuối cùng sẽ trở thành một quốc gia bình thường.”

Liên Hiệp Quốc gần đây ước tính gần 18.000 dân thường thương vong ở Ukraine do chiến tranh, trong khi các quan chức quốc phòng Ukraine tuần trước báo cáo rằng hơn 100.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng.

Hiện tại, hòa bình dường như khó xảy ra. Người phát ngôn của Điện Kremlin hôm thứ Tư cho biết các cuộc đàm phán chấm dứt chiến tranh không thể tiến hành trừ khi Ukraine đồng ý việc Nga sáp nhập bốn vùng lãnh thổ Ukraine gần đây, điều mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông phản đối mạnh mẽ .

Khi Smart hỏi Alexeev liệu có hy vọng cho Ukraine xây dựng lại sau chiến tranh hay không, ông đã trả lời khẳng định:

“Chắc chắn rồi, tôi thực sự nghĩ… về lâu dài nó có thể là một điều tốt cho Ukraine, bởi vì cuộc chiến này thực sự đã củng cố bản sắc dân tộc của Ukraine,” ông nói. “Có những người có thiện cảm với Nga, với Putin và tất cả những thứ đó – không hơn, theo như tôi hiểu.

“Vâng, đó là một sự phân tâm rất lớn, nhưng tôi chắc chắn rằng phương Tây sẽ giúp đỡ rất nhiều trong việc xây dựng, tái thiết. Cứ nhìn vào Đức và nhìn vào Nhật Bản. Các quốc gia đã bị phá hủy hoàn toàn trong Thế chiến thứ hai. Bây giờ họ đang một số quốc gia phát triển nhất, giàu có nhất trên thế giới. Và tôi hy vọng điều tương tự sẽ xảy ra với Ukraine.”

Alexeev cho biết anh lớn lên ở Moscow và học đại học ở đó trước khi chuyển đến Hoa Kỳ để tiếp tục học tại Đại học Duke. Trong khi chuyên môn của ông chủ yếu liên quan đến nền kinh tế của Nga và Liên Xô cũ, Alexeev nhấn mạnh rằng ông không có thiện cảm với Liên Xô. Cha mẹ anh sinh ra ở Ukraine, và mẹ anh, Ludmila Alexeeva, là một nhà bất đồng chính kiến ​​nổi tiếng của Liên Xô, người đồng sáng lập Moscow Helsinki Group, một tổ chức nhân quyền nổi tiếng.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để bình luận.

Theo Newsweek

Tags: , ,

Comments are closed.