Chiến tranh Ukraine: Máy bay không người lái tấn công căn cứ phi cơ ném bom của Nga khiến ba người thiệt mạng


Máy bay ném bom Nga chuẩn bị cất cánh từ sân bay Engels ở vùng Saratov.  Ảnh: ngày 3 tháng 12 năm 2022
Chú thích hình ảnh,Căn cứ không quân Engels đã nhiều lần được Nga sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa vào các mục tiêu khác nhau ở Ukraine

Bởi Biên tập viên Steve Rosenberg & Jaroslav Lukivở Mátxcơva và Luân Đôn

Moscow cho biết một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào một căn cứ không quân dành cho máy bay ném bom ở miền nam nước Nga đã khiến 3 người thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không đã bắn hạ chiếc máy bay không người lái gần căn cứ Engels, nhưng các mảnh vỡ rơi xuống đã khiến 3 nhân viên kỹ thuật bị thương nặng.

Đầu tháng này, Nga đã cáo buộc Ukraine thực hiện một cuộc tấn công tương tự vào sân bay, nơi các máy bay ném bom đã thực hiện các cuộc tấn công tên lửa vào Ukraine.

Căn cứ nằm cách biên giới Ukraine khoảng 650km về phía đông bắc.

Quân đội Ukraine không chính thức thừa nhận vụ tấn công mới nhất, nhưng phát ngôn viên lực lượng không quân Yuriy Ihnat cho biết các vụ nổ là kết quả của những gì Nga đang làm trên lãnh thổ Ukraine.

Vài giờ sau, cơ quan an ninh FSB của Nga tuyên bố họ đã tiêu diệt một “nhóm phá hoại” gồm 4 người đang cố gắng tiến vào khu vực biên giới Bryansk của Nga từ Ukraine được trang bị các thiết bị nổ tự chế và súng tiểu liên do Đức sản xuất. FSB đã công bố video về những gì họ nói là “thanh lý” nhóm, mặc dù không có xác nhận độc lập nào về vụ việc.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái mới nhất bên trong nước Nga sẽ gây bối rối cho chính quyền Nga, diễn ra ngay sau hai cuộc tấn công ngày 5 tháng 12 cách tiền tuyến hàng trăm km – cả ở căn cứ của Engels và ở vùng Ryazan. Vào thời điểm đó, Nga cũng đổ lỗi cho các mảnh vỡ rơi xuống gây ra cái chết của ba quân nhân và những gì họ mô tả là hư hỏng nhẹ đối với hai máy bay.

Phương tiện truyền thông xã hội vào đầu ngày thứ Hai đã đăng video về các vụ nổ và còi báo động ở khu vực lân cận sân bay Engels.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó cho biết lực lượng phòng không của họ đã bắn hạ chiếc máy bay không người lái đang bay ở độ cao vào khoảng 01:35 ngày thứ Hai (22:35 GMT Chủ nhật).

Thống đốc Saratov Roman Busargin bày tỏ lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của những người đàn ông, đồng thời cho biết “hoàn toàn không có mối đe dọa nào đối với cư dân” tại thị trấn Engels.

Người phát ngôn lực lượng không quân Ukraine cho biết hình ảnh vệ tinh của sân bay sẽ sớm tiết lộ toàn bộ thiệt hại từ cuộc tấn công hôm thứ Hai, đồng thời cho biết thêm rằng các vụ nổ trước đó đã làm hư hại máy bay tại căn cứ.

Căn cứ không quân Engels đã nhiều lần được Nga sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào các mục tiêu khác nhau ở Ukraine kể từ khi Moscow tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào ngày 24 tháng 2.

Điện Kremlin đã cáo buộc Ukraine tấn công lãnh thổ của họ trước đây, nhưng những vụ việc mới nhất đã diễn ra sâu hơn trong lãnh thổ Nga.

Sau vụ tấn công ngày 5 tháng 12, đã có nhiều lời kêu gọi thắt chặt an ninh xung quanh các cơ sở quân sự của Nga và vụ tấn công mới nhất cho thấy điều đó đã không xảy ra.

Riêng hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Ukraine đã yêu cầu Nga loại bỏ tư cách là một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và kêu gọi loại bỏ nước này khỏi Liên hiệp quốc “nói chung”.

Hiện không có cơ chế rõ ràng để thay thế một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an.

Tuy nhiên, Ukraine lập luận rằng Nga đã tiếp quản bất hợp pháp ghế của Liên Xô cũ khi Liên Xô tan rã vào năm 1991. Ukraine cáo buộc Nga lạm dụng quyền phủ quyết được trao cho từng thành viên hội đồng, viện dẫn các ví dụ về việc Moscow ngăn cản các nghị quyết về cuộc chiến Syria và việc bắn hạ máy bay Chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines tại Ukraine.

Bản đồ hiển thị vị trí các căn cứ của Nga

Theo BBC News

https://www.bbc.com/news/world-europe-64092183

Tags: , , ,

Comments are closed.