Chính phủ lưu vong Tây Tạng (CTA) phản bác bạch thư của Trung Cộng “Tây Tạng từ năm 1951: Giải phóng, Phát triển và Thịnh vượng”


HD Press theo Tibet.net/CTA – Ngày 01 tháng 10 năm 2021

Chính phủ trung ương Tây Tạng lưu vong (CTA) công bố tài liệu ’70 năm chiếm đóng và đàn áp‘ để phản bác chính thức đối với Bạch thư của Trung Cộng ban hành tháng 5 có tiêu đề “Tây Tạng từ năm 1951: Giải phóng, Phát triển và Thịnh vượng”. Ảnh / Tenzin Phende / CTA

“Sau khi cân nhắc mức độ đàn áp tại Tây Tạng, nơi luôn luôn xảy ra các dòi hỏi và phản bác giữa Trung Cộng và chúng tôi, cách duy nhất hiện nay là yêu cầu chính phủ Trung Quốc chấp nhận Phương pháp tiếp cận Trung dung cùng có lợi do Đức Đạt Lai Lạt Ma đề xuất và được người dân Tây Tạng chấp thuận là giải pháp khả thi để giải quyết lâu dài cuộc xung đột Trung-Tây Tạng, ”Sikyong Penpa Tsering cho biết trong cuộc họp báo sáng nay.

Dưới sự chủ trì của Sikyong Penpa Tsering, Bộ trưởng Karma Choeying DIIR, Người phát ngôn chính thức của CTA Tenzin Lekshay, Giám đốc TPI Dawa Tsering và Nhà nghiên cứu cấp cao Tiến sĩ Tenzin Desal, CTA đã công bố tài liệu chính thức có tiêu đề “ Tây Tạng: 70 năm bị chiếm đóng và đàn áp ”. Được phát hành một ngày trước lễ kỷ niệm 72 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, tài liệu này bao gồm phản hồi chính thức của CTA đối với Bạch Thư có tiêu đề “Tây Tạng từ năm 1951: Giải phóng, Phát triển và Thịnh vượng” được công bố vào tháng 5 năm 2021 của Trung Cộng. Qua phản hồi chính thức, CTA tuyên bố ‘không có gì để ăn mừng trong ngày này’.

Trong bài phát biểu, Sikyong nói phản hồi chính thức dài 96 trang do CTA công bố hôm nay nêu bật toàn diện các sự kiện theo thứ tự thời gian phản bác lại câu chuyện của Trung Cộng liên quan đến lịch sử Tây Tạng, đồng thời phản đối việc Trung Cộng hợp pháp hóa việc chiếm đóng Tây Tạng.

“Đó hoàn toàn không phải là 70 năm giải phóng, mà trên thực tế, 70 năm đàn áp và áp bức,” Sikyong Penpa Tsering xác nhận.

Ông nói thêm rằng cái gọi là ‘giải phóng hòa bình cho Tây Tạng’ mà Trung Quốc tuyên bố chỉ là một ngụy tạo nhằm che đậy sự thật và thông tin sai lệch đối với người dân Trung Quốc và cộng đồng toàn cầu để thúc đẩy hệ tư tưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Phản hồi chính thức nêu chi tiết các sự kiện của thỏa thuận 17 điểm mang tính bước ngoặt và những vi phạm liên tiếp của Trung Cộng. Ngoài ra, phản hồi này còn giải thích nhiều khía cạnh khác nhau về sự thống trị của Đảng CSTQ đối với người dân Tây Tạng nhằm tạo lệ thuộc vào Đảng. Nó tập trung những vi phạm quyền làm người của người Tây Tạng gây ra bởi các biện pháp chuyên nghiệp như hệ thống giám sát chặt chẽ nhân danh an ninh quốc gia, loại bỏ ngôn ngữ Tây Tạng tại các trường học và phá hủy bản sắc của người Tây Tạng.

Sikyong nói: “Chính sách Giáo dục do Trung Quốc thực hiện trong 70 năm qua chỉ nhằm mục đích phá hủy ngôn ngữ Tây Tạng và do đó, bản sắc Tây Tạng.

Tương tự, chính phủ Trung Quốc đã can thiệp và kiểm soát các truyền thống tôn giáo của Phật giáo Tây Tạng, bao gồm truyền thống luân hồi và việc giảm số lượng tăng ni tại các tu viện.

Phản hồi chính thức cũng đưa ra những lời chỉ trích về việc phá hủy môi trường Tây Tạng nhân danh sự phát triển và thịnh vượng.

Đọc toàn văn Phản hồi chính thức tại đây .

Báo cáo tóm tắt của CTA về Bạch Thư của Trung Quốc. Ảnh / Tenzin Phende / CTA

https://tibet.net/cta-issues-response-to-chinas-white-paper-on-tibet-since-1951-liberation-development-and-prosperity-2021/

Tags: , ,

Leave a Reply