Chứng khoán toàn cầu đỏ lửa – Kịch bản đen tối tháng 3 năm 2020 đang lặp lại?


Chứng khoán toàn cầu đỏ lửa - Kịch bản đen tối tháng 3 năm 2020 đang lặp lại?

Một giao dịch viên làm việc tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào ngày 24 tháng 2 năm 2020. (Ảnh của Spencer Platt / Getty Images)

Trà Nguyá»…n – May May • 15:34, 30/01/21• 1002 lượt xem

Chứng khoán toàn cầu đỏ lửa ngay trong tháng đầu năm 2021. Các thị trường Châu Á rời khỏi mức điểm kỷ lục ngay sau khi Phố Wall lao dốc. Chứng khoán Mỹ và Châu u quay về mức thấp hơn cùng kỳ năm 2020. Cú sốc của thị trường chứng khoán toàn cầu do lo ngại ảnh hưởng bởi gói cứu trợ Biden, phong tỏa gia tăng hay đơn giản là sự suy kiệt tự nhiên của doanh nghiệp sau một năm khốn đốn?

Châu Á – Má»™t tuần đỏ lá»­a bởi căng thẳng địa chính trị gia tăng trên Biển Đông và eo biển Đài Loan 

Chứng khoán Châu Á đỏ lá»­a suốt má»™t tuần qua, rời khỏi mức cao ká»· lục đã thiết lập trÆ°á»›c đó. Tạp chí Phố Wall cho rằng sá»± suy giảm mạnh suốt má»™t tuần qua trên thị trường chứng khoán Châu Á đến từ gói kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tá»· USD của chính quyền ông Biden. Gói há»— trợ của Biden kéo lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ xuống thấp nhất trong ba tuần, Ä‘ồng USD tiếp tục mất giá. 

Tuy nhiên, nhận định này không hoàn toàn thuyết phục. Khi khối lượng tiền ngập thị trường phố Wall khiến lợi suất suy giảm, dòng tiền từ Mỹ sẽ có xu hÆ°á»›ng chảy về các thị trường má»›i nổi nÆ¡i có tá»· lệ lợi suất trái phiếu và cÆ¡ há»™i thị trường cổ phiếu cao hÆ¡n. NhÆ° vậy, các thị trường chứng khoán hưởng lợi chính là các nền kinh tế Châu Á má»›i nổi, nÆ¡i chênh lệch lợi suất vá»›i thị trường chứng khoán Mỹ. Đáng ngạc nhiên là Ä‘iều này đã không xảy ra nhÆ° kỳ vọng chiểu theo nguyên lý kinh tế thông thường. Thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt lao dốc bất chấp gói cứu trợ xa hoa của ông Biden và thị trường chứng khoán Châu Á phản ứng tÆ°Æ¡ng tá»± ngay sau phản ứng của Phố Wall. 

Vậy đâu là nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Châu Á đỏ lá»­a? Câu trả lời thuyết phục nhất là chính quyền Biden dường nhÆ° đã kích hoạt bất ổn thêm eo biển Đài Loan và vấn đề Biển Đông. Không thể chối cãi rằng từ khi ông Biden bÆ°á»›c chân vào Nhà trắng, Trung Quốc ngày má»™t hung hăng hÆ¡n trên Biển đông. Các tuyên bố tập trận, Ä‘Æ¡n phÆ°Æ¡ng cho phép mình nổ súng trên vùng biển tá»± do quốc tế của Trung Quốc đã khiến căng thẳng địa chính trị leo thang lên má»™t tầng cao má»›i, bất ổn hÆ¡n bao giờ hết. Thêm vào đó, số phận bấp bênh của eo biển Đài Loan tại Châu Á cÅ©ng dấy lên lo ngại má»™t cuá»™c chiến thá»±c sá»± kéo dài tại khu vá»±c này. Thị trường chứng khoán Châu Á có má»™t tuần đỏ lá»­a trong tuần qua (nguồn: Trading Economics)

Thị trường chứng khoán Châu Á có một tuần đỏ lửa trong tuần qua (nguồn: Trading Economics)

Thị trường chứng khoán Nhật Bản, chỉ số NIKKEI 225 giảm tới 3,38% trong tuần. Thị trường chứng khoán Trung Quốc, các chỉ số đồng loạt giảm từ 3,38% tới 3,46% trong tuần. Chỉ số SENSEX của thị trường chứng khoán Ấn Độ còn giảm mạnh hơn, tới 5,3% trong tuần qua. Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc cũng giảm tới 5,05% trong tuần. Căng thẳng âm ỉ ở eo biển Đài Loan và Biển Đông cũng là nguyên nhân dẫn đến sự thận trọng đối với các thị trường Trung Quốc, nơi mà sự gia tăng đặt cược ngắn hạn cổ phiếu vốn hóa nhỏ cũng đã thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý.

Trong các sàn giao dịch chứng khoán Châu Á, rÆ¡i sâu nhất là thị trường chứng khoán Việt Nam; chỉ số VNindex mất tá»›i 9,44% sau má»™t tuần sóng gió, trong khi HNX mất tá»›i 10,79%. Sá»± sụt giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam dường nhÆ° chịu tác Ä‘á»™ng mạnh nhất bởi căng thẳng địa chính trị trên Biển Đông. Đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc kéo dài hết bờ biển Việt Nam nên biến Ä‘á»™ng trên Biển Đông tác liên quan mật thiết tá»›i an ninh – kinh tế quốc gia này. 

Châu Âu – tin tức về Vaccine “trÆ¡ lỳ” vá»›i thị trường chứng khoán trong khi phong tỏa gia tăng sắc đỏ

Nhiều chỉ số chứng khoán lớn của Châu u không chỉ giảm mạnh trong tuần, trong tháng mà còn giảm thấp hơn cùng thời điểm năm 2020 (Nguồn Trading Economics)

Nhiều chỉ số chứng khoán lớn của Châu Âu không chỉ giảm mạnh trong tuần, trong tháng mà còn giảm thấp hơn cùng thời điểm năm 2020 (Nguồn Trading Economics)

Chỉ số FTSE 100 giảm tá»›i 3,59% trong tuần và 1,54% trong tháng, chỉ số này cÅ©ng đã giảm sâu hÆ¡n cùng kỳ năm 2020 (-0,09%). Các chỉ số chứng khoán lá»›n của Châu Âu nhÆ° DAX, CAC 40, IBEX 35.. đều giảm mạnh trong tuần và tháng đầu năm 2021. 

Ông Vasu Menon, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại OCBC Bank Wealth Management cho biết: “Đã có một số hồi chuông cảnh báo từ khắp các châu lục trên thế giới khi chúng tôi chứng kiến nhiều lệnh phong tỏa hơn tại châu Âu, Hoa Kỳ và châu Á”.

“Bạn cần phải nhìn nhận vấn đề phân phối trên mặt trận dữ liệu kinh tế, về thu nhập và về đủ lượng vắc xin được phân phối,” Menon nói. 

Nguồn cung tiền tràn ngập, với lãi suất cực thấp hoặc bằng 0 và việc triển khai vắc xin COVID-19 đã tạo ra một cuộc biểu tình “mua mọi thứ” trong vài tháng qua.

Má»™t số nhà đầu tÆ° – chỉ ra rằng giá các tài sản nhÆ° bitcoin tăng vọt hoặc, ngày 25/1, giá cổ phiếu tăng Ä‘á»™t biến của nhà bán lẻ trò chÆ¡i Ä‘iện tá»­ Gamestop được thúc đẩy bởi má»™t đợt bán non (short-squeezed) được cho là hoạt Ä‘á»™ng đầu cÆ¡ có tổ chức – Ä‘ang bắt đầu khiến thị trường lo lắng và bÆ°á»›c vào vùng bong bóng.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đồng ý rằng việc cung cấp vắc-xin COVID-19 cho người Mỹ nên được ưu tiên ngay cả khi họ đang tranh cãi về việc quá cỡ của gói cứu trợ đại dịch.

Bất đồng xảy có nghĩa là việc do dự kéo dài hàng tháng trời ở một quốc gia đang phải hứng chịu hơn 175.000 ca COVID-19 mỗi ngày với hàng triệu người không có việc làm.

Sá»± suy kiệt của doanh nghiệp sau má»™t năm chống chọi vá»›i phong tỏa, cầu thấp khiến dòng tiền giá rẻ ‘Ä‘uối sức’ trong việc tiếp tục tạo bong bóng cho thị trường 

“Chúng tôi nghi ngờ lợi nhuận có thể không theo kịp với những gì mọi người mong đợi trong năm nay,” Jacob Doo, giám đốc đầu tư tại Envysion Wealth Management, cho biết về tình hình phong tỏa ở châu Âu và việc triển khai chậm trễ vaccine ở Hoa Kỳ.

“Trong lĩnh vực công nghệ, chúng tôi đang thận trọng với FANGS, đơn giản vì có thể Biden sẽ thực hiện luật chống độc quyền”, Doo nói.

Tâm điểm cũng sẽ được chuyển sang cuộc họp Ủy ban Thị trường mở liên bang của Cục Dự trữ Liên (FED) bang vào ngày 26-27/1.

“Chúng tôi kỳ vọng FOMC tháng 1 sẽ lặp lại và củng cố sá»± ôn hòa hiện có của Fed, Ä‘iều này vẫn rất quan trọng vá»›i các cuá»™c thảo luận chặt chẽ gần đây và cân nhắc của các ngân hàng trung Æ°Æ¡ng khác để Ä‘iều chỉnh chính sách,” Ebrahim Rahbari, Ebrahim Rahbari, nhà chiến lược ngoại giao Ebrahim CitiFX, cho biết trong má»™t báo cáo (Theo tạp chí Phố Wall). 

Sức tăng trưởng của TTCK khắp toàn cầu năm 2020 là má»™t dấu hỏi lá»›n bởi nó Ä‘i ngược lại vá»›i quy luật kinh tế học. Sức khỏe của doanh nghiệp (mặt hàng của các TTCK) sa sút nhÆ°ng TTCK vẫn tăng trưởng mạnh mẽ nhÆ° thể kỳ vọng vào lợi nhuận doanh nghiệp Ä‘á»™t phá hoặc giả nhu cầu thị trường sẽ rất lá»›n trong tÆ°Æ¡ng lai, bất chấp đại dịch ngày má»™t lan rá»™ng và khắc nghiệt. Thá»±c ra, mặt trái của chính sách lãi suất bằng và thấp hÆ¡n 0 của các ngân hàng trung Æ°Æ¡ng (NHTW) toàn cầu đã tạo ra các dòng tiền giá quá rẻ trong hÆ¡n má»™t thập ká»· qua, khiến bong bóng nợ, bong bóng giá tài sản tài chính phình lá»›n trên toàn cầu. Thêm vào đó, các khoản cứu trợ xa hoa của cuá»™c khủng hoảng toàn cầu 2008 và tiếp nữa là đại dịch Covid-19 đã làm gia tăng số lượng doanh nghiệp xác sống trên khắp các nền kinh tế, đặc biệt các nền kinh tế lá»›n, nÆ¡i có hệ thống trung gian tài chính hiện đại, sản phẩm Ä‘a dạng và Ä‘a tầng nhÆ° Mỹ, EU… 

Theo Bloomberg, các doanh nghiệp xác sống của Mỹ hiện Ä‘ang ôm khoản nợ 1.980 tá»· USD (số liệu tính tá»›i tháng 11/2020), lá»›n hÆ¡n nhiều so vá»›i mức nợ các các doanh nghiệp xác sống của Mỹ nắm giữ hồi đỉnh khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 là 1.540 tá»· USD. CÅ©ng theo phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp của 3.000 doanh nghiệp niêm yết của Bloomberg, chỉ sau má»™t năm hứng chịu đại dịch, Mỹ đã đóng góp thêm 200 doanh nghiệp vào Ä‘á»™i ngÅ© này. 

May May – Trà Nguyá»…n (tổng hợp)

https://www.ntdvn.com/

Tags:

Comments are closed.