Phải chăng màn khói mới: Ngoại trưởng Nga cho biết Putin sẵn sàng đàm phán về Ukraine với phương Tây


Ngày 30 tháng 10 năm 2022, 12:09 chiều 

Ngoại trưởng Lavrov nói rằng Putin đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với phương Tây (Ảnh: Alexander Zemlianichenko / Pool via REUTERS)

Ngoại trưởng Lavrov nói rằng Putin đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với phương Tây (Ảnh: Alexander Zemlianichenko / Pool via REUTERS)

Nhà độc tài Nga Vladimir Putin sẵn sàng đàm phán về Ukraine nếu “lợi ích của Liên bang Nga” được tôn trọng, cơ quan tuyên truyền Nga RIA Novosti dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrovas cho biết hôm 30/10.

Ông Lavrov nói: “Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe các đồng nghiệp phương Tây nếu họ đưa ra yêu cầu khác để tổ chức một cuộc thảo luận.

Đọc thêm: Thành công của Ukraine trong các cuộc đàm phán với Nga phụ thuộc vào chiến thắng trên chiến trường, lãnh đạo NATO cho biết

“Tôi hy vọng rằng, ngoài việc sao chép lại các cuộc tiếp xúc thông qua các cơ quan ngoại giao và các kênh khác những gì họ công khai nói trong sự nhiệt tình tuyên truyền, họ sẽ có thể cung cấp cho chúng tôi một số cách tiếp cận nghiêm túc góp phần làm giảm leo thang căng thẳng và hoàn toàn tính đến lợi ích của Liên bang Nga và an ninh của nó. ”

Ông cho biết đã có một số sáng kiến ​​được cho là của Mỹ và một số đối tác phương Tây khác trong sáu tháng qua, những người yêu cầu đàm phán với nhà độc tài Nga.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nói rằng một số ngoại trưởng được cho là đã tiếp cận ông với yêu cầu tương tự và ông luôn đồng ý.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko đã viết trên Facebook rằng đề xuất thực tế duy nhất cho các cuộc đàm phán với Nga là chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến toàn diện của Putin chống lại Ukraine và việc rút quân đội Nga tới biên giới có hiệu lực kể từ Năm 1991.

Đọc thêm:
Nga phải tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn của Ukraine trước khi các cuộc đàm phán có thể bắt đầu, Zelenskyy nói

Ông lưu ý rằng nếu người Nga nghiêm túc trong các cuộc đàm phán, họ sẽ không nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine để làm băng giá người dân Ukraine vào mùa đông, hành quyết hàng loạt dân thường, bao vây các khu dân cư, thông báo huy động thêm quân, chặn xuất khẩu ngũ cốc hoặc đưa ra tối hậu thư.

Nikolenko nói: “Tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov về sự sẵn sàng cho các cuộc đàm phán không gì khác hơn là một màn khói mù khác để câu thời gian trong bối cảnh quân đội Nga đang thất bại,” Nikolenko nói.

“Chừng nào Nga còn tiếp tục phạm tội ở Ukraine, thì chỉ có một câu trả lời – trên chiến trường”.

Vị quan chức Ukraine cũng gửi lời cảm ơn tới các đối tác quốc tế của Ukraine.

Người phát ngôn cho biết: “Chỉ bằng những nỗ lực cùng quyết tâm thì mới có thể ngăn chặn được Nga, mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh không chỉ của châu Âu, mà còn cả thế giới”.

Comments are closed.