‘Con Ngựa thành Troy’: Trung Cộng sẽ dùng đồng tiền điện tử để xuất cảng chủ nghĩa độc tài


  • Thứ năm, 15/04/2021

Nhà quản lý quỹ đầu cơ Kyle Bass cảnh báo rằng Trung Cộng đang sử dụng đồng tiền kỹ thuật số mới (điện tử) do nhà nước kiểm soát như một con ngựa thành Troy để chống lại các nền dân chủ phương Tây – và thế giới tự do cần phải cấm nó.

Trung Quốc xuất cảng chủ nghĩa độc tài
Các tờ bạc mệnh giá 100 nhân dân tệ và các tờ bạc mệnh giá 1USD ở Bắc Kinh, ngày 06/01/2017. (Ảnh: Fred Dufour/AFP via Getty Images)

“Tôi cho rằng sự tồn tại của đồng RMB [nhân dân tệ] kỹ thuật số là mối đe dọa lớn nhất đối với thế giới hiện nay,” ông Bass nói trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình NTD, chi nhánh của The Epoch Times, hôm 08/04. Ông Bass là người sáng lập và giám đốc đầu tư của Hayman Capital Management có trụ sở tại Dallas. 

Hôm thứ Năm (08/04), kênh thông tấn diều hâu nhà nước của Trung Quốc Thời Báo Hoàn Cầu tự hào tuyên bố rằng Bắc Kinh đã dẫn đầu trong cuộc đua giữa các chính phủ để tung ra đồng tiền kỹ thuật số độc lập của riêng họ, xét về mặt “các tiêu chuẩn và khuôn khổ pháp lý liên quan.” Bài báo này khoe khoang rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ giúp thách thức “vị thế bá chủ của đồng USD của Hoa Kỳ.”

Phiên bản tiền kỹ thuật số của Trung Quốc do ngân hàng trung ương của nước này-Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) kiểm soát, họ đã bắt đầu nghiên cứu về tiền kỹ thuật số vào năm 2014. Tháng Tư năm ngoái, Bắc Kinh đã khai triển mô hình thử nghiệm ứng dụng tiền kỹ thuật số tại bốn thành phố. Gần đây nhất, vào hôm 23/03, truyền thông nhà nước của Trung Quốc đã đưa tin rằng sáu ngân hàng quốc doanh ở Thượng Hải đã bắt đầu chấp nhận đơn đăng ký sử dụng ví nhân dân tệ kỹ thuật số của người dân.

Hai ngày sau đó, ông Mộc Trường Xuân (Mu Changchun), Tổng Giám đốc Viện Tiền tệ Kỹ thuật số của PBOC, đã tạo một bản đề xuất về các quy tắc toàn cầu cho tiền kỹ thuật số (CBDC) của ngân hàng trung ương tại một hội thảo do Ngân Hàng Thanh Toán Quốc Tế (BIS) có trụ sở tại Thụy Sĩ tổ chức, theo Reuters cho biết. BIS, được mệnh danh là ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương, điều phối các quy định trong lĩnh vực tài chính. 

Hiện tại, PBOC đang nỗ lực để trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới phát hành CBDC. Tiền kỹ thuật số Trung Quốc có đơn vị nhỏ nhất là 1 nhân dân tệ. 

Nguy Cơ

Ông Bass cho rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tạo thành một vấn đề do công nghệ trí tuệ nhân tạo được tích hợp sẵn trong nó.

“Hãy tưởng tượng nếu quý vị hoặc tôi hoặc bất kỳ ai bị buộc phải sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để giao dịch hoặc đầu tư tại Trung Quốc, vốn có thể là một trong những động thái [trong tương lai] của Trung Quốc, thì họ sẽ biết quý vị tiêu tiền ở đâu, quý vị sở hữu bao nhiêu tiền, [và] họ sẽ nắm bắt được tất cả các khuynh hướng hành vi của quý vị,” ông Bass nói. 

Ngoài ra, theo ông Bass, nếu Trung Cộng biết rằng những người sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của họ không tuân theo đường lối của Đảng về các chủ đề nhạy cảm như vụ Thảm sát Thiên An Môn, người Duy Ngô Nhĩ ở vùng viễn tây Tân Cương của Trung Quốc, người Tây Tạng, và các học viên Pháp Luân Công, chính quyền cộng sản này có thể hạ thấp điểm tín dụng xã hội của những người này và tước đoạt tiền kỹ thuật số của họ.

Trung Cộng thực thi một hệ thống tín dụng xã hội mà ấn định cho mỗi công dân một thang điểm gọi là “mức độ tín nhiệm xã hội.” Mọi người có thể bị mất điểm tín dụng xã hội khi thực hiện những hành vi mà Trung Cộng coi là không mong muốn chẳng hạn như băng qua đường một cách cẩu thả. Những người có điểm tín dụng thấp được coi là “không đáng tin cậy,” và do đó bị tước quyền tiếp cận các dịch vụ và các cơ hội. Họ có thể bị cấm đi lại bằng phi cơ hoặc cấm không được đi học cũng như những vấn đề khác. Các nhà phê bình đã lên án hệ thống này là một dạng vi phạm nhân quyền. 

Trong khi hệ thống tín dụng xã hội này hiện được giới hạn trong Trung Quốc đại lục, nhưng ông Bass cho rằng Bắc Kinh có thể thực thi một hệ thống tín dụng xã hội trên toàn cầu, và các nhà đầu tư nước ngoài sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cũng sẽ gặp rủi ro nếu họ bình luận về các chủ đề cấm kỵ của chính quyền cộng sản này. 

Ông Bass nói, “Nếu quý vị nghĩ rằng ông ta [lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình] là một nhà lãnh đạo tệ hại, thì bỗng chốc, điểm tín dụng xã hội toàn cầu của quý vị bị sụt giảm và người Trung Quốc có thể thực sự ngăn không cho quý vị có khả năng tiêu tiền [nhân dân tệ kỹ thuật số] của mình.” 

“Đây là cách mà họ có thể xuất cảng chủ nghĩa độc tài kỹ thuật số của mình ra khắp thế giới. Và đó là điều mà chúng ta phải ngăn chặn.”

Ông Bass kêu gọi phương Tây thực hiện “một nỗ lực phối hợp” để cấm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vì nó không có chỗ đứng trong các nền dân chủ phương tây. 

“Nếu quý vị dành chút thời gian để suy ngẫm, thì sẽ thấy nó chính là con ngựa thành Troy trong số tất cả các con ngựa thành Troy của họ,” ông Bass nói. 

Trung Quốc có sẵn một kế hoạch kinh tế chi tiết tên là Tiêu chuẩn Trung Quốc 2035, qua đó nước này tìm cách khiến cho các tiêu chuẩn kỹ thuật của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao được lựa chọn và xuất cảng ra thị trường quốc tế. Việc này cho phép Bắc Kinh bớt phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài, đồng thời các công ty Trung Quốc có thể kiếm được tiền bản quyền từ việc bán các bằng sáng chế của họ. 

Tích cực trong việc thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế cho các đồng tiền kỹ thuật số là một trong những ưu tiên được đề ra trong kế hoạch kinh tế mới nhất của Trung Quốc. Kế hoạch 5 năm này, được công bố vào hồi tháng Ba, là một bản kế hoạch chi tiết toàn diện đặt ra các mục tiêu kinh tế và xã hội của chế độ này trong nửa thập kỷ tới.

Do Frank Fang thực hiện
Hồng Doanh biên dịch

Tags: , ,

Comments are closed.