Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ bị Bắc Kinh thâm nhập trong 10 năm qua


Spread the love

Trần Phong | DKN 28/07/2022

Tòa nhà Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Một báo cáo mới từ Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 26 tháng 7 cho thấy ĐCSTQ đang tích cực cố gắng tuyển dụng các nhà kinh tế, thậm chí đã cố gắng tuyển dụng các nhà kinh tế Hoa Kỳ trong 10 năm để xâm nhập Cục Dự trữ Liên bang (FED) bằng cách xây dựng một mạng lưới.

Các nhân viên của Cục Dự trữ Liên bang là mục tiêu của các chương trình thu hút nhân tài của Trung Quốc trong thập niên qua, theo một cuộc khảo sát của các nhân viên Đảng Cộng hòa tại Ủy ban An ninh Nội địa và Chính phủ của Thượng viện. Những “nhân tài” này được trao các hợp đồng béo bở như ưu đãi tiền mặt, và được yêu cầu cung cấp thông tin về nền kinh tế Hoa Kỳ, lãi suất và chính sách.

Cuộc điều tra của các thành viên Đảng Cộng hòa ở Thượng viện dựa trên cuộc điều tra nội bộ của Fed bắt đầu vào năm 2015. Các nguồn tin bên ngoài cảnh báo Fed rằng các đối thủ nước ngoài đang cố gắng xây dựng mối quan hệ với các nhà nghiên cứu của Fed thông qua các hợp đồng trả tiền. Cuộc khảo sát đó đã xác định được 13 “tín đồ tiềm năng” tại 8 trong số 12 ngân hàng khu vực của Fed.

Các nhà điều tra đã phát hiện ra một vụ việc trong đó một nhân viên Cục Dự trữ Liên bang đến Trung Quốc đã bị giới chức Trung Quốc giam giữ bốn lần, và gia đình anh ta bị đe dọa nếu nhân viên này không tiết lộ thông tin kinh tế.

Cuộc điều tra cáo buộc Fed đã phản ứng không phù hợp và không bảo vệ hiệu quả trước sự xâm nhập và các mối đe dọa của Trung Quốc.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome H. Powell đã thách thức những phát hiện này, nói rằng hệ thống có các biện pháp “mạnh mẽ” để bảo vệ thông tin của mình và các nhân viên phải xác nhận rằng họ đang tuân thủ các quy tắc.

Fed làm việc với các chuyên gia trên khắp thế giới, bao gồm cả việc chia sẻ thông tin mô hình hóa, nhưng tiết lộ công nghệ của Fed là phát hành dữ liệu trái phép, ông nói.

Việc phát hành báo cáo mới của Thượng viện được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng gia tăng. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang lên kế hoạch thăm Đài Loan, Bắc Kinh đã đe dọa trả đũa, và chính quyền ông Biden nói rằng bây giờ không phải là lúc.

Các cơ quan tình báo và phản gián Hoa Kỳ từ lâu đã cáo buộc Bắc Kinh cố gắng đánh cắp thông tin của chính phủ Hoa Kỳ và các bí mật nghiên cứu khoa học thương mại, một trong số đó là Viện Khổng Tử và Chương trình Ngàn Nhân tài. Theo một cuộc điều tra năm 2019 do Portman và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Tom Carper dẫn đầu, các quan chức Hoa Kỳ tin rằng các Viện Khổng Tử trên thực tế là cơ quan tuyên truyền của Trung Quốc, trong khi Chương trình Ngàn Nhân tài tuyển dụng các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ để truyền thông tin và công nghệ đến Trung Quốc.

Trong một trường hợp như vậy, vào năm 2019, một quan chức ngân hàng cấp cao liên quan đến “Chương trình ngàn nhân tài” của Trung Quốc đã bị bắt giữ khi đang đi du lịch ở Trung Quốc và các nhà thẩm vấn yêu cầu ông chia sẻ dữ liệu bí mật của Fed. Người đàn ông nói với các nhà điều tra rằng họ đã cố gắng làm cho anh ta say để có thêm thông tin.

Theo DKN.TV

Tags: , ,

Comments are closed.