Cuộc tấn công hỏa tiễn chết người của Nga làm gia tăng sự cấp bách một hội nghị quốc tế về tội ác chiến tranh ở Ukraine.


Spread the love
Tên lửa của Nga đã tấn công Vinnytsia, Ukraine, hôm thứ Năm, trong khi một hội nghị quốc tế tại The Hague được triệu tập để phối hợp truy tố các tội phạm chiến tranh bị nghi ngờ ở Ukraine.
Hỏa tiễn của Nga đã tấn công Vinnytsia, Ukraine, hôm thứ Năm, trong khi một hội nghị quốc tế tại The Hague được triệu tập để phối hợp truy tố các tội phạm chiến tranh bị nghi ngờ ở Ukraine.Tín dụng…Efrem Lukatsky / Associated Press
Tên lửa của Nga đã tấn công Vinnytsia, Ukraine, hôm thứ Năm, trong khi một hội nghị quốc tế tại The Hague được triệu tập để phối hợp truy tố các tội phạm chiến tranh bị nghi ngờ ở Ukraine.

Một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga vào một thành phố ở miền trung Ukraine hôm thứ Năm làm ít nhất 23 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em, đã tăng thêm tính cấp bách cho một hội nghị quốc tế The Hague nhằm truy tố các tội ác chiến tranh xảy ra trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Tổng thống Volodymyr Zelensky phát biểu tại hội nghị bằng video khi lực lượng cứu hộ đang đào bới đống đổ nát sau cuộc tấn công, tại một khu vực dân sự tại thủ phủ tỉnh Vinnytsia, nơi cách xa nơi tiền tuyến. Hơn 60 người phải nhập viện, hàng chục người mất tích.

Ông Zelensky nói: “Vào buổi sáng, hỏa tiễn của Nga đã bắn vào thành phố Vinnytsia của chúng tôi, một thành phố yên bình bình thường. Ông cho biết cuộc tấn công đã phá hủy các ngôi nhà và một cơ sở y tế, và gọi đó là “hành động khủng bố của Nga.”

Không có bình luận nào ngay lập tức từ Moscow về cuộc tấn công. Chính phủ của Tổng thống Vladimir V. Putin thường phủ nhận họ không nhắm vào dân thường.

Tại hội nghị ở The Hague, nơi có trụ sở của Tòa án Hình sự Quốc tế, 45 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ và các thành viên của Liên minh Châu Âu, đã nghe lời khai về các hành vi tàn bạo và đồng ý phối hợp điều tra. Họ cũng cam kết hỗ trợ khoảng 20 triệu USD cho tòa án cũng như văn phòng tổng công tố Ukraine.

Sự dã man là một phần của mọi cuộc xung đột, nhưng quá trình ghi lại các tình tiết kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 là bất thường, một phần do số lượng điều tra viên và một phần vì các cuộc điều tra và thậm chí cả truy tố đã bắt đầu trong khi cuộc chiến vẫn đang diễn ra.

Bên cạnh hệ thống tư pháp của Ukraine, một nhóm hỗn hợp gồm các tổ chức đang điều tra tội ác chiến tranh có thể xảy ra, bao gồm Tòa án Hình sự Quốc tế và Liên Hiệp Quốc. Mục đích của hội nghị là tránh để các thực thể đó chồng đạp nhau trong quá trình tìm kiếm bằng chứng và nhân chứng.

Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan, Wopke Hoekstra, nói với các phóng viên rằng hội nghị thể hiện “một bước phối hợp rất lớn”. Vì cả Ukraine và Nga đều không thuộc Tòa án Hình sự Quốc tế, Hà Lan cũng sẽ xem xét việc thành lập một tòa án xét xử tội phạm chiến tranh đặc biệt, ông nói.

Bốn phiên tòa đã diễn ra ở Ukraine, theo Tổng công tố viên của nước này, Iryna Venediktova, và hàng nghìn cuộc điều tra khác đã được mở ra. Bà ấy nói: “Miễn trừ hình phạt không phải là một lựa chọn.

Danh sách rộng rãi các tổ chức quốc gia và quốc tế quan tâm đến hành vi của Nga ở Ukraine đã khiến một số nhà quan sát lưu ý rằng các cuộc xung đột ở các nước khác đang ít được chú ý hơn, đặc biệt là ở Trung Đông và châu Phi.

Ông Hoekstra, Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan, thừa nhận vấn đề này, nói rằng nỗ lực chung ở Ukraine không nên chỉ diễn ra một lần.

Matthew Mpoke Bigg

Theo New York Times

Tags: , , ,

Comments are closed.