Cách tấn công ồ ạt bằng rừng xe tăng Nga chỉ còn là trong quá khứ, hàng trăm chiếc đã bị tiêu hủy


Stefan Korshak . Xuất bản ngày 21 tháng 11 lúc 6:20 chiều

Bức ảnh được chụp ngày 26 tháng 10 năm 2022, cho thấy một khẩu súng xe tăng bị phá hủy gần ngôi làng Yampil mới được tái chiếm của Ukraine, miền đông Ukraine, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. (Ảnh của Dimitar DILKOFF / AFP)Ảnh của AFP

Các cuộc tấn công ồ ạt của xe tăng với công nghệ cao của Nga bằng làn sóng áo giáp và hỏa lực không chỉ diễn ra ngày càng ít hơn – chúng có lẽ sắp tuyệt chủng.

Oryx, một trang web phân tích quốc phòng và nhóm nghiên cứu của Hà Lan, đã báo cáo trong một phân tích ngày 20 tháng 11 rằng Moscow đã mất hoàn toàn 40% tổng số xe tăng mà Nga có trong kho trước khi xâm lược Ukraine.

Dựa trên những hình ảnh được xác nhận độc lập về các xe tăng Nga bị phá hủy, hạ gục hoặc bị bắt giữ, báo cáo cho biết Điện Kremlin đã mất hơn 1.500 xe tăng kể từ khi chiến tranh bắt đầu, trong đó có 859 chiếc bị phá hủy, 64 chiếc bị hư hỏng, 56 chiếc bị bỏ lại và 521 chiếc bị quân đội Ukraine (AFU) bắt giữ.

Theo báo cáo Cân bằng quân sự năm 2022 do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế công bố, Nga bắt đầu cuộc chiến với 3.417 xe tăng, trong đó 2.357 chiếc được sản xuất sau năm 2000 và ít nhiều hiện đại hơn.

Nhà báo quân sự Yury Butusov, trong bài phân tích trên Facebook sáng 21/11, ước tính trong số xe tăng bị mất về tay quân đội Ukraine, ít nhất 516 chiếc là những mẫu đắt tiền và tương đối hiện đại như T-72B3, T-72B3M, T-80BVM , T-90A và T-90M, được trang bị kính ngắm nhiệt công nghệ cao và hầu như không thể thay thế do lệnh trừng phạt của phương Tây.

Volodymyr Lysovsky, một chiến binh và xạ thủ chống tăng trong một tiểu đoàn phòng thủ lãnh thổ khu vực Kyiv, nói với Kyiv Post trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 11 rằng quân đội Nga tham chiến bằng cách sử dụng chiến thuật tập hợp các hàng dài xe tăng như trong Thế chiến II, theo lý thuyết, sẽ triển khai hỏa lực áp đảo và tạo áo giáp không xuyên thủng để vượt qua các hậu vệ.

Phong cách chiến tranh hiếu chiến, tấn công đó, thành công trong các cuộc tấn công trước đây của Nga chống lại bộ binh được trang bị kém ở Chechnya, Syria và Gruzia, đã nhiều lần đẩy xe tăng của Kremlin vào ổ phục kích của bộ binh Ukraine được trang bị đầy đủ hỏa tiễn chống tăng hoàn toàn có khả năng làm nổ tung bất kỳ phương tiện thiết giáp nào nằm trong kho của quân đội Nga, Lysovsky cho biết .

Anh ấy nói, trong cuộc chiến đấu ở khu vực Chernihiv vào tháng 3, anh ấy và các đồng đội đã tiêu diệt ít nhất nhiều xe tăng Nga bằng cách gọi pháo kích vào các phương tiện bị hỏng hoặc bị bỏ lại, cũng như phóng hỏa tiễn để làm nổ tung xe tăng Nga.

Lysovsky nói: “Người Nga trong một thời gian dài đã vứt bỏ xe tăng như thể chúng là đồ giặt, nhưng họ không làm như vậy nữa. “Bây giờ tôi đoán họ sắp hết.”

Khi chiến tranh bắt đầu, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy quân đội Nga đang tìm cách thay thế tất cả các xe tăng đã bị các chiến binh AFU như Lysovsky phá hủy với cường độ ngày càng tăng.

Thông báo của Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine (AGS) cho biết, đợt chuyển giao xe tăng đầu tiên của Belarus cho quân đội Nga, 20 xe tăng T-72 đời những năm 1990, đã được chuyển giao vào tháng 10. Nhóm đối lập Belarus Dự án Hajun của Belarus không chỉ xác nhận việc chuyển giao mà còn đăng các bản cập nhật trên internet về chuyến tàu vận chuyển đến tận Belgorod Oblast của Nga. Khi đoàn xe tăng thứ hai rời ga Orsha của Belarus, bất chấp lệnh cấm công khai thông tin quân sự bí mật của Belarus, vị trí và chuyển động của những chiếc xe tăng đó cũng được công khai.

Vào cuối tháng 5, các phương tiện truyền thông xã hội chống chính phủ Nga, và các nền tảng tin tức Ukraine độc ​​lập khi đó, đã theo dõi 45 xe tăng T-62 thời Việt Nam được đưa ra khỏi kho ở Siberia và vận chuyển đến miền nam Ukraine, nơi chúng cam kết với nỗ lực cuối cùng không thành công của Nga để giữ một đầu cầu ở bờ bắc sông Dnipro xung quanh Kherson. Theo nghiên cứu của Oryx, chiếc T-62 đầu tiên được xác nhận là đã bị phá hủy ở khu vực Kherson vào ngày 11 tháng 7 và chiếc cuối cùng được quân AFU tìm thấy bị bỏ rơi và chụp ảnh vào ngày 20 tháng 11.

Theo Andrey Gurulyov, một cựu tướng Nga hiện đang phục vụ trong quốc hội Nga, kế hoạch khả thi nhất của quân đội Nga để thay thế những chiếc xe tăng bị mất có thể là tân trang lại nhiều chiếc T-62 hơn. Trong chuyến tham quan Nhà máy sửa chữa thiết giáp số 103 ở vùng Trans Bạch Mã của Nga, ông Gurulyov nói với các phương tiện truyền thông nhà nước địa phương rằng nhà máy sẽ nâng cấp 800 xe tăng T-62 lên tiêu chuẩn hiện đại.

Hình ảnh từ cơ sở sửa chữa cho thấy chính trị gia Nga nói chuyện với các công nhân bên cạnh những chiếc T-62 đang chuẩn bị chiến đấu chống lại AFU với việc bổ sung thêm tháp pháo, đại tu động cơ và các tấm thép để bảo vệ phi hành đoàn và bánh xe trên đường. Không có nâng cấp nào đối với hệ thống nạp đạn tự động khét tiếng của T-62 – vào thời của nó khiến những người điều khiển lo sợ vì đôi khi nạp đạn vào cánh tay hoặc chân của một người lính – được hiển thị trong báo cáo.

Những chiếc T-62 bị AFU thu giữ ở Kherson có các phần bổ sung tương tự như những phần bổ sung được thấy trong nhà máy sửa chữa thứ 103. Những chiếc xe tăng đó thiếu hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại, kính ngắm ảnh nhiệt và thông tin liên lạc an toàn, đồng thời tỏ ra gần như bất lực trước vũ khí chống tăng Ukraine từ kho của NATO hoặc trong một số trường hợp, do máy bay không người lái tấn công do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất phóng đi.

Liên bang Nga (RF) dự định sản xuất 240 xe tăng hiện đại vào năm 2022 để bổ sung vào hạm đội của mình, nhưng do lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, “kế hoạch đó đã thất bại hoàn toàn,” Butusov nói.

Butusov cho biết, quân đội Nga ở Ukraine hiện đang thiếu xe tăng các loại đến mức không thể triển khai đội hình hàng loạt và các chỉ huy địa phương được lệnh không được điều động nhiều hơn một số xe tăng ra ngoài trời cùng một lúc. Ông báo cáo, trong một số lĩnh vực, các chỉ huy Nga đang sử dụng các cuộc tấn công bộ binh ồ ạt, không được hỗ trợ, bởi vì chỉ huy cấp cao của Điện Kremlin thích nhân sự hơn là tổn thất xe tăng.

Butusov viết: “Sự tàn phá lực lượng xe tăng của Nga… quá nghiêm trọng đến mức quân đội Nga sẽ không thể sửa chữa thiệt hại trong một thời gian rất dài, nếu có.

Các binh sĩ AFU ở các khu vực Kharkiv, Donbas và Kherson nói với Kyiv Post qua điện thoại hoặc tin nhắn rằng họ dường như đối đầu với số lượng xe tăng Nga ít hơn nhiều so với thời kỳ đầu chiến tranh. Hai người lính trong khu vực Bakhmut đã xác nhận lời kể của Butusov, được lặp đi lặp lại rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Ukraine, về các cuộc tấn công ồ ạt của bộ binh Nga mà không có sự hỗ trợ của xe tăng.

Trong ước tính tình hình ngày 21 tháng 11, AGS của Ukraine đã báo cáo trong 24 giờ qua AFU tuyên bố họ đã loại bỏ 6 xe tăng Nga. Tổng số xe tăng Nga bị AFU tiêu diệt, hạ gục hoặc bắt giữ kể từ khi chiến tranh bắt đầu, tính đến thời điểm đó là 2892 xe: gần gấp đôi số xe tăng tổn thất được xác nhận bởi Oryx.

Theo Kyiv Post.

Tags: , ,

Comments are closed.