Cuộc xâm lược của Nga gây thiệt hại môi trường ước tính 10 tỷ đô la: Ukraine


Spread the love
Công nhân Bộ Khẩn cấp Ukraina
Một nhân viên cứu hộ của Bộ Khẩn cấp Ukraine tham dự diễn tập ở thành phố Zaporizhzhia vào ngày 17 tháng 8 năm 2022, trong trường hợp xảy ra khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân gần thành phố. Bộ Môi trường Ukraine cho biết cuộc xâm lược của Nga đã gây thiệt hại hàng tỷ đô la cho các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Ukraine.HÌNH ẢNH DIMITAR DILKOFF / GETTY

Bộ Môi trường Ukraine cáo buộc Nga phạm tội gây thiệt hại môi trường hàng tỷ đô la cho các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Ukraine sau cuộc xâm lược kéo dài 6 tháng của Điện Kremlin.

Bộ Bảo vệ Môi trường và Tài nguyên Ukraine cho biết trong một bài đăng trên Telegram hôm thứ Năm rằng họ đã ghi nhận hơn 2.000 sự kiện của các lực lượng Nga gây tổn hại đến không khí, đất và nước của đất nước. Bài đăng là báo cáo mới nhất mô tả hậu quả thảm khốc của cuộc xung đột đối với môi trường của Ukraine. Bộ cho biết họ đang ghi lại các vụ việc với mục đích buộc Điện Kremlin phải chịu trách nhiệm.

“Từ đầu cuộc xâm lược quy mô lớn của Liên bang Nga vào Ukraine, chúng tôi ghi lại tất cả tội ác của kẻ chiếm đóng đối với môi trường để khiến ông ta [Tổng thống Nga Vladimir Putin ] phải trả giá cho những gì ông ta đã gây ra cho người người dân Ukraine,” bộ này cho biết.

Bộ này ước tính rằng tổng sự suy thoái đối với đất và tài nguyên nước của Ukraine cũng như ô nhiễm không khí do cuộc xâm lược của Nga gây ra trị giá 395 tỷ hryvnia Ukraine (hơn 10 tỷ USD).

Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc (UNEP) tháng trước báo cáo rằng quá trình giám sát của họ cho thấy cả khu vực nông thôn và thành thị của Ukraine có thể phải đối mặt với “một di sản độc hại cho các thế hệ sau.” Cơ quan này cho biết họ vẫn đang xác minh tình trạng ô nhiễm và thiệt hại sinh thái do hàng nghìn sự kiện có thể xảy ra có nguy cơ tràn sang các nước láng giềng.

Giám đốc Điều hành UNEP Inger Andersen cho biết trong một tuyên bố: “Việc lập bản đồ và sàng lọc ban đầu về các mối nguy môi trường chỉ nhằm khẳng định rằng chiến tranh là hoàn toàn độc hại theo nghĩa đen”.

Bà nói thêm rằng Ukraine sẽ “cần sự hỗ trợ to lớn của quốc tế để đánh giá, giảm thiểu và khắc phục thiệt hại trên toàn quốc, cũng như giảm bớt rủi ro cho khu vực rộng lớn hơn.”

Báo cáo từ các phương tiện truyền thông, các nhóm bảo tồn và các cơ quan chính phủ đã dấy lên báo động rằng cuộc chiến đã giết chết hàng nghìn con cá heo ở Biển Đen, nhiều con đã dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ.

UNEP cho biết xung đột đã gây ra những nguy cơ về môi trường sau khi cơ sở hạ tầng dầu khí cũng như các cơ sở công nghiệp khác bị tấn công. Cả hai bên trong cuộc chiến đều báo cáo các cơ sở công nghiệp bị hư hại đã phun ra các chất hóa học độc hại vào không khí gần các khu dân cư.

Quản lý khu vực Luhansk Serhiy Haidai hồi tháng 4 đã kêu gọi người dân đến nơi trú ẩn sau khi lực lượng Nga bắn trúng một xe tăng nitric ở Ukraine. Những người ly khai do Nga hậu thuẫn trong tháng này cho biết một phần của thành phố Donetsk chứa đầy amoniac sau khi lực lượng Ukraine tấn công một nhà máy bia.

Một trong những mối quan tâm lớn nhất về môi trường ở Ukraine xoay quanh nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia, nơi bị quân đội Nga chiếm giữ hồi tháng Ba. Các quan chức Ukraine và những người khác đã cáo buộc Nga dàn xếp một thảm họa hạt nhân bằng cách đóng quân tại nhà máy.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận.

Nguồn Newsweek

Tags: , , ,

Comments are closed.