Cựu cố vấn kinh tế của Putin: Nga có thể sẽ ngưng chiến tranh tại Ukraine ‘trong vòng một hoặc hai tháng’ nếu Tây phương cấm vận toàn diện dầu khí từ Nga


Spread the love

Ryan Hogg – Chủ nhật, ngày 10 tháng 4 năm 2022,

Vladimir PutinVladimir PutinTổng thống Nga

Andrey Illarionov Chính trị gia nga

Vladimir Putin
Tổng thống Nga Putin. Pool Sputnik, AP
  • Andrei Illarionov, cựu cố vấn kinh tế của Putin, trả lời phỏng vấn của BBC.
  • Ông cho biết Putin có thể sẽ dừng chiến tranh Ukraine nếu phương Tây ngừng mua dầu và khí đốt của Nga.
  • Nhiều quốc gia phương Tây vẫn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu năng lượng của Nga.

Cựu cố vấn kinh tế của Vladimir Putin gợi ý rằng Nga sẽ ngưng các hoạt động quân sự tại Ukraine chỉ “trong vòng một hoặc hai tháng” nếu các nước phương Tây ngừng mua dầu và khí đốt của Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn trong chương trình Talking Business của BBC vào Chủ nhật, Andrei Illarionov , người từng là cố vấn cho Putin từ năm 2000 đến 2005, nói rằng ông Putin vẫn yên tâm khi lượng thu nhập từ xuất khẩu năng lượng liên tục ổn định, cho phép ông tiếp tục cuộc chiến.

Ông Illarionov cho biết nếu các nước phương Tây thực hiện “lệnh cấm vận thực sự đối với xuất khẩu dầu và khí đốt từ Nga” thì “trong vòng một hoặc hai tháng, các hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine sẽ phải chấm dứt.” Ông nói thêm: “Đó là một trong những công cụ hiệu quả mà các nước phương Tây hiện đang có.”

Nền kinh tế Nga dự báo sẽ giảm 15% trong năm nay sau khi bị Tây phương áp đặt lệnh trừng phạt và các công ty rút khỏi Nga sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Illarionov nói Nga sẽ không bị hoàn toàn phá sản kinh tế nhờ vào sự xuất khẩu, đặc biệt là năng lượng.

Xuất khẩu chiếm hơn một phần tư nền kinh tế Nga. Nga là nước xuất khẩu dầu, khí đốt, kim loại quý và ngũ cốc. Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính rằng Nga chiếm 45% lượng khí đốt nhập khẩu của Liên Âu.

Illarionov nói với BBC: “Cứ hai ngày rưỡi, một tỷ euro lại rót vào túi của Putin, nhờ đó Putin tiếp tục chiến tranh.”

Ông nói thêm: “Một khi dòng tiền này bị gián đoạn, Putin sẽ phải suy nghĩ lại các chính sách của mình, ông ta sẽ không có nhiều nguồn lực tài trợ cho hành động gây hấn nữa”.

Các nước EU đã cam kết cắt giảm năng lượng của Nga. Mỹ đã hứa sẽ xuất khẩu nhiều khí đốt tự nhiên hóa lỏng hơn cho các thành viên của khối. Tuy nhiên, giá dầukhí tự nhiên tăng cao khiến cho thu nhập của Nga từ xuất khẩu năng lượng có thể tăng hơn 1/3 vào năm 2022 so với năm 2021, theo Bloomberg Economics.

Đọc bài báo gốc trên Business insider

https://news.yahoo.com/putins-former-chief-economic-adviser-113245578.html

Comments are closed.