Cựu ủy viên FDA: Các vụ rò rỉ phòng thí nghiệm xảy ra ‘liên tục,’ nguồn gốc virus cần được điều tra


Ủy viên đương thời của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Scott Gottlieb tham dự một cuộc phỏng vấn tại trụ sở Reuters ở New York vào ngày 10/10/2017. (Ảnh: Reuters/Eduardo Munoz)

Tiến sĩ Chris Gottlieb, cựu ủy viên Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cho biết hôm 30/05 rằng việc phát hiện ra nguồn gốc thực sự của virus Trung Cộng là chìa khóa giúp xác định những lỗ hổng tiềm ẩn trong các giao thức an toàn và giảm thiểu nguy cơ xảy ra những trận đại dịch trong tương lai.

Trao đổi trên chương trình “Face the Nation” của CBS, ông Gottlieb nói rằng những vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm xảy ra thường xuyên và việc xác định chính xác cách mầm bệnh lây nhiễm sang người có liên hệ mật thiết trọng yếu đối với các biện pháp an toàn để có thể ngăn chặn một đợt bùng phát khác.

“Thực ra, những kiểu rò rỉ phòng thí nghiệm này xảy ra liên tục,” ông Gottlieb nói với hãng thông tấn. “Thậm chí ngay tại Hoa Kỳ, chúng ta đã gặp những tai nạn. Và ở Trung Quốc, sáu đợt bùng phát SARS-1 gần đây là xuất phát từ phòng thí nghiệm, bao gồm cả lần bùng phát được biết đến là lần cuối vốn là đợt bùng phát khá rộng mà ban đầu Trung Quốc đã không thừa nhận nó xuất phát từ phòng thí nghiệm.”

Ông Gottlieb cho biết giả thuyết virus Trung Cộng rò rỉ từ một phòng thí nghiệm, chứ không phải là thực hiện một sự chuyển đột ngột tự nhiên từ động vật sang người, đã đang được củng cố hơn.

“Chúng tôi đã thực hiện một cuộc tìm kiếm toàn diện cái gọi là vật chủ trung gian, một loài động vật có thể là vật chủ của loại virus này trước khi nó lây lan sang người. Chúng tôi đã không tìm thấy một loài vật nào như vậy,” ông Gottlieb cho biết, và nói thêm rằng giả thuyết virus xuất hiện tại một chợ thực phẩm ở Vũ Hán, Trung Quốc, cũng đã bị “bác bỏ hoàn toàn.”

Ông cho biết trường hợp về giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm càng được củng cố bởi bằng chứng gián tiếp chỉ ra các vấn đề đã được biết đến tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV), một cơ sở là tâm điểm của cuộc tranh luận này.

Ông Gottlieb nói, “Chúng tôi biết rằng phòng thí nghiệm đó đã được xây dựng kém, có các tiêu chuẩn kiểm soát không đầy đủ. Chúng tôi biết phòng thí nghiệm này đang tham gia vào nghiên cứu có rủi ro rất cao, bao gồm cả nghiên cứu sự lây nhiễm sang động vật chuyển gen, động vật có đầy đủ các hệ thống miễn dịch của con người.”

Ảnh chụp từ trên cao phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 17/04/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

“Chúng tôi biết họ đang làm việc với các loại virus giống SARS mà chưa từng được tiết lộ trước đây. Và giờ chúng tôi có bằng chứng mới cho thấy một số nhân viên phòng thí nghiệm này đã bị nhiễm bệnh ngay tại thời điểm loại virus này được cho là lần đầu tiên được biết tới.”

Một báo cáo gần đây trên tờ Wall Street Journal (WSJ) trích dẫn các nguồn tin ẩn danh của chính phủ Hoa Kỳ biết đến một báo cáo tình báo của Hoa Kỳ chưa từng được tiết lộ trước đây rằng ba nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán đã phải nhập viện vào tháng 11/2019 với các triệu chứng tương tự như cúm mùa và COVID-19.

Trung Cộng đã phủ nhận mọi mối liên hệ giữa nguồn gốc của virus này và phòng thí nghiệm Vũ Hán, và tung ra giả thuyết “bệnh động vật truyền sang người tự nhiên”-rằng virus này truyền sang người từ một vật chủ động vật, mặc dù, như ông Gottlieb đã lưu ý, không hề có vật chủ trung gian nào được tìm thấy.

Ngoài ra, Trung Cộng đã tuyên bố rằng virus này có nguồn gốc từ bên ngoài Trung Quốc. Tại một cuộc họp báo hôm 24/05, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cáo buộc Hoa Kỳ đã thả virus này từ căn cứ quân sự Fort Detrick ở Maryland.

Giữa các nghi vấn về nguồn gốc của virus Trung Cộng, WIV đã từ chối chia sẻ dữ liệu thô, nhật ký an toàn, và các hồ sơ phòng thí nghiệm về công việc mà họ tiến hành trên virus corona ở dơi.

“Trung Quốc đã có thể cung cấp bằng chứng để bào chữa tại đây,” ông Gottlieb nói.

Bằng chứng đó sẽ bao gồm việc cho phép tiếp cận các mẫu máu từ nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán, cũng như các hồ sơ phòng thí nghiệm khác, bao gồm cả một số chủng nguồn virus nguyên bản.

 “Họ đã từ chối làm điều đó,” ông Gottlieb nói.

Ông cũng cho biết sự bùng phát COVID-19 nói lên nhu cầu cần xem xét “vấn đề sức khỏe cộng đồng qua lăng kính an ninh quốc gia,” và kêu gọi các cơ quan tình báo Hoa Kỳ tham gia nhiều hơn.

“Theo truyền thống … chúng tôi dựa vào các công ước quốc tế và các nhà khoa học làm việc cùng nhau, các thỏa thuận đa phương để cố gắng đánh giá các rủi ro và cố gắng phát hiện ra các kiểu bùng phát này. Tôi nghĩ rằng chúng ta cũng cần phải có sự giám sát tại chỗ tốt hơn và sử dụng các công cụ an ninh quốc gia của chúng ta để giúp thực hiện sứ mệnh đó,” ông Gottlieb nói.

Những nhận xét của ông được đưa ra giữa bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra “giai đoạn hai” về nguồn gốc virus mà sẽ do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép, sau khi báo cáo đầu tiên của cơ quan y tế này đã vấp phải sự chỉ trích rộng rãi. Hoa Kỳ và hơn một chục quốc gia khác đã nêu lên những lo ngại về cuộc điều tra của WHO, chỉ ra sự chậm trễ đáng kể của cuộc điều tra đó và việc Trung Quốc từ chối chia sẻ dữ liệu thô quan trọng.

Hôm 26/05, Tổng thống Joe Biden thông báo rằng ông đã ra lệnh đánh giá thông tin tình báo chặt chẽ hơn về những gì mà ông mô tả là hai kịch bản đều hợp lý như nhau về nguồn gốc của virus Trung Cộng-một kịch bản là tự nhiên, kịch bản còn lại là rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Do Tom Ozimek thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Tags: ,

Comments are closed.