Đa số các quốc gia phản đối Nga tại LHQ do sáp nhập 4 vùng đất của Ukraine


Spread the love

143 quốc gia ủng hộ một nghị quyết dập tắt các tuyên bố sáp nhập của Nga, một kết quả lớn hơn mong đợi.

Màn hình video trực tiếp cho thấy Đại sứ Liên hợp quốc từ Nga, Vasily Nebenzya, phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Màn hình video trực tiếp cho thấy Đại sứ Liên hiệp quốc từ Nga, Vassily Nebenzia, phát biểu trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc trước cuộc bỏ phiếu về nghị quyết lên án cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp của Nga ở Ukraine, Thứ Tư ngày 12 tháng 10 năm 2022. | Bebeto Matthews / Ảnh AP

Bởi NAHAL TOOSI và RYAN HEATH

10/12/2022 05:40 CH EDT

Đa số các quốc gia đã phản đối Nga hôm thứ Tư về tuyên bố sáp nhập lãnh thổ Ukraine, với 143 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết quan trọng của Liên Hiệp Quốc sau khi Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu vận động hành lang nặng nề.

Năm quốc gia đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết – Nga, và bốn chế độ độc tài khác là Triều Tiên, Syria, Belarus và Nicaragua.

Đó là một sự thể hiện mạnh mẽ hơn nhiều quan chức phương Tây đã dự đoán trước cuộc bỏ phiếu. Lá phiếu diễn ra sau một trong những cuộc tấn công lớn nhất của Nga vào Ukraine kể từ cuộc xâm lược vào tháng Hai, với các cuộc tấn công hỏa tiễn vào hơn 20 thành phố của Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kyiv.

Trong số các phiếu đồng ý đáng chú ý hôm thứ Tư là Bangladesh, Iraq và Morocco, các quốc gia này bỏ phiếu trắng hoặc không bỏ phiếu theo một nghị quyết trước đó của Liên Hiệp Quốc vào tháng Ba lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Đại sứ Liên hợp quốc Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield phát biểu trước micrô.

Đa số các quốc gia ở mọi khu vực – châu Mỹ, châu Á, châu Phi và châu Âu – đã bỏ phiếu lên án hành động của Nga, nhưng hơn ba chục quốc gia bỏ phiếu trắng hoặc không bỏ phiếu.

Khối bỏ phiếu trắng phản ánh rằng nhiều quốc gia, vì lý do chính trị và lịch sử, không muốn đứng về phía bên nào trong một cuộc xung đột vốn đã gây căng thẳng cho nguồn cung cấp năng lượng và thực phẩm của họ.

Nhìn chung, cuộc bỏ phiếu đã minh oan cho các quan chức phương Tây, những người đã phát động một nỗ lực vận động hành lang rộng rãi ủng hộ nghị quyết, cho rằng Moscow đang phá hoại nền tảng của Liên hiệp quốc bằng cách vi phạm chủ quyền của nước khác.

“Hôm nay, đó là Nga xâm lược Ukraine, nhưng ngày mai nước này có thể là một quốc gia khác có lãnh thổ bị xâm phạm”, Linda Thomas-Greenfield, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nói với các nước khác trong nhận xét trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư. “Nó có thể là bạn. Bạn có thể là người tiếp theo. Bạn mong đợi điều gì từ căn phòng này? “

“Nga đã thất bại trên chiến trường và thất bại tại LHQ”, Đại sứ Barbara Woodward của Vương quốc Anh cho biết trong một tuyên bố.

“Nga sẽ phải chịu trách nhiệm. EU sẽ đứng về phía Ukraine cho đến khi nào có thể, ”Josep Borrell, trưởng đoàn ngoại giao của Liên minh châu Âu, cho biết sau cuộc bỏ phiếu.

Nga gần đây đã phủ quyết một nghị quyết tương tự của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, khiến các đối thủ của họ chuyển vấn đề này lên Đại hội đồng lớn hơn, nơi Điện Kremlin không có quyền phủ quyết.

Vassily Nebenzia, đại diện của Nga tại cơ quan đại diện thế giới, đã tố cáo “đạo đức giả” của phương Tây và bảo vệ tuyên bố sáp nhập của Moscow trong bài phát biểu trước Đại hội đồng.

Nebenzia nói: “Bằng cách giới thiệu dự thảo này, các quốc gia phương Tây đang theo đuổi các mục tiêu địa chính trị của riêng mình và một lần nữa đang cố gắng sử dụng các thành viên của Đại hội đồng làm người hành động.

Hôm thứ Hai, cơ quan này đã bác bỏ yêu cầu của Moscow về việc bỏ phiếu kín về dự thảo nghị quyết. Số phiếu bầu là 107-13, với 39 phiếu trắng. Các quan chức Mỹ và đồng minh của họ coi đó là một điềm lành.

Các quan chức Mỹ và các đồng minh của họ đã dành nhiều ngày sử dụng nhiều phương tiện khác nhau để nói chuyện với những người đồng cấp từ các nước khác, thúc giục họ lùi lại giải pháp.

“Chúng tôi đang nỗ lực kêu gọi các quốc gia có công trong việc bảo vệ Hiến chương Liên hiệp quốc – không có cánh tay nào không đứng về phía chúng tôi”, một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ nói và gọi đó là “ngoại giao kiểu cũ”. Quan chức này được giấu tên để thảo luận về các hoạt động hậu trường, nhạy cảm.

Vào tháng 3, 141 quốc gia đã bỏ phiếu lên án cuộc xâm lược toàn diện của Moscow vào Ukraine .

Djibouti – nơi có căn cứ quân sự của Trung Quốc – là quốc gia duy nhất bỏ phiếu đồng ý từ tháng 3, bằng cách chọn không bỏ phiếu vào thứ Tư.

Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan đều tiếp tục bỏ phiếu trắng. Nam Phi và Ethiopia dẫn đầu danh sách 19 người châu Phi bỏ phiếu trắng.

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và EU đã tiến hành một chiến dịch vận động hành lang dữ dội đối với Ấn Độ và Nam Phi, nhưng không thay đổi được số phiếu của họ.

Các đồng minh truyền thống của Nga là Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan đều bỏ phiếu trắng, trong khi Turkmenistan không bỏ phiếu.

Nghị quyết hôm thứ Tư tập trung vào tuyên bố của Nga rằng họ đã sáp nhập bốn vùng lãnh thổ của Ukraine. Tuyên bố này được đưa ra sau các cuộc trưng cầu dân ý giả do Nga tổ chức ở các khu vực được cho là có người bị buộc phải bỏ phiếu bằng súng.

Theo Politico

Comments are closed.