Đặc biệt: Lực lượng Nato dốc toàn lực bảo vệ biên giới – Thủ Tướng Anh thăm Kyiv


Spread the love

Jens Stoltenberg, người đứng đầu liên minh, tiết lộ kế hoạch triển khai sự hiện diện quân sự thường xuyên đủ để đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga

Edward Malnick, CHỦ BÚT CHÍNH TRỊ CHỦ NHẬT

The Telegraph Ngày 9 tháng 4 năm 2022 • 9:30 tối

Boris Johnson, Thủ tướng và Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, trên đường phố Kyiv hôm thứ Bảy
Boris Johnson, Thủ tướng và Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, trên đường phố Kyiv hôm thứ Bảy

Nato đang lên kế hoạch triển khai một lực lượng quân sự toàn diện thường trực ở biên giới chống lại sự xâm lược của Nga trong tương lai sau cuộc xâm lược Ukraine, tổng thư ký của liên minh tiết lộ.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Telegraph , Jens Stoltenberg cho biết Nato đang “ở giữa một sự chuyển đổi rất cơ bản” sẽ phản ánh “hậu quả lâu dài” của các hành động của Vladimir Putin.

Là một phần của quá trình “tái thiết” lớn, sự hiện diện “dây ba chân” tương đối nhỏ ở sườn phía đông của liên minh sẽ được thay thế bằng lực lượng đủ để đẩy lùi một cuộc xâm lược có chủ đích vào các quốc gia thành viên như Estonia và Latvia. Các tùy chọn để tái thiết lập đang được phát triển bởi các chỉ huy quân đội Nato.

Tiết lộ được đưa ra khi Boris Johnson có chuyến thăm bất ngờ tới Kyiv để hội đàm với Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine. Thủ tướng đã sử dụng chuyến thăm, được lên kế hoạch bí mật, để thông báo rằng Anh sẽ gửi tên lửa chống hạm và 120 xe bọc thép trong đợt hỗ trợ quân sự mới nhất.

Người đồng cấp Ukraine của ông johnson cho thấy ông đi quanh các đường phố của Kyiv, nơi cho đến những ngày gần đây dưới sự bao vây của Nga
Ông Zelensky dẫn Thủ tướng đi quanh các đường phố của Kyiv, nơi cho đến những ngày gần đây bị Nga bao vây
Boris Johnson, Thủ tướng và Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, trên đường phố Kyiv hôm thứ Bảy

Vào tối thứ Bảy, ông Johnson nói: “Ukraine đã bất chấp mọi khó khăn và đẩy lùi các lực lượng Nga khỏi cửa Kyiv, đạt được kỳ tích vũ khí vĩ đại nhất của thế kỷ 21”.

Trong một lần xuất hiện chung trên truyền hình với ông Zelensky, ông nói thêm: “Tôi nghĩ rằng người Ukraine đã thể hiện sự dũng cảm của một con sư tử, và bạn Volodymyr đã làm vang tiếng gầm của con sư tử đó. 

“Chỉ ở đây ở Kyiv trong vài giờ, tôi không nghi ngờ gì rằng một Ukraine có chủ quyền độc lập sẽ trỗi dậy trở lại, trên hết là nhờ vào chủ nghĩa anh hùng, lòng dũng cảm của người dân Ukraine.”

Chỉ có nửa tá nhân viên Phố Downing được cho là đã biết về chuyến thăm của ông Johnson trước khi đại sứ quán Ukraine đăng một bức ảnh chụp Thủ tướng đang hội đàm với ông Zelensky – đó là mức độ bí mật được áp dụng vì lý do an ninh.

Ông Stoltenberg kêu gọi các quốc gia khác bắt chước sự ủng hộ của Anh đối với Ukraine, khi ông ra hiệu đồng ý với quan điểm của ông Zelensky rằng các quốc gia như Đức đang phân biệt sai giữa vũ khí “phòng thủ” mà họ sẵn sàng cung cấp cho Kyiv và vũ khí “tấn công” mà họ xem như một đường ranh đỏ.

Ông cũng tiết lộ rằng mối đe dọa từ Trung Quốc sẽ lần đầu tiên được ghi vào “khái niệm chiến lược” của Nato, tài liệu chiến lược chính thức của nước này, vì Bắc Kinh và Moscow dường như đang “hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn với nhau”.

Trong bối cảnh áp lực của một số nghị sĩ và bộ trưởng đảng Bảo thủ về tăng chi tiêu quốc phòng ở Anh, ông Stoltenberg nói rằng ông sẽ “hoan nghênh” chi tiêu quân sự nhiều hơn từ Anh. Nhưng trọng tâm của ông là đảm bảo các đồng minh Nato khác đáp ứng yêu cầu tối thiểu của liên minh là chi tiêu 2% tính theo tỷ trọng GDP của họ.

Đặt ra kế hoạch “thiết lập lại” Nato, ông Stoltenberg cho thấy hiện đã có 40.000 quân dưới quyền chỉ huy trực tiếp ở phần phía đông của liên minh – gần gấp 10 lần con số mà họ có vài tháng trước cuộc xâm lược. 

Nhưng ông nói thêm: “Những gì chúng ta thấy bây giờ là một thực tế mới, một bình thường mới cho an ninh châu Âu. Do đó, chúng tôi hiện đã yêu cầu các chỉ huy quân sự của chúng tôi cung cấp các tùy chọn cho cái mà chúng tôi gọi là tái thiết lập, một sự thích ứng lâu dài hơn của Nato. Tôi hy vọng rằng các nhà lãnh đạo NATO sẽ đưa ra quyết định khi họ gặp nhau tại Madrid trong hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 6 ”.

Trước ngày 24 tháng 2, sự hiện diện của Nato ở biên giới phía đông với Nga đã lên đến một lực lượng được gọi là “dây ba chân”, nhằm báo hiệu ý định của liên minh là tự vệ trước một cuộc tấn công.

Trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vào các quốc gia như Latvia và Estonia, giáp biên giới với Nga, quân tiếp viện sẽ được gọi đến từ khắp liên minh. Nhưng giờ đây, NATO chuẩn bị hiện diện thường trực ở sườn phía đông với quy mô có thể tự bảo vệ liên minh trước cuộc tấn công của Nga. 

Tháng trước, Anh cho biết họ sẽ tăng gấp đôi quân đội của mình ở Đông Âu và gửi một đợt triển khai mới tới Bulgaria, khi các nhà lãnh đạo NATO đồng ý tăng cường hơn nữa sườn phía đông của liên minh chống lại sự xâm lược của Nga. Nhưng phát biểu của ông Stoltenberg tiết lộ rằng liên minh vẫn đang chuẩn bị tiến xa hơn.

Bác bỏ tuyên bố của một số quốc gia rằng không nên cung cấp vũ khí “tấn công” cho Ukraine vì sợ kích động Nga, ông Stoltenberg nói: “Mọi thứ Ukraine làm với các loại vũ khí khác nhau đều là phòng thủ, đó là tự vệ trước những hành động tàn bạo, chống lại sự xâm lược, chống lại việc sử dụng vũ lực quân sự một cách tàn bạo chống lại đất nước của họ ”.

Theo the Telegraph

Comments are closed.