Đại sứ Nga tại Ba Lan bị tạt sơn đỏ vào mặt


Spread the love

Nhà ngoại giao hàng đầu của Moscow đến Warsaw bị bao vây bởi các nhà hoạt động chống chiến tranh hô hào và vẫy cờ Ukraine

Ewan Somerville Ngày 9 tháng 5 năm 2022 • 12:19 chiều

Xem video

Đại sứ Nga tại Ba Lan đã bị tạt sơn đỏ vào mặt bởi những người tức giận tại một đài tưởng niệm chiến tranh của Liên Xô ở Warsaw. 

Sergey Andreev bị tạt sơn đỏ vào mặt khi đến thăm Nghĩa trang Quân đội Liên Xô ở Warsaw để đánh dấu Ngày Chiến thắng của Nga .

Một đoạn video trên mạng xã hội cho thấy nhà ngoại giao đứng cầm vòng hoa trong một cuộc ẩu đả giữa hàng trăm nhà hoạt động, trong đó có nhiều người đang vẫy cờ Ukraine và hô khẩu hiệu chống Nga. 

Theo truyền thông nhà nước Nga, quan chức này có vẻ kích động và cảnh sát Ba Lan hộ tống đi.

Những người biểu tình hô vang đả đảo “những kẻ phát xít” và “những kẻ sát nhân” và thu giữ vòng hoa, trong khi một số người khác quàng khăn trải giường trắng có sơn đỏ, tượng trưng cho các nạn nhân trong cuộc chiến do Nga phát động tại Ukraine. Những người trong đoàn tùy tùng của đại sứ cũng bị tạt sơn đỏ tung tóe.

Đại sứ quán Nga tại Ba Lan trước đó đã quyết định không tổ chức tuần hành kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng theo kế hoạch vào thứ Hai sau phản ứng dữ dội từ chính quyền thành phố và Bộ Ngoại giao Ba Lan.

Đại sứ Nga tại Ba Lan bị vây quanh bởi các nhà hoạt động chống chiến tranh hô hào và vẫy cờ Ukraine
Đại sứ Nga tại Ba Lan bị vây quanh bởi các nhà hoạt động chống chiến tranh hô vang và vẫy cờ Ukraine . TÍN DỤNG : Wojtek RADWANSKI / AFP

Bộ Ngoại giao Ba Lan từ chối kế hoạch của Nga và bày tỏ lo ngại rằng cuộc tuần hành “liên quan đến hoạt động đặc biệt ở Ukraine và vi phạm bộ luật hình sự của Ba Lan”.

Nga cho biết họ “cách hiểu như vậy về các nghi lễ Ngày Chiến thắng truyền thống là vô lý và không có cơ sở”.

Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan nói chính phủ đã khuyến cáo đại sứ không nên tham dự các buổi lễ vào thứ Hai. Ông cũng cho biết cảm xúc của những người phụ nữ Ukraine đã ném sơn vào ông ta, là điều dễ hiểu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ trích “cuộc tấn công” trên trang mạng xã hội Telegram, đồng thời khẳng định “những người theo chủ nghĩa tân phát xít đã tái hiện bộ mặt của họ”, nhắc lại Nga “đang chống lại chủ nghĩa tân phát xít ở Ukraine.”

Sự kiện này diễn ra sau cuộc duyệt binh “Ngày Chiến thắng” tại Quảng trường Đỏ ở Moscow, nơi Vladimir Putin đã so sánh cuộc xâm lược Ukraine của ông với trận chiến của Liên Xô đánh bại Adolf Hitler trong Thế chiến thứ hai.

Đại sứ nhanh chóng bị cảnh sát Ba Lan dẫn đi
Đại sứ nhanh chóng được cảnh sát Ba Lan dẫn đi TÍN DỤNG : Maciek Luczniewski / AP

Tổng thống Nga chỉ trích phương Tây nói sự can thiệp của Nga vào Ukraine là cần thiết vì phương Tây đang “chuẩn bị cho cuộc xâm lược chúng tôi, bao gồm cả Crimea”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói rằng Putin và các đồng minh trong quân đội của ông đang “đánh cắp” lịch sử nước Nga nhằm biện minh cho mục đích riêng khi đưa ra “tuyên bố trong chuyện cổ tích”. 

Wallace nói trước Bảo tàng Quân đội Quốc gia: “Thông qua cuộc xâm lược Ukraine, Putin và các tướng lĩnh của ông ta hiện đang phản chiếu chủ nghĩa phát xít và chế độ chuyên chế của 77 năm trước, lặp lại những sai lầm của chế độ toàn trị trước đây”.

Trước đó, đài truyền hình nhà nước Nga đã bị hack và chiếu tội ác chiến tranh của Moscow ở Ukraine.

Thay vì quảng cáo các chương trình và cuộc diễn hành khác nhau trong Ngày Chiến thắng, chương trình này lại đăng trên kênh First Nga rằng: “Trên tay các bạn là máu của hàng nghìn người Ukraine và hàng trăm trẻ em bị sát hại của họ”.

Theo The Telegraph

https://www.telegraph.co.uk/world-news/2022/05/09/shocking-moment-russias-ambassador-poland-has-bucket-red-paint/

Tags: , ,

Comments are closed.