Đệ nhất phu nhân Ukraine tại Hoa Kỳ


Spread the love

Bài phát biểu đơn sơ và chân thành của Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska gây xúc động tại Quốc Hội Hoa Kỳ

Đệ Nhất Phu Nhân Ukraine nói chuyện trước quốc hội Mỹ

Theo Vietcatholic News

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska đã yêu cầu Hoa Kỳ gửi các hệ thống phòng không đến đất nước của bà trong một bài phát biểu trước các nhà lập pháp tại Quốc hội Hoa Kỳ vào hôm thứ Tư tại Washington, DC. CNN ghi nhận bài phát biểu đơn sơ và chân thành của bà đã gây xúc động mạnh tại Quốc Hội Hoa Kỳ.

“Thật không may là chiến tranh vẫn chưa kết thúc, khủng bố vẫn tiếp tục và tôi kêu gọi tất cả các bạn, thay mặt cho những người đã thiệt mạng, thay cho những người bị mất tay và chân, thay mặt cho những người vẫn còn sống và khỏe mạnh, và những người chờ gia đình trở về từ mặt trận. Tôi đang yêu cầu một thứ mà tôi không bao giờ muốn xin, tôi đang yêu cầu vũ khí,” cô nói với các nhà lập pháp.

“Vũ khí sẽ không được sử dụng để gây chiến trên đất của người khác mà để bảo vệ ngôi nhà của người dân và quyền được tỉnh dậy còn sống trong ngôi nhà đó. Tôi đang yêu cầu các hệ thống phòng không để hỏa tiễn không giết chết trẻ em trong xe đẩy của chúng.”

Đệ nhất phu nhân Ukraine nói tiếp rằng bà cũng như nhiều bà mẹ Ukraine khao khát cảm giác bình thường và mong muốn họ có thể mang đến cho con cái họ hy vọng trong tương lai.

“Liệu con trai tôi có thể trở lại trường học vào mùa thu này hay không, tôi không biết, giống như hàng triệu bà mẹ ở Ukraine. Liệu con gái tôi có thể vào đại học vào đầu năm học và trải nghiệm cuộc sống sinh viên bình thường không? Tôi không thể trả lời,” cô nói.

“Chúng tôi sẽ có câu trả lời nếu chúng tôi có hệ thống phòng không,” Zelenska nói thêm.

Zelenska cũng cảm ơn Hoa Kỳ vì tất cả các khoản viện trợ mà nước này đã gửi cho Ukraine.

“Người dân Mỹ và các gia đình Mỹ, Quốc hội và Tổng thống Biden đã làm rất nhiều để giúp chúng tôi đứng lên chống lại quân Nga và bảo vệ hàng triệu người Ukraine. Chúng tôi rất biết ơn – thực sự biết ơn – rằng Hoa Kỳ đã sát cánh cùng chúng tôi trong cuộc chiến này vì những giá trị chung của cuộc sống con người và nền độc lập của chúng tôi.”

“Trong khi Nga giết người, Mỹ cứu và các bạn nên biết về điều đó, chúng tôi cảm ơn các bạn vì điều đó,” Zelenska nói thêm.

Đệ nhất phu nhân Ukraine đã gặp riêng đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba. Theo Tòa Bạch Ốc, các đệ nhất phu nhân đã được chuẩn bị để “thảo luận về việc Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Ukraine và người dân Ukraine khi họ bảo vệ nền dân chủ của mình và đối phó với những tác động đáng kể về con người trong cuộc chiến của Nga, điều sẽ được cảm nhận trong nhiều năm sẽ đến. “

Jill Biden gặp gỡ đệ nhất phu nhân Ukraine tại Tòa Bạch Ốc

Joe Biden and Jill Biden greet Olena Zelenska.
Theo Politico

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska đã có mặt tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba để gặp riêng đệ nhất phu nhân Jill Biden và tham gia một cuộc họp song phương lớn hơn với các quan chức Mỹ.

Bà Zelenska đã được chào đón tại Tòa Bạch Ốc bởi Tổng thống Joe Biden và phu nhân Jill Biden. Tổng thống trao một bó hoa lớn cho Zelenska khi cô bước xuống xe và hai đệ nhất phu nhân ôm nhau.

Theo Tòa Bạch Ốc, các đệ nhất phu nhân “đã thảo luận về việc Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Ukraine và người dân Ukraine khi họ bảo vệ nền dân chủ của mình và đối phó với những tác động đáng kể về con người trong cuộc chiến của Nga, là điều sẽ được cảm nhận trong nhiều năm tới.”

Zelenska trước tiên đã tham dự một cuộc họp riêng với Biden, sau đó là một cuộc gặp song phương mở rộng với Đệ Nhị Phu Quân Douglas Emhoff, tức là chồng của Bà phó tổng thống Kamala Harris, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield, Phó Quản trị viên Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ Isobel Coleman, Thứ trưởng Ngoại giao cho Các vấn đề chính trị Victoria Nuland và một vị Tướng cũng là một bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ là Tướng Vivek Murthy.

Trong cuộc gặp song phương, Tòa Bạch Ốc cho biết, các đệ nhất phu nhân sẽ nói về những cách “Hoa Kỳ có thể tiếp tục giảm bớt đau khổ thông qua hỗ trợ và viện trợ nhân đạo cho người dân Ukraine, và sự cần thiết phải quy trách nhiệm cho những người gây ra các tội ác chiến tranh và các hành động tàn bạo khác.”

Bà Zelenska có mặt ở Washington trong tuần này để nêu bật tổn thất nhân mạng trong cuộc chiến đang diễn ra tại Ukraine để chống lại cuộc xâm lược của Nga. Bà đã gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Quản trị viên USAID Samantha Power vào hôm thứ Hai, và bà đã phát biểu trước các thành viên Quốc hội tại Capitol Hill vào sáng thứ Tư.

Bà Biden và Zelenska gặp nhau lần đầu tiên vào tháng 5, khi Bà Biden thực hiện một chuyến đi âm thầm tới Ukraine. Các đệ nhất phu nhân đã liên lạc với nhau trước cuộc gặp của họ, đó là lần đầu tiên Zelenska ra khỏi nơi ẩn náu kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào tháng Hai. Trong cuộc họp kín kéo dài một giờ của họ, Zelenska đã chia sẻ với Biden mối quan tâm của cô đối với sức khỏe tinh thần của trẻ em Ukraine.

Zelenska phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ “một vinh dự” cho đất nước, tổng thống Ukraine nói

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết bài phát biểu của vợ ông hôm thứ Tư trước Quốc hội Hoa Kỳ là một vinh dự cho Ukraine.

“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Đệ nhất phu nhân có bài phát biểu như vậy trước Quốc hội, và đó chắc chắn là một vinh dự cho Ukraine, cho tất cả người dân của chúng ta,” Zelenskiy nói trong bài phát biểu hàng đêm với người dân Ukraine.

“Bài phát biểu thực tế và chân thành nhất có thể – thực sự thay mặt cho tất cả các gia đình của chúng ta. Olena đã nói về các nạn nhân của khủng bố Nga và về cơ hội thực sự để những người bạn Mỹ của chúng ta giúp chúng ta ngăn chặn khủng bố này. Đây có thể là chiến thắng chung của chúng ta – của hai quốc gia Ukraine và Mỹ “.

Zelenskiy kết luận bằng cách nói rằng ông hy vọng bài phát biểu sẽ chú ý đến kết quả, đề cập đến các yêu cầu mà ông và đệ nhất phu nhân đưa ra đối với Hoa Kỳ và NATO để cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không.

“Cần phải có tốc độ và quy mô bảo vệ hoàn toàn khác. Nhưng rất tiếc, mọi thứ không phụ thuộc vào chúng ta, mà vào các quyết định chính trị có thể được thực hiện ở các thủ đô quan trọng. Và đó là lý do tại sao chủ đề phòng không này trở thành chủ đạo ngày hôm nay trong bài phát biểu của đệ nhất phu nhân Ukraine tại Quốc hội Hoa Kỳ.”

“Tôi hy vọng rằng câu trả lời cho các yêu cầu của chúng tôi sẽ sớm được đưa ra. Khủng bố Nga phải thua cuộc, “ông nói thêm.

Zelenskiy tiếp tục đề cập đến cuộc khủng hoảng hiện nay trên thị trường năng lượng Âu Châu, nói rằng để giảm gánh nặng cho các gia đình Âu Châu, Ukraine phải có khả năng đánh bại Nga.

“Nga đang thử nghiệm ở Ukraine mọi thứ có thể được sử dụng để chống lại các nước Âu Châu khác. Họ bắt đầu bằng các cuộc chiến tranh khí đốt và kết thúc bằng một cuộc xâm lược quy mô toàn diện, khủng bố hỏa tiễn và đốt cháy các thành phố của Ukraine. Và để điều này không xảy ra với bất kỳ ai khác, chúng ta phải bảo đảm một chiến thắng chung hữu hình trước Nga ở Ukraine.”

Tags: , , , , ,

Comments are closed.