Dịch COVID-19 bộc phát trầm trọng hơn tại Trung Quốc


  • Thứ hai, 24/05/2021

Trung Cộng đã trừng phạt hàng chục quan chức của họ sau khi tình hình bùng phát COVID-19 trở nên tồi tệ hơn trên khắp đất nước này. Chính quyền này cũng thu hồi giấy phép kinh doanh của ba phòng khám và sa thải các bác sĩ ở đây hôm 16/05 và 17/05. 

COVID-19 bùng phát  tại Trung Quốc
Người dân xếp hàng chờ chích vaccine COVID-19 ở huyện Lâm Tuyền, thành phố Phụ Dương, tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc, hôm 13/05/2021. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Hôm 17/05, 17 khu vực ở tỉnh Liêu Ninh thuộc đông bắc Trung Quốc và tỉnh An Huy thuộc miền đông Trung Quốc đã được xác định là khu vực có “nguy cơ lây nhiễm trung bình” đối với virus Trung Cộng, thường gọi là virus corona mới, nguyên nhân gây ra bệnh COVID-19. 

Do lo ngại về con số gia tăng trong các báo cáo ca bệnh chính thức, dữ liệu cho thấy sự tăng vọt trong việc chích ngừa vaccine lên đến 13.95 triệu liều vào hôm 16/05-đây là con số lớn nhất trong vòng một ngày kể từ ngày 24/03, khi chế độ này bắt đầu báo cáo số lượng chích ngừa vaccine hàng ngày.

Theo các báo cáo, những đợt bùng phát mới nhất này có liên quan đến các ca bệnh xuất hiện các triệu chứng lần đầu tiên vào đầu tháng 05/2021, thời điểm người dân Trung Quốc được nghỉ lễ năm ngày nhân Ngày Quốc tế Lao động. Có khoảng 230 triệu chuyến lữ hành đã được thực hiện.

Với hy vọng bám víu vào chức vị của mình, các quan chức tỉnh An Huy đã đùn đẩy trách nhiệm về các đợt bùng phát dịch bệnh tại địa phương của họ bằng cách tuyên bố rằng bệnh nhân đầu tiên của tỉnh này đã bị nhiễm bệnh ở tỉnh Liêu Ninh, trong khi chính quyền tỉnh Liêu Ninh lại nói rằng đợt bùng phát dịch của họ là do hai du khách đến từ tỉnh An Huy.

Hôm 17/05, cư dân mạng Trung Quốc chia sẻ loạt video trên mạng xã hội cho thấy chế độ này một lần nữa lại hạn chế hoàn toàn việc đi lại của người dân trong các tòa nhà dân cư bằng cách hàn kín cổng sắt, dán giấy niêm phong hoặc khóa cửa bằng ổ khóa từ bên ngoài.

“Chỉ cần một cư dân bị nhiễm (virus Trung Cộng), thì toàn bộ khu dân cư đó sẽ bị phong tỏa,” một chủ doanh nghiệp tại khu chung cư Ngự Cảnh Loan III ở huyện Dục An, thành phố Lục An, tỉnh An Huy, nói với tờ Epoch Times tiếng Hoa trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm 17/05.

Những người được phỏng vấn khác từ tỉnh An Huy và Liêu Ninh kể về một tình huống tương tự mà họ đang phải đối mặt. Họ phàn nàn rằng họ đã không hay biết gì về tình hình thực tế của đợt bùng phát này do sự kiểm soát thông tin của chính quyền, nhưng lại mất đi sự tự do, khiến họ lo lắng rằng họ sẽ không thể thoát ra ngoài trong trường hợp khẩn cấp.

Chính quyền Trung Cộng vẫn chưa sẵn sàng báo cáo về quy mô của đợt bùng phát COVID-19 lần này. Họ đã bị chỉ trích vì chỉ [chăm chăm] sử dụng các biện pháp kiểm soát cực đoan đối với người dân của mình. Trong các tháng vừa qua, những người được phỏng vấn ở các vùng miền khác nhau của Trung Quốc đã nói với The Epoch Times rằng những người thân của họ đã qua đời do không thể rời khỏi khu dân cư bị phong tỏa để đến bệnh viện khi họ bị bệnh.

COVID-19 bùng phát  tại Trung Quốc
Người dân xếp hàng chờ chích vaccine COVID-19 ở huyện Lâm Tuyền, thành phố Phụ Dương, tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc, hôm 13/05/2021. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Các đợt bùng phát trở nên tồi tệ hơn

Hôm 17/05, chính quyền hai tỉnh An Huy và Liêu Ninh đã chính thức báo cáo về các ca nhiễm virus Trung Cộng mới, đồng thời nhấn mạnh rằng họ sẽ đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm hàng loạt đối với tất cả người dân để giúp tìm ra tất cả các ca có khả năng nhiễm [bệnh] nhằm cách ly để hạn chế sự bùng phát.

Bệnh nhân đến từ các thành phố Lục An và Hợp Phì ở tỉnh An Huy, và các thành phố Dinh Khẩu và Thẩm Dương ở tỉnh Liêu Ninh đã cho kết quả xét nghiệm dương tính.

Trường học đã bị đóng cửa ở các thành phố này và quan chức hiện đã phong tỏa các khu dân cư, còn người dân thì không được phép ra khỏi nhà của mình.

Chính quyền của cả hai tỉnh đều thông báo rằng những bệnh nhân đầu tiên trong khu vực của họ đã bắt đầu có các triệu chứng trong kỳ nghỉ lễ tháng Năm từ ngày 01/05 đến ngày 05/05.

Một bệnh nhân có họ là Lv, được chẩn đoán mắc COVID-19 đã đến khám tại một phòng khám ở thành phố Dinh Khẩu ở Liêu Ninh tối hôm 03/05, và được điều trị bệnh viêm họng. Bệnh viện Lục An Thạch An và Phòng khám Cộng đồng Hưởng Linh Am ở An Huy [cũng] đã điều trị cho một vài bệnh nhân trong kỳ nghỉ lễ quốc gia, nhưng đã chẩn đoán họ là bị sốt thông thường và không báo cáo các trường hợp này cho các cơ quan y tế của chính quyền địa phương.

Hôm 17/05, tỉnh Liêu Ninh đã cách chức ba quan chức của thành phố Dinh Khẩu và cảnh cáo chín quan chức khác bằng cách ghi chép một sai lầm nghiêm trọng vào bản sơ yếu lý lịch chính thức của họ. Ba quan chức khác thì bị khiển trách. Hôm 16/05, các quan chức phụ trách ủy ban y tế huyện Dục An đã bị sa thải, bí thư và chủ tịch huyện này đã nhận lỗi trước mặt bí thư và chủ tịch thành phố.

Ba phòng khám điều trị cho các bệnh nhân trong đợt nghỉ lễ tháng Năm ở tỉnh Liêu Ninh và tỉnh An Huy đã bị buộc phải đóng cửa và bị tước giấy phép kinh doanh. Các bác sĩ của những phòng khám này cũng đã bị sa thải theo lệnh của Trung Cộng và bị cấm hành nghề y trong ít nhất một năm.

Tuy nhiên, chế độ này cho biết họ vẫn chưa xác định được nguồn gốc của đợt bùng phát này, cũng như liệu virus có lây lan sang các thành phố khác hay không.

COVID-19 bùng phát  tại Trung Quốc
Người dân xếp hàng chờ chích vaccine COVID-19 ở huyện Lâm Tuyền, thành phố Phụ Dương, tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc, hôm 13/05/2021. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Nguồn gốc của các đợt bùng phát

Chính quyền tỉnh An Huy cho biết trong một tuyên bố công khai rằng bệnh nhân mang virus đến tỉnh này đã đi đến năm thành phố ở ba tỉnh từ ngày 26/04 đến ngày 02/05, bao gồm Lan Châu, Đại Liên, Dinh Khẩu, Hợp Phì và Lục An.

Chính quyền tỉnh này nhấn mạnh rằng một bệnh nhân khác, nằm trong nhóm đầu tiên được xác định nhiễm [virus], đã đến Dinh Khẩu và bắt đầu có các triệu chứng hôm 03/05.

Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Liêu Ninh cho biết theo kết quả điều tra của họ, tất cả các bệnh nhân được xác định nhiễm bệnh đều đã tiếp xúc với các du khách đến từ tỉnh An Huy hoặc những người đã tiếp xúc gần với họ, và những du khách An Huy này chưa bao giờ tiếp xúc với người nào từ nước ngoài trở về Trung Quốc khi họ ở Liêu Ninh.

Ông Ngô Tôn Hữu (Wu Zunyou), chuyên gia trưởng về dịch tễ học của CDC Trung Quốc, đã lặp lại luận điệu của Trung Cộng về chủ đề này với tờ báo Hoa ngữ The Paper hôm 15/05 như sau: “Nguồn gốc của tất cả các đợt bùng phát mới ở Trung Quốc là đến từ nước ngoài, bất kể đó là do con người hay hàng hóa đã truyền virus về Trung Quốc.”

Sau khi đợt bùng phát COVID-19 ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc được báo cáo là đã kết thúc vào năm 2020, chính quyền Trung Cộng tuyên bố rằng tất cả các ca nhiễm mới của virus Trung Cộng đều tới từ nước ngoài, mà không đề cập gì đến việc Vũ Hán từng là tâm chấn của đại dịch toàn cầu này.

Do Nicole Hao thực hiện
Minh Ngọc biên dịch

Theo Epoch tiếng Việt

Tags:

Comments are closed.