Điểm tin thế giới ngày Thứ ba 17 tháng 11 năm 2020 – Võ Thái Hà tóm lược


Nhiều vắc-xin covid-19 gần đến đích

Sau một năm covid-19, tin tốt đang đến hàng loạt. Trước tiên là Pfizer và BioNTech công bố kết quả sơ bộ cho thấy vắc xin của họ có hiệu quả hơn 90%. Giờ đây là Moderna công bố dữ liệu sơ bộ của riêng mình cho thấy hiệu quả vắc-xin là 94,5%. Nó đã được thử nghiệm trên những người lớn tuổi và các sắc dân khác nhau.

Thuốc của Pfizer cần ít mRNA hơn trên mỗi liều, giúp quá trình sản xuất được đẩy nhanh hơn. Nhưng thuốc của Moderna không cần nhiệt độ quá lạnh, điều khiến việc phân phối trở nên dễ dàng hơn. Cả hai loại vắc xin đều sử dụng mRNA làm nền tảng phân phát; và các thử nghiệm xác nhận mạnh mẽ cho cách tiếp cận mới này. Thuốc chủng ngừa Moderna dự kiến có giá khoảng 60 đô la cho mỗi liều tiêm hai mũi. Giờ đây mọi con mắt đổ về trường đại học Oxford và AstraZeneca, hiện đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối với vắc xin của họ. Với giá 8 đô la mỗi liều và sản xuất nhanh chóng, nó có thể trở thành phát đạn thứ ba, và có lẽ là lớn nhất, trong cuộc đấu với covid-19.

Các nước sản xuất dầu họp cấp bộ trưởng

Các bộ trưởng từ các nước sản xuất dầu sẽ nhóm họp hôm nay, trong bối cảnh thị trường dầu thô bất định. Các thành viên OPEC và các nước đồng minh đã cắt giảm sản lượng ở một mức lịch sử 9,7 triệu thùng hồi tháng 5 để thúc đẩy giá, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ giảm. Các nước có kế hoạch tăng dần sản lượng khi ô tô quay lại mặt đường và nhiều máy bay được bay hơn. Trên thực tế, nhu cầu đã hồi phục phần nào từ đáy của quý hai, nhưng làn sóng covid hiện tại đang làm giảm nhu cầu dầu một lần nữa.

Tuần trước, OPEC hạ dự đoán nhu cầu dầu năm 2020 xuống 9,8 triệu thùng/ngày, thấp hơn khoảng 10% so với mức của năm ngoái. Cuộc họp hôm nay của Ủy ban Giám sát Chung cấp Bộ trưởng không thể điều chỉnh các mục tiêu sản lượng của OPEC, nhưng nó có thể đưa ra các khuyến nghị trước thềm cuộc họp lớn hơn vào cuối tháng. Các nhà sản xuất dầu kỳ vọng mọi thứ quay lại bình thường sẽ phải chờ một thời gian nữa.

CEO Facebook và Twitter điều trần trước Thượng viện Mỹ

Mark Zuckerberg và Jack Dorsey, hai sếp của Facebook và Twitter, hôm nay sẽ đối mặt với Ủy ban Tư pháp Thượng viện. Có hai mục trong chương trình nghị sự. Đầu tiên là điều ủy ban gọi là “kiểm duyệt và đàn áp” trong một bài báo của tờ New York Post vào tháng trước về các email được cho là của Hunter Biden, con trai của tổng thống đắc cử, Joe Biden. Twitter đã ngăn người dùng của mình chia sẻ câu chuyện “có hại”; Facebook hạ cấp nó trên news feed.

Thứ hai là cuộc bầu cử, trong đó cả hai công ty đều đính kèm cảnh báo cho các bài đăng lan truyền thông tin sai lệch về bầu cử, bao gồm một số bài đăng của Tổng thống Donald Trump. Đảng Cộng hòa cho rằng trong cả hai trường hợp, hai công ty có trụ sở tại California đều thể hiện thành kiến ​​chống lại họ. Trong khi đó đảng Dân chủ phản đối rằng thuật toán của hai công ty hướng mọi người đến các nội dung bảo thủ. Câu hỏi trước mắt là các biện pháp khẩn cấp được áp dụng trong cuộc bầu cử sẽ áp dụng bao lâu. Quảng cáo chính trị vẫn bị chặn trên Facebook (Twitter cấm chúng từ năm ngoái). Và thông tin sai lệch vẫn đang bị dán nhãn.

Hỗn loạn chính trị ở Peru

Bất ổn chính trị kinh niên ở Peru suốt từ năm 2016 đã đến điểm nghiêm trọng nhất. Martín Vizcarra, người trở thành tổng thống sau khi người tiền nhiệm từ chức, đã giải tán một Quốc hội hồi năm ngoái. Vào ngày 9 tháng 11, Quốc hội mới đã loại bỏ ông Vizcarra, người cũng đang phải đối mặt với cuộc điều tra tư pháp về tội tham nhũng. Ông phủ nhận các cáo buộc. Người thay thế ông, Manuel Merino, đề xuất thành lập một chính phủ hết sức bảo thủ.

Điều đó gây ra các cuộc biểu tình lớn nhất ở nước này trong hai thập niên qua. Sau khi cảnh sát giết chết hai người biểu tình (bảy người vẫn mất tích), nội các mới đã từ chức, và tiếp đó là ông Merino vào Chủ nhật. Quốc hội lúc đầu không thể đồng thuận về một người kế nhiệm. Việc trì hoãn càng lâu, càng có nhiều khả năng tòa án hiến pháp khôi phục cho ông Vizcarra. Điều quan trọng hơn là đảm bảo cuộc tổng tuyển cử diễn ra như dự kiến vào tháng 4, và hạn chế thiệt hại cho nền kinh tế Peru, vốn đã bị đại dịch vùi dập.

Đảng Cộng hòa xem xét bổ nhiệm ban lãnh đạo Fed

Judy Shelton testifies before the Senate Banking Committee. | Sarah Silbiger/Getty Images

Tuần này Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, có dự định bảo toàn di sản của Donald Trump nhiều hơn bằng cách tổ chức lấy phiếu bổ nhiệm cho các ứng viên của tổng thống vào Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang. Việc bổ nhiệm họ sẽ là một cơn đau đầu khác cho Joe Biden. Judy Shelton, được ông Trump đề cử vào năm 2019, là một thành viên Đảng Cộng hòa và là người ủng hộ việc quay trở lại chế độ bản vị vàng – một quan điểm ngoài lề bị hầu hết các nhà kinh tế phản đối.

Một ứng cử viên khác, Christopher Waller, thì chính thống hơn. Nếu cả hai đều được xác nhận, điều ông McConnell có vẻ tự tin, ông Trump sẽ bổ nhiệm thành công sáu trong số bảy thành viên của hội đồng thống đốc. Trừ khi đảng Dân chủ giành được Thượng viện (quyền kiểm soát sẽ được quyết định bởi các cuộc bầu cử vòng hai vào tháng 1), triển vọng cứu trợ tài khóa là không sáng sủa, khiến Fed trở thành bên chịu trách nhiệm chính trong hỗ trợ sự phục hồi của Mỹ. Và nếu không có Thượng viện, ông Biden sẽ phải vật lộn để các ứng viên Fed của mình được xác nhận. Do đó, ông có thể nhậm chức mà không có nhiều khả năng khắc phục các vấn đề kinh tế của Mỹ.

Nguyên nhân liên tục có các nữ dân biểu Cộng hòa chiến thắng ở Hạ viện Mỹ

Nữ ứng cử viên nghị sĩ đảng Cộng hòa Victoria Spartz (ảnh chụp màn hình Youtube/FOX59 News).

Một nữ ứng cử viên Đảng Cộng hòa lớn lên ở Ukraine thuộc Liên Xô cũ đã giải thích về hiện tượng đang khiến Đảng Dân chủ Mỹ tranh cãi nội bộ, theo Thời báo Epoch Times.

Theo dự đoán từ các phương tiện truyền thông khác nhau, nữ ứng cử viên quốc hội Đảng Cộng hòa Victoria Spartz cuối cùng rất có thể sẽ đánh bại ứng viên Đảng Dân chủ Christiana Hale trong cuộc bầu cử ngày 3/11 và trở thành người chiến thắng trong chiến dịch ở quận thứ năm thuộc tiểu bang Indiana. Hiện, Christiana Hale vẫn chưa tuyên bố thất bại.

Trong một chương trình tin tức của Fox hôm thứ Hai (16/11), bà Victoria Spartz được hỏi rằng : “Bà cho rằng điều gì đã khiến nhiều phụ nữ thuộc Đảng Cộng hòa giành được nhiều ghế trong Hạ viện như vậy?”.

Spatz trả lời: “Nếu mọi người nghĩ kỹ về nó, khu vực bầu cử của tôi chính là một khung cảnh mô phỏng nhanh của cả nước Mỹ”,  “Chúng tôi có cử tri thành thị, cử tri ngoại ô và cả cử tri nông thôn. Rất nhiều cử tri của chúng tôi là phụ nữ. Bản thân tôi cũng là mẹ của hai cô con gái. Tôi là một phụ nữ sống ở vùng ngoại ô. Tôi nghĩ, nếu mọi người nhìn vào điểm này, tôi thực sự hy vọng mọi người có thể thấy được rằng hầu hết người dân đất nước chúng ta đều sẽ không tin vào cái tư tưởng không tưởng xã hội chủ nghĩa mà Đảng Dân chủ hiện đang gắng sức quảng bá”.

Bà cho biết: “Các nữ cử tri sẽ quan tâm hơn đến tương lai của con cái họ”. Bà cũng nói thêm rằng các nữ cử tri sẽ “quan tâm hơn đến sự cải thiện của nền kinh tế, việc làm, giáo dục, an toàn công cộng. Mọi người muốn được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn, và họ tin rằng các thành viên của Đảng Cộng hòa có thể thực hiện được mục tiêu này. Vì vậy, tôi rất vinh dự khi nhìn thấy điểm này. Kết quả này cũng đã chứng minh điều đó”.

Bà Victoria Spartz, năm nay 42 tuổi, tiết lộ rằng bản thân ớn lên ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Ukraine, khi đó dưới sự kiểm soát của Liên Xô. Khoảng 20 năm trước, bà rời Ukraine đến Hoa Kỳ và kết hôn với một người Mỹ.

Cuối cùng, bà chỉ ra rằng dưới chế độ như ở quê hương bà trước đây, chính phủ sẽ “buộc chúng ta phải bình đẳng” và sẽ sử dụng “các thủ đoạn đàn áp”. Bà nói thêm: “Chúng ta phải trân trọng tự do của mình, bởi vì chúng ta là hợp chủng quốc vĩ đại nhất trong lịch sử”.

Bà Hồ Thị Kim Thoa ‘đang ở Paris, liệu có bị dẫn độ về Việt Nam’?

Nguồn hình ảnh, Facebook Thong tin Chinh phu

Bà Hồ Thị Kim Thoa từng bị kỷ luật hồi đầu năm 2017

Đang có đồn đoán về số phận của cựu thứ trưởng công thương Hồ Thị Kim Thoa, người đang bị Việt Nam truy nã.

Điều tra riêng của BBC cho biết bà Kim Thoa đang sống tại Paris, thủ đô nước Pháp từ lúc bị Việt Nam phát lệnh khởi tố.

Ngày 10/7 Bộ Công an Việt Nam ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và Lệnh khám xét về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015, đối với: Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Công thương; Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng Công thương; Phan Chí Dũng, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương.

Dựa theo các nguồn tin riêng của BBC, dường như vào thời điểm này bà Kim Thoa đang đi du lịch Pháp, trong đó có ghé trung tâm thiền tập Làng Mai, Pháp.

Sau khi nghe tin khởi tố, bà Thoa đã ở lại Pháp bằng visa du lịch.

Giữa Việt Nam và Pháp đã có hiệp định dẫn độ.

Bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên thứ trưởng Bộ Công thương, bị khởi tố cùng ngày với cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng..

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng Bộ Công thương để điều tra về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Trung Quốc thông báo tập trận, cấm tàu bè vào Biển Đông

Hình minh hoạ. Hình chụp hôm 2/1/2017: máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh trong một cuộc tập trận ở Biển Đông

AFP

Từ ngày 17 đến ngày 30 tháng 11, Quân đội Trung Quốc tiến hành đợt tập trận ở phía tây bán đảo Lôi Châu, tức Vịnh Bắc Bộ.

Tài khoản Twitter của Nhân dân Nhật báo Trung Quốc bản tiếng Anh hôm 16-11-2020 đăng tải tấm ảnh đảo Duy Mộng (thuộc quần đảo Hoàng Sa) kèm thông báo tập trận ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) và cấm tàu bè qua lại.

Theo thông báo, “Trung Quốc sẽ tiến hành huấn luyện quân sự tại Biển Nam Trung Hoa từ ngày 17 tháng 11 đến ngày 30 tháng 11; việc đi vào sẽ bị cấm, theo Cục An toàn Hàng hải Quảng Đông”.

Thông báo số GD039 của Cục An toàn hàng hải Quảng Đông cho biết, cuộc huấn luyện quân sự sẽ diễn ra ở vùng biển phía Bắc Vịnh Bắc Bộ tại vị trí khoảng 21,23 độ vĩ Bắc và 109,54 độ kinh Đông, tàu thuyền sẽ không được ra vào khu vực có bán kính 5km.

Một thông báo khác của cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc cũng thông báo về cuộc tập trận ở ngoài khơi Hồng Kông ở phía Bắc Biển Đông, gần đảo Đông Sa của Đài Loan bắt đầu vào ngày 17-11.

Hiện Việt Nam vẫn chưa phản ứng với thông tin này.

Theo các thông báo của hai cơ quan gồm Cục Hải sự tỉnh Quảng Đông và Cục Hải sự tỉnh Hải Nam thì từ đầy năm đến nay, Quân đội Trung Quốc tiến hành ít nhất 8 cuộc tập trận tại Biển Đông, trong đó có 5 cuộc xung quanh khu vực Quần đảo Hoàng Sa.

Chính quyền Trump đang đẩy nhanh việc tách rời Mỹ khỏi nền kinh tế Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, lệnh hành pháp được ký hôm 12/11 của Tổng thống Trump cấm các khoản đầu tư của các thực thể thuộc Hoa Kỳ vào các công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc đánh dấu một bước quan trọng để thực hiện điều này. Chuyên gia Roger Robinson đánh giá, hành động ngày của chính phủ Mỹ là động thái “đầu tiên có tính lịch sử” trong việc áp đặt các hình phạt đối với Bắc Kinh thông qua thị trường vốn, theo Epoch Times.

Hàng chục nhân viên tại WHO nhiễm virus Vũ Hán.

Hôm thứ Hai (16/11) WHO cho biết 65 nhân viên của họ đã bị nhiễm loại virus chết người này kể từ khi đại dịch bùng phát. Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO, thông tin rằng các ca nhiễm bệnh chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Tổng giám đốc WHO hôm thứ Hai cũng đã xuất hiện trở lại sau khi phải cách ly do tiếp xúc với người nhiễm viêm phổi Vũ Hán, theo Reuters.

Tổng thống Trump thông báo sắp kiện lớn.

Thông báo trên Twitter ông Trump cho biết chiến dịch của ông sắp khởi động vụ kiện lớn về gian lận bầu cử. “Nhiều vụ kiện đang được thực hiện trên khắp đất nước không phải của chúng tôi, mà là của những người từng chứng kiến những vụ lạm dụng khủng khiếp. Các vụ kiện lớn của chúng tôi cho thấy sự vi hiến của Cuộc bầu cử năm 2020 và sự phẫn nộ về những điều đã được thực hiện để thay đổi kết quả, sẽ sớm thực hiện!”, ông Trump viết trên Twitter.

Luật sư của Tổng thống Trump kêu gọi sa thải giám đốc CIA. 

Newsweek đưa tin, Sidney Powell, luật sư của ông Trump, nói rằng giám đốc CIA nên bị cách chức vì không phản đối dùng phần mềm bỏ phiếu gặp sự cố ở bang Michigan. “Tôi không thể hiểu tại sao Gina Haspel vẫn làm việc ở Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Bà ấy đáng bị sa thải ngay lập tức”, bà Powell nói hôm 15/11, và cho biết thêm rằng bà Haspel còn phớt lờ cảnh báo rủi ro đối với việc sử dụng phần mềm bỏ phiếu Dominion tại các bang chiến trường.

Comments are closed.