Điểm tin thế giới ngày Thứ hai 23 tháng 11 năm 2020 – Võ Thái Hà tóm lược


This image has an empty alt attribute; its file name is Chuan-do-doc-My-bi-mat-tham-dai-loan.jpg
Chuẩn Đô Đốc Michael Studman bí mật đến Đài Loan

NỘI DUNG:

  • Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ : Việt Nam nên ngưng trung chuyển hàng xuất khẩu Trung Quốc
  • Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đến thăm Đông Nam Á
  • Thái Lan: Học sinh trung học biểu tình ở Bangkok đòi cải cách trường học và xã hội
  • Chuẩn Đô đốc Mỹ bí mật đến thăm Đài Loan
  • Các cơ quan quản lý bắt đầu xem xét vắc-xin Pfizer & BioNTech
  • EU suy thoái kép 
  • Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hầu tòa
  • Joshua Wong và các bạn đấu tranh nhận tội trong phiên tòa ở Hong Kong

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ : Việt Nam nên ngưng trung chuyển hàng xuất khẩu Trung Quốc

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien hội kiến thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hà Nội, Việt Nam, ngày 21/11/2020. via REUTERS – THONG NHAT/VNA

Việt Nam nên ngăn chận việc trung chuyển trái phép hàng xuất khẩu của Trung Quốc và nên mua thêm hàng hóa của Mỹ, như khí thiên nhiên hóa lỏng và các thiết bị quân sự, để tránh bị áp thuế trừng phạt của Mỹ. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã có những đề nghị như trên với các lãnh đạo Việt Nam nhân chuyến thăm Hà Nội trong hai ngày 20 và 21/11/2020.

Trả lời hãng tin Bloomberg, ông Robert O’Brien cho rằng ngăn chận việc trung chuyển hàng của Trung Quốc để xuất khẩu sang Mỹ và giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam « có thể là cơ sở để đảo ngược » các biện pháp áp thuế.

Đây cũng chính là điểm gây căng thẳng giữa Mỹ và Việt Nam, mặc dù hai nước cựu thù này ngày càng củng cố các mối quan hệ toàn diện để chống lại các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông. Chính phủ Việt Nam vẫn bày tỏ « quan ngại » về việc Bắc Kinh luôn tìm cách cản trở Hà Nội khai thác các nguồn tài nguyên ngoài khơi như thủy sản và khí đốt.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đến thăm Đông Nam Á

Hôm nay Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, và các quan chức Philippines sẽ hội đàm tại Manila về hợp tác an ninh ở Đông Nam Á. Ông O’Brien đã hội đàm tương tự với các quan chức Việt Nam tại Hà Nội hồi cuối tuần. Mỹ, Philippines và Việt Nam là các đồng minh lỏng lẻo chống lại việc Trung Quốc áp đặt các yêu sách lãnh thổ lên Biển Đông. Song, liên minh quân sự Philippines-Mỹ đã trở nên căng thẳng trong những năm gần đây bởi Rodrigo Duterte, vị tổng thống thất thường của Philippines, liên tục ve vãn Trung Quốc.

Sự nghi ngờ về chiến lược của Mỹ khi Donald Trump vẫn là tổng thống khiến liên minh này càng thêm lỏng lẻo. Tuy nhiên, liên minh mơ hồ này, do vô tình hay hữu ý, đều phục vụ cho mục đích của cả ba nước. Nó khiến Trung Quốc không chắc chắn về việc liệu có thể áp đặt các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông mà không gây xung đột, đồng thời phá hỏng nỗ lực của Trung Quốc nhằm thể hiện mình trên trường quốc tế như một người khổng lồ lịch thiệp.

Thái Lan: Học sinh trung học biểu tình ở Bangkok đòi cải cách trường học và xã hội

Trong cuộc biểu tình tại Bangkok, một số học sinh hóa trang thành khủng long, một phép ẩn dụ ám chỉ giới chính trị Thái Lan già nua thủ cựu mà họ muốn loại trừ. AP – Sakchai Lalit

Phong trào đấu tranh ủng hộ dân chủ ở Thái Lan kêu gọi lực lượng xuống đường biểu tình vào ngày 25/11/2020. Nhiều lãnh đạo phong trào cảnh báo chính quyền là ngày này « sẽ mở ra một thời kỳ mới cho các cuộc tranh đấu » của họ.

Trong khi chính quyền Thái Lan kêu gọi những người tham gia phong trào đấu tranh bình tĩnh lại, trong ngày hôm qua 21/11, hàng ngàn, hàng chục ngàn học sinh đã xuống đường yêu cầu cải cách trường học và xã hội, ủng hộ phong trào đấu tranh của giới sinh viên Thái Lan.

Từ Bangkok, thông tín viên RFI Carol Isoux cho biết thêm chi tiết :

« Bãi bỏ quy định học sinh phải mặc đồng phục đến trường và để tóc ngắn, bỏ quy định học sinh phải cúi rạp người trước các giáo viên … Đây là một vài trong số các yêu sách cải cách đặc biệt mà học sinh trung học đưa ra.

Chuẩn Đô đốc Mỹ bí mật đến thăm Đài Loan

Chuẩn Đô đốc Michael Studeman (ảnh: Reuters).

Một đô đốc hải quân quân hàm hai sao giám sát tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã thực hiện một chuyến thăm không báo trước tới Đài Loan hôm Chủ nhật (22/11), tờ Taiwan News dẫn báo cáo của Reuters cho biết.

Các nguồn tin giấu tên, bao gồm một quan chức Đài Loan có dữ liệu về chuyến đi, nói với Reuters rằng quan chức này là Chuẩn Đô đốc Michael Studeman.

Ông Studeman là giám đốc của J2, phụ trách tình báo, tại Bộ Chỉ huy Ấn Độ – Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, theo trang web của Hải quân Hoa Kỳ.

Bộ Quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận về chuyến thăm, tương tự Ngũ Giác Đài.

Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) xác nhận hôm Chủ nhật rằng một quan chức Hoa Kỳ đã đến Đài Loan nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào, bổ sung rằng đó là chuyến thăm chưa được công bố.

Các cơ quan quản lý bắt đầu xem xét vắc-xin Pfizer & BioNTech

Hai hãng dược Pfizer và BioNTech hôm thứ Sáu đã nộp đơn cho các cơ quan quản lý dược phẩm trên toàn thế giới để được cấp phép sử dụng vắc-xin covid-19 của họ bên ngoài các thử nghiệm qua kênh “cấp phép sử dụng khẩn cấp”. Mặc dù không rõ các cơ quan quản lý sẽ mất bao lâu để xem xét độ hiệu quả và dữ liệu an toàn từ các thử nghiệm, nhưng các công ty sẽ có thể phân phối vắc xin chỉ trong vòng vài giờ sau khi được bật đèn xanh.

Tại Mỹ, ủy ban cố vấn vắc-xin của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm sẽ họp để thảo luận về vắc xin Pfizer từ ngày 8 đến 10 tháng 12. Cơ quan này phải so sánh rủi ro của việc mở rộng sử dụng một loại vắc-xin tương đối mới với nguy cơ virus lây lan không kiểm soát. Có khả năng là các nhà quản lý ở Mỹ, và ở các nước khác, sẽ cấp phép nhưng có điều kiện. Chúng có thể bao gồm chỉ tiêm vắc-xin cho những người có nguy cơ cao, yêu cầu các công ty phải theo dõi tác dụng phụ và thậm chí có thể là tiến hành thử nghiệm thêm.

EU suy thoái kép 

Các chỉ số nhà quản lý mua hàng khu vực đồng euro của IHS Markit công bố hôm nay khả năng cao sẽ xác nhận xu hướng giảm tốc hoạt động kinh tế ở châu Âu kể từ tháng trước. Các biện pháp ngăn chặn làn sóng ca nhiễm covid-19 thứ hai đã buộc nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ hùng mạnh của khối phải hạn chế hoạt động. Thiệt hại của đợt phong tỏa thứ hai này được cho là ít nghiêm trọng hơn đợt đầu tiên.

Không như hồi mùa xuân, các trường học, nhà máy và cửa hàng vẫn mở cửa ở Đức và các nước khác. Dù vậy, khu vực này vẫn đang trên đà suy thoái kép lần đầu tiên trong gần một thập niên, điều mà rất ít nhà kinh tế dự đoán vào đầu năm nay. Các nhà dự báo hiện cho rằng nền kinh tế khu vực đồng euro sẽ giảm 2,5% trong quý cuối của năm 2020. Khối vốn đã trên bờ vực suy thoái từ trước đại dịch, một phần vì Brexit, căng thẳng thương mại và doanh số bán xe chạy dầu diesel giảm. Nhưng chính covid-19 đã đẩy họ rớt xuống vực.

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hầu tòa

Trong tất cả các cuộc điều tra tư pháp nhắm vào Nicolas Sarkozy, chưa có cuộc điều tra nào dẫn đến xét xử – cho đến nay. Hôm nay, cựu tổng thống Pháp ra hầu tòa vì các cáo buộc tham nhũng và đổi chác quyền lực. Ông Sarkozy bị cáo buộc đã đề nghị giúp một công tố viên thăng tiến để đổi lấy thông tin về một cuộc điều tra tội phạm riêng biệt.

Vụ việc nổi lên khi các nhà điều tra nghe lén điện thoại của ông Sarkozy trong khi xem xét các cáo buộc rằng Muammar Qaddafi, cựu lãnh đạo Libya, đã tài trợ cho chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống Pháp hồi năm 2007. Ông Sarkozy bác bỏ mọi cáo buộc. Một số vụ khác chống lại ông cũng đã chấm dứt. Các cáo buộc trong cả hai trường hợp đều bị gỡ bỏ. Trong vụ tài trợ Libya, một nhân chứng chính, Ziad Takieddine, vừa thay đổi tuyên bố ban đầu của mình. Và phiên tòa hôm nay có thể bị tạm dừng trước cả khi bắt đầu nếu một trong những đồng phạm cùng bị buộc tội của ông yêu cầu gia hạn vì lý do sức khỏe.

Joshua Wong và các bạn đấu tranh nhận tội trong phiên tòa ở Hong Kong

Nguồn hình ảnh, Reuters

Agnes Chow (trái), Ivan Lam và Joshua Wong cùng nhận tội

Nhà hoạt động dân chủ Hong Kong Joshua Wong và hai nhà đấu tranh khác đang đối mặt với viễn cảnh ngồi tù sau khi nhận tội tụ tập trái pháp luật trong cuộc biểu tình đông người năm ngoái.

Joshua Wong, Ivan Lam và Agnes Chow hầu tòa hôm thứ Hai.

Joshua Wong nói dự kiến ​​sẽ phải ngồi tù, có thể phải đối mặt với 5 năm sau song sắt.

Tuy nhiên, vì các hành vi vi phạm bị cáo buộc diễn ra trước khi Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia khắc nghiệt vào tháng 6, họ đã tránh được bản án chung thân.

Nhà hoạt động nổi tiếng tiết lộ đã quyết định thay đổi lời tuyên bố sau khi nói chuyện với luật sư của mình.

Joshua Wong nói với các phóng viên có mặt tại tòa hôm thứ Hai: “Ba người chúng tôi đã quyết định nhận tội mọi cáo buộc. “Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu tôi bị đưa đến trại tạm giam ngay hôm nay.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho tự do – và bây giờ không phải là lúc để chúng tôi quỳ lạy Bắc Kinh và đầu hàng”, ông nói thêm.

Cả ba bị giam giữ cho đến ngày 2 tháng 12, khi họ sẽ bị kết án.

Comments are closed.