Điện Kremlin xác nhận, soái hạm Moskva của Nga đã bị chìm trên Biển Đen


Spread the love

Điện Kremlin cho biết: con tàu từng tấn công Đảo Rắn đã bị hỏa hoạn, nổ đạn trân tàu và đã chìm khi được kéo về cảng.

QuaNhân viên nước ngoài của chúng tôi

14 tháng 4 năm 2022 • 9:21 tối

Môm thứ Năm Nga cho biết tàu Moskva, soái hạm của hạm đội Biển Đen , đã bị chìm sau khi Ukraine tuyên bố tấn công bằng tên lửa. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết con tàu , được các binh sĩ Ukraine trên đảo Snake yêu cầu “cút đi” , đã bốc cháy do một vụ nổ kho đạn và bị chìm khi nó đang được kéo về cảng, và nguyên nhân của vụ cháy đang được điều tra.

Hãng thông tấn nhà nước Tass dẫn lời Bộ này cho biết: “Trong khi được kéo … về phía cảng định sẵn, con tàu mất thăng bằng vì hư hại thân tàu do lửa bùng phát sau khi đạn phát nổ. Kremlin nói như thế.

Thông báo ngắn gọn được đưa ra sau khi Maksym Marchenko, thống đốc vùng Odesa của Ukraine, thông báo trên Telegram rằng tàu Moskva đã bị bắn trúng hai tên lửa chống hạm Neptune, gây ra “thiệt hại nghiêm trọng” và đã “đi đúng nơi nó được mong muốn”.

Theo một quan chức Ngũ Giác Đài, tuần dương hạm này cách Odesa 60 đến 65 hải lý về phía nam khi ngọn lửa bùng cháy, và ngọn lửa vẫn đang tiếp tục bùng phát khi nó tiến về phía đông vài giờ sau đó. 

Sự thiệt hại của tàu này sẽ là một trở ngại quân sự lớn đối với Moscow khi quân đội của họ chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới ở miền đông Ukraine sau khi đã rút lui khỏi phần lớn miền bắc, bao gồm cả thủ đô Kyiv.

Tài khoản Twitter chính thức của chính phủ Ukraine đã chế nhạo: Tàu Nga, cái gì đã bị nhấn chìm?

Nga cho biết vụ hỏa hoạn xảy ra trên tàu, thường có 500 thủy thủ, đã buộc các thủy thủ đoàn phải sơ tán. Sau đó, họ cho biết đã kiểm sát ngọn lửa và tàu sẽ được kéo về cảng với các bệ phóng tên lửa dẫn đường còn nguyên vẹn.

Tàu Moskva có thể mang 16 tên lửa hành trình tầm xa, và việc tàu này bị loại khỏi vòng chiến đấu làm giảm đáng kể hỏa lực của Nga ở Biển Đen. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đạn dược trên tàu phát nổ do hỏa hoạn, nhưng không cho biết nguyên nhân gây ra vụ cháy. Ngoài tên lửa hành trình, tàu chiến còn có tên lửa phòng không và các loại pháo khác.

Neptune, loại hỏa tiễn chống hạm, được Ukraine phát triển gần đây dựa trên thiết kế của Liên Xô trước đó. 

Các bệ phóng hỏa tiễn chống hạm được lắp trên xe tải trên bờ biển, và theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington, hỏa tiễn có thể bắn trúng mục tiêu cách xa 175 dặm. Dựa vào nơi bắt đầu đám cháy, tàu Moskva nằm trong tầm bắn.

Trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến, Moskva được cho là con tàu đã kêu gọi binh lính Ukraine trên đảo Snake ở Biển Đen đầu hàng trong tình thế bế tắc. Trong một đoạn ghi âm được lưu hành rộng rãi, một người lính đã đáp lại: “Tàu chiến Nga, hãy cút đi.”

Tags: , , ,

Comments are closed.