Đoàn xe quân sự Nga dài 8 dặm, thiết bị ‘khổng lồ’ sẵn sàng tấn công: Cập nhật trực tiếp Ukraine


Spread the love
Đoàn xe quân sự Nga dài 8 dặm ở miền đông Ukraine (CNN)

John Bacon, Tom Vanden Brook, Jorge L. Ortiz và Celina Tebor, Hoa Kỳ

USA Today – Thứ Hai, ngày 11 tháng 4 năm 2022, 5:43 chiều· 8 phút đọc

Nga đang tăng cường lực lượng xâm lược ở miền đông Ukraine với một đoàn xe dài hướng tới khu vực, cho thấy một giai đoạn mới của cuộc chiến có khả năng xảy ra, theo Ngũ Giác Đài Hoa Kỳ.

Đoàn xe, được nhìn thấy qua hình ảnh vệ tinh thương mại , dài ước tính tám dặm, dường như chứa đầy các phương tiện chỉ huy và tiếp tế cho các đơn vị bộ binh và có thể cả trực thăng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cảnh báo về một cuộc tấn công sắp xảy ra của Nga ở miền đông đất nước của ông và kêu gọi dân thường chạy khỏi khu vực.

Ông cảnh báo trong bài phát biểu trước các nhà lập pháp Hàn Quốc do NBC News dịch: “Những người chiếm đóng đã cử hàng chục ngàn binh sĩ và số lượng thiết bị khổng lồ chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới . Josep Borrell, đại diện cấp cao của EU cũng đưa ra cảnh báo tương tự hôm thứ Hai.

Viên chức cao cấp Ngũ Giác Đài cho biết lực lượng Nga thất bại trong nỗ lực chiếm thủ đô Kyiv dường như đang tiến về miền đông. Có khoảng 60 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn của Nga ở miền đông và miền nam Ukraine – khoảng 48.000 đến 60.000 quân – quan chức này cho biết.

Diễn biến mới nhất:

►France’s Societe Generale trở thành ngân hàng phương Tây lớn đầu tiên tuyên bố chấm dứt hoạt động kinh doanh tại Nga. SocGen cũng đang bán toàn bộ cổ phần của mình trong Rosbank – một công ty lớn trong lĩnh vực ngân hàng của Nga – cho một công ty có liên hệ với một nhà tài phiệt, khiến ngân hàng Pháp tốn khoảng 3 tỷ euro (3,3 tỷ USD).

► Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai đã yêu cầu Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi không đẩy nhanh mua dầu của Nga khi Mỹ và các quốc gia khác cố gắng cắt giảm thu nhập từ năng lượng của Moscow sau cuộc xâm lược Ukraine. Ấn Độ đã duy trì lập trường trung lập trong cuộc chiến và Modi không đưa ra cam kết công khai nào.

►Cơ quan trẻ em của Liên hiệp quốc cho biết gần 2/3 trẻ em Ukraine đã bỏ nhà cửa ra đi trong vòng sáu tuần kể từ khi Nga xâm lược. Tổ chức này đã xác minh có 142 trẻ em thiệt mạng và 229 bị thương, mặc dù con số có thể cao hơn nhiều.

► Nga mất 19.500 quân, 725 xe tăng, 1.923 xe bọc thép, 347 hệ thống pháo, 154 máy bay; 137 máy bay trực thăng và một số lượng lớn các thiết bị khác kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, quân đội Ukraine ước tính hôm thứ Hai. Nga không cung cấp con số nhưng nói rằng thiệt hại về quân số của họ là “đáng kể”.

►Moscow đã bổ nhiệm một chỉ huy chiến tranh mới sau sáu tuần chiến đấu hầu như không thành công ở Ukraine. Tướng Alexander Dvornikov, được gọi là ” Đồ tể của Syria ” vì những chiến thuật tàn bạo của ông ta trong cuộc nội chiến của nước này, đã từng chỉ huy ở miền nam Ukraine, nơi người Nga đã thành công bước đầu trong cuộc xâm lược. Tuy nhiên, lực lượng Nga vẫn tiếp tục có những vấn đề về tinh thần, khả năng lãnh đạo và tiếp vận, theo đánh giá của Anh và Mỹ.

Thị trưởng Mariupol cho biết số người chết có thể vượt quá 20.000 người trong thành phố của ông

Vadym Boychenko, thị trưởng của thành phố Mariupol bị bao vây, cho biết hơn 10.000 dân thường đã thiệt mạng kể từ cuộc xâm lược của Nga vào tháng Hai. Boychenko cho biết xác chết “trải thảm khắp các đường phố trong thành phố của chúng ta” và số người chết thực sự có thể vượt quá 20.000 người. Lực lượng Nga Mariupol chia đôi từ trung tâm thành phố đến bờ biển vào Chủ nhật, cô lập các lực lượng phòng thủ Ukraine còn lại của thành phố ở hai địa điểm, theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Thành phố này giữ vai trò quan trọng của Nga liên kết Crimea với khu vực Donbas, nơi những người ly khai được Moscow hậu thuẫn đã thành lập các nước cộng hòa mà trên thực tế ngay cả Nga cũng chỉ công nhận vài ngày trước khi chiến tranh bùng nổ vào tháng Hai.

Josep Borrell, đại diện cao cấp của EU về các vấn đề đối ngoại và chính sách an ninh cho biết: “Tôi e rằng quân đội Nga đang đổ dồn về phía đông để tấn công vào Donbas. “Tôi sợ … chiến tranh sẽ gia tăng trên Donbas.”

Nhà lãnh đạo Áo có cuộc hội đàm trực tiếp ‘trực tiếp, cởi mở và cứng rắn’ với Putin, mang lại ít kết quả

Thủ tướng Áo Karl Nehammer không tỏ ra lạc quan rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ sớm kết thúc sau cuộc hội đàm “rất trực tiếp, cởi mở và cứng rắn” hôm thứ Hai với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó Nehammer kêu gọi ngừng các hành động thù địch.

“Có thể cần phải làm điều đó 100 lần,” Nehammer nói về cuộc họp. “Nhưng tôi nghĩ cần phải làm điều đó, để hòa bình trị vì trở lại và người dân Ukraine được sống an toàn”.

LVIV, UKRAINE - 11 tháng 4: Một đứa trẻ sử dụng súng hơi bắn vào mục tiêu có hình mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin trên đó vào ngày 11 tháng 4 năm 2022 tại Lviv, Ukraine.  Lviv đã đóng vai trò là điểm dừng chân và nơi trú ẩn cho hàng triệu người Ukraine chạy trốn khỏi cuộc xâm lược của Nga, vì sự an toàn của các quốc gia lân cận hoặc an ninh tương đối của miền tây Ukraine.  (Ảnh của Joe Raedle / Getty Images) ORG XMIT: 775797356 ID FILE ORIG: 1390891670
LVIV, UKRAINE – 11 tháng 4: Một đứa trẻ sử dụng súng hơi bắn vào mục tiêu có hình mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin trên đó vào ngày 11 tháng 4 năm 2022 tại Lviv, Ukraine. Lviv đã đóng vai trò là điểm dừng chân và nơi trú ẩn cho hàng triệu người Ukraine chạy trốn khỏi cuộc xâm lược của Nga, vì sự an toàn của các quốc gia lân cận hoặc an ninh tương đối của miền tây Ukraine. (Ảnh của Joe Raedle / Getty Images) ORG XMIT: 775797356 ID FILE ORIG: 1390891670

Nehammer cho biết ông đã đưa ra chủ đề về tội ác chiến tranh của quân đội Nga trong cuộc gặp đầu tiên giữa Putin và một nhà lãnh đạo châu Âu ở Moscow kể từ khi Nga xâm lược nước láng giềng vào ngày 24 tháng 2. Hôm thứ Bảy, Nehammer đã đến Kyiv để nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr. Zelenskyy.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moscow, Nehammer cho biết các cuộc nói chuyện mặt đối mặt để “nhìn thẳng vào mắt nhau, thảo luận về sự khủng khiếp của chiến tranh” có thể có tác động về lâu dài.

Tuyên bố của Nga về việc phá hủy các bệ phóng hỏa tiễn Mỹ giúp cung cấp đã bị bác bỏ

Quân đội Nga cho biết họ đã sử dụng tên lửa hành trình Kalibr phóng từ biển để phá hủy 4 bệ phóng tên lửa phòng không S-300 gần thành phố Dnipro, chỉ vài ngày sau khi Slovakia gửi cho Ukraine một hệ thống phòng không S-300 trong một thỏa thuận do Mỹ thực hiện.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng Ukraine đã nhận được công nghệ từ một quốc gia châu Âu giấu tên và khoảng hai chục binh sĩ Ukraine cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công.

Lubica Janikova, phát ngôn viên của Thủ tướng Slovakia, Eduard Heger, cho biết: “Hệ thống S-300 của chúng tôi vẫn chưa bị phá hủy. Không rõ liệu cả hai bên có đề cập đến cuộc không kích giống như việc Nga nhắm vào các hệ thống phòng thủ tên lửa ở ba địa điểm trong những ngày gần đây hay không.

Slovakia có thể cung cấp một hệ thống cho Ukraine vì Mỹ sẵn sàng cung cấp cho Slovakia một giàn Patriot để thay thế, cố vấn an ninh quốc gia Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết hôm Chủ nhật.

Nga có thể sử dụng bom phốt pho ở Mariupol, Brits cảnh báo

Bộ Quốc phòng Anh cảnh báo hôm thứ Hai rằng các lực lượng Nga đã sử dụng “bom, đạn” phốt pho ở vùng Donetsk, làm tăng khả năng chúng có thể được sử dụng ở Mariupol khi các cuộc chiến giành thành phố ngày càng gay gắt, Bộ Quốc phòng Anh cảnh báo hôm thứ Hai. Phốt pho có thể bốc cháy khi tiếp xúc với oxy và làm bỏng da người nghiêm trọng, nhưng nó không được phân loại là vũ khí hóa học theo Công ước về vũ khí hóa học.

Các cuộc pháo kích của Nga vẫn tiếp tục ở các khu vực Donetsk và Luhansk. Bộ cho biết trong đánh giá mới nhất của mình, các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi một số cuộc tấn công và phá hủy xe tăng, phương tiện và thiết bị pháo của Nga.

Đánh giá cảnh báo: “Việc Nga tiếp tục phụ thuộc vào bom không điều khiển làm giảm khả năng phân biệt khi nhắm mục tiêu và tiến hành các cuộc tấn công, đồng thời làm tăng đáng kể nguy cơ thương vong dân sự.

Những người bất đồng chính kiến ​​của Nga đã bỏ trốn khi bắt đầu cuộc chiến không chắc sẽ được trở lại

Số lượng ngày càng tăng các nghệ sĩ đã trốn khỏi Nga đến nước láng giềng Phần Lan trong những tuần gần đây. Nhiều người phải đối diện với nguy cơ bị đàn áp ở Nga vì không ủng hộ và những lời chỉ trích của họ về cuộc chiến khiến họ có nguy cơ bị bỏ tù. Điều đó buộc họ phải từ bỏ công việc và đến một ngôi nhà mới cách biên giới Nga vài giờ.

Hiện tại, giữa cuộc đàn áp gay gắt đối với những quan điểm đối lập, nhiều người không chắc liệu có thể quay trở lại được hay không. Nhiều nghệ sĩ cho biết họ cũng lo lắng về sự an toàn công việc ở Nga, quốc gia ngày càng đàn áp quyền tự do ngôn luận và ngôn luận.

“Diễn đàn là nơi nói chuyện với mọi người và giao tiếp với họ, giải thích những điều về thế giới,” Alena Starostina nói với USA TODAY. “Nhưng có vẻ như chúng tôi đã thất bại. Chúng tôi không thể ngăn chặn cuộc chiến này, và vì vậy chúng tôi cũng phải chịu trách nhiệm về nó ”.

– Tami Abdollah

Lính cứu hỏa dọn dẹp các mảnh vỡ và tìm kiếm các thi thể dưới đống đổ nát của một tòa nhà ở Kharkiv, Ukraine, ngày 11/4/2022.
Lính cứu hỏa dọn dẹp các mảnh vỡ và tìm kiếm các thi thể dưới đống đổ nát của một tòa nhà ở Kharkiv, Ukraine, ngày 11/4/2022.

Liên minh châu Âu xét việc trở thành thành viên của Ukraine trong vài tuần nữa

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine có thể trở thành một phần của Liên minh châu Âu trong vài tuần tới. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã ký đơn xin gia nhập EU của Ukraine vào tháng 2 và Olga Stefanishyna, Phó thủ tướng phụ trách hội nhập châu Âu và châu Âu-Đại Tây Dương của Ukraine, cho biết bà hy vọng Ukraine sẽ gia nhập EU đầy đủ vào tháng 6.

Quá trình này có thể mất nhiều năm, nhưng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết hôm Chủ nhật trên “Nhà nước Liên minh” của CNN rằng tư cách thành viên của Ukraine có thể chỉ mất vài tuần để xem xét.

“Hôm qua, ai đó đã nói với tôi:“ Bạn biết đấy, khi những người lính của chúng ta sắp chết, tôi muốn họ biết rằng con cái của họ sẽ được tự do và là một phần của Liên minh Châu Âu, ”von der Leyen nói. “Họ đang ở trong một tình huống bất thường, nơi chúng tôi phải thực hiện các bước bất thường.”

– Celina Tebor

Đóng góp: Associated Press

Bài viết này ban đầu xuất hiện trên USA TODAY:Cập nhật trực tiếp Ukraine: Ukraine chuẩn bị cho cuộc tấn công mới của Nga

Comments are closed.