Đồng minh Belarus của Nga chỉ trích chiến tranh ‘kéo dài’


Spread the love

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko là đồng minh thân cận nhất của Vladimir Putin, cho phép các lực lượng Nga xâm lược Ukraine từ đất nước của ôngQuaJames KilnerNgày 5 tháng 5 năm 2022 • 11:32 sáng

Đồng minh Nga chỉ trích nỗ lực chiến tranh vì 'kéo theo'
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã chỉ trích nỗ lực chiến tranh của Nga trong một cuộc phỏng vấn với AP TÍN DỤNG : Markus Schreiber / AP

Nhà lãnh đạo Belarus , một trong những đồng minh thân cận nhất của Vladimir Putin, đã chỉ trích cuộc chiến của Nga ở Ukraine đang kéo dài và cho rằng đã đến lúc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình. 

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP, Aleksandr Lukashenko thông qua việc Điện Kremlin mô tả cuộc chiến ở Ukraine là một “chiến dịch đặc biệt” nhưng ám chỉ rằng các chiến thuật bắn phá tiêu hao của Nga có thể kéo dài thời gian giao tranh. 

Ông nói: “Tôi không đắm chìm trong vấn đề này đến mức để nói liệu nó có diễn ra theo đúng kế hoạch hay không, như người Nga nói, hay như tôi cảm thấy. “Tôi muốn căng thẳng, tôi cảm thấy như cuộc phẫu thuật này đã kéo dài.”

Putin đã mong đợi một chiến thắng nhanh chóng ở Ukraine nhưng thay vào đó, lực lượng của ông đã vấp phải sự kháng cự gay gắt . Ông ta đã chuyển trọng tâm của mình từ việc chiếm Kyiv và lật đổ chính phủ Ukraine trong vài ngày sang việc đảm bảo khu vực Donbas. 

Lukashenko cũng khoe khoang rằng chỉ có ông mới có thể môi giới một thỏa thuận hòa bình và đổ lỗi cho Ukraine vì đã làm chậm các cuộc đàm phán.

Đồng minh Nga chỉ trích nỗ lực chiến tranh vì 'kéo theo'
Tổng thống Nga Vladimir Putin, phải, và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko Nguồn: Sergei GUNEYEV / Pool Sputnik Kremlin

Ông nói: “Chúng tôi nhất định không chấp nhận bất kỳ cuộc chiến nào. Chúng tôi đã làm và đang làm mọi thứ để không có chiến tranh. Nhờ các bạn, tôi thực sự cảm ơn các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga đã bắt đầu”. 

“Nhưng tại sao Ukraine, trên lãnh thổ của họ, một cuộc chiến đang diễn ra, hành động quân sự, người dân đang chết, – tại sao Ukraine không quan tâm đến các cuộc đàm phán này?” 

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine đã bị đình trệ trong tháng qua. Tại một cuộc họp ở Istanbul vào cuối tháng 3, do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chủ trì, các quan chức đã nói rằng một thỏa thuận có khả năng được đưa ra.

Tuy nhiên, kể từ đó, cả hai bên đều cáo buộc bên kia làm xáo trộn các cuộc đàm phán.

‘Chúng tôi không đe dọa bất kỳ ai’

Lukashenko là một trong những người ủng hộ lớn nhất của Putin cho cuộc chiến của ông ở Ukraine , cho phép các đội quân xâm lược chính thực hiện nhiều cuộc tấn công của họ từ Belarus. Ông cũng nói rằng việc Nga xâm lược Ukraine đã làm chệch hướng kế hoạch xâm lược Belarus của Ukraine. 

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến vào ngày 24 tháng 2, các nhà phân tích và chuyên gia tình báo đã nhận định rằng quân đội Belarus đang chuẩn bị tiến vào Ukraine để hỗ trợ đồng minh Nga. Điều này đã không xảy ra và Lukashenko cũng đã sử dụng cuộc phỏng vấn của mình với AP để phủ nhận rằng một cuộc tập trận quân sự nhanh chóng trong tuần này là một mối đe dọa đối với bất kỳ ai. 

“Chúng tôi không đe dọa bất cứ ai và chúng tôi sẽ không đe dọa và sẽ không làm điều đó”, ông nói. “Hơn nữa, chúng tôi không thể đe dọa – chúng tôi biết ai chống lại chúng tôi, vì vậy để nổ ra một loại xung đột, một loại chiến tranh nào đó ở đây ở phương Tây hoàn toàn không có lợi cho nhà nước Belarus. Vì vậy, phương Tây có thể ngủ yên.” “

Ông Lukashenko cũng cho biết việc sử dụng vũ khí hạt nhân là “không thể chấp nhận được”, khi các phương tiện truyền thông ủng hộ Điện Kremlin liên tục cảnh báo về một cuộc tấn công hạt nhân tiềm tàng.

Theo The Telegraph

Tags: , ,

Comments are closed.