Đồng minh Nga cảnh cáo: Putin đừng đến thăm – nếu không ông sẽ bị bắt


Shannon VavraThứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2023 lúc 12:10 chiều EDT – Daily Beast

Sputnik/Sergei Karpukhin/Pool qua Reuters
Sputnik/Sergei Karpukhin/Pool qua Reuters

Đảng cầm quyền của Armenia đã cảnh báo rằng nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Armenia, nước này sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc bắt giữ ông.

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Putin vào đầu tháng này với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine, đặc biệt là cáo buộc ông có liên quan đến việc trục xuất trái phép trẻ em khỏi Ukraine. Nhưng ICC không có quyền thực thi lệnh của mình và vì Nga không công nhận thẩm quyền của tòa án nên phần lớn việc thực thi của nó sẽ phụ thuộc vào sự sẵn sàng can thiệp của các quốc gia khác nếu Putin công du đến họ.

Gagik Melkonyan, Phó Chủ tịch Quốc hội Armenia, cho biết trong tuần này: “Nếu Putin đến Armenia, ông ấy nên bị bắt… Tốt hơn hết là Putin nên ở lại đất nước của mình,” Gagik Melkonyan, Phó Chủ tịch Quốc hội Armenia, cho biết trong tuần này, theo bản dịch của Moscow Times về một cuộc phỏng vấn với Factor là “Nếu chúng tôi tham gia vào các thỏa thuận này, thì chúng tôi phải thực hiện nghĩa vụ của mình. Hãy để Nga giải quyết các vấn đề của họ với Ukraine”.

Quyết định từ đảng cầm quyền Armenia, một phần của tổ chức phòng thủ tập thể do Nga lãnh đạo, hoàn toàn trái ngược với các đồng minh khác của Điện Kremlin vốn không đi chệch hướng trung thành với Moscow. Hungary , quốc gia có quan hệ thân thiết với Nga, tuần trước tuyên bố sẽ không thi hành lệnh bắt giữ ông Putin của ICC.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, Armenia là một đồng minh của Nga—là một phần của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO)—quyết định của Armenia chỉ là dấu hiệu mới nhất cho thấy nước này sẵn sàng tự giải quyết vấn đề và quy trách nhiệm cho Putin. Mới tuần trước, Armenia đã thực hiện các bước mở đường cho việc phê chuẩn Công Ước (quy chế) Rome, hiệp ước thành lập ICC.

Theo một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga, Điện Kremlin đã khiển trách Armenia vì đã ấp ủ ý tưởng tham gia Quy chế Rome.

“Moscow cho rằng hoàn toàn không thể chấp nhận được kế hoạch của quan chức Yerevan tham gia Quy chế (Công Ước) Rome của Tòa án Hình sự Quốc tế trong bối cảnh các ‘trát’ bất hợp pháp và vô hiệu về mặt pháp lý gần đây của ICC chống lại lãnh đạo Nga,” nguồn tin cho biết vào đầu tuần này, theo TASS.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo sẽ có những hậu quả “cực kỳ tiêu cực” đối với Armenia trong tương lai.

Nhưng Armenia không đơn độc, và các quốc gia khác đang cùng nhau lên kế hoạch bắt giữ Putin. Ireland, Croatia, Áo và Đức từng cho biết họ sẽ thi hành lệnh này.

Quyết định ở Armenia cho thấy các đồng minh của Nga ngày càng sẵn sàng đặt câu hỏi về phán quyết của Moscow trong cuộc chiến ở Ukraine sau hơn một năm chiến tranh mà Putin gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Các quan chức Ấn Độ đã bày tỏ lo ngại về cuộc chiến của Putin ở Ukraine, kêu gọi chống xung đột và sử dụng vũ khí hạt nhân trong chiến tranhTheo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã mất cảnh giác trước cuộc xâm lược của Putin và mất tinh thần trước cách ông ta thực hiện nó.

Đọc thêm tại The Daily Beast.

Comments are closed.